CẨN THẬN VỚI CHUỐI HÓA CHẤT

#1
VOV.VN - Cơ sở còn sử dụng khí đá để làm chín chuối và sử dụng thuốc trừ cỏ CO 2,4D hòa với nước làm cứng trái

Ngày 29/10, Thanh tra chuyên ngành của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Dương cho biết đã tiến hành tiêu hủy 200kg chuối có sử dụng thuốc trừ cỏ CO 2,4D làm cứng trái của vựa chuối do ông Vũ Xuân Tiến làm chủ tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.Ảnh minh họa.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chưa cung cấp được giấy phép kinh doanh, chưa có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của chuối. Ngoài ra, cơ sở còn sử dụng khí đá để làm chín chuối và sử dụng thuốc trừ cỏ CO 2,4D hòa với nước làm cứng trái. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản xử phạt 6,4 triệu đồng, yêu cầu chủ cơ sở tiêu hủy số chuối đã sử dụng hóa chất cũng như nghiêm cấm việc tái sử dụng các loại hóa chất trên.

Trước đó, Chi cục Bảo vệ thực vật đã thành lập đoàn kiểm tra cơ sở sản xuất, buôn bán, sử dụng hóa chất bảo quản nông sản, thực phẩm, vật tư nông nghiệp. Theo đó, đoàn đã tiến hành kiểm tra 6 cơ sở kinh doanh nông sản trên địa bàn tỉnh và phát hiện cơ sở của ông Tiến vi phạm.

“Trái cây sau khi được nhúng vào dung dịch CO 2,4D các vi sinh vật bám vào sẽ bị chết ngay nên giữ được vẻ tươi đẹp rất lâu. Đây là loại hóa chất độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng”, một lãnh đạo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Dương khẳng định./.

CTV Minh Anh/VOV.VN
 

HIEN HOA

Nhà nông nghiệp dư
#2
Vậy xin hỏi Ông lãnh đạo Chu Cục BVTV tỉnh Bình Dương: làm thế nào để chuối (và nhiều loại quả khác như mít, đu đủ, xoài, na...) chín đồng đều vậy? Giả sử mỗi ngày tôi thu mua về 1 tấn chuối thì xử lý thế nào đây? nếu để lâu thì chúng sẽ thối hết!
 

Kiêu-Phong

chuyện của tôi là : xanh
VIP
#3
Xử dụng 2,4D để làm cứng cuống trái không rụng khi chín là không chấp nhận được rồi
còn khí đá thì đâu có gì phải đặt thành vấn đề ?
Mấy người bán chuối nói với tôi rằng để chuối chín đẹp và cứng trái , họ làm như sau :
dú với khí đá vài giờ sau đó nhúng chuối vào nước lã cho ướt...rồi để vào phòng có máy lạnh.. chuối sẽ chín đều, vàng đều và cứng cuống không bị rụng
 

repthuy

Nhà nông chính hiệu
#6
Còn một cách khác là dùng khí ethylen, bên công ty cũ của em họ chuyển chuối vào phòng kín xong chạy cái máy sản xuất khí ethylen bật máy quạt cho khí lan đều trong phòng kín, khí sẽ giúp làm chuối chín đều, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ và thời gian chạy khí để chuối ko bị chín quá đà và chuối ko bị luộc do nhiệt độ phòng dú chuối tăng, đây là cách an toàn và bảo đảm cho sức khỏe người tiêu dùng, làm cách này chuối chín ăn rất ngon và cứng chứ ko bở như khi dú chuối bằng khí đá
 

meomicmap

Nhà nông tập sự
#7
ua, dùng khí đá chuyện bình thường mà,
còn dùng thuốc kia phạt 6,4 tr nhiều ghê he
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH