Cần tìm các loại giống ổi Việt Nam.

  • Thread starter dangnguyen27
  • Ngày gửi
D

dangnguyen27

Guest
Hiện tại, mình thấy bà con đang thịnh ổi Lê Đài Loan vì quả to, thịt ngon, năng suất cao.
Nhưng nhu cầu của mình hiện tại là một giống mang đặc trưng của Việt Nam, vì theo mình biết VN mình có nhiều loại giống mùi rất thơm, thịt ngọt chua rất ngon không giống như mấy trái ổi to không hạt mình hay mua ăn ở Siêu Thị.
Bà con nào có tài liệu nghiên cứu về dinh dưỡng của các giống ổi VN so với các giống ổi nhập không? Chia sẻ mình với.
Vì thứ mình cần ở trái ổi là hàm lượng chất dinh dưỡng và hương vị thơm, chua ngọt tự nhiên của ổi Việt, không chú trọng chuyện có hạt hay không hạt cũng như trọng lượng trái.
Nên mình cần tìm mua những giống cây thuần Việt Nam, đặc trưng của các địa phương. Bà con giúp mình địa chỉ liên hệ với.
Cám ơn bà con.
Số dt liên hệ: 0909132100 mr Đẳng
Email: nguyendang_hlm@yahoo.com.vn
 


hiện tại ở tiền giang người dân đang trồng một loại giống ổi ruột đỏ, mùi rất thơm vỏ quả mếm, giống này có nguồn gốc ở đây từ xưa đến giờ. bạn có thể liên hệ với hội nông dân huyên cái bè để tìm hiểu
 
Cám ơn bạn Chung, Mình sẽ ghi lại và đến đó thử.
Vậy ở Đà Lạt mình có giống ổi nào có đặc điểm nổi trội không?
 
không biết bạn tìm giống ổi với mục đích để làm gì, ở đà lạt tôi cũng có thấy mấy loại nhưng không có ai trồng để bán cả, sản phẩm của nó ngoài thị trường cũng không ai bán
 
không biết bạn tìm giống ổi với mục đích để làm gì, ở đà lạt tôi cũng có thấy mấy loại nhưng không có ai trồng để bán cả, sản phẩm của nó ngoài thị trường cũng không ai bán

Mình tìm để lai tạo 1 sản phẩm đặc trưng thuần Việt, biết càng nhiều giống để biết được điểm mạnh điểm yếu của từng loại ổi mà lai lấy điểm trội, sau này còn giới thiệu ra thế giới và made in VN nữa, chứ sợ vài bữa không còn giống nữa thì tiêu.
Quê mình từng có rất nhiều loại ổi mình rất thích nhưng giờ không còn nữa.
Cám ơn bạn chia sẻ nhé.
CHúc bạn vui.
 
Ngày xưa tôi còn ở Việt Nam, ngoài bắc có rất nhiều giống ổi
khác nhau, nhưng đều trái vừa (bằng trứng gà trứng vịt) và
nhiều hạt. Nhiều cây ổi thì trái ăn tạm được, nhưng cũng có
nhiều cây ăn rất ngon
. Có 3 màu: trắng nõn, gọi là ổi mỡ,
đỏ nhạt, và vàng. Ổi trái to hơn trứng vịt thì gọi là ổi
Trâu. Ổi Trâu cũng có cây trái ngon, và cũng có 3 loại màu.
Ổi Trâu thì da không mịn như ổi nhỏ. Tôi thích các loại ổi
nhỏ, khi chín nhũn ăn rất ngọt. Ổi to như bát (chén) ăn cơm
thì chỉ ăn khi sắp chín, chứ chín nhũn thì ăn ghê lắm, vì
chúng không ngọt.
*
Nếu bạn muốn sưu tập giống ổi, thì ra bắc, có lẽ vẫn có người
trồng, vì ăn ngon, chứ không vì nổi tiếng.
*
Mình có theo dõi nhiều bài viết của anh anhmytran, quả là anh có tấm lòng "nông nghiệp" và nhiều kỷ niệm + kiến thức về cây trồng ở VN. Rất vui là anh quan tâm đến bài thread này.
Cái mình đi tìm là cái ngon của cây ổi xưa, tìm cách lai tạo nó với hàm lượng dinh dưỡng tối ưu và trọng lượng kha khá một chút. Chứ ăn mấy trái ổi giòn, bự, không hạt bây giờ nhạt miệng quá. Ngay cả ổi bo mình cũng ăn nhưng cảm giác không ngon bằng hồi trước (có thể mình mua chưa đúng hàng chuẩn).
Quê mình trước đây có 1 loại ổi chỉ nhỏ bằng ngón tay cái, to nhất là chân cái là chín (da sáng, căng bóng), ăn được đặc điểm của nó là rất rất chua, chua cực kỳ, ăn vào đầu tiên đỏ cả mặt, sau đó vị ngọt hậu và khi ăn tới ruột của quả thì cảm giác chua lồng vào vị ngọt của ổi, rất thơm và đậm đà. Phải nói đây là giống ổi mình rất thích nhưng sau này không tìm thấy ở nơi khác, không biết có phải do trồng gần chuồng heo nên nó có biến đổi gì không. Cây không cao, không to, độ phủ xum xuê vừa, nó hòa hợp cũng như trái của nó vậy. Vừa vừa mắt, trái ra khá sai và không chín đều, một ngày hầu như chín vài trái à. Nên muốn ăn nó là như chờ từng ngày, nếu để lâu trái sẽ chín và rớt xuống đất (hoặc bị chim ăn, vì nó cũng rất thơm), ăn mấy trái chín khô rụng xuống không còn chua ngọt nữa mà là hơi chát.
Cám ơn anhmytran chia sẻ, chúc anh vui.
 
Ngày xưa tôi còn ở Việt Nam, ngoài bắc có rất nhiều giống ổi
khác nhau, nhưng đều trái vừa (bằng trứng gà trứng vịt) và
nhiều hạt. Nhiều cây ổi thì trái ăn tạm được, nhưng cũng có
nhiều cây ăn rất ngon. Có 3 màu: trắng nõn, gọi là ổi mỡ,
đỏ nhạt, và vàng. Ổi trái to hơn trứng vịt thì gọi là ổi
Trâu. Ổi Trâu cũng có cây trái ngon, và cũng có 3 loại màu.
Ổi Trâu thì da không mịn như ổi nhỏ. Tôi thích các loại ổi
nhỏ, khi chín nhũn ăn rất ngọt. Ổi to như bát (chén) ăn cơm
thì chỉ ăn khi sắp chín, chứ chín nhũn thì ăn ghê lắm, vì
chúng không ngọt.
*
Nếu bạn muốn sưu tập giống ổi, thì ra bắc, có lẽ vẫn có người
trồng, vì ăn ngon, chứ không vì nổi tiếng.
*
 

hiện tại ở tiền giang người dân đang trồng một loại giống ổi ruột đỏ, mùi rất thơm vỏ quả mếm, giống này có nguồn gốc ở đây từ xưa đến giờ. bạn có thể liên hệ với hội nông dân huyên cái bè để tìm hiểu

cái bạn nói có phải ổi xá lị phải không? khi gần chín ruột đỏ và mùi thơm cực kì.
 
Đúng như bác anhmytran nói ..
Agriviet.Com-SDC12391.JPG

Agriviet.Com-SDC12389.JPG

Agriviet.Com-SDC12390.JPG

ngoài bắc vẫn còn nhiều cây ổi mọc ngoài bờ ruộng,không ai chăm sóc nên cây rất già có đủ các loại, như ổi găng,ổi nghệ ruột vàng,ổi đào ruột đỏ ,ổi mỡ ruột trắng ,đa số trái nhỏ khi chín rất thơm ăn ngọt hơn ổi lê,mình hay đánh về trồng làm cảnh cây đây
 
Đa số trái nhỏ, tức là bằng trứng gà.
Cây bạn trồng trong ảnh có trái to, to hơn trứng gà.
Nhìn cỡ lá của nó thì biết. Lá to thì trái to.
Trái cây này có thể to bằng ổi Bo, cỡ nắm tay.
*
Ổi trái cỡ ngón tay là ổi Tàu, lá nó cũng bằng ngón tay.
Nghe nói là ổi Tàu, nhưng không biết ở Tàu có không, và
ở tỉnh nào. Nghe nói trái rất ngon, nhưng tôi chưa gặp
trái chín, nên chỉ biết trái còn xanh thôi.
*
 
Mình có theo dõi nhiều bài viết của anh anhmytran, quả là anh có tấm lòng "nông nghiệp" và nhiều kỷ niệm + kiến thức về cây trồng ở VN. Rất vui là anh quan tâm đến bài thread này.
Cái mình đi tìm là cái ngon của cây ổi xưa, tìm cách lai tạo nó với hàm lượng dinh dưỡng tối ưu và trọng lượng kha khá một chút. Chứ ăn mấy trái ổi giòn, bự, không hạt bây giờ nhạt miệng quá. Ngay cả ổi bo mình cũng ăn nhưng cảm giác không ngon bằng hồi trước (có thể mình mua chưa đúng hàng chuẩn).
Quê mình trước đây có 1 loại ổi chỉ nhỏ bằng ngón tay cái, to nhất là chân cái là chín (da sáng, căng bóng), ăn được đặc điểm của nó là rất rất chua, chua cực kỳ, ăn vào đầu tiên đỏ cả mặt, sau đó vị ngọt hậu và khi ăn tới ruột của quả thì cảm giác chua lồng vào vị ngọt của ổi, rất thơm và đậm đà. Phải nói đây là giống ổi mình rất thích nhưng sau này không tìm thấy ở nơi khác, không biết có phải do trồng gần chuồng heo nên nó có biến đổi gì không. Cây không cao, không to, độ phủ xum xuê vừa, nó hòa hợp cũng như trái của nó vậy. Vừa vừa mắt, trái ra khá sai và không chín đều, một ngày hầu như chín vài trái à. Nên muốn ăn nó là như chờ từng ngày, nếu để lâu trái sẽ chín và rớt xuống đất (hoặc bị chim ăn, vì nó cũng rất thơm), ăn mấy trái chín khô rụng xuống không còn chua ngọt nữa mà là hơi chát.
Cám ơn anhmytran chia sẻ, chúc anh vui.
 
Mình có theo dõi nhiều bài viết của anh anhmytran, quả là anh có tấm lòng "nông nghiệp" và nhiều kỷ niệm + kiến thức về cây trồng ở VN. Rất vui là anh quan tâm đến bài thread này.
Cái mình đi tìm là cái ngon của cây ổi xưa, tìm cách lai tạo nó với hàm lượng dinh dưỡng tối ưu và trọng lượng kha khá một chút. Chứ ăn mấy trái ổi giòn, bự, không hạt bây giờ nhạt miệng quá. Ngay cả ổi bo mình cũng ăn nhưng cảm giác không ngon bằng hồi trước (có thể mình mua chưa đúng hàng chuẩn).
Quê mình trước đây có 1 loại ổi chỉ nhỏ bằng ngón tay cái, to nhất là chân cái là chín (da sáng, căng bóng), ăn được đặc điểm của nó là rất rất chua, chua cực kỳ, ăn vào đầu tiên đỏ cả mặt, sau đó vị ngọt hậu và khi ăn tới ruột của quả thì cảm giác chua lồng vào vị ngọt của ổi, rất thơm và đậm đà. Phải nói đây là giống ổi mình rất thích nhưng sau này không tìm thấy ở nơi khác, không biết có phải do trồng gần chuồng heo nên nó có biến đổi gì không. Cây không cao, không to, độ phủ xum xuê vừa, nó hòa hợp cũng như trái của nó vậy. Vừa vừa mắt, trái ra khá sai và không chín đều, một ngày hầu như chín vài trái à. Nên muốn ăn nó là như chờ từng ngày, nếu để lâu trái sẽ chín và rớt xuống đất (hoặc bị chim ăn, vì nó cũng rất thơm), ăn mấy trái chín khô rụng xuống không còn chua ngọt nữa mà là hơi chát.
Cám ơn anhmytran chia sẻ, chúc anh vui.
 


Back
Top