• Cần tư vấn: Trồng ớt trong nhà kính mái hở 1 bên

  Thảo luận trong 'Rau màu' , 20/3/17

  1. hungnvco

   hungnvco Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   141
   Đã được thích:
   23
   Nghề nghiệp:
   Công nhân
   Anh Tanlee làm ơn cho e hỏi tại sao ngta làm 2 lớp lưới?
   Và lưới giăng giống mùng vậy có bị gió thổi bung ngược lên k vậy a hay phải nẹp bằng j?
   Cây ớt a trồng trong lưới thụ phấn hoa bằng cách nào vậy?
   Mong a chỉ giúp e với. Mail của em hungnv.co@gmail.com
   Cám ơn anh.
    
  2. Thaotrang

   Thaotrang Guest

   Anh ơi cho e xin thơ tin liên hệ bên đơn vị thi công nhà lưới của a vs
   Em cảm ơn nhiều
    
  3. Tan Lee

   Tan Lee Học làm nông dân

   Bài viết:
   60
   Đã được thích:
   38
   Nghề nghiệp:
   Công ty TNHH MTV Nhiên Liệu Xanh Tấn Lê
   Farm chính của mình ở Đức Trọng, Đà Lạt. Còn nhà máy sản xuất phân hữu cơ của mình ở Bến Tre, nhà máy mình cũng trồng vài loại để cung cấp rau sạch sử dụng hằng ngày, và để công nhân bán có thêm thu nhập.

   Khoe cái vườn nhỏ của mình tí :D

   [​IMG]

   [​IMG]

   Cây nào cũng vậy khi trồng 02 vụ phải trồng cây khác họ để hạn chế côn trùng và bệnh hại. Bác cân đối vào mùa mưa thì trồng cây khác phù hợp hơn, còn mùa khô trồng ớt. Còn bác muốn bán ớt vào mùa mưa thì sao bác không tìm cách dự trữ nó trước 1 hay nữa tháng, tới mùa mưa xem ngày nào được giá thì bán? rủi ro bảo quản sẽ ít hơn so với việc trồng vào mua mưa không?

   Còn về phần công ty thu mua bác cũng phải dè chừng, vì sẽ đến 1 ngày cung vượt cầu nên đừng vội đầu tư phung phí vào hệ thống tưới nhỏ giọt trồng trên giá thể. Làm bài toán đơn giản, chậu trồng + giá thể 5,000 đ/chậu, hệ thống tưới nhỏ giọt gồm đầu nhỏ giọt + ống dẫn + ống chính trung bình cũng 5,000 bộ. 1 cây ớt bác thu được trung bình 3kg x 20,000 d = 60,000 mà hết 10,000 chi phí đầu tư chỉ còn 50,000 đ. Chưa kể những chi phí lặt vặt khác và khấu hao khi trồng nữa => rất khó hoàn vốn.

   Sâu bệnh thì mình dùng thuốc BVTV, mỗi lần xịt là 1 loại khác nhau, mình có dùng vôi Caco3 xịt thẳng lên lá thấy chả có con nao dám mò dến phá nữa. Còn mưa và sương thì bác cân đối thời gian trồng loại khác,
   --- @ 21/3/17, Original Post Date: 21/3/17 ---
   Vì tầng dưới côn trùng gây hại như dế, cào cào... mức độ phá hoại của nó cao hơn nên phải làm hai lớp (bên cty họ nói như thế) mình thấy cũng co lý. Nhà lưới thì gió sẽ thông qua được, nên bác đừng lo gió thổi bung, nhưng phải để ý mùng không được căng cứng mà phải hơi có độ trùng. Và ở những góc mùng bên trong họ có cột chống, bên ngoài thì căng cáp rất chắc.

   Còn ớt như hình bác thấy nó tự phụ phấn đó, phải đi lặt trái mệt nghỉ, phải lặt tầng 0 và 1 để nuôi cây sau 3 tháng mới thu hoạch.
    
   nobi, Duc Huyhungnvco thích bài này.
  4. Duc Huy

   Duc Huy Học làm nông dân

   Bài viết:
   14
   Đã được thích:
   4
   Cũng phiêu lưu thật ý Bác Tan Lee ... :D
   [​IMG]

   Đây là Ớt sau ươm 30 ngày, chuẩn bị ép nắng đưa ra ngoài trồng
   Phía ngoài ruộng thì đã có 12.000 túi giá thể để trồng 6.000 cây chỉ thiên và 6.000 cây sừng đỏ
   Tưới bằng hệ thống nhỏ giọt. Công nghệ của Úc
   =>Đây là mô hình do 1 bà chị ngoài Bắc vào đầu tư, mình cũng đã giúp đỡ chị nhiều, nhưng do công nghệ này đã thành công tại Úc và bây giờ nó đang được làm tại Việt Nam thì chưa xác định được hiệu quả ra sao.
   Nói chung chị ấy cũng phiêu lưu ... Không biết theo kinh nghiệm của Tan Lee thì đánh giá vụ này như thế nào? cũng xin ý kiến hihihiiii ...
   Còn cái mik muốn làm là 1 mặt làm kinh tế, 1 mặt làm đối chứng và 1 mặt là muốn đây là 1 mô hình trình diễn để nông dân tham quan ...
   Dẫu biết nói là dễ làm khó ... nhưng ý định đặt ra là phải theo đuổi, nên mik mới tìm đến diễn đàn để học hỏi kinh nghiệm và tìm ra giải pháp tối ưu -> chứ thật lòng không muốn nông dân mình cứ phải trồng theo phương pháp truyền thống.
   Cũng chia sẽ với Bác Tan Lee về hợp đồng với công ty. Thì công ty này là cơ sở đóng trên địa bàn xã của mik, và mik là Phó chủ tịch Hội Nông dân của xã (không định nói chuyện chức vụ, nhưng chia sẽ để Bác Tan Lee yên tâm vậy thôi ấy mà)
    
  5. Tan Lee

   Tan Lee Học làm nông dân

   Bài viết:
   60
   Đã được thích:
   38
   Nghề nghiệp:
   Công ty TNHH MTV Nhiên Liệu Xanh Tấn Lê
   Bác có người trả tiền học phí thì quá ok rồi, bác cứ trải nghiệm rồi sẽ cũng cố thêm kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân. Còn mình phải tự thân vận động nên phải cân đối từng chút một, mình trồng số lượng lớn nên vật tư chỉ cần xe xích nhau 500 đ thôi đã thấy mệt mỏi rồi. Điển hình 1,000 m2 mình trồng 3,200 cây ớt ngọt x 10,000 đ tiên chậu, giá thể = 32,000,000 đ, trồng cho gần 1ha thì giá nó tới 320tr mình khong thể nào kham nổi. Chưa kể chi phí nhân công vào giá thể từng chậu nữa, nó phiêu vô cùng. Trong khi trồng bằng đất mình lược bỏ những công đoạn này rất nhiều và tiết giảm chi phí tối đa.

   Ngay cả việc lên líp mình cũng xài công cụ để giảm chi phí nhân công, hình dưới là thực tế trên farm

   [​IMG]

   Còn việc bác kêu gọi người dân làm theo thì nên bỏ qua 1 bên đi, mình đã từng làm và phải bỏ cuộc. Họ chỉ thay đổi mô hình sản xuất nếu và chỉ nếu bác đầu tư cho họ, và khi đầu tư xong họ còn làm phách. Đây là thực tế của mình chứ không phải do mình suy diễn ra.

   Mình cũng từng như bác, cũng hướng ngoại nhưng cuối cùng nhận ra 1 điều, mình học hỏi những cái hay nông nghiệp của họ, nhưng khi áp dụng thì cái nào thực tiễn nhất thì làm. Mình cũng thử nghiệm trồng trên giá thể và tưới nhỏ giọt nhưng không khả thi chút nào cả. Nhưng đó là trải nghiệm của mình, còn bác có điều kiện cứ trải nghiệm thử :)

   [​IMG]

   Tính mình thì hơi bảo thủ, mình không tin vào công ty nào cả, dù bác có ký hợp đồng nhưng nếu họ muốn quay lưng thì mình cũng không làm gì được cả. Có kiện tụng thì cũng kéo dài 2-3 năm, còn họ lẵng lặng bỏ đi thì khỏi biết kiện ai luôn và tất nhiên người chiệu thiệt thòi đều là nông dân.

   Mình là công ty đầu tiên và duy nhất sản xuất phân hữu cơ tại Bến Tre, và được sự ủng hộ và đứng sau của chủ tịch tỉnh, huyện mà còn phải de chừng đủ đường đây. Nếu bác không tin thì cứ hỏi công ty Nhiên Liệu xanh Tấn Lê tại Ba Tri thì sẽ rõ :)
    
   anhmytran, nobiDuc Huy thích bài này.
  6. Duc Huy

   Duc Huy Học làm nông dân

   Bài viết:
   14
   Đã được thích:
   4
   Tan Lee có thể tư vấn cũng như chỉ dẫn thêm về hệ thống tưới nhỏ giọt được không !
   Diện tích 1000m2 cho 3000 gốc ớt -> chỉ tưới thôi thì chi phí bao nhiêu ... mik có thể tự làm được không
   Tan Lee có thể cho mik 1 số địa chỉ tài liệu để tham khảo được không? hihi
   Thanks nhiều ...
    
  7. Tan Lee

   Tan Lee Học làm nông dân

   Bài viết:
   60
   Đã được thích:
   38
   Nghề nghiệp:
   Công ty TNHH MTV Nhiên Liệu Xanh Tấn Lê
   Hệ thống cũng do mình mày mò, xem trên mạng + hỏi người bán. Bác tham khảo link này này là có thể tính toán được chiều dài dây cần mua

   http://vietannong.com.vn/load/tuoi_nho_giot_gia_re/day_tuoi_nho_giot/20

   Còn mộ hình tưới thì tương tự như hình vẽ
   [​IMG]

   Hình dưới là tưới rau muống hột ở nhà máy của mình
   [​IMG]

   Một số cái quan trọng bác cần để ý
   - Chiều dài dây => ảnh hưởng đến áp lực nước. Nếu hồ nước không đủ áp lực phải sử dụng thêm bơm, nếu không có điều kiện mua bơm lớn thì mua bơm nhỏ và chia ra tưới từng cụm một (thí du 20 dây chia thành 4 cụm, 1 cụm 5 dây thì chia ra và tưới lần lượt từng cụm). Và tuỳ theo khoảng cách của cây trồng mà bác chọn loại ống có khoảng cách lỗ nhỏ giọt phù hợp.
   - Thứ 02 là van xả khí tự động, không có van này nước tưới + phân sẽ không đều. 1.000m2 mình dùng 02 cái x 162,000 = 324,000 đ
   - Thứ 03 là lọc, bác dùng lọc dĩa, khi dơ lấy ra súc rửa, vệ sinh và tái sử dụng. Tuỳ tình trạng nước mà sử dụng 1 hay 2 lọc.
   - Còn nếu làm thêm bộ châm phân cho NPK thì để ý chia thành 02 thùng 1 thùng N và 1 thùng P + K, vì nếu pha chung sẽ kết tủa. Còn định lượng thì bác xem trên mạng, vì mỗi loại cây có mức ppm khác nhau.

   Mình cũng dùng đồ tân dụng nhiều như máy bơm + bồn chứa nên không biết định giá 1,000 m2 sao nữa :)
    
   Duc Huy, anhmytrannobi thích bài này.
  8. nobi

   nobi Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   31
   Đã được thích:
   12
   @Duc Huy 1000 m2 = 3 sào bắc bộ mà trồng 3000 cây ớt. Mình trồng mỗi sào 360m2 được 600 cây ớt xào. Mình thấy các tài liệu cũng trồng mật độ lớn. Hay mình trồng thưa quá nhỉ. Anh @Tan Lee trồng bn cây/1000 m2, khoảng cách thế nào ạ.
    
  9. thaoam

   thaoam Đèn Dừa Thảo Am https://thaoam.com

   Bài viết:
   92
   Đã được thích:
   11
   Nghề nghiệp:
   Lamp Maker
   ớt gì mà to như trái... nho thế kia =/
    
  10. Tan Lee

   Tan Lee Học làm nông dân

   Bài viết:
   60
   Đã được thích:
   38
   Nghề nghiệp:
   Công ty TNHH MTV Nhiên Liệu Xanh Tấn Lê
   Khoảng cách 60 x 30 - 35cm, mình trồng 30,000 cây là ít nhiều chỗ còn trông 35,000 - 40,000 cây. Nhưng trồng nhiều quá cũng ớn vì sợ bị sâu bệnh khó quản lý. Ớt chỉ thiêng thì mình không rành, nhưng ớt chuông thì dạng cây leo nên diện tích chiếm không nhiều, 1 cây nuôi 2 - 3 cành tuỳ theo người trồng
    
  11. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.771
   Đã được thích:
   4.978
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Tôi trồng ớt chỉ thiên gốc cách nhau 35cm, ớt sừng bò 45cm. Sau 6 tháng thì cành lá chạm nhau, không còn chỗ hở. Vậy thì còn có cách nào trồng dày hơn được nữa?
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...