Cần tư vấn về kỹ thuật bảo quản gừng giống cho vụ sau !!!

  • Thread starter typhukhongtien
  • Ngày gửi
Tiền bối nào có kinh nghiệm bảo quản gừng sau khi đã đào lên để dành cho năm sau làm gừng giống xin tư vấn hộ !!!
thank !!!
 


Ở vùng tôi người ta làm thế này :
Gừng thu hoạch xong chọn củ đạt tiêu chuẩn, không bị nhiễm bệnh và đem bảo quản bằng cát mịn, hoặc bằng đất bột. Dưới cùng trải một lớp đất, rải lên một lớp gừng, lại rải đất lên phủ kín gừng, rồi lại rải gừng lên, cứ thế đến khi vun thành ngọn. Trên cùng là lớp đất. Lưu ý là đất hoặc cát này phải thật khô.
Sau đó lấy đất bùn phủ kín toàn bộ đống gừng đó lại. Gừng sẽ được bảo quản được cả năm. Khi nào giá cao hoặc cần giống trồng thì moi ra.
 
Tiền bối nào có kinh nghiệm bảo quản gừng sau khi đã đào lên để dành cho năm sau làm gừng giống xin tư vấn hộ !!!
thank !!!

Để làm gừng giống thì cần phải để củ già rồi mới thu hoạch
Khi thu hoạch tránh để củ dập nát( gây mất sức nảy mầm)
Thu hoạch xong để ở nơi kho ráo thoáng mát, có thể để trong thùng, rải trên nền nhà... rải một lớp đất mịn hoặc cát lên dày khoảng 1 - 1,5 cm. cát đất dùng phủ phải khô( nếu ẩm thì gừng mọc mầm ngay).
Đên thời vụ trồng thì lấy gừng lên cắt củ thì nhiều miếng nhỏ, mỗi miếng có 1 mầm ngủ. Sau khi cắt xong thì chấm chỗ cắt vào tro bếp. Có thể trồng gừng ngay hoặc đem giâm đến khi nào có mầm thì mang trông( thường thì em thấy người ta hay đem giâm lên mầm rùi trồng vì trong điều kiện giâm cây gừng nảy mầm tốt hơn mà sau đỡ tốn công dặm gừng)
 


Back
Top