• Dismiss Notice

    Canh chua bông điên điển thật là ngon

    Thảo luận trong 'Món ăn ngon miền quê' , 11/8/15

    1. minhthaobc Nhà nông nghiệp dư

      Bông điên điển có hương vị vừa ngọt vừa bùi, nếu nấu canh chua bông điên điển với cá bông lau thì vừa ngọt và vừa béo ngây. Vị chua của me, vị cay nồng của ớt, màu vàng tươi của bông điên điển tạo nên sự hấp dẫn cho món canh chua bông điên điển. Tất cả các vị chua, cay, ngọt hòa vào nhau tạo nên mùi thơm ngào ngạt bốc lên cùng với sắc vàng hấp dẫn tạo nên mâm cơm thật đáng nhớ. Canh chua bông điên điển là món ăn mang nhiều ký ức của người dân miền Tây sông nước.
      [​IMG]

      Nguyên liệu chế biến món canh chua bông điên điển
      • 350g bông điên điển;
      • 200g cá bông lau hoặc cá ba sa;
      • 100g cà chua;
      • Có thể thêm một ít bông súng, bạc hà tùy thích;
      • 2 quả me xanh (50g), hoặc me chín, hoặc nước tắc vừa đủ;
      • 1 ít rau thơm như rau ngổ, ngò gai, ớt;
      • 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối;
      • Nước mắm;
      • Một ít tỏi băm phi thơm.
      Cách chế biến món canh chua bông điên điển
      [​IMG]
      • Bông điên điển sau khi hái thì nhặt bỏ phần cọng, chỉ lấy bông rửa sạch, để ráo nước;
      • Cá ba sa làm sạch, thái lát dày khoảng 2cm, để ráo và ướp với 1/2 thìa cà phê muối. Thời gian ướp khoảng 10-15 phút;
      • Cà chua rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn, bỏ hạt;
      • Rau ngổ và ngò gai rửa sạch, thái nhỏ;
      • Tỏi phi đến lúc vừa thơm thì vớt tỏi ra, cho cá vào chiên sơ (bạn có thể không cần chiên cá sơ tùy vào sở thích);
      • Sau đó cho nước vào vừa đủ, nêm gia vị vừa ăn (me/tắc, cà chua, hạt nêm, đường, muối, nước nắm), đun sôi cho đến khi cá chín;
      • Nếu có dùng bạc hà thì cho vào trước vài phút trước khi cho các nguyên liệu còn lại, vì bạc hà lâu chín hơn. Sau đó nếu có bông súng thì cho bông súng vào;
      • Cuối cùng thì tắt lửa, cho bông điên điển và các loại rau thơm vào, tỏi phi, có thể cho ớt vào tùy thích. Lưu ý để món canh chua bông điên điển được ngon và trông hấp dẫn thì không nên cho bông điên điển vào quá sớm.
      • Chuẩn bị một chén nước mắm mặn, thái ớt thành lát cho vào dùng để chấm với cá.
      Việc còn lại là trình bày món ăn thật hấp dẫn theo sở thích của bạn. Các bạn đã từng chế biến món ăn này vui lòng chia sẻ cảm nhận của mình ở phần bình luận bên dưới nhé!

      Minh Thảo đại diện những người nông dân trồng Bông điên điển xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và yêu thích món ăn bông điên điển đồng quê dân dã này! Xin chúc các bạn nhiều niềm vui khi chế biến món ăn yêu thích này!
       
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...