• Cảnh giá với Aflatoxin

    Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 21/8/09

    1. Guest Guest

      Aflatoxin - Độc tố trong nấm mốc, từng biết đến là sát thủ gây nên bệnh ung thư  ở người và  vật nuôi.  


      Theo các tài liệu khoa học, có 4 loại Aflatoxin, trong đó độc nhất là Aflatoxin B1 (AFB1). Sự nguy hiểm của AFB 1 ở chỗ nó có khả năng gây hại chỉ với liều lượng rất nhỏ, 1 kg thức ăn chỉ cần nhiễm 2 miligam (với lượng chỉ đủ đính trên đầu 1 móng tay) cũng đã đủ làm hỏng gan.


      Độc chất này lại bền vững với nhiệt, nếu đem đun sôi 100oC ở nồi bình thường hoặc nhiệt độ cao hơn ở nồi áp suất, hay nhiệt độ từ máy ép đùn viên thức ăn gia súc thì Aflatoxin vẫn không bị phân hủy. Cái nguy hiểm nữa là với điều kiện nóng ẩm như nước ta thì nấm mốc hiện diện gần như khắp nới, trên hạt bắp, hạt lạc, cám gạo, khô dầu… Một điều tra của Trung tâm y tế dự phòng TP HCM thấy hàm lượng Aflatoxin trong lạc cao gấp 263 lần ngưỡng cho phép. Khảo sát của Viện NC Dầu Thực vật cũng cho kết quả cứ 11 mẫu thử thì có 5 mẫu nhiễm Aflatoxin với hàm lượng từ 20 – 112 mg/kg (gấp 2 đến 11 lần ngưỡng cho phép). Mối nguy hiểm khác, khi các nguyên liệu thức ăn giá súc như bắp, khô dầu đậu nành bị nhiễm mốc thì người sử dụng thường vò, sảy và thổi cho bay mốc, cứ tưởng như thế thì sẽ sử dụng được nhưng trên thực tế thì chỉ bay các sợi nấm còn độc tố Afatoxin do nấm tiết ra vẫn còn nguyên trong nguyên liệu đó.


      Cũng như người và  động vật, cá ăn phải thức ăn nhiễm Aflatoxin cũng sẽ bị tổn thương rối loạn tiêu hóa gan, tụy, dẫn đến các hệ quả nghiêm trọng, nếu  nhẹ thì chậm lớn, còi cọc, nặng hơn thì bị sưng gan, hoại tử gan.


      Những loài cá khác nhau có tính nhạy cảm với Aflatoxin khác nhau. Cá tra của VN, cá nheo của Mỹ được xếp vào loại chịu đựng khá với  độc tố Aflatoxin nhưng vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thí nghiệm của Khoa thủy sản Đại học Cần Thơ cho thấy với liều lượng nhiễm AFB1 dưới 2,15 mg/kg thức ăn cá vẫn sinh trưởng bình thường và khi nâng hàm lượng nhiễm lên đến 10 mg/kg, cho ăn 45 ngày liên tục thì mức tăng trọng giảm 20%.


      Thực nghiệm trên dèo nuôi của Khoa thủy sản Đại học Nông Lâm TP HCM cũng cho kết quả tương tự, sau 10 tuần, ở dèo cho thức ăn không nhiễm AFB1 cá tăng trọng từ 16,5 g/con lên 50,3 g/con, trong lúc ở dèo cho thức ăn nhiễm AFB1 với hàm lượng 0,12 mg/kg thỉ cá chỉ tăng trọng được từ 16,5 g/con lên 43,9 g/con và thừc ăn bị nhiễm 0,3 mg/kg thì cá chỉ lớn lên được 39,0 g/con. Nếu kéo dài thời gian nuôi lên 22 tuần thì tăng trọng của cá lại càng kém đi, đặc biệt khi ở cuối kỳ thực nghiệm thì gan cá bị sưng to, có màu đen và bước vào giai đoạn hoại tử. 


      Để giảm thiểu Aflatoxin trong thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn cho cá tra nói riêng, các nhà khoa học tìm kiếm các chế phẩm theo hướng, giảm hàm lượng nhiễm Aflatoxin bằng cách “giữ” chúng bằng các chất có khả năng hấp phụ cao, hai là giảm độc lực của chúng và người ta đã phát hiện ra có một loại đất sét có  tính kết dính tốt với AFB1 và một enzym có khả  năng làm biến đổi AFB1. Sự kết hợp giữa chất kết dính với enzym đã làm hạn chế đáng kể khả năng gây hại của AFB 1


      Với đặc trưng suất  đầu tư lớn nên với người nuôi cá tra lại càng phải cảnh giác với độc tố nấm mốc, bởi chỉ  cần đàn cá giảm tăng trọng 10% thì đã có nguy cơ thua lỗ, bởi vậy khi phát hiện ra ao cá chậm lớn thì điều đầu tiên cần nghĩ đến là AFB1, thay vì chỉ nghĩ đến các yếu tố môi trường như trước. Các đợt kiểm tra thức ăn cho cá trên diện rộng thấy thức ăn tự tạo nhiễm AFB1 cao hơn thức ăn công nghiệp, sản phẩm của những nhà sản xuất lớn có tên tuổi ít vi phạm hàm lượng AFB1 cao quá 10 ppb so với các nhà sản xuất nhỏ lẻ không cò thương hiệu. 











      Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
       
      Last edited by a moderator: 9/3/14
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...