Canh hành ớt

baby_plm

nông dân làm biếng
Ngày nay, những món ăn có cách chế biến đơn giản, nhanh gọn lẹ nhưng ngon là tiêu chí lựa chọn hàng đầu cho mọi gia đình.
Món canh hành ớt này mình học được từ những chuyến đi Phan Thiết. Chỉ mất khoảng 30 phút để chuẩn bị cho 1 bữa ăn nhưng lại ngon - bổ - rẻ thì tội gì không làm?
Nguyên liệu:
- Cá các loại
- Hành lá
- Ớt
- Gia vị nêm nếm (bột nêm, muối, đường, tiêu và nước mắm ngon)
Sơ chế:
- Cá làm sạch. Tùy lại cá to nhỏ mà cắt khúc hay để nguyên.
- Hành cắt khúc khoản 2cm (sử dụng cả lá và đầu hành).
- Cho hành và ớt vào cối và dùng chày giã dập (có thể giã nát cũng ko sao).
Cách chế biến:
- Đợi nước sôi, cùng thả cá và hành + ớt đã giã vào nấu.
- Nêm nếm gia vị vừa miệng (Nhớ đừng thiếu nước mắm và hơi nhiều tiêu hơn bình thường 1 chút).
- Cá chín tắt bếp múc ra tô. Giằm thêm chén nước mắt ớt để bên cạnh.
Giợi ý:
- Nếu bạn không muốn ăn cay quá:
+ Bỏ hột ớt trước khi giã bằng cách bẻ đôi trái ớt, vò nhẹ rồi giũ hạt ra.
+ Sau khi cá đã chín, vớt cá ra và nấu thêm một lát nữa.
- Nếu muốn nồi canh thêm thơm và đậm đà hương vị, bạn có thể phi hành hoặc tỏi cho vào nồi canh sau khi tắt bếp.
- Món này ăn cơm hoặc bún đều phù hợp.

Những người sợ mùi tanh của cá hoàn toàn có thể ăn được món này vì khi nấu chung với hành ớt thì vị tanh của cá hoàn toàn bị triệt tiêu.
Đừng sợ vì nấu đơn giản quá mà nồi canh không ngọt ngào. Hãy thử một lần để biết hành ngọt đến đâu.
Theo người viết thì ngon nhất là sử dụng những loại cá có thịt mềm như cá chỉ vàng, cá liệt (cá heo), ... và đặc biệt là đầu cá như cá thiều, cá hồi, cá chẽm, cá ngát ...

Một chút vị cay của ớt, một chút hăng hăng của hành lá, mùi thơm đậm đà của nước mắm, vị ngọt béo mềm mại của thịt cá sẽ giúp cho bữa ăn làm biếng của bạn trở nên ngọt ngào và nồng nàn biết bao.

Chống chỉ định:
Người bị dị ứng quá mức với vị cay.
Mỗi tháng ăn vài lần thôi vì món này rất nóng.
 




Back
Top