Cây atisô

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
Người La Mã là người đầu tiên trên thế giới biết đến và mê mệt với cây atisô, Cynara scolymus. Là giống cây thuộc về loại hoa hướng dương, cây atisô mang tiếng là khó trồng vì vậy người làm vườn rất ngại trồng nó. Tuy nhiên, nhờ những cách gây giống cũng những kỹ thuật trồng tỉa hiện đại, ngày nay người ta có thể trồng cây atisô ở khắp nơi, ngay trong những vùng có khí hậu không hợp.

Cây atisô xuất phát từ miềm nam Âu châu. Chúng mọc và phát triển cách đây hàng bao trăm năm trên những vùng đất phì nhiêu có nhiều ánh nắng. Atisô ngày nay xuất xứ từ hai nguồn gốc: green và globe. Green atisô mọc rất mạnh, hợp với khí hậu lạnh. Mùi vị của chúng bù lại không được đậm đà như loại globe atisô, loại có màu hơi tím ở lá cuống bông.
>
Một trong những loại được yêu chuông nhất ngày nay là loại green globe atisô,được ghép vào thế kỷ 19từ hai loại kể trên.

Cách trồng:

Có hai cách trồng thông thườnglà:

-Một vài loại atisô đẻ cây non, người ta chỉ cần tách những cây non ra và trồngxuống với độ sâu khoảng 15 cm, sao cho đết phủ gần hết ngọn.

-Cách thứ hai là gieo hột vào mùa xuân, nên dùng đất nhiều chất mùn tốt để tránh hột giống bị hư thúi. Sau khimọc được hai lá thìtrồng trồng cây non vào bịch và cứ hai tuần tưới phân lỏng một lần. Cây atisô không chịu lạnh và chỉ hợp với khí hậu dịu như cây salat. Nhiệt độ trên 30 °C sẽ làm chúng khựng lại không phát triển nữa.


Nên chú ý đến khoảng cách trồng cây atisô. Một cây atisô lớn có đường kính gần 4 thước. Không nên trồng atisô quá khít. Khoảng cách tối thiểu phải là 1,2 thước. Trồng quá dầy làm gió không thổi luồng được và sẽ dễ sanh bịnh nấm sương.


Vì là loại cây nhiều mùa cho nên đất trồng phải được bón đầy đủ phân và ít cày bới. Nồng độpH ở vào khoảng 6-8 là tốt nhất


Atisô sẽ trổ nụ sau khi trồng khoảng từ90 -100 ngày. Trong năm đầu mỗi nhánh chỉ cho khoảng 2 bông. Những năm kế tiếp mỗi nhánh có thể trổ đến 12 nụ và cứ như vây liên tiếp từ 4 đến 7 năm


Thâu hoạch:

Khi bắt đầu trổ nụ, nên để ý để có thể thâu hoạch đúng thời điểm. Ðộ lớn vừa đủ trước khi lá bông bắt đầu mở. Trễ quá nụ sẽbị cứng và trở nên như gỗ. Cắt nụ với cuống có độ dài từ 3 - đến 5 cm. Cuống của atisô có vị như nụ, vì vậy không nên vứt bỏ. Sau khi thâu hoạch, nêncắt cuống đến tận chân và bón phân để thúc cây trổ mầm mới.


Sâu rầy:

Một vài loại rầy sâu có thể gây phiền phức, nhưng chúng không gây hại nhiều cho cây artisô.
Một vài loại atisô mới

Như đã đề cập đến loại green globe atisô hiện nay rất thịnh hành. Violetto atisô đang được yêu chuộng vì mùi vị cũng như giá trị trang trí của chúng. Imperial Star atisô, được California Extension Service gây giống ra, rất hợp với những vùng đất trồng khắc nghiệt, và lợi điểm là người ta sẽ có thâu hoạch liền trong năm đầu.
 


Last edited:


Back
Top