Cây bụp giấm - cây hoa quý cho mỗi gia đình

  • Thread starter Hoa_vuondongphuong
  • Ngày gửi
H

Hoa_vuondongphuong

Guest
Hoa làm cảnh
Tên khoa học: Hibiscus subdariffla L., họ Bông (Malvaceae).
Là loại cây thân thảo hóa gỗ Họ cẩm quỳ, phân nhánh gần gốc, thân và lá có màu sắc tím hoặc tím nhạt
đặc sắc, lá xẻ thùy. Hoa đơn, lớn, mọc tại lách lá, tràng Hoa màu vàng hồng hay tía, quả nang hình trứng. Cây ra hoa từ tháng 7 đến tháng 10 độc đáo làm cảnh cho Hoa đẹp, làm rau ăn và là một loại thảo dược ưa chuộng tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
Mô tả: Cây sống một n
ăm, cao 1,5 - 2m, phân nhánh gần gốc, mầu tím nhạt. Lá hình trứng, nguyên, mép lá có răng. Hoa đơn độc, mọc ở nách, gần như không có cuống. Tràng hoa màu vàng hồng hay tía, có khi trắng. Quả nang hình trứng, có lông thô mang đài mầu đỏ sáng tồn tại bao quanh quả. Cây ra hoa từ tháng 7 đến tháng 10
hoabupgiamm-3.jpg
 
Hoa Bụp giấm. Bộ phận dùng:
Đài quả, lá.
Phân bố: Cây này có nguồn gốc ở Tây Phi và
được dùng để lấy lá, đài hoa dùng làm rau chua. ở nước ta, từ lâu cây Bụp giấm được trồng làm cảnh khá phổ biến ở nước ta. Cây này trồng nhiều ở miền Trung, có đặc tính không kén đất, ưa đất đồi núi, khí hậu nóng ẩm ở Đông Nam bộ.ở miền Bắc, cây này được trồng thí điểm ở vùng Hà tây và Bắc thái. Từ đầu thập niên 90 đến nay, Bụp giấm (giống lấy từ Đức) được Công ty Dược liệu TW 2 trồng nhiều ở Bà Rịa, Đồng Nai, Sông Bé, Bình Thuận (với diện tích khoảng 400 ha) để xuất khẩu. Năng xuất khoảng 400 -800kg đài khô/ha. Đài hoa phơi khô bảo quản được lâu, sau khi ngâm nước lại trở về trạng thái tươi.
Thu hái: Vào mùa thu, lúc các lá đài c
òn mềm, không nhăn héo và có màu đỏ sẫm. Và cũng chỉ thu hái trong vòng 15-20 ngày sau khi hoa nở vì để lâu, dược liệu sẽ kém phẩm chất.
hoabupgiamm-2.jpg
Tác dụng d
ược lý: Đài hoa Bụp giấm có tác dụng chống co thắt cơ trơn, làm thư giãn cơ trơn tử cung, làm hạ huyết áp và có tính kháng sinh, trị ho, viêm họng. Kinh nghiệm dân gian là nhai ngậm đài hoa bụp giấm để trị viêm họng, ho.
Đài và lá cũng được dùng làm thuốc nhuận gan, lợi tiểu. Dịch chiết nước đài hoa Bụp giấm đem tiêm vào mèo thí nghiệm (không gây mê) cho thấy có tác dụng hạ huyết áp. Tác dụng này bị ngăn cản bởi atropin Một chiết đoạn polysaccharit nụ hoa bụp giấm tan trong nước có tính chất như pectin polysacharit làm chậm sự phát triển của khối u sarcoma 180 cấy ghép trên chuột.
Dầu ép từ hạt bụp giấm và chất không xà phòng hoá có tác dụng kháng sinh trên một số chủng vi khuẩn nh
ư Escherichia coli, Salmonella typhi, Bacillus subtilis, Coryne bacterium pyogenes, Staphylococcus aureus... và có tác dụng kháng nấm trên một vài loài nấm: aspergillus, trychophyton, cryptococcus...
butgiam2.jpg
Thành phần hoá học:
Cả lá,
đài hoa Bụp giấm giầu về acid và protein. Các acid chính tan trong nước là acid citric, acid malic, acid tartric, acid hibiscus. Chúng cũng chứa gossypetin và clorid hibiscin là những chất có tính kháng sinh.
Hoa chứa một chất mầu vàng loại flavonol glucosid là Hibiscitrin; Hibiscetin; Gossypitrin và Sabdaritrin. Quả khô chứa canxi oxalat, Gossypetin, Anthocyanin (có tác dụng kháng sinh) và Vitamin C.
Hột chứa 7,6% n
ước, 22,3% dầu, 24% protein, 13,5% chất xơ, 7% chất khoáng. Dầu hột bụp giấm tương tự như dầu hột bông vải có tác dụng chống nấm và bệnh ngoài da. Dầu chứa vitamin và các chất béo không no, có tác dụng tốt đối với người cao tuổi và người kiêng ăn.
 
Công năng: Nư
ớc hãm đài hoa chứa nhiều acid hữu cơ có tác dụng lợi tiểu, lợi mật, lọc máu, giảm áp suất mạch và kích thích nhu động ruột, lại có tác dụng kháng khuẩn và nhuận tràng. Lá cũng có tác dụng lợi tiểu, an thần và làm mát. Quả chống scorbut...
Công dụng:
Lá có vị chua chua, dùng làm rau
ăn. Người ta thường dùng đài hoa có vị chua làm gia vị thay giấm, chế nước giải khát, làm mứt.Có nơi dùng chế xiro. Người ta có thể cho xiro đó lên men. Lá dùng như chất thơm và cùng với đài hoa, quả để trị bệnh scorbut. Toàn cây có thể chế rượu vang: rượu có mầu đđẹp, vị chát, chua dịu, dáng dấp của vang Bordeaux.
Lá,
đài của hoa bụp giấm chín rất nhanh và chỉ được thu hái trong vòng 15-20 ngày sau khi hoa nở khi chúng còn mềm, không nhăn héo và có mầu đỏ xẫm. Lá đài để tươi, rửa sạch ép lấy nước, pha thêm đường và nước lọc làm đồ uống giải khát.
Sắc
đài hoa mọng nước lấy nước uống hay hãm uống giúp cho tiêu hoá và trị các bệnh về mắt; Nó cũng dùng để trị bệnh tim và thần kinh, huyết áp cao, xơ cứng động mạch.
Gần
đây, Rovesti và Griebel công bố tác dụng chữa xơ vữa động mạch và tính kháng khuẩn đường ruột cao của Bụp giấm.
Các nhà nghiên cứu Malaixia cho biết n
ước ép từ lá đài tươi của Bụp giấm có tác dụng bổ dưỡng và phòng ngừa bệnh ung thư.
Ở Thái Lan, lá đài Bụp giấm phơi khô sắc uống là thuốc lợi tiểu mạnh chữa sỏi thận. Lá và cành chữa ho, hạt bổ dạ dầy.
Ở Myanma, hạt Bụp giấm chữa suy nh
ược cơ thể, còn ở Đài loan, hạt được dùng để nhuận tràng nhẹ, bổ và lợi tiểu.
Ở Philippin, rễ Bụp giấm là thuốc bổ và kích thích tiêu hoá.
Trên thế giới hiện nay, ng
ười ta có xu hướng đi tìm và chiết xuất chất mầu từ cây cỏ để nhuộm mầu thức ăn và đồ uống thay thế cho các loại hoá chất. Nước ta cũng đã chiết mầu đỏ từ lá, đài Bụp giấm cho mục đích này.
hoabupgiamm-4.jpg
Cách dùng, liều l
ượng: Sử dụng dưới dạng rượu vang, trà.
Ghi chú: Lá cây Bụp giấm th
ường được sử dụng để nấu canh chua, chế nước giải khát. Nước ta có sản xuất rượu vang Hibiscus phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
<Nguồn Internet>​
 
Caycanhthanglong.vn là đơn vị cung cấp cây cảnh, cây hoa và các sản phẩm về sinh vật cảnh lớn nhất tại Hà Nội Quý khách hàng liên hệ địa chỉ dưới đây đđược tư vấn cụ thế:
 
V
ườn cảnh:
CÔNG TY CP V
ƯỜN ĐÔNG PHƯƠNG
ĐT: (04)632.87.450 - (04)632.87463
Đ
ịa chỉ: Khu thể thao Bộ Công an - Gần cầu Dậu - Nguyễn xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (Chân cầu vượt Linh Đàm, xem bản đồ cụ thể tại đây
Email: Vuontrenmai@gmail.com, Dongphuong@caycanhthanglong.vn
T
ổng đài tư vấn sinh vật cảnh: 1900.58.88.03
Website: http://caycanhthanglong.vn/ , http://vuontrenmai.vn/
Forum: http://bonsaiforum.vn/
 


giờ mới biết đây là cây bụt giấm, quê mình hay gọi là rau chua
 
cây này quê mình vào mùa mưa nó mọc đầy, hái lá nấu canh chua rất ngon
 


Back
Top