• cây gòn trồng tiêu

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 23/7/13

  1. sonhaithai Nhà nông nghiệp dư

   xin các bác chi giúp cho em co nen dung cay gon trồng tiêu không. cây tiêu liệu có lên tốt trên trụ gòn không.em thấy cây gòn da trơn cây tiêu có khó bám không?
   Em dự định trồng mà băn khoăn quá
   Bác nào có kinh nghiệm chỉ giúp em với nhé
    
   Đang tải...
  2. doivonghianguoivotinh

   doivonghianguoivotinh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   174
   Đã được thích:
   55
   Nghề nghiệp:
   Mài cuốc tay không!
   Em không dám mạnh miệng. Nhưng theo em cây gòn là phù hợp làm trụ sống cho tiêu nhất. Lớn nhanh, thẳng, dẻo chứ không mềm, tuổi thọ cao, ít sâu bệnh, dễ làm chồi, và cũng ít phải làm chồi, tán lá thưa. Đặc biệt dễ sống bằng cành, thân, ngọn. Nên khi đỗ, ngả, chết, dễ thay thế. Nhược điểm đáng kể duy nhất là da trơn, nếu gòn 2 năm chăm sóc tốt, có thể cạo vỏ, không thì tốt nhất nên buộc thường xuyên, cỡ nào tiêu cũng bám được, nhưng không nên buộc thắt nút, vì gòn và dây tiêu đều lớn rất nhanh, cây gòn nhỏ không nên dùng súng ghim, nhưng lớn cỡ trên cổ chân thì có thể. Chúc bác may mắn và thành công.
    
  3. Vanbac0808

   Vanbac0808 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   128
   Đã được thích:
   59
   Nghề nghiệp:
   nhân viên kỹ thuật nông nghiệp
   bạn sonhaithai thân mến! đúng như lo lắng của bạn cây gòn phát triển rất nhanh với lớp vỏ trơn láng cây tiêu không thể leo bám lên được. Trước đây còn trồng tiêu ở chỗ mình có một số người trồng thử vài trụ gòn và kết quả là dây tiêu không thể leo lên được dùng dây bấm gim gắn dây tiêu lên nhưng một thời gian sau cũng bị rớt ra vì cây gòn to nhanh quá và không hiểu sao các dây tiêu trồng trên trụ gòn cũng phát triển chậm.

   Theo kinh nghiệm và quan sát suốt gần 15 trồng tiêu thì cây mình thấy trụ sống để trồng tiêu thì cây giáng hương là tốt nhất rồi tới cây vông ( nhưng nay vông bị bệnh gì chết hết cả) kế đến là cây lồng mức... cây giả anh đào trồng tiêu thì tiêu khó bám, chậm lớn, ít trái, trái ít hạt so với các nọc khác trong vườn (không biết ở chỗ khác dùng cây này làm nọc tiêu kết quả thế nào chứ chỗ em là thế)

   Trụ sống có ưu điểm giảm ánh trực tiếp lên vườn tiêu nhưng cũng có nhược điểm là phải làm nhánh thường xuyên (công việc này vất vả và cũng nguy hiểm nữa). nếu khó quá thì bạn có thể đổi phương án sử dụng trụ bê tông, trụ gạch, hoặc trụ gỗ đã tẩm thuốc chống mối mọt trồng tiêu cũng rất tốt

   Mình ở Bình Dương vườn tiêu trước đây gần một ha đã bị chết láng hết với cái bệnh chết nhanh. cách đây 2 năm đã phá bỏ trồng cao su hết rồi bây giờ cũng không có ý định trồng lại cây tiêu nữa. mình thấy cây tiêu là một cây trồng "khó" trồng nó tốn rất nhiều công chăm sóc - thu hoạch, đầu tư ban đầu cũng rất nhiều, rũi ro cũng rất nhiều, giá cả cũng bấp bênh. đó là đánh giá về cây tiêu của mình về cây tiêu chắc tại Bình Dương thích hợp cho cây cao su hơn. :D
    
   1 person likes this.
  4. tranvanlocninhbinhphuoc

   tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Bài viết:
   885
   Đã được thích:
   1.675
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   ở bình phước thời tiêu có giá anh em xôn xao trồng. rất nhiều loại cây được đưa vào làm "nọc sống" .anh đào,gòn,vông,lòng mức, keo.vvv..rồi tiêu xuốn giá tiêu bệnh vvv.vườn tiêu xơ xác. bây giờ tiêu lại có giá lại thi nhau trông nhưng đợt này không ai bàn cải về cây nọc sống cả. hầu như tất cả đều chọn cây keo.bạn nên tham khảo về cây này,keo tăng trưởng nhanh. da nhám tiêu rất dể bám.lại là cây họ đậu rể có tác dụng làm xôp đất. lá tận dụng nuôi dê.trồng tiêu với keo cần có nọc giã bằng gổ tạp .tre tầm vông vvv.xuốn dây tiêu và keo con cùng 1 lúc. chăm sóc tốt sau 1 năm cắt dây tiêu.đợt dây sau đóng sang cây keo(lúc này keo đã gần bằng cổ tay).cứ vậy tiêu và keo chung sống.
    
  5. nhdang4it

   nhdang4it Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   10
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   IT CSDL NK BMT
   ở Daklak mình đang dùng cây MUỒNG, cây làm bờ rào sãn, trông xung quanh rẫy & sen kẽ ngả tư cafe, đang trồng cũng đc gaan 400 gốc. có ~30 gốc trồng trc năm rồi, giờ đã đẹp, 1 số có trái bói. Xung quanh cũng có 1 số trồng cây KEO.
    
  6. sonhaithai

   sonhaithai Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   8
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   lam vuon
   thanhs các bác nhiều

   Nếu bác nào có kinh nghiệm nữa thì góp ý em với nhé
    
   Last edited: 25/7/13
  7. sonhaithai

   sonhaithai Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   8
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   lam vuon
   Cây trôm có thích họp với sinh thái miền trung(Quảng Trị)

   Không biết ở Quảng Trị có trồng được cây trôm không? Vì ở em có một mùa lạnh 2 tháng. Ai biết giúp em với nhé
   \
    
   Last edited: 25/7/13
  8. quocchinh0633

   quocchinh0633 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   23
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   nong nghiep
   cây hông cũng ngon lắm các bợn
    
  9. miendatdo

   miendatdo Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   7
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   Giáo viên
  10. trucnt2

   trucnt2 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   101
   Đã được thích:
   53
   Nghề nghiệp:
   IT
   Bạn có thể nói rõ hơn được không, bón định kỳ bao lâu 1 lần và bao lâu thì sẽ trồng tiêu được kể từ ngày ươm cây con.

   Cám ơn bạn
    
  11. linhnguyen47vn

   linhnguyen47vn

   Bài viết:
   3
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   ban hang
   Không nên nhé bạn..vì thân cây gòn không có độ bám..và rễ của nó rất lớn khi mình trồng tiêu vào thì các rễ cây gòn sẻ ăn hết chất của tiêu
    
   nguyen quang thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...