• Cây mù u - tại sao bị lảng quên

  Thảo luận trong 'Lâm nghiệp' , 31/3/14

  1. lecongtuananh Nhà nông chính hiệu

   Các bác cho em hỏi ngu 1 chút - Tại sao ko thấy ai trồng cây mù u
   Em nhớ khi xưa cây mù u vẩn cho gỗ tốt - làm cột nhà - làm thớt - làm ván ghe, xuồng ...
   Cây rất dể trồng : phèn, mặn, ngọt, khô .... gi vẩn sống được

   Cây rất suông thẳng - làm cột nhà thì ngon - nhưng sao nó lại bị lảng quên

   Em định mua đất phèn long an - người ta bán rẻ - mình trồng mù u - như trồng rừng zậy - được ko các bác - ý các bác thế nào ? - cho em biết vì sao ?
   +Gỗ nó thế nào mà lại đi vào quên lãng
   +Giá trị tương lai của nó
   +Vì sao người ta ko trồng nó lấy gỗ công nghiệp

   Em thấy mù u sông nước - cũng có thua gì cây rừng đâu - nhưng sao nó bị lảng quên - em định trồng rừng mù u - 10 năm sau lấy gỗ ở vùng đất phèn Long An - các bác cho em ý kiến nhé !
    
   Nguyễn Ngọc Chí thích bài này.
   Đang tải...
  2. Nguyễn Ngọc Chí

   Nguyễn Ngọc Chí Bác sỹ thú y AgriViet

   Bài viết:
   679
   Đã được thích:
   1.181
   Nghề nghiệp:
   Bác sỹ Thú Y. Chuyên viên ngành chăn nuôi Thú Y
   Bạn nhắc đến cây Mù u, gợi nhớ lại tuổi thơ của tôi...mặc dù năm nay tôi gần đạt U50 rồi, một thời đã xa & cũng để nhớ lại...!
   Ngày ấy bọn trẻ chúng tôi học trường làng, mỗi khi đi học mỗi đứa ít nhất cũng có từ 2 đến 3 viên bi bằng hạt Mù u. Đến giờ ra chơi chia phe chơi bắn bi...lúc ấy bi ve bằng thủy tinh là cái gì nó sang trọng & xa xỉ lắm...! Nếu có thì chơi cũng không quen vì nó quá nhỏ, với lại ít đứa có tiền mua được..!
   Cái thời ngăn sông cấm chợ, mua được lít dầu trắng (dầu hỏa) để thắp sáng thì để dành thắp sáng khi cần thiết như ăn cơm hoặc ban đêm mà cần đến ánh sáng. Thời đó tôi học bài dưới ánh sáng của hạt Mù u, nó được ngâm phơi khô rồi xâu chuỗi lại...! Nó rất sáng, nhưng khói thì cũng rất ghê...sáng ra mặt mũi bị lọ nghẹ & vở sách có chấm li ti vì những hạt dầu bắn ra, để lại kỉ niệm trên trang vở....!
   .....
   Hơn 20 năm sống xa quê, cũng chừng ấy tôi xa bóng mát cây Mù u mọc ven đường, ven suối, ven ao hồ...& hiện nay nó cũng gần như ít đi, nhường lại cho những cây khác mang tính chiến lược công nghiệp hiện đại hơn với cuộc sống mới..!
   Nhắc lại kỉ niệm càng thấy nhớ quê hơn, cứ mỗi lần về thăm quê (Bình Định) là hình ảnh cây Mù lại được gần hơn... nó nằm ngay ven đường vào nhà, tôi thẫn thờ đứng nhìn & sờ nó như sờ người thân..! Và thầm hỏi, sao bao nhiêu năm tao gặp lại mày, mà mày chẳng lớn lên tí nào cả..! Lúc xa quê tôi còn nhớ gốc nó to cỡ 3 ngang tay (hoành), sau hơn 20 năm về ướm thử nó chỉ nhích thêm gang tay nữa...
   Hỡi ôi, cái tuổi đời nó còn lớn hơn tôi cả vài chục năm, vậy tính tuổi thật của nó đến giờ này cũng gần 70...! Mà đường kính chắc gần 30, chắc cũng đủ cây cột nhà cấp 4.
   À thì cũng có nhà nghèo quá không mua nổi gỗ tốt thì dùng nó làm nhà, nhưng thịt gỗ nó xoắn như thịt tôm, chỉ có làm cột hoặc xà nhà mà thôi...chưa thấy ai xẻ thành mảnh đóng vật dụng trong nhà, nếu có cố xẻ cũng chỉ xẻ được đôi mảnh ván đóng cái kệ hay cái Gac-măng-re (cái cũi) đựng vật dụng xoong_nồi...! Chưa thấy ai đóng được chiêc xuồng để bơi sông cả..!
   Nhớ lại câu hát;"..chuồn chuồng đậu nhánh Mù u, lấy chồng càng sớm lời ru càng buồn." hay là "..bướm vàng đậu nhánh Mù u rồi..,lấy chồng sớm làm gì để lời ru thêm b..u..ồ..n.!", chắc mấy ông nhạc sĩ ấy mượm hình ản cây Mù u để nói lên hình ảnh quẩn quanh "buồn" không có gì tốt đẹp cho ngày mai..!
   .........
   Ngẫm lại "lướt" đôi dòng xem thử mình còn viết văn được không..? & cũng gởi đến anh lecongtuananh biết đôi chút về hình ảnh Cây Mù u.
   Với ý nghĩ khác người của anh, tôi không hiểu anh đã suy nghĩ lên tầm cao mới vượt cả không gian, vượt cả thời gian, vượt cả đại dương mênh mông, mà người đời như chúng tôi không hề nghĩ tới..!!!
   Có lẽ anh hướng tới tương lai mà người thường chúng tôi chưa thấy hay là đã lãng quên nó, hay anh muốn quay về với thế kỉ 20 của những thập niên 60..! Có gì tôi cũng chúc & cầu mong ý tưởng của anh thành hiện thực, để lại cho hậu thế một lecongtuananh "Mù u".
   Mong anh & các độc giả san sẻ ý kiến cho vui cữa vui nhà.!
   Chào anh lecongtuananh "Mù u" thân thương nhất.!

   ...
    
   Last edited: 31/3/14
   NHÀ NÔNG 9X, nhaiquaidep, vnndd6 thành viên thích bài này.
  3. tracryum

   tracryum Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   446
   Đã được thích:
   64
   Nghề nghiệp:
   Kinh doanh nhỏ lẻ.
   Úp lên cho mọi người thấy á!KHá hay và thực tế!
    
   Nguyễn Ngọc Chí thích bài này.
  4. lecongtuananh

   lecongtuananh Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   875
   Đã được thích:
   1.003
   Nghề nghiệp:
   tu do
   Cảm ơn bác Chí và ae !

   Nhưng em muốn hiểu rõ tại sao bây giờ người ta ko trồng nó - có phải vì kinh tế hay ko ?
   Em thấy gỗ của nó - nếu nói làm thớt cũng ngang = thớt me - làm nhà cũng ko thấy mối mọt ăn

   Em thấy ở quê em Vĩnh Long - nó vẩn lớn mà - Thân nó đến khi làm vừa cây cột nhà mới hết lớn - Bề vòng là 1 tấm thớt
   Vẩn nghe xẻ ván đóng xuồng mà

   Phải chăng ko ai trồng vì bây giờ toàn xây nhà bê tông - hay trồng nó ko còn kinh tế ???

   Tham khảo ý kiến ae thêm coi sao - Dù sao em thấy nó có mấy cái lợi :
   + cải tạo đất phèn - dể trồng
   + Làm thớt
   + Tương lai có cơ hội - chiết xuất dầu mù u trong ngành dược - Hiện giờ vẩn có nhưng số lượng rất hạn chế.

   Trồng nó có kinh tế ko thì nhờ ae tư vấn giúp - Em thấy cây bông gòn - nó chỉ có giá trị cho lá làm nhang, người ta gần như xa lánh nó - giờ nó lại có giá trị khi lấy trái, lấy bông để trộn thức ăn viên cho cá

   Thấy cây mù u - cũng có cơ hội - nhưng ko biết thế nào ??? ae bàn thêm cho ý kiến !
    
   Nguyễn Ngọc Chí thích bài này.
  5. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.286
   Đã được thích:
   4.831
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Theo tôi không nghĩ như bạn nói. Cây mù U rất ít, có nghĩa là gần như không có ai dùng trong ván ghe ( be ghe) xuồng, Hoặc làm các việc khác, có thể làm cột nhà, nhưng rất ít người làm vì nó chỉ có dẻo mềm, xốp, chứ không cứng. Còn về làm đẹp cho gỗ mù u thì cực kỳ khó, vì nó là mù u mà, Rất nhiều u nầng, sớ ngược sớ xuôi, rất khó cho thợ . Cây mù u chậm lớn, gỗ dẻo mềm, nhẹ, chứ không cứng, dể đỗ sập , không chịu được lực, dể cong dẹo, khó trang trí, Hiện nay gỗ mù u có giá trị là chỉ có những cây có hình thù kỳ dị, rể quằn quèo, sống lâu năm v v, nên lọt vào mắt xanh của những tay chơi kiểng kỳ quái, mua với giá VÔ GIÁ nếu thích. Còn về gỗ mù u làm chất đốt ( củi) thì không ai xài, vì nó khó chẻ,khó bửa, thịt xốp cháy không đượm lửa, Còn nhiều khuyết điểm lắm nên người ta không xài đến gỗ mù u .
   Gỗ mù u có thể làm ách cày ( cái bắt qua cổ 2 con trâu), Gọng bừa, gọng trục, than củi đạp lúa.... Giờ đây có còn trâu cày đâu, củi đạp lúa đâu.
   Tóm lại gỗ mù u chỉ dùng cho những phương tiện không bị lực nén cao, cần độ dẻo....
    
   khucthuydu, Ý NhạcNguyễn Ngọc Chí thích bài này.
  6. hoc lam nha nong

   hoc lam nha nong Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   350
   Đã được thích:
   233
   Nghề nghiệp:
   công chức
   Nghe bạn lecongtuananh nhắc đến và những hồi ức của bác Ngọc Chí về cây mù u, ngoài những kỷ niệm bác Chí nêu, tôi còn nhớ kỷ niệm khó quên về công dụng của mũ cây mù u; mũ cây mù u mà trị nhọt, ghẻ rất là công hiệu.
   Nhớ lúc nhỏ trẻ nít ở thôn quê rất hay bị nổi nhọt hay bị ghẻ, người ta dùng dao vạt vỏ cây mù u rồi sáng hôm sau thu mủ, lấy cây que quệt mủ hơ vào ngọn lửa rồi quẹt vào miếng vải cắt tròn, đắp trùm lên vừa với mục nhọt ghẻ, sáng bửa sau gở ra là đảm bảo lấy luôn được cùi mục nhọt, còn nếu là mục ghẻ sẽ mau lành.
   Còn nếu dùng gỗ mù u làm nhà hay đóng đồ đạt trong gia đình thì khỏi phải nói, có thể gỗ thao lao chưa qua nổi mu u. nhưng bây giờ ít thấy người ta trồng cây mù u do cây chậm lớn; nếu muốn xài được gỗ mù u phải mất 20 năm trở lên, trồng xen trong vườn thì nó sẽ hút hết dinh dưỡng trong đất, các cây khác không cạnh tranh nổi với mù u, ngay cả cây dừa. Nếu trồng chuyên canh thì chờ khai thác được gỗ mỗi cổ luôn, tính ra không có hiệu quả kinh tế.
    
   Xuan VuNguyễn Ngọc Chí thích bài này.
  7. lecongtuananh

   lecongtuananh Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   875
   Đã được thích:
   1.003
   Nghề nghiệp:
   tu do
   Cảm ơn bác ! bác nói đúng - nhưng em có 1 số đính chính nhé !
   Gỗ mù u vẩn đóng be ( cong) ghe - cái mà ta bước chân lên khi đi trên ghe ấy - vì nó dẻo mềm dể uốn

   Vấn đề làm đẹp em xin đính chínhh nư sau :
   Ngày xưa các nghệ nhân ko có phương tiện như bây giờ - mọi thao tác của nghệ nhân trên gỗ điều dùng : đục cưa bào ...
   Và cũng vì nó có nhiều sớ xuôi ngược - nên người ta mới điêu khắc được - Cây có gỗ tương tự là - me và mít . Và 3 loại cây này ở miền tây là 3 loại cây cho gỗ để điêu khắc - Đặc biệt là làm cối giả gạo vì ngày xưa chỉ làm cối = cách đục 1 khúc gỗ mà thôi - gỗ những cây khác làm cối sẽ ko chịu được lực.

   Cây mù u nó cũng ko đơn giản như bác nghĩ đâu : mù u , me , mít là 3 loại cây mà nó có 1 số công dụng - các cây khác ko làm được - công dụng của ngày xưa ấy nhờ vào đặc tính sớ gỗ xuôi ngược đan xen khó chẻ bửa
   vấn đề gỗ của nó ko tốt là chưa chắc bác à - nếu 1 cây mù u già ngâm sình 3 năm - thì chưa chắc gỗ gì qua được nó - Miền tây quê tôi thì 3 loại cây này bán mới có giá cao thôi - Cây mù u vì chậm lớn nên ko ai trồng - nếu có 1 cây lớn ngay thẳng thì ngâm làm cột nhà mất rùi - nếu ko ngay thẵng xẽ làm thớt - chia nhau mổi người vài miếng - chứ có dư thừa đâu mà em thấy dùng làm vật dụng - nên vật dụng hầu như em ko thấy

   Bây giờ đả qua rùi - cái thời chưa sử dụng công cụ văn minh - nên những cây cho sớ gỗ dẻo ko còn tác dụng và mù u chắc cũng ko còn giá trị kinh tế nữa - nhưng chúng ta cũng ko thể phủ nhận những mặt trội của nó :
   Trồng được đất phèn nơi ko cây nào sống được
   Tính dẻo dai của sớ gỗ
   Cây già nếu ngâm sình 2 năm thì chưa chắc thua 1 loại gỗ nào trên rừng núi

   Ta ko bàn vấn đề này nữa - cái ta bàn bây giờ là thời gian sinh trưởng cho giá trị cây - giá trị kinh tế khi lấy dầu làm y dược
   Quê em phù sa bồi đắp (trồng lúa ko cần phân bón ) nên em thấy nó lớn rất nhanh - em tưởng nó nhanh lớn - thì ra là 1 cách nhìn sai - 20 năm mới già chắc em già trước nó
   Dầu mù u đả có chiết xuất va trồng tại bến tre - hiện giờ đả có dầu mù u trên thị trường và đả xuất khẩu sang Mĩ - công dụng trị ghẽ lỡ u nhọt côn trùng cắn đốt - nhưng chưa thông dung trên thị trường .

   Vài lời góp ý cùng ae !
    
   Xuan Vu thích bài này.
  8. lecongtuananh

   lecongtuananh Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   875
   Đã được thích:
   1.003
   Nghề nghiệp:
   tu do
   Đúng như những gì bác nói - rất chuẩn về cây mù u - ko cần đính chính
   Nếu như vừa chặt xong - xẽ gỗ liền thì nó có 1 số công dụng thực tế : nhẹ dẻo mềm dai
   Nếu để cây già và ngâm sình 2 năm - thì gỗ lúc đó là miển bàn
   Quê em cây lớn rất nhanh - nên em lầm tưởng là nó nhanh lớn - nhưng tương lai người ta chiết xuất dầu mù u từ trái mù u - nên cũng chưa biết thế nào bác ạ
   Thực tại thì nó có 1 số đặc điểm ko thể phủ nhận là trồng được nơi đất phèn mà ko thể trồng các loại cây khác và mù u gắn liền với sự đau đớn nghèo khổ của những người khai hoang - cũng như sự sống mãnh liệt khắc khổ vươn lên của những con người ngàn năm đi mở cỏi - Ngày nay ko còn ai đi mở cỏi - chắc sẽ ko còn cây mù u.

   Em nghĩ sẽ ko có những căn nhà cột mù u ngâm - ngàn năm tuổi - nhưng cũng hy vọng việc chiết xuất dầu và sử dụng phổ biến - để cây mù u còn tồn tại mãi với thời gian .

   Mù u - bản chất của loài cây khai hoang mở cỏi - Ngày nào còn đất phèn hoang hóa thì em tin rằng ngày đó còn bóng dáng cây mù u - Cải tạo phèn - cây mù u vẩn là cây trồng chưa có đối thủ - phải ko các bác .

   Thân chào !
    
  9. Nguyễn Ngọc Chí

   Nguyễn Ngọc Chí Bác sỹ thú y AgriViet

   Bài viết:
   679
   Đã được thích:
   1.181
   Nghề nghiệp:
   Bác sỹ Thú Y. Chuyên viên ngành chăn nuôi Thú Y
   Thân chào anh lecongtuananh "Mù u".
   Từ ngày anh vào diễn đàn anh có mấy bài viết mà người thường như tôi không hề hiểu nổi dù cho tôi có cố gắng đọc lại lần thứ 2...rồi tôi cố quên không dám đọc nữa..! Anh có biết tại sao vậy không..???
   _ Tôi tạm trả lời vì sợ "nhiễm" cái "lạ" của anh...rồi nó chẳng giống ai..!
   _ Không lẽ là 1 thiên tài hay là 1 người "tưng tửng"...mà tiên tài thì tôi không dám ngồi vào ghế ấy, còn tưng tửng thì chắc mọi người đánh giá là mình "hâm" hay chập gì đó...!
   * Nhưng đến bây giờ thì tôi đã đánh giá sai về anh, nhất là nhận được những lời chia sẻ của anh về những bài viết gần đây nhất.
   _ Anh viết văn rất chuẩn, ý tưởng mở rất hay. Nên tôi mới chia sẻ cùng anh.
   Vậy nên người ta có CÂU: " Cao nhơn tắc hữu cao nhơn cao..." nên mong anh sẽ đem cái tài để giúp đời, tôi nghiên mình để nghe & học.
   * ....Tôi xin góp ý về cây Mù u sau khi đã tóm lược các ý của anh & ACE trên diễn đàn.
   _ Sống tốt trên đất phèn & cạnh tranh với cây trồng khác (ưu điểm)
   _ Trong y học được chiết xuất dầu để điều trị vết thương (ưu điểm)
   _ Trong xây dựng có tính đàn hồi tốt là mềm, dẻo dai, nhẹ. (ưu điểm)
   Đó là những mặc mạnh, còn mặt yếu thì không thể cạnh tranh với nhóm gỗ quý tiền tỷ mà mau lớn hơn cùng so với thời gian của Mù u.
   * Vậy với cơ chế thị trường hiện nay, thì ít ai còn nhớ đến một cây "Mù u" mà anh với tôi còn biết đến. Nếu cây này mà nói ở xứ lạnh thì họ lại mù tịt, không biết cây này đâu...!
   _ Nếu hiện nay dầu của Mù u có tính đặc biệt chữa được những bệnh nan y (ung thư). Mà không tổng hợp được thì cây Mù u trở thành cây độc tôn của ngành dược, nhưng dầu của nó chỉ trị ghẻ & ung nhọt ngoài da thôi... Thì anh chỉ có trồng để cải trạo đất thôi, hay tạo thành rừng để đem đến bầu không khí trong lành thôi...
   _ Nếu anh nhìn với tầm nhìn xa & VĨ hơn, thì anh sẽ thành công với biệt danh lecongtuananh Mù u.
   Chúc anh thành công với ước mơ & dự định của mình.
    
  10. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.286
   Đã được thích:
   4.831
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Các bạn nói cũng đúng cây mù u cũng có những cái tốt và cái nhược của nó. Nhược của nó là không cứng, chịu lực kém ( còn làm cối giã thì chịu được dẻo dai, ít hao mòn, làm cong , lô, ấp khẩu ghe thì được, làm be thì không ai làm, làm cáng đục, chồ vồ thì ok).
   Cây mù u đã mang đậm nét văn hóa của dân tộc Việt Nam ta. Ngày xa xưa thời cha ông mình, lễ vật cưới vợ không thể thiếu "ĐÔI BÔNG MÙ U". Đôi bông này làm bằng vàng hình giống hệt như bông ( hoa) mù u vậy. Hồi mới học nghề thợ bạc, tôi làm cả 1 tuần mới làm được 1 đôi bông mù u, nhưng cũng không đẹp lắm.
   Cây mù u đi vàng thơ ca
   Bà già đi lượm mu u.
   Bỏ quên ống ngoái chổng khu la làng.
   Già không còn răng nghiện trầu , mà không có ồng ngoái trầu thì la làng là đúng rồi
    
   Nguyễn Ngọc Chí thích bài này.
  11. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.286
   Đã được thích:
   4.831
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Mù u có 2 loài 1 là mù u bạn đang nói là mù u vùng hạ, gọi là mù u nước, còn mù u vùng rừng cao gọi là mù u rừng, Cây mù u rừng còn có tên là cây còng, tuy giống nhau, nhưng cây còng , ít u nần hơi mù u nước, cao và thẳng hơn do chen lấn sống trong rừng rậm, nên cây cao và thẳng
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...