Cây sa kê chữa được bệnh gì ?

  • Thread starter rauqua
  • Ngày gửi
Sa kê còn có tên gọi là "cây bánh mì", tên khoa học là Artocarpus altilis, thuộc họ dâu tằm. Rễ sa kê dùng trị bệnh hen và các chứng rối loạn dạ dày, đau răng, bệnh về da; vỏ cây sa kê dùng trị ghẻ; nhựa cây được dùng pha loãng trị tiêu chảy và lỵ; còn lá sa kê tươi thì được dùng với lá đu đủ tươi, giã với vôi để đắp trị nhọt. Trong nước, dân gian dùng lá sa kê chữa phù thủng, viêm gan vàng da bằng cách nấu lá tươi để uống. Ngoài ra, lá sa kê phối hợp với một số vị thuốc khác sẽ trị được một số bệnh như: trị bệnh gút (thống phong) và sỏi thận thì dùng lá sa kê tươi (2 lá), 100 gr dưa leo và 50 gr cỏ xước khô, để nấu nước uống trong ngày; trị tiểu đường týp 2 thì lấy 2 lá sa kê tươi (100 gr), 100 gr trái đậu bắp tươi và 50 gr lá ổi non - tất cả để chung, nấu nước uống trong ngày; chữa viêm gan vàng da, thì dùng 100 gr lá sa kê tươi, 50 gr diệp hạ châu (chó đẻ) tươi, 50 gr củ móp gai tươi và 20 - 50 gr cỏ mực khô - tất cả để chung, nấu nước uống trong ngày; chứng huyết áp cao dao động, thì dùng 2 lá sa kê vàng vừa mới rụng, 50 gr rau ngót tươi và 20 gr lá chè xanh tươi - để chung nấu nước uống trong ngày. Lương y Nguyễn Công Đức (ĐH Y Dược TP.HCM)




ST​
 


Mỗi lần mình đi Chùa Đất ở Long An mình rất thích được ăn sa kê luộc chấm muối.
Mình thấy luộc lên là cách tốt để bảo vệ dưỡng chất trong trái sa kê, chứ còn chiên lên thì tự nhiên lại nạp chất béo vào người.
 
Chào bà con! Riêng mình thấy, lá sake khô nhặt về, rửa sạch nấu nước uống thì thấy người mát mẻ, nhất là uống nước sake liên tục 3-4 ngày thì sau đó có đi tiệc tùng, tửu lượng tăng lên rất nhiều mà người không bị mệt mỏi. Chúc sức khỏe!
 
Chào bà con! Riêng mình thấy, lá sake khô nhặt về, rửa sạch nấu nước uống thì thấy người mát mẻ, nhất là uống nước sake liên tục 3-4 ngày thì sau đó có đi tiệc tùng, tửu lượng tăng lên rất nhiều mà người không bị mệt mỏi. Chúc sức khỏe!
Ái chà ! Cái vụ "tửu lượng tăng lên rất nhiều mà người không bị mệt mỏi" rất đáng được quan tâm đây. Nhưng nghe nói là uống nhiều quá lại bị tụt áp, phải không Bác ?
 
Mỗi lần mình đi Chùa Đất ở Long An mình rất thích được ăn sa kê luộc chấm muối.
Mình thấy luộc lên là cách tốt để bảo vệ dưỡng chất trong trái sa kê, chứ còn chiên lên thì tự nhiên lại nạp chất béo vào người.

thế bạn chưa tự chiên sake bao giờ rùi :blink:
bỏ vô bao nhiêu dầu thu lại bấy nhiêu
sake ko hút dầu như khoai tây/ khoai lang ...
chỉ cần lót 1 lớp giấy thấm dầu là ăn phà phà luôn mà ko sợ béo ^_^
 

Lá Sake uống thỉnh thoảng thì tốt, uống nhiều sẽ có tác dụng phụ. Lúc trước mẹ hay nấu nên mình thấy vậy uống ké, uống có 2 tuần mà thấy hay chóng mặt, choáng...
 
vâng, sa kê nấu canh với xương hay chiên đều ngon hết sẩy các bác ạ
 


Back
Top