• Cây sương sâm

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 15/12/13

  1. duchuy100386 Nhà nông nghiệp dư

   Sau một thời gian lặn lội với bên thủy sản nay mình về vườn và quyết định thử vận may với cây sương sâm....nhưng sau khi tìm hiểu với các bậc tiền bối thì chẳng ai ủng hộ mình với cái kế hoạch này cả . Hỏi ra thì mình mới biết là loại này tuy là dây leo từ rừng dễ sống nhưng cũng rất dể chết một khi đã chết là chết trơ trọi hàng loạt....Nhất là vào mùa mưa..Thế là vào tháng 5 vừa rồi mình kiếm được khoảng 75 cây giống mang ra trồng lên luống cao ráo hản hoi,thời gian đầu mình để cỏ rác tùm lum tới luc cây lên thân leo mới chịu làm cỏ ấy vậy mà cũng chỉ die mọt hai e.Nhưng khi cây bắt đầu leo cao thì số lượng cây chết cũng nhiều hơn khoảng 20 cây với hiện tượng dây héo (ngày héo đêm lại tươi) nhưng chỉ hai 3 ngày là tèo thôi...xem xét kĩ thì thân đầy gần gốc bị thối đen hoặc nâu vàng có cây thì chết lun cả gốc...Nay mình trồng đã gần 1000 cây nhưng chỉ sợ tới mùa mưa năm nay chúng trở chứng rủ nhau theo ông bà thì mình lại ngẩn ngơ...Mình lập topic này mong ai có kinh nghiệm nhiều với loại cây đỏng đảnh này ghé qua và chỉ giáo dùm mình..thân chào
    
   nguyễn sử BG thích bài này.
   Đang tải...
  2. Jerrychuot

   Jerrychuot Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   737
   Đã được thích:
   346
   Nghề nghiệp:
   Nông dân bàn phím
   Chào bạn, theo ý của mình như này thôi, bạn đừng làm giàn như trồng bầu bí cho nó leo mà bạn làm như 1 đống bùi nhùi cho nó leo. Mục đích là tạo nhiều tầng lớp trên che 1 phần lớp dưới để tránh hiện tường cây bị hóc nắng toàn bộ. Và cái gốc cây phải nằm giữa cái đống bùi nhùi đó nhá! Chúc bạn thành công.
    
  3. Siêu Thị Nông nghiệp

   Siêu Thị Nông nghiệp Nông dân nghèo

   Bài viết:
   187
   Đã được thích:
   67
   Nghề nghiệp:
   Siêu Thị Nông Nghiệp
   nhà mình có trồng 1 bụi thấy nó ra um xùm đã lắm. Nhổ lá sạch trọi 1 tuần sau nó lại ra um xùm. 1 cây mà cả nhà ăn không hết
    
  4. duchuy100386

   duchuy100386 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   180
   Đã được thích:
   57
   Nghề nghiệp:
   Thủy sản
   Thank ý kiến của bạn nhưng mình thấy không ổn ..phải làm dàn bạn à nếu vì ngọn sương sâm không có trụ để nó leo thì thời gian sau ngon đó sẽ cui đi thôi bạn ơi.với lại để đống bùi nhùi như bạn khó chăm sóc bạn ah,,như vậy chân đất dễ ẩm ướt từ đó dễ phát sinh bệnh lắm bạn

   Giá lá thu mua tại vườn giờ là 70k
    
   Last edited: 16/12/13
  5. Ngaytrovellcd

   Ngaytrovellcd Lão nông

   Bài viết:
   527
   Đã được thích:
   660
   Nghề nghiệp:
   Công nghệ sinh học
   Hì hì! Mình chưa thật sự trồng cây này nhưng quanh nhà cũng có khá nhiều. Nếu hái hết lá thì cũng được 1kg/lần hái còn bao lâu hái lại thì bó tay. Mình không quan tâm nhiều đến nó vì nó chỉ mọc trên bờ rào (bờ dậu) chẳng có ảnh hưởng đến "hoà bình của khu vườn" nên thôi kệ, mày cứ sống đó đi, khi nào tao cần thì tao hái mà không thì thôi. Nhưng bọn này nó thấy mình "hiền" như vậy nên nó lấn tới, lấn vào tận sân nhà 1 gốc được mấy năm rồi to bằng đầu đũa rồi; bọn nó còn lấn vào tận tường ẩm của nhà tắm nữa. Nhưng mình vẫn quyết tâm "nhẫn nhịn" với nó vì nó cũng vô hại.
   Hôm nay thấy topic của bạn mình nghĩ thế này: Cách nhà mình khoảng 2km có một nhà kia (không biết là cố tình trồng hay vô ý nó tự mọc) một giàn thật đẹp trên tường rào lưới B39 (nói B40 sợ bác đi đo lại không đúng nữa!!!) rồi người ta dùng các cành cây bắt một cái giàn nho nhỏ để nó bò ở đó. Cả 2 vị trí (một ở vườn nhà mình và tường rào nhà người này) đều là nền đất khô cứng (lâu lâu mưa cũng đủ ướt cứ không tưới). Vì vậy mình nghĩ bạn nên chọn đất hơi thiếu nước một tý (nhưng khi cần tưới thì phải có nước) thì nó sẽ hạn chế việc chết yểu này.
   Cũng theo như mô tả của bạn thì rễ của cây bị chết đó bị nấm tấn công rồi. Nó sẽ phát sinh và phát huy mạnh vào mùa mưa (độ ẩm tăng cao). Nếu bạn muốn dùng thuốc bảo vệ thực vật (nên xịt dưới gốc thôi) thì dùng các loại thuốc nấm theo 1 trong 2 pháp đồ sau:
   1 dùng tổ hợp Topsin 2g/l + Roval 1.5g/l + Aliette 1.5g/l sau đó 5 ngày dùng Phytoside 2g/l.
   2 Dùng Ridomil God 3g/l sau đó 5 ngày dùng Phytoside 2g/l
   Bạn có thể dùng một trong 2 hoặc 2 pháp đồ trong thời gian phòng và điều trị khác nhau. Thuốc nên phun vào chiều mát, khi đất đủ nước và lúc bạn nghi ngờ cây bị bệnh.
   2 pháp đồ trên mình chuyên dùng để trị bệnh nấm rễ (chưa dùng cho cây sương sâm nhưng bảo đảm nếu phun dưới gốc cây không hề bị hại bởi thuốc). Với các loại nấm rễ mình dùng đều thấy hiệu quả (Không quản cáo thuốc cho hãng thuốc nào cả nhé).
   Mình thích cây này vì nó dám "xâm lấn" vườn mình và một phần vì bác là người đầu tiên mình biết trồng được 1000 cây.
   Chúc bạn thanh công.
    
  6. duchuy100386

   duchuy100386 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   180
   Đã được thích:
   57
   Nghề nghiệp:
   Thủy sản
   Thank bạn lắm lắm...thuốc nấm thì mình hay dùng carbenzim với một số loại đăc hiệu thối rễ cho tiêu sầu riêng...nói chung tới giờ thì chưa thấy j nhưng mà mình chỉ sợ khi mưa nhiều thì bệnh mới phát sinh ,,mà theo những người đi trước thì nó chết như dịch đốm trắng ở tôm ấy.Hôm qua mới lấy được mớ hột nữa (chắc khoảng hơn 2000) chiều nay mang đi gieo đặng sau này trồng tiếp (chưa thấy quan tài nên chưa rơi lệ hihi...) cứ trồng rồi quan sát thôi rồi lại rút kinh nghiệm.
    
   pqthinh thích bài này.
  7. Ngaytrovellcd

   Ngaytrovellcd Lão nông

   Bài viết:
   527
   Đã được thích:
   660
   Nghề nghiệp:
   Công nghệ sinh học
   Bác có thể chỉ em chút kính nghiệm về gieo hạt này không ạ? Chỗ em thấy hạt rất nhiều nhưng thật sự chưa dành time cho nó. Và một còn vấn đề nữa đó là hiệu quả của cây này. Bác có thể cho em biết 1000 cây trưởng thành trung bình một ngày thu được bao nhiêu kg lá không ạ? Em đang tò mò về cây này đây bác ạ.
    
  8. ruakame

   ruakame Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   347
   Đã được thích:
   126
   Nghề nghiệp:
   Kinh doanh
   đang quan tâm vấn đề này, thấy ở HCM người ta bán cũng nhiều lắm, mà mình ko có hỏi là bao nhiêu tiền 1 kg nữa!
    
  9. tranvi

   tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   883
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Hạt SSL này gieo càng sớm càng tốt, để lâu tỷ lệ nẩy mầm kém.
    
  10. duchuy100386

   duchuy100386 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   180
   Đã được thích:
   57
   Nghề nghiệp:
   Thủy sản
   gieo hột sương sâm thì bạn có thể làm thế này .trộn tro trấu với đất giống như người ta trồng các loại hoa cúc hay hoa hướng dương bán tết ấy...đặng sau này khi cây con lên bạn nhổ ra trồng không bị đứt rễ...sau đó bạn chọn những hạt già, chín đem gieo xuống đất bạn vừa làm , lấp phủ vừa kín hết hạt là ok. Hằng ngày tưới nước giữ ẩm cho nó khoảng hơn 10 ngày sau là hạt sẽ nảy mầm thôi ..chú ý ốc sên ngen bạn ( có lẽ sương sâm non là món khoái khẩu của nó đó bạn)
   Vấn đề năng suất thì mình cũng không rõ lắm bạn ah...vì mình cũng mới trồng thôi. nhưng theo mình tìm hiểu có bạn bên diễn đàn rau sạch cho biết 1000 lá mới được 1kg đó bạn..còn một số bài báo thì nói trồng 1000 mét vuông sương sâm thì khi cây trưởng thành hoàn toàn thu trên 200kg
   HCM bán nhiều là chỗ nào vậy ban? mình muốn biết để khí có thu mình đến chào hàng đó mà hihi
    
   Last edited: 18/12/13
  11. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn VIP

   Bài viết:
   2.828
   Đã được thích:
   1.276
   Nghề nghiệp:
   Bán Ba Kích Rừng
   cây này ko chịu được lạnh thì phải .... hồi mình gieo 50 hạt trời lạnh tèo téo teo hết ...
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...