• Cây trồng chuyển gen: Chờ cấp giấy "khai sinh"

    Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 2/8/11

    1. Guest Guest

      Sau khi trải qua các khảo nghiệm diện hẹp một cách khá suôn sẻ ở VN, các tập đoàn giống hùng mạnh nhất nhì thế giới đã tiếp tục tung ứng cử viên về cây trồng biến đổi gen vào khảo nghiệm diện rộng.


      [​IMG]


      Có thể nói chỉ bằng mắt thường thôi, những đặc tính vượt trội của cây trồng biến đổi gen với giống đối chứng đã là rất thuyết phục. Đoàn chúng tôi đến tham quan giống ngô của Cty Pioneer khảo nghiệm tại Trại sản xuất giống cây trồng Vũ Di, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc cây đang trong giai đoạn chín sáp. Sâu đục thân ngô được đánh giá vào 2 thời điểm chính trong các giai đoạn sinh trưởng của cây ngô. Kết quả cho thấy trên giống ngô không chuyển gen ở giai đoạn V18-VT (trỗ cờ) đã bị sâu đục thân tấn công rất mạnh, trên các lá gần cờ và trên cờ cấp hại trung bình là 7-9. Khi cây ngô vào giai đoạn R2 (chín) thì sự tàn phá của sâu đục thân còn nặng hơn gần 100% cây điều tra đều bị hại tới cấp 9 (cấp cao nhất), chúng tấn công vào tất cả các bộ phận của cây như: lá, thân, bắp, hạt và lõi ngô, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng của ngô.


      Còn các giống được chuyển gen kháng sâu đục thân thì sự gây hại của sâu đục thân ngô gần như bằng không. Trong tổng số các cây điều tra chỉ có rất ít số cây có biểu hiện của sự gây hại của sâu đục thân ngô (cấp 1). Kết quả nghiên cứu đa dạng sinh học (đánh giá quần thể bọ đuôi bật Collembola), mức độ chênh lệch giá trị của các chỉ số đa dạng giữa các công thức không đáng kể.


      Giống ngô của Cty TNHH Dekalb Việt Nam khảo nghiệm tại Trại sản xuất giống cây trồng Mai Nham - Vĩnh Phúc đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch. Sâu đục thân ngô được đánh giá vào 2 thời điểm chính trong các giai đoạn sinh trưởng của cây ngô. Kết quả cho thấy trên giống ngô không chuyển gen (C919) ở giai đoạn V18-VT đã bị sâu đục thân tấn công rất mạnh, trên các lá gần cờ và trên cờ cấp hại trung bình là 7-9. Khi cây ngô vào giai đoạn R2 thì sự tàn phá của sâu đục thân còn nặng hơn gần 100% cây điều tra đều bị hại tới cấp 9 (cấp cao nhất), chúng tấn công không chỉ vào thân mà còn tấn công vào bắp, hạt và lõi ngô, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng của ngô.


      Còn các giống được chuyển gen kháng sâu đục thân (MON 89034 và MON 89034 x NK603) thì sự gây hại của sâu đục thân ngô gần như bằng không. Trong tổng số các cây điều tra chỉ có rất ít số cây có biểu hiện của sự gây hại của sâu đục thân ngô (cấp 1)…


      Trên cơ sở phân tích đánh giá các kết quả thu được ban đầu từ 2 mô hình khảo nghiệm, Viện Di truyền nông nghiệp nhận định: Đặc điểm nông sinh học của các giống ngô chuyển gen và giống ngô đối chứng không có sự khác biệt nhưng điểm khác biệt chính là khả năng chống chịu sâu bệnh. Sự gây hại của sâu đục thân trên các giống không chuyển gen ở các giai đoạn sinh trưởng V10 (10 lá), R2 đã được so sánh và cấp hại trung bình là cấp 3 và cấp 8. Giống chuyển gen có tác dụng kháng sâu đục thân nên cấp hại bằng 0.


      Các khảo nghiệm diện rộng lần này của cây trồng biến đổi gen sẽ là những bước cuối cùng cho việc chứng minh một cách khoa học loại cây trồng mới có ưu thế lớn so với cây trồng truyền thống. Tất cả sẽ được lập hồ sơ gửi Hội đồng khoa học sinh học của Bộ, Hội đồng khoa học cấp nhà nước để được đăng ký “khai sinh” tại Việt Nam, được sản xuất trên diện rộng. 











      Bao Nong Nghiep Viet Nam
       
      Last edited by a moderator: 9/3/14
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...