CCC- Chìa khoá thành công cho người trồng mì

lethanhan

Nhà nông chuyên nghiệp
#1
Chúng tôi xin chia sẽ với bà con nông dân đang trồng mì hiện nay, vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều người, đó là LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠN CHẾ CHIỀU CAO CÂY MÌ ? Cũng giống như câu ông bà ta thường nói “ Xấu lá thì tốt củ”.

Thực tế, khi cây mì vào 90-100 ngày tuổi thường xuất hiện hiện tượng vọt cây ( bà con Tây Ninh hay gọi là “rợp cây”), nói lên tình trạng cây vọt quá cao, thân cây ốm, giao lóng giữa 2 mắc cây thưa. Những đám mì bị vọt cây thì gần như giảm năng suất rất nhiều, số lượng củ trên mỗi cây thường rất thấp ( dưới 6 củ/ 1 gốc), độ dài của củ non thường ngắn ( dưới 30 cm), số lượng củ đeo tăng lên nhiều.

Kinh nghiệm mà bà con trồng mì hay áp dụng xử lý hiện tượng vượt cây là phun hay bón nhiều Kali, để làm khằn cây lại, giảm quá trình phát triển chiều cao của cây. Và đây cũng chưa phải là giải pháp an toàn vì nếu dùng Kali cao để phun qua lá hay bón không đúng cách sẽ làm cây mì bị lão hoá sớm, cây bị khằn không phát triển bình thường, thời gian sinh trưởng bị rút ngắn, không đủ thời gian để cây mì tạo củ và nuôi lớn củ non tối ưu. Vì ngoài tăng lượng Kali, nên giảm hoặc không dùng phân Đạm bón cho cây, kết hợp với lượng phân Lân đã bón lót hay bón thúc giai đoạn cây sinh trưởng, yếu tố ảnh hưởng từ thời tiết và mùa vụ.

Hiện nay, ở những nước canh tác cây mì đạt năng suất cao như Thái Lan, Trung Quốc, Indonexia…. Ngoài áp dụng những kĩ thuật canh tác tối ưu , họ đã đưa vào sử dụng nhiều chất Ức chế sinh trưởng nhằm hạn chế tăng chiều cao của cây mì. Trên thị trường phân bón chung hiện nay, hoạt chất được sử dụng nhiều nhất là Chlormequat chloride ( hay còn gọi tắt là CCC) sẽ làm cho cây mì ngắn lóng, thân cây cứng hơn, lá xanh hơn, cây mì giảm chiều cao rõ rệt, tăng tính chịu hạn của cây.

Thời gian qua, chúng tôi đã tìm tòi nghiên cứu hoạt chất CCC trên, đưa vào ứng dụng cho nhiều loại cây lấy củ, trong đó cây mì được quan tâm nhiều nhất. Kết quả cho thấy chiều cao cây mì đã qua xử lý CCC giảm chiều cao 25-30% so với không xử lý, đồng thời năng suất mùa vụ tăng lên vượt trội. Đối chiếu với những người bạn trồng mì tại Indonexia cũng cho kết quả rất tuyệt vời.

Chúng tôi rất hạnh phúc khi được chia sẽ với bà con trồng mì những ứng dụng mới trong canh tác, hy vọng sẽ giúp đỡ bà con nông dân trồng mì tại Việt Nam đạt kết quả năng suất cao.

Xin chia sẽ những hình ảnh khoai mì chúng tôi đã canh tác, cùng với kết quả của 1 người bạn chúng tôi tại Indonexia đã đạt được. Chúc bà con thành công!
Mọi thắc mắc có thể liên hệ chúng tôi: Mr An 0932.88.29.38
hoặc Mr Tâm 0933.266.177



Cây mì được phun CCC cho mắc khít, thân to gần bằng cổ tay.


Cây mì cho nhiều củ và củ rất to

Còn dưới đây là ảnh cây mì tại Indonexia của anh Bihit




 

Last edited:

xuantamoto

Nhà nông tập sự
#2
Chúng tôi xin chia sẽ với bà con nông dân đang trồng mì hiện nay, vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều người, đó là LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠN CHẾ CHIỀU CAO CÂY MÌ ? Cũng giống như câu ông bà ta thường nói “ Xấu lá thì tốt củ”.

Thực tế, khi cây mì vào 90-100 ngày tuổi thường xuất hiện hiện tượng vọt cây ( bà con Tây Ninh hay gọi là “rợp cây”), nói lên tình trạng cây vọt quá cao, thân cây ốm, giao lóng giữa 2 mắc cây thưa. Những đám mì bị vọt cây thì gần như giảm năng suất rất nhiều, số lượng củ trên mỗi cây thường rất thấp ( dưới 6 củ/ 1 gốc), độ dài của củ non thường ngắn ( dưới 30 cm), số lượng củ đeo tăng lên nhiều.

Kinh nghiệm mà bà con trồng mì hay áp dụng xử lý hiện tượng vượt cây là phun hay bón nhiều Kali, để làm khằn cây lại, giảm quá trình phát triển chiều cao của cây. Và đây cũng chưa phải là giải pháp an toàn vì nếu dùng Kali cao để phun qua lá hay bón không đúng cách sẽ làm cây mì bị lão hoá sớm, cây bị khằn không phát triển bình thường, thời gian sinh trưởng bị rút ngắn, không đủ thời gian để cây mì tạo củ và nuôi lớn củ non tối ưu. Vì ngoài tăng lượng Kali, nên giảm hoặc không dùng phân Đạm bón cho cây, kết hợp với lượng phân Lân đã bón lót hay bón thúc giai đoạn cây sinh trưởng, yếu tố ảnh hưởng từ thời tiết và mùa vụ.

Hiện nay, ở những nước canh tác cây mì đạt năng suất cao như Thái Lan, Trung Quốc, Indonexia…. Ngoài áp dụng những kĩ thuật canh tác tối ưu , họ đã đưa vào sử dụng nhiều chất Ức chế sinh trưởng nhằm hạn chế tăng chiều cao của cây mì. Trên thị trường phân bón chung hiện nay, hoạt chất được sử dụng nhiều nhất là Chlormequat chloride ( hay còn gọi tắt là CCC) sẽ làm cho cây mì ngắn lóng, thân cây cứng hơn, lá xanh hơn, cây mì giảm chiều cao rõ rệt, tăng tính chịu hạn của cây.

Thời gian qua, chúng tôi đã tìm tòi nghiên cứu hoạt chất CCC trên, đưa vào ứng dụng cho nhiều loại cây lấy củ, trong đó cây mì được quan tâm nhiều nhất. Kết quả cho thấy chiều cao cây mì đã qua xử lý CCC giảm chiều cao 25-30% so với không xử lý, đồng thời năng suất mùa vụ tăng lên vượt trội. Đối chiếu với những người bạn trồng mì tại Indonexia cũng cho kết quả rất tuyệt vời.

Chúng tôi rất hạnh phúc khi được chia sẽ với bà con trồng mì những ứng dụng mới trong canh tác, hy vọng sẽ giúp đỡ bà con nông dân trồng mì tại Việt Nam đạt kết quả năng suất cao.

Xin chia sẽ những hình ảnh khoai mì chúng tôi đã canh tác, cùng với kết quả của 1 người bạn chúng tôi tại Indonexia đã đạt được. Chúc bà con thành công!
Mọi thắc mắc có thể liên hệ chúng tôi: Mr An 0932.88.29.38
hoặc Mr Tâm 0933.266.177



Cây mì được phun CCC cho mắc khít, thân to gần bằng cổ tay.


Cây mì cho nhiều củ và củ rất to

Còn dưới đây là ảnh cây mì tại Indonexia của anh Bihit




Chào anh!
Ngoài việc sử dụng chất CCC, thì có thể sử dụng Palco được không anh?
 

lethanhan

Nhà nông chuyên nghiệp
#3
Chào anh! Chúng tôi đã thử nghiệm Paclo trên cây mì, hiệu quả không cao, cây mì có giảm chiều cao, nhưng số lượng củ không nhiều, củ không to như ý, bộ rễ phát triển không mạnh nên ảnh hưởng đến phát triển của cây. Vì khi Paclo khi đi vào cây, sẽ làm giảm quá trình hấp thụ dinh dưỡng của bộ rễ.
Hiện nay, đa phần Paclo được ứng dụng trên cây ăn trái lâu năm như xoài, bưởi, .... hiệu quả sẽ cao hơn. Cảm ơn!
 

Jerrychuot

Nhà nông chuyên nghiệp
#4
Chào anh! Chúng tôi đã thử nghiệm Paclo trên cây mì, hiệu quả không cao, cây mì có giảm chiều cao, nhưng số lượng củ không nhiều, củ không to như ý, bộ rễ phát triển không mạnh nên ảnh hưởng đến phát triển của cây. Vì khi Paclo khi đi vào cây, sẽ làm giảm quá trình hấp thụ dinh dưỡng của bộ rễ.
Hiện nay, đa phần Paclo được ứng dụng trên cây ăn trái lâu năm như xoài, bưởi, .... hiệu quả sẽ cao hơn. Cảm ơn!
Pác có bán lẻ EDTA Fe, Cu, Mn, Zn, Ca, Mg không? Em inbox cho pác mà không thấy trả lời. Bán cho em mỗi loại 1 kg với.
 

xuantamoto

Nhà nông tập sự
#5
Chào anh! Chúng tôi đã thử nghiệm Paclo trên cây mì, hiệu quả không cao, cây mì có giảm chiều cao, nhưng số lượng củ không nhiều, củ không to như ý, bộ rễ phát triển không mạnh nên ảnh hưởng đến phát triển của cây. Vì khi Paclo khi đi vào cây, sẽ làm giảm quá trình hấp thụ dinh dưỡng của bộ rễ.
Hiện nay, đa phần Paclo được ứng dụng trên cây ăn trái lâu năm như xoài, bưởi, .... hiệu quả sẽ cao hơn. Cảm ơn!
Chào anh!
Anh có thể hướng dẫn cụ thể thời diểm phun, liều lượng phun CCC. Cảm ơn!
 

lecanh

Nhà nông tập sự
#7
Đưa hình sản phẩm với huớng dẫn cách dùng luôn bác chủ
 

lethanhan

Nhà nông chuyên nghiệp
#8
Tuỳ thời điểm, tuỳ tốc độ sinh trưởng của cây mà có hàm lượng phun phù hợp. Trung bình từ 100-150 ppm là tương đối với cây mì. Cảm ơn!
 
T

tientrieu_01

Guest
#10
rất sáng tạo đó anh
cho em hoi ? 1 mẫu cần phun bao nhiu thuốc và phun bao nhiu lần / 1 vụ .
Tuỳ thời điểm, tuỳ tốc độ sinh trưởng của cây mà có hàm lượng phun phù hợp. Trung bình từ 100-150 ppm là tương đối với cây mì. Cảm ơn!
cho em hỏi ? 1 màu phun bao nhìu thuốc , phun bao lần trên 1 mùa vụ , ( em đang trồng mì giống ) xin cam on
 

lethanhan

Nhà nông chuyên nghiệp
#11
Chào anh!
Phun 2-3 lần/vụ. Lần 1: từ 45-60 ngày sau khi trồng. Lần 2; : từ 100-120 ngày. 1ha phun 220-250 lít nước. Cảm ơn!
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH