• Chậm như ốc

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 16/6/14

  1. Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Nói về con ốc ... ốc bươu, thì người ta nghĩ đến cái chậm chạp, và vô tư như con ốc là đúng. Nhưng có câu chuyện ốc sên và thỏ đua tài, chuyện này thỏ thua . Lý do là thỏ mê chơi chứ không chậm.
   Câu chuyện thỏ và ốc ... cho đến hôm nay tôi mới thấy ý nghĩa của nó rất chính đáng làm sao.
   Thử nghĩ xem cách đây 1 thời gian người Đài loan, Trung Quốc gì đó đến TPHCM, thuê đất gần cầu vượt Củ Chi, để nuôi ốc bươu vàng. Được sự thống nhất của chính quyền, nên người thuê đất được làm trang trại nuôi ốc bươu vàng. Sau một thời ngắn, thì nhà nước Việt Nam mới phát hiện tầm lợi hại của con ốc này, nên hủy hợp đồng và cấm nuôi. Rồi tiêu hủy tất cả các con ốc bươu vàng đã nuôi. Chỉ 1 thời gian ngắn , 1 vùng đất nuôi ôc nhỏ , và 1 số ít ốc được đem ra ngoài hoặc bị xẩy ra. Mà giờ dây chúng đã lai hầu như gần hết số ốc của địa phương. Con ốc ngoài lai này rất khỏe và sinh sản, lai tạo rất táo bạo. Vì thế chúng ta không nên nói chậm như ốc, mà phải công nhận con ốc bươu vàng nó rất nhanh.
   Nhìn bên ngoài thấy con ốc gặm nhấm, nhâm nhi cọng rong, lá cỏ... rất chậm chập. Nghĩ rằng ở đây có rất nhiều rong, hàng ngàn rừng lá, thì có gặm gãy hết răng cũng chưa hết cây cỏ ... Nhưng không ngờ nó đã gặm tan hoang môi trường , tàn phá cây lúa, hoa màu, và còn lai tạo, đồng hóa con vật địa phương nữa. Rất đáng sợ cái chậm chạp, cái vô tư, cái lầm lì có chút ngang tàn của con ốc bươu vàng.
   Trong đời đừng thấy ai đó chậm rãi, lầm lì, sờ mó nhè nhẹ cái gì của chúng ta, mà xem thường, hãy cảnh giác, với những người này, vì họ là ốc bươu vàng đó//////////////////
    
   Đang tải...

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...