• chăm sóc bưởi diễn!

  Thảo luận trong 'Cây ăn quả' , 8/1/17

  1. nguyen trong

   nguyen trong Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   46
   Đã được thích:
   3
   bạn cứ bảo nó múc tơi bời đi sâu 1 tí rộng 1 tí rồi bảo nó san lại . mục đích súc là để đất tơi xốp sau này cây lớn rễ sẽ phát triển rất mạnh và rộng ko còn hiện tượng nghẹt rễ. rồi trồng như cách mình chỉ , bạn tưới đủ nước cây sẽ lớn vù vù
   --- @ 10/1/17, Original Post Date: 10/1/17 ---
   ko hẳn bo chỉ phun khi đậu quả đâu bạn nó cũng góp phần phôi hóa mầm hoa đấy. còn công thức của bạn thường phun thế nào
    
  2. thuson

   thuson Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   71
   Đã được thích:
   7
   em ở Phúc Thọ ngoại thành Hà Nội, nơi em ở cũng có một vùng trồng bưởi rất ngon nhưng mình trồng ít với lại ngại tới để học hỏi nên lên đây nhờ các bác có kinh nghiệm chỉ giúp
    
  3. ân ngạo

   ân ngạo Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   60
   Đã được thích:
   16
   Được mà, nhưng để mấy hôm nữa tôi chụp ảnh cho nhé, mua về bỏ trong kho rồi. Giờ thì tôi không ở nhà. Vài ngày nữa mới về. :)
   --- @ 11/1/17, Original Post Date: 11/1/17 ---
   Èo, thế thì gần đất Diễn "xịn" rồi còn gì. Bác không nên ngại, cứ đi mà xem và học hỏi. Người này không nói thì người kia nói. Thường họ sẽ nói những cái "ai cũng biết rồi" nhưng không sao, dần dần mình sẽ biết họ làm thế nào.
    
  4. Đỗ Mến

   Đỗ Mến Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   327
   Đã được thích:
   134
   Mình thì chưa dùng Bo để phun bao giờ nên cũng không rõ, chỉ nghe có chuyên gia trên VTC16 có lần hướng dẫn là siêu Bo chỉ dùng khi cây đã dứt hoa đang quả non. Năm vừa rồi vườn nhà mình dính nhện đỏ hại lúc hoa nở nên tỷ lệ đậu quả không cao nên năm nay mình chú ý phòng trừ nhện đỏ, hôm hái quả mình thấy nhiều cây bị nấm và cả rệp nữa nên mình đang chú ý đánh mấy cái này.
    
  5. truongsardc

   truongsardc Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   141
   Đã được thích:
   37
   Nghề nghiệp:
   Nông nghiệp thuần khiết
   Tác dụng của Bo đối với cây trồng:
   - Bo là nguyên tố vi lượng rất quan trọng với cây trồng, ảnh hưởng đến hoạt động của một số enzym, nó có khả năng tạo phức với các hợp chất polyhydroxy khác nhau. Bo làm tăng khả năng thấm ở màng tế bào, làm cho thành tế bào vững chắc và việc vận chuyển hydratcarbon được dễ dàng. Bo liên quan tới quá trình tổng hợp protein, lignin. Bo thiết yếu đối với sự phân chia tế bào và quá trình thụ phấn ở cây. Nó ảnh hưởng tới sự hấp thu và sử dụng canxi của cây, giúp điều chỉnh tỉ lệ K/Ca trong cây. Ngoài ra Bo cũng là nguyên tố điều hòa Nitơ trong thực vật.
   - Hàm lượng Bo rất khác biệt giữa các loại cây. Ở các cây một lá mầm hàm lượng Bo thường thấp hơn so với các cây hai lá mầm. Trong cây, hàm lượng Bo cũng khác nhau giữa các bộ phận. Hàm lượng Bo trong lá thường cao hơn trong thân. Bo trong cây giảm dần theo tuổi cây. Nhu cầu Bo cũng khác nhau giữa các loại cây.
   - Bo là nguyên tố ít di động nên triệu chứng thiếu Bo thường bắt đầu xuất hiện ở các bộ phận non của cây. Ban đầu đỉnh sinh trưởng chùn lại, dần chết khô. Các lá non thường bị biến dạng, gấp nếp và mỏng với màu xanh nhạt đến mất màu. Trên bề mặt lá thường có những đốm nhỏ màu vàng trắng. Trong một số trường hợp đỉnh sinh trưởng bị chết làm cây mọc thêm nhiều chồi bên giống như cây bụi. Xuất hiện nhiều vết rạn nứt trên thân và cuống quả. Thiếu Bo là nguyên nhân dẫn đến hoa kém phát triển, sức sống của hạt phấn kém, tỷ lệ đậu quả thấp, tầng rời ở cuống và quả không phát triển đầy đủ nên quả non dễ bị rụng. Thiếu Bo làm sự phát triển của rễ bị ảnh hưởng, các rễ cây nhỏ, mỏng, đầu rễ thường bị chết hoại.
   - Với đa số cây trồng, khi hàm lượng Bo<15ppm thì thiếu Bo. Tuy nhiên, với cây một lá mầm có thể ngưỡng này thấp hơn. Cây đủ Bo khi đạt 15 – 100ppm B và ngộ độc Bo trong cây >200ppm B

   Hiện tượng ngộ độc Bo và biện pháp khắc phục:
   - Hiện tượng ngộ độc Bo có thể xuất hiện ở những vùng đất khô hạn, bán khô hạn và vùng đất mặn. Nước tưới giàu Bo hay bón nhiều tro cũng là nguyên nhân ngộ độc Bo ở một số vùng. Kiềm tra và cải tạo đất bằng cách bón vôi là biện pháp khắc phục tình trạng ngộ độc Bo với cây trồng. Tăng lượng nước tưới sau đó xả nước để rửa trôi Bo cũng là biện pháp làm giảm ngộ độc Bo có hiệu quả. Bón thêm silic cũng có tác dụng ngăn cản sự hấp thu Bo của cây ở những tầng đất sâu hơn, từ đó giảm tình trạng ngộ độc Bo với cây trồng.
    
  6. buoidien

   buoidien Học làm nông dân

   Bài viết:
   2
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   Bán bưởi Diễn
   Để chăm sóc bưởi Diễn cũng không phải là quá khó. Bạn cần làm 3 bước sau để thực hiện cách chăm sóc bưởi Diễn sau khi thu hoạch để cho năng suất cho cao trong mùa vụ tiếp theo

   1. Cắt tỉa cành, tạo tán
   Tác dụng của việc cắt tỉa cành, tạo tán ở cây bưởi Diễn sau khi thu hoạch là:
   – Loại bỏ những cành khô, cành xấu, những cành có nguy cơ gây bệnh cho cây
   – Giúp cây bưởi Diễn hấp thụ được ánh sáng mặt trời, tăng khả năng quang hợp, tổng hợp chất hữu cơ và phát triển trồi non.
   – Tăng khả năng hình thành tán cây
   – Giúp cây có thể tập trung chất dinh dưỡng, tăng khả năng đậu quả và hạn chế rụng trái

   *Cách tỉa cành tạo tán:
   Vào những ngày trời mát mẻ, sử dụng kéo cắt chuyên dụng (cho những cành nhỏ) hoặc cưa sắc (cho những cành to) cắt dứt khoát, gọn gàng những cành khô, cành nấm bệnh, cành phụ không quan trọng, tránh để bị trầy xước tại vết cắt. Lưu ý: thời gian thích hợp vào 8 đến 9 giờ sáng, khi sương đã tan hoàn toàn.
   Những cành cây lớn phải dùng cưa thì nên phun thêm hóa chất để ngăn ngừa bệnh cho cây.
   Bên cạnh đó, việc tỉa cành, tạo tán phải đảm bảo yếu tố kỹ thuật để ánh sáng mặt trời có thể chiếu đến những cành thấp nhất.

   2. Bổ sung dinh dưỡng cho cây bưởi Diễn
   Việc bổ sung dinh dưỡng, phục hồi sức sống của cây sau vụ thu hoạch là rất cần thiết. Việc này sẽ giúp bổ sung rễ mới và trồi mới, giúp cây hồi phục để chuẩn bị sẵn sàng cho mùa ra hoa kết trái tiếp theo.

   * Cách bón phân hiệu quả cho cây bưởi Diễn sau thu hoạch:
   Để làm tăng khả năng ra rễ, giảm độ chua & làm cân bằng hàm lượng chất dinh dưỡng sau khi thu hoạch, ta xới đất sâu chừng 5cm, cách gốc khoảng 50cm rồi dùng 20kg hỗn hợp phân chuồng ủ mục cho 1 gốc + vôi bột và lân tỉ lệ 2 – 0.5 – 1.

   Bên cạnh đó, để bổ sung thêm hàm lượng Ca, P, S…ta tiếp tục sử dụng NPK, DAP kèm Urê theo tỷ lệ 4:3:3.

   Lưu ý: Mặc dù thời điểm bón phân sau thu hoạch là giai đoạn xuân nên không cần quá lo lắng về vấn đề độ ẩm nhưng trong trường hợp lâu ngày không có mưa thì bạn nên bổ sung thêm nước cho cây. Thời gian bón phân thích hợp là vào buổi chiều tối tầm 4 đến 5 giờ là hợp lý nhất.

   3. Phòng trừ sâu bệnh sau thu hoạch bưởi Diễn
   Thời điểm sau thu hoạch quả, cây bưởi Diễn thường mắc chứng vàng lá hoặc hiện tượng thối rễ. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do nấm Fusarium, F. solani, Phytophthora, Pythium. Để khắc phục, ta có thể pha loãng CNX-CN với nước theo tỷ lệ 1: 800 và tưới lên gốc câu 5l nếu cây bị thối rễ. Các trường hợp khác thì dùng CNX-TT với nước tỷ lệ 1: 400 cũng dùng 5l/1 gốc cây.

   Ngoài ra, để loại bỏ các loại sâu hại như rệp, rầy nâu, bọ phấn trắng trên bưởi Diễn có thể dùng Bassa 50EC, Trebon 10EC; Suprathion 40EC; DC-Tron Plus 98,8EC… nên đến các cơ sở bán thuốc bảo vệ thực vật hỏi kỹ càng và lựa chọn thuốc phun phù hợp. Lưu ý, nên phun thuốc vào chiều mát.
   Bạn có thể xem thêm kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi Diễn tại đây: http://buoidienxanhha.com/ky-thuat
   Chúc bạn thành công!
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...