• chăm sóc bưởi diễn!

  Thảo luận trong 'Cây ăn quả' , 8/1/17

  1. nguyen trong

   nguyen trong Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   45
   Đã được thích:
   2
   bạn cứ bảo nó múc tơi bời đi sâu 1 tí rộng 1 tí rồi bảo nó san lại . mục đích súc là để đất tơi xốp sau này cây lớn rễ sẽ phát triển rất mạnh và rộng ko còn hiện tượng nghẹt rễ. rồi trồng như cách mình chỉ , bạn tưới đủ nước cây sẽ lớn vù vù
   --- @ 10/1/17, Original Post Date: 10/1/17 ---
   ko hẳn bo chỉ phun khi đậu quả đâu bạn nó cũng góp phần phôi hóa mầm hoa đấy. còn công thức của bạn thường phun thế nào
    
  2. thuson

   thuson Học làm nông dân

   Bài viết:
   71
   Đã được thích:
   7
   em ở Phúc Thọ ngoại thành Hà Nội, nơi em ở cũng có một vùng trồng bưởi rất ngon nhưng mình trồng ít với lại ngại tới để học hỏi nên lên đây nhờ các bác có kinh nghiệm chỉ giúp
    
  3. ân ngạo

   ân ngạo Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   60
   Đã được thích:
   16
   Được mà, nhưng để mấy hôm nữa tôi chụp ảnh cho nhé, mua về bỏ trong kho rồi. Giờ thì tôi không ở nhà. Vài ngày nữa mới về. :)
   --- @ 11/1/17, Original Post Date: 11/1/17 ---
   Èo, thế thì gần đất Diễn "xịn" rồi còn gì. Bác không nên ngại, cứ đi mà xem và học hỏi. Người này không nói thì người kia nói. Thường họ sẽ nói những cái "ai cũng biết rồi" nhưng không sao, dần dần mình sẽ biết họ làm thế nào.
    
  4. Đỗ Mến

   Đỗ Mến Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   319
   Đã được thích:
   129
   Mình thì chưa dùng Bo để phun bao giờ nên cũng không rõ, chỉ nghe có chuyên gia trên VTC16 có lần hướng dẫn là siêu Bo chỉ dùng khi cây đã dứt hoa đang quả non. Năm vừa rồi vườn nhà mình dính nhện đỏ hại lúc hoa nở nên tỷ lệ đậu quả không cao nên năm nay mình chú ý phòng trừ nhện đỏ, hôm hái quả mình thấy nhiều cây bị nấm và cả rệp nữa nên mình đang chú ý đánh mấy cái này.
    
  5. truongsardc

   truongsardc Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   141
   Đã được thích:
   37
   Nghề nghiệp:
   Nông nghiệp thuần khiết
   Tác dụng của Bo đối với cây trồng:
   - Bo là nguyên tố vi lượng rất quan trọng với cây trồng, ảnh hưởng đến hoạt động của một số enzym, nó có khả năng tạo phức với các hợp chất polyhydroxy khác nhau. Bo làm tăng khả năng thấm ở màng tế bào, làm cho thành tế bào vững chắc và việc vận chuyển hydratcarbon được dễ dàng. Bo liên quan tới quá trình tổng hợp protein, lignin. Bo thiết yếu đối với sự phân chia tế bào và quá trình thụ phấn ở cây. Nó ảnh hưởng tới sự hấp thu và sử dụng canxi của cây, giúp điều chỉnh tỉ lệ K/Ca trong cây. Ngoài ra Bo cũng là nguyên tố điều hòa Nitơ trong thực vật.
   - Hàm lượng Bo rất khác biệt giữa các loại cây. Ở các cây một lá mầm hàm lượng Bo thường thấp hơn so với các cây hai lá mầm. Trong cây, hàm lượng Bo cũng khác nhau giữa các bộ phận. Hàm lượng Bo trong lá thường cao hơn trong thân. Bo trong cây giảm dần theo tuổi cây. Nhu cầu Bo cũng khác nhau giữa các loại cây.
   - Bo là nguyên tố ít di động nên triệu chứng thiếu Bo thường bắt đầu xuất hiện ở các bộ phận non của cây. Ban đầu đỉnh sinh trưởng chùn lại, dần chết khô. Các lá non thường bị biến dạng, gấp nếp và mỏng với màu xanh nhạt đến mất màu. Trên bề mặt lá thường có những đốm nhỏ màu vàng trắng. Trong một số trường hợp đỉnh sinh trưởng bị chết làm cây mọc thêm nhiều chồi bên giống như cây bụi. Xuất hiện nhiều vết rạn nứt trên thân và cuống quả. Thiếu Bo là nguyên nhân dẫn đến hoa kém phát triển, sức sống của hạt phấn kém, tỷ lệ đậu quả thấp, tầng rời ở cuống và quả không phát triển đầy đủ nên quả non dễ bị rụng. Thiếu Bo làm sự phát triển của rễ bị ảnh hưởng, các rễ cây nhỏ, mỏng, đầu rễ thường bị chết hoại.
   - Với đa số cây trồng, khi hàm lượng Bo<15ppm thì thiếu Bo. Tuy nhiên, với cây một lá mầm có thể ngưỡng này thấp hơn. Cây đủ Bo khi đạt 15 – 100ppm B và ngộ độc Bo trong cây >200ppm B

   Hiện tượng ngộ độc Bo và biện pháp khắc phục:
   - Hiện tượng ngộ độc Bo có thể xuất hiện ở những vùng đất khô hạn, bán khô hạn và vùng đất mặn. Nước tưới giàu Bo hay bón nhiều tro cũng là nguyên nhân ngộ độc Bo ở một số vùng. Kiềm tra và cải tạo đất bằng cách bón vôi là biện pháp khắc phục tình trạng ngộ độc Bo với cây trồng. Tăng lượng nước tưới sau đó xả nước để rửa trôi Bo cũng là biện pháp làm giảm ngộ độc Bo có hiệu quả. Bón thêm silic cũng có tác dụng ngăn cản sự hấp thu Bo của cây ở những tầng đất sâu hơn, từ đó giảm tình trạng ngộ độc Bo với cây trồng.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...