Chăn nuôi lợn nái sinh sản ở nông hộ

nhằm trợ giúp những ae bước đầu khởi nghiệp nuôi lợn,,có được thông tin kiến thức và có được sự tự tin
nên tôi viết bài này bằng sự hiểu biết,và chút kinh nghiệm của bản thận ,hầu giúp bạn chọn .nuôi bằng con giống ở khu vực nông hộ với quy mô nhỏ.cũng như không có được nhiều vốn
để tiếp cận với ngành chăn nuôi lợn hình thức công nghiệp
sau khi đả quen dần với công việc, tích lủy nhiều kiến thức,kinh nghiệm, có được nhiều vốn thì cũng vững vàng mỡ rộng quy mô theo hình thức công nghiệp hiện đại
bài viết cũng chỉ mang hình thức cho bạn tham khảo,không tránh khỏi nhiều thiếu sót
ae có thể đóng góp thêm
quỷ thời gian của mình có hạn, nên bài được viết theo từng phần, từng giai đoạn khác nhau
nên không hoàn chỉnh được thông cãm nhé
photo-4-16023254022701828586986.jpg

A / ĐÁNH GIÁ CHỈ TIÊU CON MẸ
- chọn con của những con mẹ có màu lông trắng tuyền,nuôi con giỏi có nhiều sữa,nhanh lên giống lại sau khi cai sữa
-tỷ lệ hao hụt đàn con thấp ,tỷ lệ đồng đều toàn ổ cao
-trọng lượng heo cai sữa 30 ngày tuổi đạt 7kg trở lên
B/ TIÊU CHÍ CHỌN TỪNG CÁ THỂ (hậu bi)
a/ chọn heo con sau cai sữa
chọn ở những đàn heo mình nuôi thit ,theo dỏi đánh chỉ tiêu tăng trọng,sau 3 tháng tuổi,và chọn lại lúc 5 tháng tuổi khi heo có trọng lượng đạt 80kg trở lên
lúc này heo sinh trưởng phát triển gần như hoàn thiện.
nên việc chọn lúc này thật dể dàng về ngoại hình,và chuẩn bị cho việc chuyển sang giai đoạn nuôi thể chất (nuôi hậu bị)
- chọn những con sau cai sữa đạt trọng lượng từ 7kg trở lên, không chọn những con nhỏ trong đàn ,
-có màu lông da trắng , không có các bớt đen trên mình,,điễm vài chấm nhỏ thì cũng có thể tạm được
- phàm ăn, hoạt bát,dáng đi nhanh nhẹn linh hoạt
- mắt sáng ,đầu nhỏ mõ dài vừa phải,tai to vễnh về trước, phàm ăn
- dài mình ,bụng thon gọn, 4 chân to cao,dáng đi vững chắc,mông vai nở nang,đi bằng móng
-không chọn những con hở móng ,khèo chân, chân vòng kiền,, không đi bằng bàn
- có ít nhất là 6 đôi vú
- khoãng cách giữa 2 vú cùng hàng thưa
-khoãng cách giữa 2 hàng vú gần
- vú lộ hẳn núm rỏ ràng (vú dung),không chọn những con có núm thụt vào trong (vú đỉa)
qua 2 lứa đẻ nếu nhận thấy không đạt thì có thể loại thải, thay thế bằng con hậu bị khác
nên có kế hoạch chọn nái hậu bị để thay thế,hoặc nhân dần đàng nái lên
khi có nhiều kinh nghiệm thì thay dần nái ngoại 2 máu sinh sản (york land)
hoặc lai cải tiến để có con giống có nhiều máu ngoại
hoặc chọn lại con của những con mẹ mà mình đang nuôi,có các tiêu chí tốt
b/ chọn giai đoạn hậu bị.16 ....20 tuần tuổi
chọn ngoại hình như chọn theo phần a
lúc này đặc biệt phải xem xét,lại phần chân giò xem có vững chắt không
móng chân có bị lở loét ung nhọt, hà móng không
phần khung sau có phát triển tốt không ?
heo phần sau không nở nang là khung xương chậu kém phát triển ,ành hưỡng nhiều đến việc sinh nở sau này
âm hộ vun cao, bóng mẩy, có dạng hình bầu dục ,
không chọn những con có âm hộ nhỏ kém phát triển
có thể chọn hậu bị từ đàn heo thịt của mình
tuy dòng nhiều pha tạp không chuẩn làm nái cơ bản
nhưng với điều kiện khởi nghiệp của mình còn hạn hẹp về kinh tế
chưa bắt nhịp với xu thế mới. .dần dần mình cũng có được lợn lai nhiều máu ngoại theo hướng sinh sản
bước đầu tôi cũng như thế, nhưng dần cũng được điều mình muốn
heo thương phẫm của tôi cũng đẹp .thương lái cũng khen cho là heo siu
nhưng thật ra do mình chăm sóc nuôi dưỡng tốt
c/ chăm sóc nuôi dưởng heo sau cai sữa hướng thịt và heo hậu bị
c.1 nuôi heo sau cai sữa
heo con theo mẹ 20 ngày tuổi hệ thống tuyến nước bọt phát triển mạnh
tiết ra men amylaza tiêu hóa chất xơ.
thời gian này thích hợp cho việc tập ăn ,chuẩn bị cho cuộc sống tự lập
tùy theo trình độ thâm canh mà có quyết định cai sữa sớm cho heo con
nhầm nâng cao lứa đẻ.có thể cai sữa giai đoạn 25 hay 30 ngày tuổi
giai đoạn nuôi heo sau cai sữa cực kỳ quan trọng ,nó quyết định sự thành bại trong thâm canh chăn nuôi lợn thịt
CHÚC MỪNG NĂM MỚI BÍNH THÂN 2016
PHẦN 2 ( viết vào mùng 2 tết năm bính thân)
a/ chăm sóc lợn con cai sữa mẹ
giai đoạn náy là giai đoạn khũng hoãng nhất của lợn con,vừa phải xa mẹ,
vừa phải thích nghi với điều kiện sống khác, nên tốt nhất là tránh giãm thiểu nhiều, điều kiện ảnh không tốt đến lợn con,
nên có điều kiện thì chuyễn mẹ sang chuồng khác , để lợn con ở chuồng củ
nếu cai sữa đồng loạt,ghép bầy thì cùng chuyễn vào chuồng khác,tránh tình trạng ma củ hiếp ma mới,
nên chọn những con cùng đồng đều về trọng lượng, hoặc sự chênh lệch không lớn lắm, nên cai sữa vào tần 5h chiều và không cho lợn ăn,chỉ cho uống nước có pha điện giải +gluco kc + men tiêu hóa (bio subtil) +2 bị sữa lạt cho 10con
bõ bao cám , giẽ lau hoặc 2..3 trái bóng tròn bằng cai bat cho chúng nó chia đội hình mà đá với nhau, tối tắt điện để chúng ngủ và thường xuyên kiễm tra và có biện pháp can thiệp kịp thời khi chúng nó đánh nhau
trước khi tách mẹ tắm rữa lợn con cho sạch sẽ,dùng dawmy hòa nước loãng tạt ước toàn đàn, sau đó mới ghép đàn chuyễn chuồng
sáng hôm sau mới cho lợn ăn rắc từng ít một , cho ăn nhiều lần trong ngày
trong 3..4 ngày
dùng cám có độ đạm cao 19...21% rắc sữa lạt có pha với men +oresol trộn đều cám cho ăn,lượng từ 150... 200g/ con /ngày
và nên chia nhỏ lượng cám cho ăn 6....8 lần trong ngày
không nên cho ăn quá no 1 cử ăn, dể bị tiêu chảy và hạn chế nhiều bệnh đường ruột nhất là dể mắc bệnh ecoli dung huyết
sau đó tăng dần và theo dỏi phân, cung cấp đủ nước sạch và mát
mỗi lợn con cần tiêu thụ 5 kg cám 21%
sau 7 ngày thì cho ăn theo chế độ tự do
nên nhớ là điều chỉnh núm lắc cho cám rớt xuống máng ít 5 ..7 viên chó 1 lần lắc
tốt nhất là cho ăn 3,5kg ,còn 1,5 kg ta trộn với cám giai đoạn 1 .(7...15kg)
trộn chia làm 3 lần theo tỷ lệ cám củ 75% cám mới 25%
sau đó điều chỉnh giãm dần củ tăng lần cám mới
cho ăn cám giai đoạn 1 mỗi 1/con 25 kg
và cứ thế hết 20kg cám, còn lại 5kg thì ta trộn chung vớí cám giai đoạn 2 (*15...30kg)
lúc này heo vào giai đoạn 55...60 ngày tuổi,có trọng lượng 20...25kg
(tùy chất lượng của từng loại cám)
và thời điễm này cũng là thời điễm sự trao đổi chất của lợn diễn ra mạnh nhất
nên cám cần phải đủ về số lượng và chất lượng để lợn hoàn thiện bộ khung,và số lượng tế bào cơ
tùy vào phương thức thâm canh,nuôi dưỡng của từng người có nhiều sự khác nhau,và sản phẫm cùa từng cty cũng khác nhau,nên có sự điều chỉnh sao cho tốt nhất,ưu thế nhất
công thức tôi đang sữ dụng xin tham khảo
cám tập ăn 21% đạm ......5kg
....... 7..15 kg ..............25kg
15..30kg..................125kg
30..60 kg................. 65kg
b/ chăm sóc lợn hậu bị
riêng đối với lợn hậu bị thay vì chuyễn sang cám 30.. 60..thì ta chuyễn sang ăn cám lợn nái nuôi con ,đến khi hậu bị có trọng lượng 100..sau lên giống lần 2
thì tiến hành phối ,sau 21 ngày không có biểu hiện lên giống lại thì tiến hành chuyển dần cám sang giai đoạn mang thai
trong thời điễm này cần theo dỏi thể trạng của lợn, mà có sự đánh giá để hiệu chỉnh tức ăn cho phù hợp,tránh lợn gầy quá hoặc mập quá mà ảnh hưởng đến chỉ tiêu năng xuất sinh sản
trung bình lượng thức ăn giao động từ 1.8.......2.5kg
lợn 150 ngày tuổi,có thể trọng từ 95...110kg là lợn đã thành thục về tính dục, buồng trứng và tuyến vú phát triển hoàn thiện chuẩn bị cho gia đoạn sinh sản
thời điễm này tiến hành tẩy nội ngoại ký sinh ký và tiến hành chích 2 loại vaccin
1/ vaccin sãy thai truyền nhiễm, 2 tái chủng vaccin suyễn lợn,dịch tả (kinh nghiệm)
 


Last edited:
Chuyện lai giống tạo giống, đã dạy khá kỹ trong trường phổ thông rồi, cao hơn vấn đề bạn đang bàn.

Lợn Móng Cái của ta, vốn bản chất của nó là lợn loang từ hơn trăm năm nay, khi Pháp mới chiếm Việt Nam làm thuộc địa, không phải lợn lai.

Bạn nên biết động vật có nhiều giống màu lông không thuần nhất, vốn là bản chất của nó, không phải lai. Ví dụ Mèo thì có giống Mèo Mướp, là màu lông phổ biến, chứ không phải là do lai Mèo Trắng và Mèo Đen mà có. Ví dụ Ngựa thì có giống Ngựa Vằn, là màu lông cổ truyền, chứ không phải do lai Ngựa Bạch và Ngựa Mun mà nên.
 


Có điều này tôi không hiểu, trong miền Nam các nơi cung cấp tinh heo có bán luôn tinh ông bà bố mẹ gì đó mà được cho là chỉ dùng cho việc để giống, ý nói là chuyên dùng cho việc tạo ra con để nuôi nái, mà giá vô cùng chát (trên dưới 1 triệu 1 lọ). Không biết tinh này là tinh gì mà gọi là ông bà, hay chỉ là tinh của giống heo chuyên sinh sản? Anh và mọi người có ai hiểu giải thích giúp với! Xin cảm ơn trước
Người buôn bán tinh giống, nếu làm ăn thật thà, thì có nguồn giống thật từ nước ngoài, hay từ các viện nghiên cứu giống, đảm bảo tinh là giống thuần. Đương nhiên giá giống thuần thì đắt. Trong chuyên môn, giống thuần gọi là F1.

Ngoài giống thuần, thì là giống tạp, hay là lai. Chuyên môn gọi là F2. Tinh của con lai thì không thuần giống. Điều đó có nghĩa các con của nó sẽ khác nhau rất nhiều. Cùng một lứa đẻ, thì có con to khỏe và lớn nhanh gấp 3 con kia.

Khi ta mua tinh giống thuần F1, ta cũng phải có nái thuần F1, thì con mới là F2, phẩm chất đồng đều. Nếu ta không có nái thuần, mà phối tinh thuần F1 với nái không thuần F2 hay F3, thì sẽ ra nái F2, F3, F4. Những nái này sẽ đẻ ra đàn lợn thịt không đều con. Có con rất to, mau lớn, và có con rất còi.
 


Back
Top