Châu chấu rang.món ngon hấp dẫn

  • Thread starter thanhhung789
  • Ngày gửi
CHỢ QUÊ> ĐẶC SẢN MIÊN QUÊ VIỆT NAMMore Sharing ServicesShare | Share on facebook Share on twitter Share on email Share on print
Châu chấu rang lá chanh - món ngon mùa gặt
(28/06/2012)
Khi thóc trên đồng chuẩn bị chín vàng, cũng là lúc lũ châu chấu bắt đầu “hoạt động” rầm rổ để kiếm thức ăn, con nào con nấy đều bóng bẩy, béo múp míp. Lũ trẻ trong xóm lại rủ nhau đi bắt châu chấu, cào cào và muồm muỗm về nướng, rang ăn.
Bắt châu chấu có nhiều cách. Trước đây nhiều châu chấu, người ta thường dựng cọc, căng màn rồi lùa gậy vào những ruộng lúa để châu chấu bay vào màn. Từng đàn châu chấu bay rào rào rồi mắc lại ở màn. Thế là đã có một bữa châu chấu no nê, vừa nướng vừa rang.

Đĩa châu chấu rang vàng ươm, thơm ngậy.
Hoặc đơn giản hơn thì chỉ cần một chiếc que tre nhỏ, một đầu buộc túi nylon để xua châu chấu rồi đem theo một cái chai nhựa. Gặp con nào thì vồ con ấy rồi nhét vào chai, chúng thi nhau nhảy loạn xạ trong chai, nghe rất vui tai.
Châu chấu đem về đổ vào xoong nước nóng để chúng không thể nhảy được nữa. Sau đó đem nhặt sạch cánh, chân, càng và râu. Nhưng nhớ để lại 2 chiếc đùi xanh mướt, vì đùi khi chín vừa giòn, béo. Rửa qua nước lạnh rồi mới đem chế biến món ăn. Món ngon nhất phải kể đến là châu chấu rang lá chanh.
Để châu chấu chín, không bị cháy thì đổ một chút nước cà muối vào đun lửa nhỏ. Nước cà muối sẽ giúp châu chấu ngấm mặn, khi chín sẽ giòn hơn. Khi nước cạn thì cho vào một chút muối, dầu ăn, đảo đều cho tới khi châu chấu vàng ươm. Cuối cùng cho vào đó một chút lá chanh thái nhỏ và một thìa đường. Đảo cho tới khi châu chấu chín vàng, có mùi thơm là được.
Châu chấu vừa giòn, thơm, lại beo béo, ngọt ngọt và bùi bùi, cảm giác vừa lạ vừa quen. Bữa cơm ngày mùa mà có thêm đĩa rau muống luộc và bát cà muối thì ngon phải biết.
Thưởng thức món châu chấu rang lá chanh, bất cứ ai cũng không thể quên được hương vị đậm đà của nó, mà trong đó có cả hương vị thân quen của lúa mới cảm xúc nhớ quê da diết.

Agriviet.Com-chau0.jpg
 


Cào cào (grass hopper) có thể có nhiều từ khi Lúa Con Gái.
Nhà nông phải bắt chúng đi từ lúc này. Nếu không, sẽ không
có ngày mùa. Ngày xưa đâu có thuốc trừ sâu? Người ta bắt
cào cào bằng Dậm.
*
ọi là Dậm, vì nó là đồ đánh cá ở chỗ nước nông.
Khi đánh cá thì dậm chân lên một ống tre đục lỗ thủng to,
gây nên tiếng không khí sủi trong nước bùm bụp, làm cua cá
sợ mà chạy vào trong Dậm.
*
Dậm đan bằng lạt cật tre vót thật đều. Đan thật thưa để
nước dễ lọt qua, chỉ giữ tôm cua cá ở lại. Có thể nói nó
là một cái rổ thật to có cán ở giữa. Rổ này có miệng rộng
không phải hình tròn, mà là hình trái xoan (ô van, en líp)
bề dài chừng sải tay (gần 2 mét) chiều rộng gần 1 mét.
*
Khi đánh bắt cào cào, thì không bỏ xuống nước mà dậm như
đánh dậm, mà vừa đi trong ruộng lúa, vừa quơ Dậm trên không,
miệng Dậm vạt vào phần trên của lá lúa. Quơ đi quơ lại vài
lần để bắt cả những con chậm con nhanh. Đừng quơ thấp quá
làm nát lá lúa. Đừng quơ cao quá không chạm vào lá lúa thì
cào cào không bay lên. Quơ vài nhát thì cào cào đọng lại
giữa Dậm. Thò tay vào Dậm vét những con này bỏ vào rọ cua
đeo ngang hông.
*
Cào cào bắt về chỉ ăn một bữa. Người lớn mới ăn cào cào.
Trẻ con không thích ăn, vì cánh và càng chúng cứng, có gai.
Ai ăn được thì cũng thấy ngon, vì có chất đạm. Nói cho kỹ
ra, thì ăn cả cứt cào cào. Có bao giờ làm lòng đâu? Cứt
cào cào cũng là lá lúa non bị tiêu hoá. Có ăn vào cũng
không mấy tanh hôi, vì có mùi lá chanh át đi rồi. Số cào
cào ăn không xuể, phải mang bán ở chợ giá rẻ. Cũng dễ bán
lắm, vì bà con rất quen thuộc món này rồi. Dù sao, khen
là món ngon cho các Đại Gia, thì chưa hẳn thật lòng.
*
 


Back
Top