Chế Biến Chim Trĩ

Chế Biến Chim Trĩ Đỏ Khoang Cổ

1. Chim trĩ hấp nấm.
1.1 Nguyên liệu:
Thịt chim trĩ: 300g
Nấm linh chi: 50g
Nấm kim châm: 50g
Nấm bào ngư: 50g
20g nấm rơm, 1 bông nấm tuyết lớn, 1 củ hành tím thái mỏng, 1 nhánh gừng, 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu xay.

1.2 Cách làm:
Chim trĩ rửa sạch, chặt miếng vừa ăn
Các loại nấm cắt bỏ rễ, ngâm trong nước muối pha loãng sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo. Bông nấm tuyết rửa sạch, ngâm với nước ấm cho nấm nở đều
Cho thịt chim trĩ và các loại nấm vào thố, cho hành, gừng, hạt nêm, bột ngọt, và tiêu vào trộn đều, để khoảng 10 phút cho hỗn hợp thấm gia vị, sau đó đem hấp cách thủy 10 – 15 phút là được
Dọn ra đĩa, dùng nóng, chấm muối tiêu chanh rất ngon.

2.
Trĩ nướng

2.1 Nguyên liệu
:
- Trĩ 1 con (khoảng 1.3kg), bỏ nội tạng, chân, đầu, rửa sạch

- 50g thịt ba rọi

- 4 muỗng canh nước tương

- 4 muỗng rượu vang trắng

- 2 muỗng canh đường.

- 1 muỗng canh dầu mè, dầu đậu phộng

- 1 muỗng cafe bột bắp hoặc bột mỳ.
- 2 tép hành củ đập dập, gừng đập dập
- 1 muỗng café hạt tiêu, đường, muôi, nước, hành lá

- giấy nhôm.

2.2 Cách làm:
Ướp trĩ với gừng, hành, rượu vang trắng, nước tương, muối trong 2h. Chảo để nóng, cho dầu vào chảo đến khi nhiệt độ khoảng 150[SUP]o[/SUP]C, cho thịt lợn vào xào, đảo đều tay, sau đó thêm đường, nước tương, rượu, dầu mè, bột bắp (hoặc bột mỳ) vào, đun sôi cho hỗn hợp trên sền sệt lại là được. Để trĩ nguyên con, phết hỗn hợp gia vị trong ngoài con trĩ, để qua 30’ cho ráo hỗn hợp gia vị xong rồi quét thêm một lần gia vị nữa.

Cho trĩ ra đĩa, phết 1 muỗng bơ bên ngoài chim trĩ, rồi bọc trĩ bằng giấy nhôm và cho vào lò nướng, khoảng 30-35 phút ở nhiệt độ 225[SUP]o[/SUP]C. Trĩ chín, lấy ra để nguội bớt. Tùy thích chặt trĩ ra thành miếng, sắp lại vào dĩa nguyên dạng cho đẹp mắt hay dùng dao nỉa xé miếng.

Có thể ăn kèm với rau sống. Nước chấm dùng muối tiêu ớt thông thường.


3.
Trĩ rim rượu vang táo tàu

3.1 Nguyên liệu:

  • 1 con chim trĩ khoảng 1.3kg
  • Mỡ lợn hoặc dầu thực vật
  • 2 củ hành tây, bổ đôi, thái lát
  • 2 quả táo tàu bổ miếng nhỏ (bổ 8)
  • Muối, tiêu, 2 cốc rượu vang
  • Nước ướp: 1 cốc rượu vang, 2 cốc nước nóng, 1 củ hành tây băm nhỏ, 1 thìa café bột đinh hương, khuấy đều.
3.2 Cách làm:
Chặt chim trĩ thành các miếng vừa ăn. Ướp thịt từ 1-2h. Rán thịt trĩ trong chảo dầu đã già mỡ, đảo đều tay thịt trĩ đến khi 2 mặt vàng đều, sau đó thêm vài lát hành tây, và rắc tiêu, muối vào thịt trĩ. Rưới đều 1 cốc rượu vang lên thịt, cho táo tàu vào, đảo đều và vặn nhỏ lửa, đun lim dim trong khoảng 30’ – 60’ hoặc đến khi thịt mềm.


4.
Trĩ nướng mác mật

4.1 Nguyên liệu
:
+ Chim trĩ (1,2-1,5 kg) làm sạch, bỏ nội tạng.

+ tiêu, muối, ớt

+ Mỡ lợn hoặc bơ

+ 10 hạt mác mật hoặc lá mác mật tươi

+ 2 củ hành đập dập

+
½ muỗng càfe bột đinh hương hoặc 1/4 muỗng càfe ngũ vị hương
+ ½ cốc rượu vang

+ Giây nhôm.

4.2 Cách làm:

Rang hạt mác mật, sau đó giã nhỏ (hoặc vò lá mác mật tươi). Trộn với tiêu, muối, ớt, bột đinh hương, hành, rượu vang, sau đó phết lên toàn bộ trĩ cả trong lẫn ngoài. Ướp trong 2h cho ngấm kỹ gia vị. Phần còn lại của hỗn hợp gia vị đem nhồi vào bụng trĩ, phết chút mỡ lợn hoặc thìa bơ bên ngoài trĩ rồi bọc trĩ bằng giấy nhôm. Sau đó đem nướng trên than hoa hoặc trong lò nướng. (30’ – 40’).


5.
Trĩ luộc
5.1 Nguyên liệu:
chim trĩ 1 con

Vài miếng thịt 3 chỉ

1 củ hành tây thái lát, 1 củ carrot và 1 củ cải trắng thái miếng vuông nhỏ

Nửa quả chanh

3 nhánh đinh hương

1 mớ húng tây

1 lá nguyệt quế hoặc lá mác mật (hoặc quả mác mật rang, giã nhỏ).

5.2 Cách làm:

Cho vào bụng trĩ hành, đinh hương, húng tây, carrot, cải trắng, lá nguyệt quế hoặc lá mác mật, và 1 chút gia vị. Dùng lạt bó chim trĩ lại. Cho vài miếng thịt 3 chỉ vào nồi hoặc 1 thìa canh mỡ lợn, đổ nước ngập nửa chim trĩ. Đun lim dim trong khoảng 30’ hoặc đến khi xiên thấy mềm.

Vớt trĩ ra đĩa, để nguội, chặt miếng.

Chấm chim trĩ với nước chấm muối chanh ớt thông thường.


6.
Trĩ quay ngũ vị hương

6.1 Nguyên liệu:
- 1 con trĩ độ 1,3kg
- 1 tép hành
- 2 tép tỏi
- 1 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗng canh hắc xì dầu
- 1/4 muỗng càfe ngũ vị hương
- 3 muỗng canh dầu ăn

- Vài miếng thịt 3 chỉ
- 1/2 chén nước ép trái thơm
- Gia vị gồm muối , đường , hạt nêm, nước mắm .

6.2 Cách làm:
- Trĩ làm sạch để ráo
- Tỏi, hành đập dập

- Cho trĩ ra một cái thố lớn, dùng tỏi hành, bột ngũ vị hương, hai muỗng canh dầu, xì dầu và hắc xì dầu, muối đường, hạt nêm, cho luôn nửa chén nước ép trái thơm vào, ướp xung quanh con trĩ, nhớ ướp luôn phần bên trong con trĩ, cho thấm gia vị, để 2h cho trĩ thấm,tuỳ khẩu vị mỗi người mà có thể ướp hơi mặn hoặc nhạt. Cho thêm vài miếng thịt 3 chỉ vào bụng trĩ.

- Vặn lò nướng cho nóng, để trĩ vào nướng khoảng 200[SUP]o[/SUP]C, có thể gia giảm độ nóng, tuỳ ở mỗi lò. Trong lúc nướng nhớ trở trĩ cho vàng đều, thỉnh thoảng rưới một ít nước ướp trĩ vào, để trĩ không bị khô . Dùng đũa xâm trĩ, thấy trĩ không còn nước rỉ ra là trĩ chín.

- Cho một muỗng canh nước mắm + hai muỗng canh đường,và một muỗng dầu ăn,quậy đều cho nước mắm tan.

- Lấy trĩ ra khỏi lò, dùng phần nước mắm đường như ở trên, phết xung quanh trĩ,cho trĩ có màu sáng đẹp và thêm phần đậm đà,xong cho trĩ vô lò nướng lại khoảng 5’, lấy trĩ ra đĩa , để nguội, chặt trĩ thành miếng.

- Món này có thể dùng chung với xà lách trộn dầu dấm, dưa leo, cà chua .. để ăn kèm. Nếu thích có thể chấm thêm với nước sốt tương ớt ngọt, ăn rất ngon hoặc có thể dùng nước chấm muối tiêu ớt.

7. Trĩ quay kiểu Tàu

7.1 Nguyên liệu:

- Trĩ 1 con (khoảng 1,2kg)

- Dầu hào

- Xì dầu

- 1 củ tỏi đập dập

- Bột năng

7.2 Chế biến:

Trĩ bỏ đầu, chân, để nguyên con rồi cho vào luộc với nước dùng và gia vị (ớt tương, dầu hào, xì dầu) cho ngấm khoảng 10’. Tiếp theo, quay trĩ trên chảo dầu cho đến khi có mầu nâu là được. Chặt trĩ thành từng miếng, xếp ra đĩa. Cô đặc nước sốt từ nước luộc trĩ, tỏi phi thơm và một chút bột năng cho sánh rồi rưới lên trên thịt trĩ.


8. Trĩ nướng xả
8.1 Nguyên liệu:
- Chim trĩ 1 con (1,2 – 1,5 kg), làm sạch, chặt miếng vừa ăn.

- ¼ cốc nước lọc
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗng canh nước mắm
- Nước cốt của 2 quả quất (tắc)
- ½ muỗng café muối
- ½ bát xả băm
- 4 tép tỏi giã nát
- 1 chút ớt bột.
8.2 Cách làm:
- Cho nước, đường, xì dầu, nước mắm, nước tắc và xả bằm, tỏi, ớt trộn đều.
- Cho thịt trĩ vào tô lớn, đổ gia vị lên trĩ đảo đều. Ướp trĩ trong tủ lạnh qua đêm. Ngày hôm sau đem trĩ nướng trong lò ở 350 độ F (177[SUP]o[/SUP]C), liên tục rưới nước ướp lên thịt trĩ cho khỏi khô. Nướng cho vàng đều. Ăn kèm với rau xà lách trộn dầu giấm.


9. Thịt trĩ xào lăn

9.1 Nguyên liệu
:Chim trĩ 1 con (1,3 kg), lọc thịt, thái nhỏ hoặc thái sợi
2 thìa nước tương

2 thìa bột ngô

1 nhánh gừng đập dập

1 thìa hạt nêm gà Maggi

1 1/3 cốc nước lọc

dầu ăn

2 bông cải xanh (súp lơ xanh)

2 củ Cà rốt thái miếng nhỏ (hoặc thái mỏng)

2 cây cần tây

1 củ hành tây

Đậu Hà Lan hoặc đậu đũa

9.2Cách làm:
Cho nước tương, bột bắp, gừng, hạt nêm Maggi vào bát to. Thêm chút nước vào, đảo lên.
Cho dầu vào chảo, đun nóng già mỡ sau đó cho thịt trĩ vào đảo đều tay, khoảng 3-4’ cho chín tới rồi đổ ra bát.

Thêm dầu vào chảo, đun nóng, cho bông cải và cà rốt vào chảo đảo đều tay trong 2’.

Thêm cần tây, hành tây và đậu Hà Lan hoặc đậu đũa đảo cho chín, khoảng 4-5’.

Đảo hỗn hợp gia vị ban đầu vào chảo, đun cho sôi. Đảo trong 2’. Sau đó cho thịt trĩ đã xào qua vào chảo đảo đều cho chín.

 


Last edited by a moderator:
ImageHandler.ashx

ImageHandler.ashx

ImageHandler.ashx

ImageHandler.ashx

theo:baomoi.com
 
Nhìn trong hình thì tôi thấy thực đơn gồm 4 món: (4 người)
1- Trĩ nướng (Quay)
2- Miến Trĩ
3- Phở Trĩ
4- Trĩ xé phay
Giá cả thế nào, mỗi suất như vậy tốn kém khoản bao nhiêu tiền vậy bạn, thấy mà....thèm!?
 
Các món từ số 2 trở đi là làm nguyên con, còn món số 1 xài sang hơn chỉ lấy 300g thịt thui, phần còn lại đem bỏ? . . .
Quên nữa, "Chim trĩ 1 con (1,2 – 1,5 kg)" đã trừ lông chưa vậy bậu?
 


Back
Top