• Chế biến thức ăn cho cá

    Thảo luận trong 'Nuôi cá' , 7/11/07

    1. Chế biến thức ăn cho cá

      Thảo luận trong 'Nuôi cá' , 7/11/07
      Thời điểm hiện nay thuận lợi về nguồn nước nên các loại thức ăn cho cá ao rất dồi dào, người nuôi trồng thủy sản có thể tận dụng để chế biến thức ăn cho cá.
      Việc làm này bảo đảm cho cá đủ dinh dưỡng và phát triển tốt, đồng thời cũng giảm được một khoản chi phí không cần thiết do phải mua thức ăn cho cá. Người nuôi trồng thủy sản nên dùng những nguồn động, thực vật có sẵn để chế biến thức ăn, giảm chi phí chăn nuôi, không gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

       Dưới đây là một số cách làm thức ăn cho cá. Thức ăn tươi, có thể sử dụng loại thức ăn, như các loại rau xanh, cỏ, cá tạp, tôm, ốc... Các loại thức ăn này khi chế biến chỉ cần rửa sạch, băm hoặc nghiền vừa cỡ với miệng cá, rồi cho cá ăn ngay khi còn tươi. Loại thức ăn này thích hợp với các loại cá, như trê, trắm cỏ, chim trắng, rô phi... Những loại thức ăn dạng bột, lựa chọn mắt sàng của máy nghiền cỏ kích thước phù hợp với yêu cầu rồi đưa các nguyên liệu khô vào máy nghiền nhỏ. Đối với các loại thức ăn đơn, sau khi nghiền có thể đóng gói vào bao để dùng dần. Đối với các loại thức ăn hỗn hợp sau khi nghiền, phối trộn các loại nguyên liệu theo công thức rồi đóng bao. Khi dùng, có thể tung cho cá ăn dạng bột, trộn nước vừa đủ để nắm lại thành nắm rồi thả xuống ao cho cá. Vì thức ăn dạng bột cho cá ăn ngay thì hiệu quả sử dụng thức ăn rất thấp, chỉ đạt 20-25% nên có thể dùng để tiếp tục chế biến. Ở dạng viên, các nguyên liệu khô được phối trộn theo công thức, sau đó được trộn với nước đến đủ ẩm rồi đưa vào máy ép viên. Sau khi tạo viên xong, thức ăn được phơi nắng hoặc sấy khô rồi đóng bao cho cá ăn dần. Hiện nay, một số đơn vị đã sản xuất được các máy ép thức ăn dạng viên, các hộ nuôi trồng thủy sản có thể mua vì các máy này có ưu điểm là rẻ tiền, gọn, dễ sử dụng và công suất phù hợp với quy mô sản xuất trong gia đình. Với những thức ăn chín, từ các loại thức ăn dạng bột, thức ăn tươi người nuôi có thể nấu chín để cho cá ăn.
      Các loại bột mịn nấu chín thành dạng chất loãng dùng cho cá bột. Trộn các nguyên liệu dạng bột với các loại nguyên liệu tươi nấu chín thành dạng đặc để cho các loại cá ăn. Chế biến thức ăn lên men, các loại nguyên liệu được nấu chín hoặc trộn đủ ẩm, cấy giống nấm men, ủ kín 3-5 ngày. Các loại thức ăn ủ men có đặc điểm là có mùi vị thơm, giá trị dinh dưỡng cao, dễ tiêu hóa và kích thích tính thèm ăn của cá. Loại thức ăn này không thể bảo quản lâu nên mỗi lần ủ cho cá ăn trong khoảng 2-3 ngày.
      Theo Báo Bình Phước 


       
      Guest

      Tác giả: Guest

      Guest


      Bài viết liên quan
      Đang tải...
    2. 13 Bình luậnĐăng bình luận
    3. htxquanghuc

      htxquanghuc Học làm nông dân

      Bài viết:
      49
      Đã được thích:
      20
      Theo kinh nghiệm của em: nếu các bác tận dụng được nguồn thức ăn từ cá dạt, cá biển loại thải về làm thức ăn cho cá là tuyệt vời nhất, em nói là tất cả các loại cá luôn, ủ men cho vào thùng chứa, có thể để cả năm trời, khi đem chế biến nó có mùi như các loại mắm thông thường, trộn chung với các loại cám và phụ phẩm, xay nhuyễn, nén viên phơi khô để ăn dần.

      Lợi thế của cách làm này là: thu mua được cá thải loại xấu nhất với giá thành rẻ nhất, khi đem về ủ men thì chất lượng đạm không hề thay đổi, thậm chí loại bỏ được một số độc tố có trong cá.
      nguyenhungdung thích bài này.
    4. anhmytran

      anhmytran Nhanong.Com THÀNH VIÊN VIP

      Bài viết:
      5.013
      Đã được thích:
      2.965
      Một cá ba muối là công thức làm mắm từ
      Móng Cái cho đến Hà Tiên. Lượng muối nhiều
      thế thì các vi khuẩn thối rữa không thể mọc
      ra mà ăn cá được. Chỉ có men tiêu hóa trong
      bộ lòng cá mới tiên rữa thịt xương vây vẩy
      cá mà ra nước mắm ngon ngọt.

      Nói là lên men cá, thì chưa có ai làm được
      như chượp, để được cả vài năm. Vì thế trong
      bài báo mới nói làm được vài ngày thôi. Quá
      ngày đó mà cho gia súc hay tôm cá ăn, thì liệu
      mà sập tiệm.

      Riêng tôi, chưa tận tay làm lên men và đưa cho
      tôm cá cua lươn mình nuôi, nên nghe vậy biết
      vậy. Nếu ai bán men cho tôi, tôi phải dè chừng.
      Tốt nhất là cứ cho ăn tươi cho nó lành.
    5. Xuan Vu

      Xuan Vu Nhanong.Com THÀNH VIÊN VIP

      Bài viết:
      4.720
      Đã được thích:
      2.706
      " Một cá ba muối" Có mặn lắm không anh. Công thức này làm mắm chắc khó ăn lắm vì nhiều muối quá
    6. anhmytran

      anhmytran Nhanong.Com THÀNH VIÊN VIP

      Bài viết:
      5.013
      Đã được thích:
      2.965
      Đó là công thức truyền đời của nghề mắm
      khắp bờ biển chữ S của người Việt. Ai
      mà không theo, thì không thể làm ra được
      nước mắm. Bạn mua nước mắm ở chợ, ăn có
      thấy mặn không?
    7. htxquanghuc

      htxquanghuc Học làm nông dân

      Bài viết:
      49
      Đã được thích:
      20
      Bạn có vẻ không tin nhỉ? có vẻ bạn cũng chưa làm bao giờ luôn thì phải? bạn có biết chỗ chúng tôi làm bằng men gì ko? bạn có biết chúng tôi dự trữ kiểu này nguyên 1 năm ko?

      @anhmytran: bạn có thể tới Hợp Tác Xã Quang Húc chúng tôi tham quan cách làm này, chúng tôi sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm cho bạn.
    8. anhmytran

      anhmytran Nhanong.Com THÀNH VIÊN VIP

      Bài viết:
      5.013
      Đã được thích:
      2.965
      Bây giờ thì tạm thời chưa tin.

      Khi nào tôi về Việt Nam làm ăn, sẽ tới thăm
      bạn và học nghề.

      Riêng về chuyện men, tôi mới có làm rượu và
      làm nước mắm, mắm tôm, mắm cáy thôi, nhưng
      cũng học lý thuyết trong môn Hóa từ khi tôi
      còn ở Việt Nam, và bây giờ ở Mỹ. Môn này có
      từ khóa là "thạch nghiêng." Bà con có thể lấy
      từ khóa này để tìm hiểu về men.

      Kỹ thuật nghề làm men là nuôi cấy một vài loại
      men mình cần, và tiêu diệt tất cả các loại men
      khác. Không làm tốt việc tiêu diệt tất cả các
      loại men khác, thì men của mình hỏng. Đó là điều
      mà tôi chưa tin bạn có thể làm được.
    9. htxquanghuc

      htxquanghuc Học làm nông dân

      Bài viết:
      49
      Đã được thích:
      20
      OK, nhất định bạn sẽ tin tôi. Hẹn gặp bạn ở quê nhà. :)
    10. congphan

      congphan Thành Viên mới

      Bài viết:
      15
      Đã được thích:
      0
    11. htxquanghuc

      htxquanghuc Học làm nông dân

      Bài viết:
      49
      Đã được thích:
      20
      máy này giống máy em từng tới xem, nó nén viên, còn muốn nổi phải pha tỉ lệ thức ăn đúng ko bác? chứ loại cám viên nổi thì nó phải có nồi hơi, hạt cám rỗng ruột bên trong mà?
    12. congphan

      congphan Thành Viên mới

      Bài viết:
      15
      Đã được thích:
      0
      Chắc là anh xem máy ép viên loại khác rồi. loại này nó làm chín thức ăn mà. máy nó dựa trên nguyên lý của máy nổ bỏng ấy.
    13. htxquanghuc

      htxquanghuc Học làm nông dân

      Bài viết:
      49
      Đã được thích:
      20
      Ý bác là loại máy này làm ra viên nổi, mà hạt cám viên có rỗng ruột bên trong luôn hả?
    14. anhmytran

      anhmytran Nhanong.Com THÀNH VIÊN VIP

      Bài viết:
      5.013
      Đã được thích:
      2.965
      Thức ăn viên cho Thỏ, Gà của Mỹ cũng nổi.
      Chẳng rỗng chi cả. Chỉ xốp thôi. Nó chỉ
      nổi một lúc, rồi nước ngấm vào thì dần dần
      chìm, hay rữa ra rồi chìm, nhưng cũng chìm
      từ từ, vì thức ăn chứ có phải sắt hay đá
      đâu mà chìm nhanh? Mà nó chỉ nổi lập lờ sát
      mặt nước, chứ có nổi phồng hẳn lên trên mặt
      nước như bong bóng đâu? Cũng có loại thức ăn
      rất nổi cao, mà cũng có loại chìm, nhưng tôi
      không bàn để khỏi lạc đề. Có lẽ người ta không
      chủ ý làm nổi, vì đó là thức ăn nuôi các con
      ở trên cạn.
      motnua thích bài này.
    15. htxquanghuc

      htxquanghuc Học làm nông dân

      Bài viết:
      49
      Đã được thích:
      20
      thì em đang hỏi bác @congphan là máy này tạo viên nổi kiểu gì? vì hồi em tới Nam Định coi máy loại này thì có các loại:
      1. Máy xay và đùn cám như cám chim thông thường đem sấy hoặc phơi khô bảo quản, nó cũng nổi như bác nói.
      2. Máy tạo viên nổi rỗng ruột như cám viên thường bán, loại này phức tạp và có nồi hơi.
      3. Máy tạo viên nổi như bác @congphan nói ở trên, nhưng phải pha tỉ lệ cám gạo, bắp, bột cá, bột lúa phù hợp nó mới xốp và nổi lên được ạ.
      anhmytran thích bài này.