• Chỉ có ở VIỆT NAM

  Thảo luận trong 'Điểm báo - Chuyện đó đây' , 2/10/14

  1. binh_dan Nhà nông chính hiệu

   Bức xúc trước việc con mình đã học đến lớp 5 mà không biết đọc, cũng chẳng biết viết, gia đình chị Nguyễn Thị Vinh (Bắc Giang) dự định "bắt đền" nhà trường.
   [​IMG]Sau 15 phút cố gắng, Vịnh không đọc được một chữ nào trong quyển Tiếng Việt lớp 5.
   Học 5 năm, không viết được họ tên

   Sau 15 phút xoay đi, xoay lại nhiều lần cuốn Tiếng Việt lớp 5, Nguyễn Văn Vịnh, thôn Nghĩa An, xã Nghĩa Phương (lớp 5B, Trường Tiểu học Nghĩa Phương I) quay sang nhìn mọi người rồi lắc đầu: "Con không đọc được". Tôi đưa bút bảo em viết họ tên, lớp và trường của mình. Lại mất từng ấy thời gian, Vịnh cũng chỉ viết đúng chữ "Vịnh" và "5B", còn phần họ, tên đệm, lớp và trường... em viết nguệch ngoạc không ra chữ gì. Mẹ em đọc tên ông, bà, anh chị trong gia đình... Vịnh đều cắn bút.

   "Cháu học đến lớp 5 mà không biết đọc, biết viết. Gia đình tôi rất buồn và thắc mắc tại sao học sinh không biết chữ mà nhà trường vẫn cho lên lớp. Nếu các thầy, cô giáo nghiêm khắc hơn thì cháu không đến nỗi thế này"- Chị Nguyễn Thị Vinh, thôn Nghĩa An, xã Nghĩa Phương (mẹ Vịnh) nói.

   Chị Vinh còn cho biết, một số học sinh trong thôn học chung lớp với Vịnh cũng không biết đọc, biết viết; nhiều cháu đọc, viết rất kém nhưng vẫn lên lớp đều đều. trong số đó có Vịnh. Chúng tôi đã gặp học sinh lớp 4, lớp 5 ở thôn Nghĩa An thì đúng như thông tin chị Vinh cho biết, đa số các cháu đều đọc và viết rất kém. Có cháu ngoài tên mình ra không biết viết chữ gì khác.

   [​IMG]Sản phẩm của Vịnh sau 15 phút viết.
   "Gia đình tôi định bắt đền nhà trường theo hai hướng, một là dạy cháu biết đọc, biết viết; hai là phải trả gia đình 50 triệu đồng, trong đó 2 triệu đồng tiền đóng học trong 4 năm và 48 triệu đồng nuôi dạy cháu"- Chị Vinh quả quyết.
   Cần lớp học chuyên biệt

   Bí thư chi bộ thôn Nghĩa An Nguyễn Văn Hưng và một số người dân trong thôn xác nhận có một vài học sinh lớp 4, lớp 5 không biết đọc, biết viết, trong đó có cháu Nguyễn Văn Vịnh. Tuy nhiên nhiều người cho rằng chị Vinh đổ hết lỗi cho nhà trường là thiếu khách quan, gia đình chị cũng phải chịu trách nhiệm về việc này.

   Ông Lưu Đức Sóc, người cùng thôn cho rằng: "Vịnh là đứa trẻ hiếu động, nghịch và hay quên. Vợ, chồng chị Vinh cũng bỏ bê dạy con, nên cháu học trước quên sau". Điều này cũng được gia đình chị Vinh thừa nhận: “Do phải đi làm xa nhà nên ít khi vợ chồng tôi dạy Vịnh học”.

   Đề cập đến tình trạng học sinh lớp 4, lớp 5 không biết đọc, biết viết, thầy Thân Văn Lăng, hiệu trưởng trường tiểu học Nghĩa Phương I cho biết, trường hiện có 6 học sinh có vấn đề về trí tuệ đang theo học diện hòa nhập cộng đồng là: Nguyễn Văn Vịnh, Nguyễn Thị Nhật Lệ, Hoàng Văn Xuân, Nguyễn Văn Phượng, Dương Thị Thùy (lớp 5) và Nguyễn Thị Huế (lớp 4). Những em này đều đọc, viết rất chậm, trong đó Nguyễn Văn Vịnh và Nguyễn Thị Nhật Lệ không biết đọc, viết.

   Nhà trường đã cử nhiều thầy cô dạy giỏi đến kèm, nhưng các em vẫn không có tiến bộ, nhớ được vài hôm lại quên kiến thức. Nhà trường đang tích cực phối hợp với gia đình để rèn dạy các em. "Cần có lớp chuyên biệt cho những học sinh thuộc diện này để bảo đảm chính sách, đồng thời giúp các em hòa nhập cộng đồng. Nhà trường đã đề nghị việc này lên cấp trên xem xét"- Thầy Lăng cho hay.

   Trả lời câu hỏi tại sao các em không biết đọc, biết viết vẫn được lên lớp, thầy hiệu trưởng cho rằng vì sợ để ở lại lớp, chênh lệch độ tuổi không hòa nhập được, học sinh lớn tuổi bắt nạt bạn ít tuổi, gây phức tạp trong nhà trường!?

   Qua sự việc này đề nghị ban giám hiệu trường tiểu học Nghĩa Phương I sớm rà soát chất lượng học sinh, bố trí lớp học phù hợp giúp các em hòa nhập cộng đồng.

   Theo Báo Bắc Giang
    
   Đang tải...
  2. hoangha49

   hoangha49 Nông Dân Daklak

   Bài viết:
   2.265
   Đã được thích:
   1.528
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   Cái này 1 phần củng là lổi do cha mẹ, ko có trách nhiệm dạy giổ em, chỉ biết sinh ra và giao hết trách nhiệm cho nhà trường.
    
  3. 4tthanh

   4tthanh Biển xanh, cát trắng BQT WEBSITE

   Bài viết:
   253
   Đã được thích:
   151
   Nền giáo dục của ta thế nào, ai cũng biết, tui cũng kg muốn đề cập nữa, tuy nhiên con học đến lớp 5 giờ gia đình mới biết con kg biết đọc biết viết thì trước hết nên xem lại trách nhiệm của cha mẹ với con, cho dù cha mẹ mù chữ, khiếm thị... thì cũng quan tâm đến con cái chứ, đã kg biết xấu hổ còn đòi kiện - chán, lại còn mở miệng: (Gia đình tôi rất buồn và thắc mắc tại sao học sinh không biết chữ mà nhà trường vẫn cho lên lớp. Nếu các thầy, cô giáo nghiêm khắc hơn thì cháu không đến nỗi thế này), lại trơ trẽn đòi bồi thường 50 triệu, hết biết luôn. Các cụ dạy rồi "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân".
    
   Last edited: 2/10/14
   tranthai222 thích bài này.
  4. Tân_VL

   Tân_VL Nhà nông nuôi rắn

   Bài viết:
   624
   Đã được thích:
   481
   Nghề nghiệp:
   đvhd.
   Có đọc quyển "Đợi đến mẫu giáo thì đã muộn" của ông chủ sáng lập tập đoàn Sony thì biết là 100% lỗi ở cha mẹ.
    
  5. Gia Mẫn

   Gia Mẫn Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt

   Bài viết:
   1.001
   Đã được thích:
   894
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh
   Nếu cha mẹ quan tâm đến học vấn của con cái thì từ năm lớp 1 đã bắt đền nhà trường rồi,đợi gì đến lớp 5.
    
  6. remnhuapvc

   remnhuapvc Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   6
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   Nhân viên IT
   Theo mình lỗi cũng do cả 2 phía! Thứ nhất về phía gia đình bỏ bê việc học tập của con cái! Thứ 2 về phía nhà trường em tự hỏi sao ko biết chữ mà vẫn đc lên lớp ầm ầm thế ạ! trước đây thi có vụ học sinh lớp 8 rồi đó! Haizzz
    
  7. Chào bạn !
   Tôi đồng ý với bạn là gia đình có trách nhiệm với con cái, nhưng vấn đề ở đây là : Tại sao 1 cháu không đọc thông viết thạo lại lên được lới 5 ? Phải chăng hệ thống giáo dục có vấn đế?
   Phải chăng là chạy theo thành tích ? Khi chúng ta gửi con đến trường chúng ta cũng gửi cả lòng tin và hy vọng vào thày cô. Thày cô dạy học và hưởng lương, vậy họ có xứng đang nhận đồng lượng không ? Họ có thành thật không khi để cháu không đọc thông viết thạo mà lại học lớp 5.
   Thưa bạn tôi là cũng giáo viên.Tôi hiểu và chia sẻ nỗi búc xúc của phụ huynh.
   Trân trọng và chúc bạn vui .
   .
    
  8. Thichnuoithu

   Thichnuoithu Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   604
   Đã được thích:
   181
   Nghề nghiệp:
   Công chức
   Trách nhiệm trước hết và chủ yếu thuộc về nhà trường. Cha, mẹ chủ yếu liên quan đến giáo dục đạo đức, nhân cách. Trong vụ này, nếu căng Luật ra để xử thì nhà trường sẽ là đối tượng chứ không phải Cha, Mẹ. Nói trách nhiệm chính là của Cha, Mẹ thì giả sử Cha, Mẹ mù chữ thì việc con cái họ mù chữ là việc đương nhiên à ? Các giáo viên ăn lương từ ngân sách nhà nước (có phần lớn do người dân đóng thuế) lại không phải chịu trách nhiệm về việc làm gian dối, vô lương tâm, vô giáo dục của họ à ?! Các bác thật....
    
  9. trifpt

   trifpt Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   12
   Đã được thích:
   2
   sai lầm của gia đình là của cá nhân gia đình,họ gánh hậu quả từ việc sai lầm.
   sai lầm của nhà trường là sai lầm của tập thể. cha mẹ học sinh đóng học phí, cán bộ giáo viên hưởng lương thì phải dạy được chữ,dạy học sinh biết làm toán.nếu con em của chính những giáo viên kia học trường khác cũng bị tình trạng như vậy thì sao đây.
   theo tôi cho nghỉ dạy về cầm cái cuốc cái liềm lao động vất vả thấm mồ hôi cho biết.
    
   Last edited: 2/10/14
  10. binh_dan

   binh_dan Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   836
   Đã được thích:
   480
   Nghề nghiệp:
   buôn bán
   Tại sao lại đổ lỗi cho phía gia đình trong khi con của họ mỗi năm được thầy cô cho lên lớp ? Thật là khôi hài ...
   Gặp tui , tui cũng sẽ đi kiện .
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...