1. Chú ý : Chuyên mục Cây thuốc nam chỉ dừng lại ở mức độ tìm hiểu và tham khảo.Không được tự ý sử dụng khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.
   Dismiss Notice

  Chi tiết cây thất diệp nhất chi hoa (7 lá 1 hoa)

  Thảo luận trong 'Cây thuốc Nam & dược liệu' , 8/4/16

  1. Loan Nguyen Con gái Đất Võ BQT WEBSITE

   Cây Thất Diệp Nhất Chi Hoa (7 lá 1 hoa) là loài thực vật đặc biệt, sống lâu năm, thân thon dài, không có cành. Thật may mắn khi sách vở và các tài liệu viết về loài này và bản đồ phân bố của chúng trên lãnh thổ Việt Nam thì không có khu vực Bắc Trường Sơn, chính điều này đã giúp chúng còn lại trong rừng cho đến ngày nay. Và mới được phát hiện 2 năm lại đây, thực tế chúng cũng đang sắp hết với tốc độ khai thác như ngày nay của loài người.


   • Củ: Thất Diệp Nhất Chi Hoa là loài thực vật có củ hình dạng đặc trưng, một năm có một đốt hiện rõ ràng, chiều dài củ có khi đến 50cm, củ có cân nặng có khi lên tới 1-1,3kg/củ, đường kính 2-4.5cm rất nhiều đốt, màu vàng trắng hay xám vàng.


    [​IMG]
    củ của cây có các ngấn rõ ràng và một năm có 1 ngấn
   • Thân: Từ củ nổi lên mặt đất một thân mọc thẳng đứng cao tới 1m, phía gốc có một số lá thoái hoá thành vẩy, bao lấy thân cây. mặt cắt ngang thân cho thấy có các mao mạch đặc trưng hình vòng cung, thân mềm mọng nước.


    [​IMG]
    Lát cắt ngang thân cây thất diệp nhất chi hoa
   • Rễ: Rễ của cây Thất Diệp Nhất Chi Hoa mọc đều theo củ, củ cao tới đâu rễ mọc tới đó, rễ mềm và dễ bị dứt.
   • Lá: Giữa thân có một tầng lá mọc vòng gồm 5 đến 10 lá, nhưng thường là 5 hoặc 7 lá, cuống lá dài 2- 3 cm và có màu tím, phiến lá hình mác rộng, dài 16-20 cm, rộng 5-9 cm, đầu phiến lá nhọn, mép nguyên, hai mặt nhẵn, mặt dưới màu xanh nhạt, mặt trên màu xanh đậm.
    [​IMG]
    bộ lá của cây Thất Diệp Nhất Chi Hoa
    [​IMG]
    mặt dưới lá cây thất diệp nhất chi hoa


    [​IMG]
    Mặt trên cây thất diệp nhất chi hoa
   • Hoa: Hoa của cây Thất Diệp Nhất Chi Hoa mọc đơn độc ở đỉnh thân cây, “chưa thấy thực tế, nên chưa thể mô tả..chờ trồng cho ra hoa đã nhé! [​IMG]
    [​IMG]
    Cây Thất Diệp Nhất Chi Hoa
    Chú Hồ Quang Trúc trong hình là người đã biếu cho NhanThuyfood cây Thất Diệp Nhất Chi Hoa để trồng và bảo tồn, và cũng là người góp phần mô tả cây này cho bài viết! hơn hết là để có những tài liệu quan trọng nhất gửi đến mọi người! Xin cảm ơn chú!
    Nguồn: http://nhanthuyfood.com/

    
   NONGDANHAIDUONGnuoide thích bài này.
   Đang tải...
  2. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn VIP

   Bài viết:
   2.829
   Đã được thích:
   1.272
   Nghề nghiệp:
   Bán Ba Kích Rừng
   Củ này chữa bệnh ung thư hay gì thì ko biết... chủ yếu TQ mua... VN thì dạo này nhiều người mua ngâm rượu...củ nào to có khi cả kg
    
   Loan Nguyen thích bài này.
  3. Luonghoa

   Luonghoa Học làm nông dân

   Bài viết:
   21
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   Nông dân chính hiệu
   Cây này hiện tại chỗ mình có nhưng do dân săn lùng ác quá nên giờ chắc chỉ còn những củ nhỏ thôi.Bác biết cây này chữa được bệnh gì không?hiện e đang trồng một vài cây
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...