Chia sẻ kinh nghiệm quy hoạch rau sạch

  • Thread starter HoangCuong
  • Ngày gửi
Thân chào các lão nông. Mình đang quy hoạch 1 vùng rau sạch theo hướng VietGAP với diện tích 2ha. Hiện tại vùng rau đang khởi công xây dựng tường rào. bác nào có hoặc quen ai làm dịch vụ cày đất thuê thì chia sẻ giúp mình nhé. mình cần san bằng lại ruộng để phân chia lô thửa tiện trong công tác quản lý. tiện thể bác nào có kinh nghiệm về hệ thống tưới , hệ thống thủy lợi tiêu nước cho vùng canh tác chia sẻ kinh nghiệm mình với. vì mình dân trồng trọt kinh nghiệm chủ yếu ở lĩnh vực trồng trọt thôi :). nếu có tư vấn thì công thì báo giá luôn cho mình. tiện thể mình đang cần thuê khoảng 10 nhân công làm vườn. ai biết giới thiệu giúp mình nhé. xin cảm ơn
địa chỉ ở xã Tân Mỹ - Đức Hòa - Long An nhé
Email: hungcuong86tn@gmail.com
SDT: 0969 395 336 (Cường - 1986)
 


Hi Cường,
Chương trình của em khá hay.
Nhân tiện, bên Canh Nông Vina rất muốn hợp tác với Cường đưa gieo thử các dòng hạt giống cao sản F1-Hybrid của Israel như:
- Cà chua,
- Dưa leo,
- Dưa lưới,
- Hành tím và hành vàng (hành tây)

Nếu trong danh mục các loại rau - củ - quả bên Cường dự định canh tác có một trong những loại nêu trên, Cường lh trực tiếp bên anh 0908.897.280, để 2 bên nói chuyện cụ thể.
Toàn bộ hạt sẽ được cung cấp sang bên Cường theo chính sách mở thị trường của tập đoàn ATIG (www.atig-ltd.com), khá thoáng và rất ưu đãi cho các chủ vườn rau - củ - quả sạch, start-up với quy mô như bên Cường (2 ha).

Cảm ơn và chúc Cường có mảnh vườn như ý.
Canh Nông Vina
 
Rất lý thú, điều này chứng tỏ 1 thực tế ngạc nhiên: thực ra, vấn đề rau sạch, cho dù báo chí "ra rả" là nóng là sốt, là vấn đề cần phải làm ngay, làm cấp tập, làm bạo liệt, làm nhanh, các cấp ban ngành đoàn thể cùng chung tay...v.v Nhưng trên ngay diễn đàn này, gồm toàn những vị quan tâm đến nông nghiệp, lại chả có ai hào hứng nhảy vô giao lưu? Đáng kinh ngạc không Cường?

Hay là cách mà em đưa ra chủ đề chưa "điểm trúng huyệt" mấy vị quan tâm sự sạch sẽ và an toàn của rau, vốn là chất tươi chở các loại vitamin vào cơ thể, giúp duy trì sự khỏe mạnh cho mỗi chúng ta? Vấn đền nằm ở đâu?
Xin cảm ơn
Canh Nông Vina
 
E đang muốn làm rau sạch mà chưa biết bắt đầu từ rau hữu cơ hay Vietgap nữa, mon các Bác chỉ giáo
 
Rất lý thú, điều này chứng tỏ 1 thực tế ngạc nhiên: thực ra, vấn đề rau sạch, cho dù báo chí "ra rả" là nóng là sốt, là vấn đề cần phải làm ngay, làm cấp tập, làm bạo liệt, làm nhanh, các cấp ban ngành đoàn thể cùng chung tay...v.v Nhưng trên ngay diễn đàn này, gồm toàn những vị quan tâm đến nông nghiệp, lại chả có ai hào hứng nhảy vô giao lưu? Đáng kinh ngạc không Cường?

Hay là cách mà em đưa ra chủ đề chưa "điểm trúng huyệt" mấy vị quan tâm sự sạch sẽ và an toàn của rau, vốn là chất tươi chở các loại vitamin vào cơ thể, giúp duy trì sự khỏe mạnh cho mỗi chúng ta? Vấn đền nằm ở đâu?
Xin cảm ơn
Canh Nông Vina
có lẽ là vậy anh. làm nông nghiệp phải làm từ từ, chậm nhưng chắc. nên em mới đặt vấn đề từ lúc bắt đầu quy hoạch. chắc vấn đề của em không hấp dẫn nên k ai qtam :))
E đang muốn làm rau sạch mà chưa biết bắt đầu từ rau hữu cơ hay Vietgap nữa, mon các Bác chỉ giáo
em ơi. nếu em đã có nhiều kinh nghiệm làm rau. thì cái đó không thành vấn đề. còn nếu em chưa có chút kn nào về rau. a nghĩ em nên đi từng bước một thôi, chậm mà chắc em. vì thực tế ở TG làm rau hữu cơ đã rất rất khó, nói gì đến việt nam, còn a k tin mấy cái giấy chứng nhận, hay mấy đơn vị vỗ ngực kêu rau của họ là rau hữu cơ đâu :)). cái nữa a nghĩ em nên làm rau an toàn, khi đã ok rồi. em chuyển sang hướng của VietGAP như thế rất ok. vì VietGap nó có rất nhiều tiêu chí em cần phải đạt được đó
 
Nên bắt đầu với hữu cơ, vì VietGap sẽ đòi hỏi đầu tư ban đầu khá nhiều, vì mô hình rất chỉn chu.
90% rau ngoài chợ hiện tại, là nguồn gốc trôi nổi - tức ăn vào bệnh hay không hên sui, ko ai nói chắc được.
Nên nếu bạn làm hữu cơ, và thay được nhóm này (90% sản lượng rau tiêu thụ hàng ngày chỉ tại TP. HCM đã tương đương 8,000 tấn - nguồn Sở nông nghiệp TP. HCM).
 

Nên bắt đầu với hữu cơ, vì VietGap sẽ đòi hỏi đầu tư ban đầu khá nhiều, vì mô hình rất chỉn chu.
90% rau ngoài chợ hiện tại, là nguồn gốc trôi nổi - tức ăn vào bệnh hay không hên sui, ko ai nói chắc được.
Nên nếu bạn làm hữu cơ, và thay được nhóm này (90% sản lượng rau tiêu thụ hàng ngày chỉ tại TP. HCM đã tương đương 8,000 tấn - nguồn Sở nông nghiệp TP. HCM).
a ơi. làm rau hữu cơ khó lắm a. ở VN đã mấy người làm được đâu. việc đầu từ cho rau hữu cơ không khác gì rau VietGAP thậm chí còn hơn đó anh
 
Em ah, ai cũng dư biết: cái gì ở nước ngoài, hay vô cùng, độc đáo lắm, rất hữu ích, nhưng khi bưng vô VN áp dụng, thì luôn phải "cân chỉnh" lại để "địa phương hóa", rau sạch - rau hữu cơ cũng vậy. Em cứ ôm ghịt cái khung nước ngoài vào VN, là tiêu từ trứng nước lun. Tùy quan điểm em nhìn hữu cơ ở VN thì nên thế nào, mình bắt đầu từ cái gốc đó. VD: Anh có người bạn chuyên gia làm nông người Úc, có gởi anh ít tài liệu chỉ giáo rất chi tiết cách thiết kế vườn rau hữu cơ (quy mô mở rộng vô giới hạn) chuẩn cho 1 sào Nam bộ (1,000m2). Nói thiệt, nếu làm đúng giáo trình đó, chắc sạch và an toàn hơn... bệnh viện VN nhiều, cho dù là vườn nằm ở miền Tây, Trung hay Bắc bộ.

Vậy quan điểm hữu cơ của em đặt trên cái khung nào đây? Miễn là khung đó được mấy vị chuyên môn trong nông nghiệp và người dùng tại VN thừa nhận, vậy cũng ổn rồi.
Kế tiếp: đừng để mấy tay thương lái đủ kiểu nó hù. Mình phải thấu hiểu từ trong ruột là mình tính làm gì. Anh nhẩm sơ bộ rồi: thực tế, nếu chịu tự bỏ công sức & thời gian (không nhiều đâu mà sợ) ra làm, thì mô hình rau hữu cơ - rau sạch cũng không tốn kém như đồn đoán đâu. Em phải cụ thể và chính xác mới thấy ra vấn đề.
 
a ơi. làm rau hữu cơ khó lắm a. ở VN đã mấy người làm được đâu. việc đầu từ cho rau hữu cơ không khác gì rau VietGAP thậm chí còn hơn đó anh
a ơi. làm rau hữu cơ khó lắm a. ở VN đã mấy người làm được đâu. việc đầu từ cho rau hữu cơ không khác gì rau VietGAP thậm chí còn hơn đó anh
Nhà em có vườn rau chắc tầm 20m2 thược trồng hoàn toàn bằng phân gà(nhưng chưa ủ) k sử dụng phân hoá học và thuốc bảo vệ thực vật, liệu đó đã được coi là rau hữu cơ chưa ạ
 
Được, nếu em làm thêm mấy mục này:
- Xét nghiệm đất trồng xem có ủ mầm bệnh gì, khả dĩ có thể xâm nhập mầm cây lúc gieo chưa, và
- Quy trình chăm sóc, thu hoạch, lưu trữ, đóng gói, vận chuyển của em co theo các chuẩn nào cụ thể và minh
bạch không?
- Nông sản sau thu hoạch, em có kiểm tra bằng chuyên môn xem hàm lượng các chất dinh dưỡng, vitamin có
đủ chuẩn (tức có gì thiếu, có gì dư...v.v) theo một khung yêu cầu nào đó được công bố rộng rãi chưa?

Xét về rau sạch, tạm có 2 cấp độ: 1 là ở nhà tự trồng tự biết tự tiêu thụ, có thể ra sao cũng được. Cấp độ 2: thương mại ra công chúng. Thì phải qua mấy bước trên đó em. Nếu không thì khó lòng được gọi đúng nghĩa đen là rau sạch.
 
Em ah, ai cũng dư biết: cái gì ở nước ngoài, hay vô cùng, độc đáo lắm, rất hữu ích, nhưng khi bưng vô VN áp dụng, thì luôn phải "cân chỉnh" lại để "địa phương hóa", rau sạch - rau hữu cơ cũng vậy. Em cứ ôm ghịt cái khung nước ngoài vào VN, là tiêu từ trứng nước lun. Tùy quan điểm em nhìn hữu cơ ở VN thì nên thế nào, mình bắt đầu từ cái gốc đó. VD: Anh có người bạn chuyên gia làm nông người Úc, có gởi anh ít tài liệu chỉ giáo rất chi tiết cách thiết kế vườn rau hữu cơ (quy mô mở rộng vô giới hạn) chuẩn cho 1 sào Nam bộ (1,000m2). Nói thiệt, nếu làm đúng giáo trình đó, chắc sạch và an toàn hơn... bệnh viện VN nhiều, cho dù là vườn nằm ở miền Tây, Trung hay Bắc bộ.

Vậy quan điểm hữu cơ của em đặt trên cái khung nào đây? Miễn là khung đó được mấy vị chuyên môn trong nông nghiệp và người dùng tại VN thừa nhận, vậy cũng ổn rồi.
Kế tiếp: đừng để mấy tay thương lái đủ kiểu nó hù. Mình phải thấu hiểu từ trong ruột là mình tính làm gì. Anh nhẩm sơ bộ rồi: thực tế, nếu chịu tự bỏ công sức & thời gian (không nhiều đâu mà sợ) ra làm, thì mô hình rau hữu cơ - rau sạch cũng không tốn kém như đồn đoán đâu. Em phải cụ thể và chính xác mới thấy ra vấn đề.
em học nông nghiệp ra, ra trường 6 năm trong lĩnh vực làm rau rồi anh :). bản thân em chưa dám nghĩ đến việc làm rau organic đâu anh. còn nếu làm rau bình thường chỉ gọi là an toàn thôi, chứ không được gọi là hữu cơ anh nhé :) còn hữu cơ nó rất nhiều cái để bàn
Nhà em có vườn rau chắc tầm 20m2 thược trồng hoàn toàn bằng phân gà(nhưng chưa ủ) k sử dụng phân hoá học và thuốc bảo vệ thực vật, liệu đó đã được coi là rau hữu cơ chưa ạ
không thể coi là rau hữu cơ được em :)) vì:
- thức nhất: phân gà em bón chưa ủ, chưa qua xử lý làm sao em dám chắc chắn trong đó mức độ vi sinh gây hại, hay hàm lượng nitrat không có...
- thứ 2: nguồn đất em trồng em có chắc chắn không bị nhiễm độc, nhiễm kim loại nặng hay vi sinh vật không.
- thứ 3: nguồn nước tưới của em cũng vậy có đảm bảo sạch không?
- cái nữa mặc dù em không sử dụng thuốc BVTV nhưng em có đảm bảo em cách ly được vùng trồng của em với khu vực xung quanh không
còn nhiều vấn đề lắm em nhé
 
em học nông nghiệp ra, ra trường 6 năm trong lĩnh vực làm rau rồi anh :). bản thân em chưa dám nghĩ đến việc làm rau organic đâu anh. còn nếu làm rau bình thường chỉ gọi là an toàn thôi, chứ không được gọi là hữu cơ anh nhé :) còn hữu cơ nó rất nhiều cái để bàn

không thể coi là rau hữu cơ được em :)) vì:
- thức nhất: phân gà em bón chưa ủ, chưa qua xử lý làm sao em dám chắc chắn trong đó mức độ vi sinh gây hại, hay hàm lượng nitrat không có...
- thứ 2: nguồn đất em trồng em có chắc chắn không bị nhiễm độc, nhiễm kim loại nặng hay vi sinh vật không.
- thứ 3: nguồn nước tưới của em cũng vậy có đảm bảo sạch không?
- cái nữa mặc dù em không sử dụng thuốc BVTV nhưng em có đảm bảo em cách ly được vùng trồng của em với khu vực xung quanh không
còn nhiều vấn đề lắm em nhé
Về khu cách ly thì e đảm bảo nhưng vấn đề thứ nhất đến thứ 2 thì e chưa thử...nhưng e nghĩ nếu được đầu tư bài bản thì mọi chuyên sẽ ổn. Nhưng như a nói đầu tiên làm rau an toàn e đồng ý với ý kiến này
Nên bắt đầu với hữu cơ, vì VietGap sẽ đòi hỏi đầu tư ban đầu khá nhiều, vì mô hình rất chỉn chu.
90% rau ngoài chợ hiện tại, là nguồn gốc trôi nổi - tức ăn vào bệnh hay không hên sui, ko ai nói chắc được.
Nên nếu bạn làm hữu cơ, và thay được nhóm này (90% sản lượng rau tiêu thụ hàng ngày chỉ tại TP. HCM đã tương đương 8,000 tấn - nguồn Sở nông nghiệp TP. HCM).
Thật sự trước khi muốn làm rau an toàn hay rau sạch nhưng e ngại nhất là khoản đầu ra a ạ
 
Về khu cách ly thì e đảm bảo nhưng vấn đề thứ nhất đến thứ 2 thì e chưa thử...nhưng e nghĩ nếu được đầu tư bài bản thì mọi chuyên sẽ ổn. Nhưng như a nói đầu tiên làm rau an toàn e đồng ý với ý kiến này
cái dễ làm trước, cái khó làm sau em nhé. 1 trong những tiêu chí của VietGAP là vùng đất trồng phải k có hóa chất độc hại, không có vi sinh gây hại, không chứa kim loại nặng và vùng đất phải cách khu dân cư ít nhất 200m, cách khu nhà máy, bệnh viện 2km. còn rất nhiều tiêu chí. nếu em cần tư vấn, a có thể trả lời bất kể câu hỏi nào của em về VietGAP :)
Về khu cách ly thì e đảm bảo nhưng vấn đề thứ nhất đến thứ 2 thì e chưa thử...nhưng e nghĩ nếu được đầu tư bài bản thì mọi chuyên sẽ ổn. Nhưng như a nói đầu tiên làm rau an toàn e đồng ý với ý kiến này

Thật sự trước khi muốn làm rau an toàn hay rau sạch nhưng e ngại nhất là khoản đầu ra a ạ
cái này ai cũng sợ như em đó. đầu vào + công nghệ + đầu ra là 3 cái song song với nhau. nhưng đầu ra nó quyết định sự sống còn của bất kỳ dự án kinh doanh nào. nên a nghĩ em cần tính kĩ vấn đề đó. chứ nếu a có đầu ra chắc a cũng k đi làm thuê cho các cty đâu hihi
 
cái dễ làm trước, cái khó làm sau em nhé. 1 trong những tiêu chí của VietGAP là vùng đất trồng phải k có hóa chất độc hại, không có vi sinh gây hại, không chứa kim loại nặng và vùng đất phải cách khu dân cư ít nhất 200m, cách khu nhà máy, bệnh viện 2km. còn rất nhiều tiêu chí. nếu em cần tư vấn, a có thể trả lời bất kể câu hỏi nào của em về VietGAP :)
E ở yên Bái ở vùng trồng chè nếu đất mà k có Kim loại nặng thì hơi khó...nhưng cái cờ bản đầu tiên e chỉ muốn làm rau an toàn như a nói trước
 
không có ai vào chia sẻ chút kinh nghiệm sao ta?
Với diện tích tren thì bạn ko nen thue mướn, ban mua 1 chiếc máy cày cũ là dc rồi. Lúc mình làm 5000m2 nhà màng đẻ trồng dua lưới, cũng thue nhu bạn. Tính tới nay cũng dc 3 năm, cộng tiền thuê thì bằng mua chiếc máy cày cũ, mà ko dc như ý của mình :(
 
Em ah, ai cũng dư biết: cái gì ở nước ngoài, hay vô cùng, độc đáo lắm, rất hữu ích, nhưng khi bưng vô VN áp dụng, thì luôn phải "cân chỉnh" lại để "địa phương hóa", rau sạch - rau hữu cơ cũng vậy. Em cứ ôm ghịt cái khung nước ngoài vào VN, là tiêu từ trứng nước lun. Tùy quan điểm em nhìn hữu cơ ở VN thì nên thế nào, mình bắt đầu từ cái gốc đó. VD: Anh có người bạn chuyên gia làm nông người Úc, có gởi anh ít tài liệu chỉ giáo rất chi tiết cách thiết kế vườn rau hữu cơ (quy mô mở rộng vô giới hạn) chuẩn cho 1 sào Nam bộ (1,000m2). Nói thiệt, nếu làm đúng giáo trình đó, chắc sạch và an toàn hơn... bệnh viện VN nhiều, cho dù là vườn nằm ở miền Tây, Trung hay Bắc bộ.

Vậy quan điểm hữu cơ của em đặt trên cái khung nào đây? Miễn là khung đó được mấy vị chuyên môn trong nông nghiệp và người dùng tại VN thừa nhận, vậy cũng ổn rồi.
Kế tiếp: đừng để mấy tay thương lái đủ kiểu nó hù. Mình phải thấu hiểu từ trong ruột là mình tính làm gì. Anh nhẩm sơ bộ rồi: thực tế, nếu chịu tự bỏ công sức & thời gian (không nhiều đâu mà sợ) ra làm, thì mô hình rau hữu cơ - rau sạch cũng không tốn kém như đồn đoán đâu. Em phải cụ thể và chính xác mới thấy ra vấn đề.
nhưng mà e không phủ nhận những gì anh nói, đem sách vở với vài cái tiêu chuẩn mà mấy ông ngồi trên để làm thì tào lao lắm. mình nhìn nhận vấn đề đó như nào thôi. vấn đề là nếu mình làm thương mại thì vẫn phải lưu ý đến mấy cái tào lao đó.nói chung nông nghiệp ở VN vẫn là vấn đề muôn thuở rồi :(
E ở yên Bái ở vùng trồng chè nếu đất mà k có Kim loại nặng thì hơi khó...nhưng cái cờ bản đầu tiên e chỉ muốn làm rau an toàn như a nói trước
Làm rau an toàn thì đâu có gì khó đâu em. vấn đề làm tốt, làm để đảm bảo năng suất, đảm bảo lợi nhuận thôi. còn việc rau an toàn thì mình cách ly tốt về phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng trong danh mục cho phép thì được gọi là an toàn rồi :)
Với diện tích tren thì bạn ko nen thue mướn, ban mua 1 chiếc máy cày cũ là dc rồi. Lúc mình làm 5000m2 nhà màng đẻ trồng dua lưới, cũng thue nhu bạn. Tính tới nay cũng dc 3 năm, cộng tiền thuê thì bằng mua chiếc máy cày cũ, mà ko dc như ý của mình :(
không bạn ơi. mình đang cần san phẳng diện tích 2ha đó, vì hiện tại các thửa ruộng là của nhiều hộ, nên có rất nhiều đường nội đồng, mình cần san phẳng để chia lô thửa ra. quy hoạch vùng trồng để tiện cho khâu quản lý sau này. cái này chỉ cần làm 1 lần thôi ban. còn đi vào sản xuất đương nhiên là mình có phương án rùi :)
 
Uh Cường... nhưng mà cũng chả có gì phải nản lòng. Mình cứ kiên trì với quan đúng của mình. Chắc chắn mọi chuyện phải thay đổi, cho dù khởi đầu rất nhỏ, rất chậm. Nhưng chắc chắn là sự thay đồi đang diễn ra, không thể cứ để căn bệnh ăn bẩn nó đeo bám bao nhiêu lâu, rồi cứ thế ăn kiệt lần mòn sức khỏe của mình, con mình, cháu mình. Đúng vậy không Cường? Cho dù là 1,000 năm thuở trước nó đã vậy, thì cũng không phải cứ NHẤT QUYẾT nó tiếp tục phải thế, dù ai cũng thấy nó sai rành rành ra đó. Vậy thì mới có khái niệm hy vọng để sống và làm nông hả em.
 
Em ah, ai cũng dư biết: cái gì ở nước ngoài, hay vô cùng, độc đáo lắm, rất hữu ích, nhưng khi bưng vô VN áp dụng, thì luôn phải "cân chỉnh" lại để "địa phương hóa", rau sạch - rau hữu cơ cũng vậy. Em cứ ôm ghịt cái khung nước ngoài vào VN, là tiêu từ trứng nước lun. Tùy quan điểm em nhìn hữu cơ ở VN thì nên thế nào, mình bắt đầu từ cái gốc đó. VD: Anh có người bạn chuyên gia làm nông người Úc, có gởi anh ít tài liệu chỉ giáo rất chi tiết cách thiết kế vườn rau hữu cơ (quy mô mở rộng vô giới hạn) chuẩn cho 1 sào Nam bộ (1,000m2). Nói thiệt, nếu làm đúng giáo trình đó, chắc sạch và an toàn hơn... bệnh viện VN nhiều, cho dù là vườn nằm ở miền Tây, Trung hay Bắc bộ.

Vậy quan điểm hữu cơ của em đặt trên cái khung nào đây? Miễn là khung đó được mấy vị chuyên môn trong nông nghiệp và người dùng tại VN thừa nhận, vậy cũng ổn rồi.
Kế tiếp: đừng để mấy tay thương lái đủ kiểu nó hù. Mình phải thấu hiểu từ trong ruột là mình tính làm gì. Anh nhẩm sơ bộ rồi: thực tế, nếu chịu tự bỏ công sức & thời gian (không nhiều đâu mà sợ) ra làm, thì mô hình rau hữu cơ - rau sạch cũng không tốn kém như đồn đoán đâu. Em phải cụ thể và chính xác mới thấy ra vấn đề.


Rau hữu cơ nói theo đúng nghĩa của nó không đơn giản đâu anh. Em cũng đọc nhiều về hữu cơ và thủy canh. Nếu bê nguyên của nước ngoài vào có khi lại phản tác dụng. Việc khảo sát đất, chất lượng nước, hàm lượng kim loại năng, xa khu dân cư rất quan trọng bước đầu tiên của hữu cơ giống như đất chưa qua bất kỳ lần cải tạo cày xới hay tác động vào vậy. Em cũng đang trồng và nghiên cứu 3 loại vietgap, thủy canh và organics...
Nếu có sai sót mong được góp ý.
 


Back
Top