Thảo luận Chia sẽ kinh nghiệm trồng Khoai mì đạt Năng suất cao-Kì 3: Xử lý độ bột củ tăng vọt!

lethanhan

Thành viên gắn bó
#1
Chào bà con! Vừa rồi chúng tôi có chuyến tham quan Khoai mì tại Châu Thành, Tân Biên, Tân Châu, và 1 vài tỉnh Sva-riêng, Memod.. bên Cambodia! Chúng tôi nhìn thấy vấn đề bà con trồng khoai mì gặp là ở ĐỘ TINH BỘT thấp ( chữ Bột) không đạt yêu cầu, do nhiều nguyên nhân.

Theo như những trải nghiệm thực tế, để khoai mì đạt bột cao có 1 số yếu tố sau:

1/ Kali trắng : có thể dùng Kali Sunfat K2SO4 hay Kali Clorua KCl của Irael rất hiệu quả, bón 30-35 ngày trước khi thu hoạch làm độ bột khoai mì tăng rất nhanh.

2/ Phun qua lá Hợp chất dinh dưỡng bổ sung khoáng và chất kích thích giúp cây đẩy nhanh quá trình tổng hợp tinh bột, theo kinh nghiệm thì nên dùng các chất sau : Amino Acid, 6-Benzyl Aminopurine để tăng cường khả năng hấp thụ chuyển quá vật chất thành tinh bột, các khoáng Trung vi lượng cần thiết, nhất là Mg, Zn...

Nếu bà con mình quan tâm đến quá trình thúc Tăng độ bột khoai mì thì nên áp dụng những trải nghiệm chúng tôi chia sẽ sẽ mang kết quả như mong đợi.

Chúng tôi rất mong được hỗ trợ và chia sẽ bà con qua email lethanhan118@gmail.com.

Chúc Thành công!

 

anhmytran

_
Nông dân @
#2
Cây xanh nói chung, sản lượng do khả năng quang hợp tốt.
Khoai mì cũng vậy. Khả năng quang hợp của khoai mì không
thể sánh với các cây họ Cỏ như Ngô, Lúa, Mạch, Kê được.
Trong các giống khoai mì, cũng có giống có khả năng quang
hợp tốt hơn giống khác. Việc đó hình như chưa có ai nghiên
cứu tìm ra cả, vì khoai mì không phải là giống thâm canh,
tốn nhiều công sức trồng trọt như Ngô lúa, nên con số thống
kê đưa ra bị phụ thuộc vào những yếu tố khác, ngoài yếu tố
giống, như: đất tốt đất xấu, đủ nước hay khô hạn, trồng dày
trồng thưa, có bị bóng cây, bóng núi, hay giãi nắng, vân vân.

Ngoài ra, tỷ lệ bột trong khoai mì còn phụ thuộc vào độ tuổi
nữa. Khoai mì non, đương nhiên nước nhiều bột ít. Khoai mì
già, đương nhiên xơ nhiều bột ít.

Trường hợp bạn bàn, có lẽ có tính chất thí nghiệm nghiên cứu
hơn là thực tế, nhất là miền bắc. Miền Nam, bà con trồng khoai
mì vào ruộng tốt, vì bà con có nhiều đất mà không có sức làm.
Miền Bắc, đất chật người đông, chỉ trồng khoai mì ở đất núi,
dốc, sỏi đá, bị khuất núi, mỗi ngày chỉ có vài giờ nắng. Vì
vậy, lấy đâu ra tiền mà mua phân đặc biệt như "kali trắng" để
bón cho khoai mì? Hơn nữa, khoai mì bây giờ đang bị ế ở Việt
nam, bán đổ giá thấp chẳng ai mua. Tốt nhất, ai có đất xấu không
tròng được gì, mới trồng khoai mì, hay rắc hạt đậu cho mọc hoang,
lấy thân lá nuôi heo nuôi bò, chứ không nên đầu tư vào khoai mì.
Ngay cả thóc lúa năng suất cao, Việt Nam cũng bán rẻ rề, thà mua
về làm thức ăn nuôi Heo còn hơn.
*
 

vanhieutn

Nhanong.Com
#3
Chào bà con! Vừa rồi chúng tôi có chuyến tham quan Khoai mì tại Châu Thành, Tân Biên, Tân Châu, và 1 vài tỉnh Sva-riêng, Memod.. bên Cambodia! Chúng tôi nhìn thấy vấn đề bà con trồng khoai mì gặp là ở ĐỘ TINH BỘT thấp ( chữ Bột) không đạt yêu cầu, do nhiều nguyên nhân.

Theo như những trải nghiệm thực tế, để khoai mì đạt bột cao có 1 số yếu tố sau:

1/ Kali trắng : có thể dùng Kali Sunfat K2SO4 hay Kali Clorua KCl của Irael rất hiệu quả, bón 30-35 ngày trước khi thu hoạch làm độ bột khoai mì tăng rất nhanh.

2/ Phun qua lá Hợp chất dinh dưỡng bổ sung khoáng và chất kích thích giúp cây đẩy nhanh quá trình tổng hợp tinh bột, theo kinh nghiệm thì nên dùng các chất sau : Amino Acid, 6-Benzyl Aminopurine để tăng cường khả năng hấp thụ chuyển quá vật chất thành tinh bột, các khoáng Trung vi lượng cần thiết, nhất là Mg, Zn...

Nếu bà con mình quan tâm đến quá trình thúc Tăng độ bột khoai mì thì nên áp dụng những trải nghiệm chúng tôi chia sẽ sẽ mang kết quả như mong đợi.

Chúng tôi rất mong được hỗ trợ và chia sẽ bà con qua email lethanhan118@gmail.com.

Chúc Thành công!

anh có thể cho lại địa chỉ mail không , tôi đã gởi mail vào địa chỉ anh cho nhưng không được.
 

lethanhan

Thành viên gắn bó
#4
Cảm ơn những góp ý của anh Anhmytran! Chúng tôi ghi nhận những chia sẽ "thông tin" của anh. Nhưng có vẻ anh nhìn vấn đề ở góc độ tiêu cực hơn là tích cực : "Hơn nữa, khoai mì bây giờ đang bị ế ở Việt nam, bán đổ giá thấp chẳng ai mua" Chúng tôi không biết thông tin của anh từ đâu ra ??? Giá cả thay đổi khi bà con cùng lên mì nhiều do sợ mưa nhiều , ngập nước nên giá hiện tại có thấp 1 chút nhưng không có chuyện Chẳng ai mua như anh đã thông tin.

Tại sao phải so sánh miền Nam và miền Bắc khi mà trình độ kĩ thuật ở 2 miền quá chênh lệch nhau trong sản xuất nông nghiệp??? Năng suất mì ở miền Nam (Tây Ninh, bình Phước, Vũng Tàu, Đồng Nai ) gấp n-lần miền Bắc, người dân trông theo hướng chuyên canh kĩ thuật cao, họ rất chịu khó chăm sóc, không tiếc đầu tư về phân bón, thuốc, giống mì kết hợp kĩ thuật áp dụng vào canh tác để thu lợi nhuận. Quan điểm 2 miền rất khác nhau, miền Nam trồng để thu lợi nhuận còn miền Bắc trồng cho có trồng thì so sánh sao được???

Chúng tôi trồng mì ở nhiều vùng khác nhau mang tính đầu tư chứ không phải tính thí nghiệm như Anhmytran đã nói! Hiện nay, với công nghệ kết hợp với chăm sóc, năng suất Khoai mì chúng tôi làm ra cao hơn miền Bắc hơn 3-4 lần, cao hơn vùng chuyên canh 1.5-2 lần, độ tinh bột ( chữ bột) cao hơn 20-25 % thì nhà nông vẫn thu lợi nhuận tốt. Chúng tôi muốn chia sẽ kinh nghiệm để bà con mình đầu tư hiệu quả cho khoai mì, quản trị được rủi ro bệnh hại cũng như gia tăng năng suất!

Rất mong được sự góp ý và chia sẽ của quý bà con!
 

anhmytran

_
Nông dân @
#5
Thứ nhất, khoai mì bị ế, đọng trong kho, giá
thấp là thông tin trong diễn đàn này. Bạn chỉ
mải đưa tin của mình, mà không coi tin của
người khác, nên chỉ thấy một chiều mà thôi.

Thứ hai, bạn là người so sánh kỹ thuật trồng
khoai mì 2 miền, chứ không phải tôi. Tôi không
so sánh, mà bàn về khía cạnh nhiều đất, ít đất.
Có lẽ bạn chỉ thấy vấn đề trong bụng mình, mà
không chịu nhìn vấn đề khác mà người khác bàn.

Nếu bạn chịu khó nhìn ra khắp thế giới, sản
lượng khoai mì, và chữ bột của khoai mì cũng
không ai giống ai, và đúng như tôi nói, không
thể so sánh được vì sản lượng và chữ bột khoai
mì trên thế giới phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố,
chứ không phải chỉ một yếu tố như trong một đề
tài nghiên cứu.

Bạn chỉ bàn về một yếu tố là phân bón thôi, thì
điều đó tôi không hề có một lời phản đối. Tôi
chỉ nêu lên 2 vấn đề: khoai mì không phải là mặt
hàng làm giàu hay thoát nghèo, và nâng cao sản
lượng và chữ bột khoai mì không chỉ ở phân bón
mà thôi. Đề tài phân bón nâng cao sản lượng và
chữ bột khoai mì cũng rất hay, nhưng không phải
đột xuất như bạn nói đâu. Có lẽ nó có tác dụng
nhiều đối với đất xấu ở ngoài bắc, hơn là có tác
dụng với bà con trồng khoai mì ở miền Nam.

Năng suất tăng gấp rưỡi đến gấp đôi, chữ bột tăng
20% đến 25%, nhưng tiền phân, tiền nước tưới, và
công làm cũng tăng tỷ lệ hay hơn tỷ lệ đó nữa, chứ
không phải chỉ tính một mặt mà thôi đâu. Cũng vì
thế mà nhiều cánh đồng trồng lúa màu mỡ còn bị bỏ
hoang vì giá lúa không bù được cho vốn bỏ ra.
 

lethanhan

Thành viên gắn bó
#6
Cảm ơn những góp ý của Anhmytran! Khi nào anh kiếm tiền từ nghề nông như chúng tôi thì anh mới hiểu được vấn đề, ngồi cùng bàn thảo luận sẽ mang hiệu quả tranh luận cao hơn ! Các "thông tin" anh đưa thì chúng tôi đã tham khảo và đọc hết rồi, chỉ có điều chất lượng thông tin cần suy nghĩ lại, xin mượn lời Robert Kiyoshaki như thế này: " Hãy lắng nghe ý kiến từ 1 nhà đầu tư có chuyên môn chứ đừng bao giờ nghe thông tin của 1 phóng viên viết bài về đầu tư"
 
#7
Tôi cách xa bạn lethanhan hàng ngàn km tôi không được nhìn thấy những công việc mà bạn ấy làm nhưng những gì bạn ấy tư vấn cho tôi về trồng trọt đều có tính thực tế ,khoa học và hiệu quả rất cao , bạn ấy không những giúp tôi về công việc mà còn thay đổi rất nhiều về nhận thức tư duy của tôi , vì vậy tôi nghĩ nếu ai trên diễn đàn này cần tư vấn gì về trông trọt và cấc lĩnh vực nông nghiệp thì hãy hỏi bạn ấy , bạn ấy sẽ sẵn sàng giúp đỡ trong khả năng
 

#8
Tôi cách xa bạn lethanhan hàng ngàn km tôi không được nhìn thấy những công việc mà bạn ấy làm nhưng những gì bạn ấy tư vấn cho tôi về trồng trọt đều có tính thực tế ,khoa học và hiệu quả rất cao , bạn ấy không những giúp tôi về công việc mà còn thay đổi rất nhiều về nhận thức tư duy của tôi , vì vậy tôi nghĩ nếu ai trên diễn đàn này cần tư vấn gì về trông trọt và cấc lĩnh vực nông nghiệp thì hãy hỏi bạn ấy , bạn ấy sẽ sẵn sàng giúp đỡ trong khả năng
Chào bà con! Vừa rồi chúng tôi có chuyến tham quan Khoai mì tại Châu Thành, Tân Biên, Tân Châu, và 1 vài tỉnh Sva-riêng, Memod.. bên Cambodia! Chúng tôi nhìn thấy vấn đề bà con trồng khoai mì gặp là ở ĐỘ TINH BỘT thấp ( chữ Bột) không đạt yêu cầu, do nhiều nguyên nhân.

Theo như những trải nghiệm thực tế, để khoai mì đạt bột cao có 1 số yếu tố sau:

1/ Kali trắng : có thể dùng Kali Sunfat K2SO4 hay Kali Clorua KCl của Irael rất hiệu quả, bón 30-35 ngày trước khi thu hoạch làm độ bột khoai mì tăng rất nhanh.

2/ Phun qua lá Hợp chất dinh dưỡng bổ sung khoáng và chất kích thích giúp cây đẩy nhanh quá trình tổng hợp tinh bột, theo kinh nghiệm thì nên dùng các chất sau : Amino Acid, 6-Benzyl Aminopurine để tăng cường khả năng hấp thụ chuyển quá vật chất thành tinh bột, các khoáng Trung vi lượng cần thiết, nhất là Mg, Zn...

Nếu bà con mình quan tâm đến quá trình thúc Tăng độ bột khoai mì thì nên áp dụng những trải nghiệm chúng tôi chia sẽ sẽ mang kết quả như mong đợi.

Chúng tôi rất mong được hỗ trợ và chia sẽ bà con qua email lethanhan118@gmail.com.

Chúc Thành công!

Chào bà con! Vừa rồi chúng tôi có chuyến tham quan Khoai mì tại Châu Thành, Tân Biên, Tân Châu, và 1 vài tỉnh Sva-riêng, Memod.. bên Cambodia! Chúng tôi nhìn thấy vấn đề bà con trồng khoai mì gặp là ở ĐỘ TINH BỘT thấp ( chữ Bột) không đạt yêu cầu, do nhiều nguyên nhân.

Theo như những trải nghiệm thực tế, để khoai mì đạt bột cao có 1 số yếu tố sau:

1/ Kali trắng : có thể dùng Kali Sunfat K2SO4 hay Kali Clorua KCl của Irael rất hiệu quả, bón 30-35 ngày trước khi thu hoạch làm độ bột khoai mì tăng rất nhanh.

2/ Phun qua lá Hợp chất dinh dưỡng bổ sung khoáng và chất kích thích giúp cây đẩy nhanh quá trình tổng hợp tinh bột, theo kinh nghiệm thì nên dùng các chất sau : Amino Acid, 6-Benzyl Aminopurine để tăng cường khả năng hấp thụ chuyển quá vật chất thành tinh bột, các khoáng Trung vi lượng cần thiết, nhất là Mg, Zn...

Nếu bà con mình quan tâm đến quá trình thúc Tăng độ bột khoai mì thì nên áp dụng những trải nghiệm chúng tôi chia sẽ sẽ mang kết quả như mong đợi.

Chúng tôi rất mong được hỗ trợ và chia sẽ bà con qua email lethanhan118@gmail.com.

Chúc Thành công!

Chào bạn. Mình đang bán vật tư nông nghiệp trong khu vực trồng mì. vậy bạn có thể cho mình xin quy trình sản xuất mà bạn tâm đắc nhất và dự kiến năng suất thu được để mình trồng thử nghiệm và nếu hiệu quả mình sẽ đầu tư cho bà con nông dân được không? Chân thành cám ơn trước.
 

lethanhan

Thành viên gắn bó
#9
Nếu anh quan tâm thì cứ email cho chúng tôi để trao đổi cụ thể. Cảm ơn bạn đã quan tâm!
 

hoangdangdong

www.becphunnuoc.com Béc phun nước Đài Loan
#10
Thích nhất câu của bác lethanhan về Robert Kiyoshaki " Hãy lắng nghe ý kiến từ 1 nhà đầu tư có chuyên môn chứ đừng bao giờ nghe thông tin của 1 phóng viên viết bài về đầu tư"@@
 

anhmytran

_
Nông dân @
#11
Còn lethanhan đã đầu tư được những gì?
Đã so sánh được số tiền mình đầu tư đó
với người khác đầu tư chưa?

Đó là lời khuyên của tôi, còn hơn lời
khuyên của Robert nữa. Cuộc sống của tôi
đã có kinh nghiệm nghề nông mấy chục năm
trước kia. Nó không tân tiến như ngày nay,
nhưng nó cho tôi kiến thức để đặt ra câu
hỏi trước khi đầu tư. Người đầu tư nên có
càng nhiều câu hỏi, chứ không nên gạt bỏ
các câu hỏi, lấy cớ rằng các câu hỏi chưa
có kinh nghiệm đã từng đầu tư. Lấy cớ mình
đã từng đầu tư để cho rằng cùng một đồng
tiền vốn, mình đã làm lời lãi nhất, thì đó
chỉ là tự sướng mà thôi. Hãy mở lòng đón
nhận câu hỏi hoài nghi mà trau giồi mình.
Hãy biết trên đời chưa ai hoàn thiện, và
ai cũng có dịp để làm tốt hơn. Đừng từ
chối dịp đó cho mình.

Bạn kiếm cớ gạt bỏ lời bàn của tôi, chỉ vì
bạn không thể có kiến thức và con số để phản
bác được. Đánh vòng vào tôi là người không
trồng sắn để lẩn tránh vấn đề thì không phải
là cách bàn luận ngay thẳng đâu.
 

hoangphuc289

Thành viên mới
#12
Em đang ở Tây Ninh nên em xin thông tin một số điều để các bác quan tâm tới chủ đề này rõ:
- Năng suất củ mì tại tây Ninh biến động từ 30-60 tấn/ha. Bình quân từ 40-45 tấn/ha
- Chi phí đầu tư cho 1 ha mì khoảng 15-25 triệu đồng/ha

Giá mì biếnđộng từ 1.300 đồng/kg đến 2.300 đồng/kg, có khi cao hơn, có khi thấp hơn

Các bác tự tính lợi nhuận nhé. Còn việc mì "không ai mua" là đối với những đám mì ruộng trồng ở những chân đất thấp, phải nhổ non để tránh bị thối củ.

Mong nhận được bình luận từ các bác
 

lethanhan

Thành viên gắn bó
#13
Mục đích chúng tôi gửi chủ đề này là muốn anh-em quan tâm đến những vấn đề cây mì có thêm thông tin và chia sẽ với nhau, chứ không phải tranh luận các vấn đề vô bổ. Thực tế, để có 1 bữa tiệc thành công, ngoài món chính chuẩn bị chu đáo cần có những món khai vị rẻ tiền cũng như sự xuất hiện của anhmytran ở các topic cho sinh động.

Nói về kiến thức Tài chính hay kiến thức đầu tư thì chỉ nghe cách anhmytran đặt câu hỏi cũng đủ hiểu là nhà đầu tư bậc nào rồi, vì chúng tôi đầu tư nhiều lĩnh vực, nhiều chủng loại trong cùng lĩnh vực, chắc chắn là anhmytran còn phải học hỏi nhiều lắm mới hy vọng có cơ hội ngồi cùng bàn nói chuyện! Đúng là anh hơn chúng tôi rất nhiều, rất nhiều đó! Chính là TUỔI của anhmytran hơn chúng tôi thôi!

Thực trạng hiện nay, bà con trồng mì đang thua lỗ do đất bị ngập quá sớm hay quá nhanh, không thu hoạch củ mì lên kịp, kể cả mì gò 1 số nơi cũng bị ngập thối củ! Chúng tôi chia sẽ thêm 1 kinh nghiệm tránh thua lỗ do mì bị ngập là nên đi chọn đất để mua hay thuê vào các tháng 6-8 Âm lịch, để biết thực tế có bị ngập hay không, chứ đã trồng xuống mà bị ngập khi sắp thu hoạch mất trắng thì thua lỗ rất nặng nề, kể cả đất gò nhiều nơi ở Tây Ninh và cả bên Cambodia.

Với tình hình hiện nay, theo phân tích dự báo giá Khoai mì sẽ tăng vào tháng 8-9 Âm lịch do nguồn nguyên liệu giai đoạn này bị hụt, nên vùng đất gò nào chưa bị ngập có thể giữ củ đến lúc đó thu hoạch sẽ bán được giá tốt hơn hiện nay, kể cả độ bột và năng suất cũng tăng theo. Chúc bà con Thành công!
 
L

lyhien115

Guest
#14
Chào bác
em có khoàng nửa ha đất trống ở củ chi.em muốn trồng cây mì ăn được ,củ màu đỏ chứ không phải là giống mì cao sản giống như củ mì Tây Ninh
Xin Bác hướng dẩn cách trồng.thank bác..
 

anhmytran

_
Nông dân @
#15
Không tranh hơn thua với nhà đầu tư khoai mì đâu.
Tự nhận hơn mà không có lý luận thì những người
mù chữ chẳng đọc gì bao giờ mới có cách ăn nói
như vậy.

Bàn về kỹ thuật trồng khoai mì, tôi đã vạch ra
nhiều thiếu sót của bạn, mà bạn không thể bảo vệ
được luận án tốt nghiệp của mình. Bạn đành quay
ra nói xấu người góp ý, càng làm cho hình ảnh của
bạn càng tồi tệ hơn.

Có thêm thông tin về đầu tư khoai mì của bạn Hoang
Phuc: bỏ vốn 20Tr, dược 50T. Giá bán 1,8 nghìn một
ký tươi, tức là 1,8Tr một Tấn, tức là 90Tr một Héc
ta. Trừ 90Tr cho 20Tr, được lời 70Tr một héc ta.
Thế thì 1 vốn 3,5 lời, trong khi lãi ngân hàng chỉ
có mấy lẻ. Vậy thì trồng khoai mì trúng mánh lớn,
có lẽ tôi cũng nhảy vào đua đòi trồng khoai mì?

Mời bà con đọc bài báo Tây Ninh
Mì tuột giá, nông dân thiệt nhiều đường
Cập nhật ngày: 13/07/2014 lúc 07 giờ 11 phút
http://www.baotayninh.vn/kinh-te/mi-tuot-gia-nong-dan-thiet-nhieu-duong-60962.html

Trích nguyên văn:
"Đây không phải là lần đầu khoai mì ở Tây Ninh rớt giá,
nhưng lần rớt giá này được nhiều người cho là tệ nhất."

Tôi lại nhấn mạnh vào cái ý Tây Ninh rớt giá khoai mì
nhiều lần rồi.[DOUBLEPOST=1407544869][/DOUBLEPOST]Đây là bài "Nông dân Dăk Lăk điêu đứng vì khoai mì giảm giá"

http://www.tinmoi.vn/nong-dan-dak-lak-dieu-dung-vi-khoai-mi-giam-gia-01781312.html

Trích nguyên văn:
Giá khoai mì giảm, thiệt hại không chỉ đối với người trồng khoai mì, mà ngay cả những đại lý thu mua khoai mì cung cấp cho các công ty chế biến xuất khẩu cũng gặp nhiều trở ngại.

Nguyên nhân, theo ông Thái, là do thị trường tiêu thụ khoai mì tinh chế phần lớn từ Trung Quốc, hiện phía Trung Quốc giảm nhập khẩu mặt hàng này.


Đây là bài "Lâm Đồng: Giá khoai mì giảm mạnh, hàng trăm hộ nông dân chới với"

http://www.kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2009/2/17352.html

Trích:
Tình hình này khiến nhiều hộ dân ở các xã Đạ M’Rông, Đạ Long… bỏ mặc rẫy mì để đi làm thuê hoặc đi chặt le, gỗ, củi… kiếm sống.

Không hiểu sao dân ngoài Bắc lại không trồng nhiều khoai mì?
Tình hình khoai mì ngoài bắc cách đây nửa thế kỷ thì tôi rành lắm, nhưng bây giờ ở Mỹ, chẳng biết vì sao bà con ngoài bắc không trồng nhiều khoai mì như trong Nam? Có lẽ kỹ thuật trồng khoai mì kém hơn như bạn nói?[DOUBLEPOST=1407675394,1407535077][/DOUBLEPOST]Giống mới và năng suất khoai mì:

http://www.iita.org/2013-press-rele...ty?redirect=/2013-press-releases#.U-blouNdXCp

Nigiêria UMUCASS-42 và UMUCASS-43, năng suất 49 - 53 tấn/ha, sức chống bệnh và sâu bọ cao, nhưng không nói rõ thời gian trồng trọt và độ bột trong củ tươi.

http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/v...-phan-cho-cay-khoai-mi-dat-nang-suat-cao.html

Giống KM.95: Giống lai do Trung tâm Nghiên cứu Hưng Lộc (Đồng Nai) chọn lọc. Thời gian thu hoạch 5-7 tháng. Năng suất củ tươi 40 tấn/ha, hàm lượng tinh bột 25,5%.

Khoai mì có nhu cầu dinh dưỡng cao. Để cho 1 tấn củ/ha, khoai mì lấy đi từ đất 4,9 kg K2O, 2,3 kg N và 1,1 kg P2O5. Ngoài các chất đa lượng, chúng cũng cần các chất trung và vi lượng.

Công ty Phân bón Bình Điền đã sản xuất phân chuyên dùng Đầu Trâu khoai mì chứa: 16% N, 10% P2O5, 16% K2O, 2% CaO, 1,0% MgO và vi lương (TE), phù hợp cho cây khoai mì dùng để bón lót và bón thúc.

Khoai mì có chỗ yếu là sau khi thu hái,
thì chất lượng mau chóng giảm sút mạnh,
có thể hỏng hẳn, chứ không giữ được lâu
như Thóc lúa và Ngô bắp.

Không tìm ra lý lẽ nào cho thấy khoai mì
có thể tăng vọt độ bột.
 
Last edited: