Thảo luận Chia Sẽ Kinh Nghiệm Tự Trộn Cám Chăn Nuôi

  • Thread starter gathavuon
  • Ngày gửi
Sau 3 năm học hỏi tự chế thức ăn nuôi gà heo,hôm nay cùng ace bàn lại những gì thiếu sót mong mọi người giúp đở.
Gà ta lai 1-2 ngày:
Cám bắp trộn ẩm
Từ ngày 3-35:
10 cám gạo loại tốt,59 bắp,35 đậm đặc có protêin 38 hoặc hơn,5 bột trùn quế,0,4 premix,0,4 lysin,0,2 methionien.
Từ 36-70:
15-54-25-5-0,4-0,4-0,2
Từ 71- xuất bán
15-64-10-10-0,4-0,4-0,2
Kết hợp kháng sinh và vacxin định kỳ theo lịch.Nếu có tritophan của Nova bổ sung càng tốt.
Cám gạo và bắp được ủ với men vi sinh hoạt tính trước sau khi chín mới trộn phần còn lại thành cám ăn hoàn chỉnh.
Với tổng thời gian xuất bán hết nhanh nhất 105 ngày với điều kiện thời tiết tốt,ko dịch bệnh.Trọng lượng t/b 1,6kg.
Đối với heo thịt f2:là giống lai móng cái+siêu nạc1=f1
Lấy f1+siêu nạc2= f2.
Heo 8-20 kg:
Sử dụng cám công nghiệp
Heo 21-50 kg:
10 Cám gạo loại tốt,59 bắp,25 đậm đặc có prôtein 45 trở lên,5 bột trùn quế,0,4premix,0,4lysin,0,2methionien.
Heo 51-xuất:
20-59-10-10-0,4-0,4-0,2
Phối trộn thành phẩm như gà.Với thời gian 120 ngày đạt t/b 80kg lái heo mua nói thịt ok.
Tiêu tốn thức ăn:
Gà:3kg/1kg thịt gà khá đạt tiêu chẩn.
Heo:do mình chú trọng nuôi gà nên tính ko kỹ khoản 2,7kg cho 1kg thịt.
Với những gì mình có cùng mong sự chia sẽ của ace.
Rất mong đóng góp để cùng đở vất vả,lo lắng và thành công hơn.
Các ace đọc được bài này nếu có gì chia sẽ dùm nha.
 


gà < 30 ngày tuổi bạn nên cho ăn cám công nghiệp. Trộn ẩm lẫn thức ăn giàu tinh bột với giàu đạm thì thức ăn sẽ hỏng do vi khuẩn phân hủy đạm sẽ làm hỏng thức ăn đẫn đến tiêu chảy. Bạn chỉ được trộn ẩm thức ăn ngũ cốc ( bắp, cám gạo, gạo) còn các nguyên liệu khác để khô trọn vào trước khi cho ăn trong buổi.
Anh cho em hỏi chút? Cám Gạo có phải Người ta hay gọi Cám Lao ko Anh? Nếu trộn 1kg Bột bấp + 1kg Cám Gạo thì Đạm Đặc là bao nhiêu A? Nếu cho Gà thịt và Gà ta đẻ thì trộn ntn là họp lý. Xin Anh giúp cho. E cảm ơn vô cùng. E dùng đạm đặc Heo dùng cho Gà đc ko?
 


Cám lau là cám gạo đấy. Tuy nhiên khi mua cám gạo bạn nên chú ý phải mua tại máy gạo chứ mua của đại lý cám gạo thì giờ cám giả nhiều lắm bạn à. Còn tỷ lệ trộn đậm đặc thì trước bạn phải biết bạn cần trộn trong khẩu phần là bao nhiêu đạm đã nhé.
Ví dụ: với gà thịt giai đoạn 21-42 ngày cần 19% đạm
với 1 bắp + 1 cám gạo ( hỗn hợp 1) được 9,75 % đạm.
Bạn lấy 19- 9.75= 9.25. Đây chính là % đạm còn thiếu cần bổ sung bằng đậm đặc ( hỗn hợp 2)
Bạn lấy % còn thiếu chia cho % đạm ghi trên bao bì cám đậm đặc thì sẽ ra tỷ lệ đậm đặc cần trộn. Ví dụ bao đậm đặc ghi 46% đạm chẳng hạn:
Tỷ lệ đậm đặc cần trộn =9.25/ 46= 20.1% (Hỗn hợp 2)
Vậy tỷ lệ trộn với nguyên liệu chính bắp, cám gạo, đậm đặc 46 % cho hỗn hợp có tỷ lệ đạm 19% là:
- Đậm đặc 20.1% (Hỗn hợp 1)
- Bắp+ gạo 79.9% (Hỗn hợp 2)
Đậm đặc heo có lượng muối cao hơn nhu cầu của gà. Bạn nên dùng đậm đặc gà thịt. Cồn ty cám CON HEO VÀNG có đậm đặc gà và cám ngũ cốc để thay thế cám bắp và cám gạo đấy bạn ạ
Cám lau là cám gạo đấy. Tuy nhiên khi mua cám gạo bạn nên chú ý phải mua tại máy gạo chứ mua của đại lý cám gạo thì giờ cám giả nhiều lắm bạn à. Còn tỷ lệ trộn đậm đặc thì trước bạn phải biết bạn cần trộn trong khẩu phần là bao nhiêu đạm đã nhé.
Ví dụ: với gà thịt giai đoạn 21-42 ngày cần 19% đạm
với 1 bắp + 1 cám gạo ( hỗn hợp 1) được 9,75 % đạm.
Bạn lấy 19- 9.75= 9.25. Đây chính là % đạm còn thiếu cần bổ sung bằng đậm đặc ( hỗn hợp 2)
Bạn lấy % còn thiếu chia cho % đạm ghi trên bao bì cám đậm đặc thì sẽ ra tỷ lệ đậm đặc cần trộn. Ví dụ bao đậm đặc ghi 46% đạm chẳng hạn:
Tỷ lệ đậm đặc cần trộn =9.25/ 46= 20.1% (Hỗn hợp 2)
Vậy tỷ lệ trộn với nguyên liệu chính bắp, cám gạo, đậm đặc 46 % cho hỗn hợp có tỷ lệ đạm 19% là:
- Đậm đặc 20.1% (Hỗn hợp 1)
- Bắp+ gạo 79.9% (Hỗn hợp 2)
Đậm đặc heo có lượng muối cao hơn nhu cầu của gà. Bạn nên dùng đậm đặc gà thịt. Cồn ty cám CON HEO VÀNG có đậm đặc gà và cám ngũ cốc để thay thế cám bắp và cám gạo đấy bạn ạ
Mình xin tư vấn cách phân biệt cám gạo thật và giả nhé:
ta bốc một nắm cám và nắm thật chặt, sau đó xòe tay ra:
- Nếu cám thật thì cám sẽ vỡ mảnh. Còn cám giả thì sẽ nhanh chóng xòa bột.
Đưa lên mũi ngửi: cám thật nếu mới 1-2 ngày thì có mùi thơm đặc trưng, nhưng sang 4-5 ngày sau là có mùi hơi hắc và có vị hơi đắng do dầu cám bị oxy hóa. Cám giả thì không có như vậy
Cám thật thì tay ta có cảm giác hơi rít do dính dầu cám. Cám giả thì không có.
Đặc biệt giờ cám giả người ta xay rất mịn.
 
Cám lau là cám gạo đấy. Tuy nhiên khi mua cám gạo bạn nên chú ý phải mua tại máy gạo chứ mua của đại lý cám gạo thì giờ cám giả nhiều lắm bạn à. Còn tỷ lệ trộn đậm đặc thì trước bạn phải biết bạn cần trộn trong khẩu phần là bao nhiêu đạm đã nhé.
Ví dụ: với gà thịt giai đoạn 21-42 ngày cần 19% đạm
với 1 bắp + 1 cám gạo ( hỗn hợp 1) được 9,75 % đạm.
Bạn lấy 19- 9.75= 9.25. Đây chính là % đạm còn thiếu cần bổ sung bằng đậm đặc ( hỗn hợp 2)
Bạn lấy % còn thiếu chia cho % đạm ghi trên bao bì cám đậm đặc thì sẽ ra tỷ lệ đậm đặc cần trộn. Ví dụ bao đậm đặc ghi 46% đạm chẳng hạn:
Tỷ lệ đậm đặc cần trộn =9.25/ 46= 20.1% (Hỗn hợp 2)
Vậy tỷ lệ trộn với nguyên liệu chính bắp, cám gạo, đậm đặc 46 % cho hỗn hợp có tỷ lệ đạm 19% là:
- Đậm đặc 20.1% (Hỗn hợp 1)
- Bắp+ gạo 79.9% (Hỗn hợp 2)
Đậm đặc heo có lượng muối cao hơn nhu cầu của gà. Bạn nên dùng đậm đặc gà thịt. Cồn ty cám CON HEO VÀNG có đậm đặc gà và cám ngũ cốc để thay thế cám bắp và cám gạo đấy bạn ạ

Mình xin tư vấn cách phân biệt cám gạo thật và giả nhé:
ta bốc một nắm cám và nắm thật chặt, sau đó xòe tay ra:
- Nếu cám thật thì cám sẽ vỡ mảnh. Còn cám giả thì sẽ nhanh chóng xòa bột.
Đưa lên mũi ngửi: cám thật nếu mới 1-2 ngày thì có mùi thơm đặc trưng, nhưng sang 4-5 ngày sau là có mùi hơi hắc và có vị hơi đắng do dầu cám bị oxy hóa. Cám giả thì không có như vậy
Cám thật thì tay ta có cảm giác hơi rít do dính dầu cám. Cám giả thì không có.
Đặc biệt giờ cám giả người ta xay rất mịn.
Cảm ơn A rất nhiều! E ở TpHcm a cho e xin địa chỉ để đến mua cám dd voi ngũ coc dc ko? Trước giờ e toàn cho ăn Cargil thấy phe wa@@
 
Cám lau là cám gạo đấy. Tuy nhiên khi mua cám gạo bạn nên chú ý phải mua tại máy gạo chứ mua của đại lý cám gạo thì giờ cám giả nhiều lắm bạn à. Còn tỷ lệ trộn đậm đặc thì trước bạn phải biết bạn cần trộn trong khẩu phần là bao nhiêu đạm đã nhé.
Ví dụ: với gà thịt giai đoạn 21-42 ngày cần 19% đạm
với 1 bắp + 1 cám gạo ( hỗn hợp 1) được 9,75 % đạm.
Bạn lấy 19- 9.75= 9.25. Đây chính là % đạm còn thiếu cần bổ sung bằng đậm đặc ( hỗn hợp 2)
Bạn lấy % còn thiếu chia cho % đạm ghi trên bao bì cám đậm đặc thì sẽ ra tỷ lệ đậm đặc cần trộn. Ví dụ bao đậm đặc ghi 46% đạm chẳng hạn:
Tỷ lệ đậm đặc cần trộn =9.25/ 46= 20.1% (Hỗn hợp 2)
Vậy tỷ lệ trộn với nguyên liệu chính bắp, cám gạo, đậm đặc 46 % cho hỗn hợp có tỷ lệ đạm 19% là:
- Đậm đặc 20.1% (Hỗn hợp 1)
- Bắp+ gạo 79.9% (Hỗn hợp 2)
Đậm đặc heo có lượng muối cao hơn nhu cầu của gà. Bạn nên dùng đậm đặc gà thịt. Cồn ty cám CON HEO VÀNG có đậm đặc gà và cám ngũ cốc để thay thế cám bắp và cám gạo đấy bạn ạ

Mình xin tư vấn cách phân biệt cám gạo thật và giả nhé:
ta bốc một nắm cám và nắm thật chặt, sau đó xòe tay ra:
- Nếu cám thật thì cám sẽ vỡ mảnh. Còn cám giả thì sẽ nhanh chóng xòa bột.
Đưa lên mũi ngửi: cám thật nếu mới 1-2 ngày thì có mùi thơm đặc trưng, nhưng sang 4-5 ngày sau là có mùi hơi hắc và có vị hơi đắng do dầu cám bị oxy hóa. Cám giả thì không có như vậy
Cám thật thì tay ta có cảm giác hơi rít do dính dầu cám. Cám giả thì không có.
Đặc biệt giờ cám giả người ta xay rất mịn.
bác cho hỏi là tỉ lệ đạm trong cám gạo và cám ngô riêng mỗi loại là bao nhiêu vậy?
em muốn hỏi để sau tính cho dễ. bác có biết trong cám mạch là bao nhiêu không ah?
 
Lưu kim tinh. Mình xin hỏi cám gạo that như bạn nói thi là cám...j? Y mình là nó chà trực tiếp từ lúa hay là cám đã chuốt lấy gạo ròi? Về cám gạo mình hỏi nhiêu nhưng chưa ai cho mình cau trả lời, có vẽ mọi ng tương mình hỏi đùa
 
cám gạo 11% đạm, bắp 8,5% đạm
cám thật là cám lấy từ lúa. Cám giả là cám người ta lấy vỏ trấu xay mịn trộn với bã mì ( sắn)... có thể có ít cám thật trộn vào đó.
Còn cám từ lúa mà xay khi còn vỏ trấu là cám gạo loại II còn chà sau khi đã sạch vỏ trấu là cám loại I
cám gạo 11% đạm, bắp 8,5% đạm
cám thật là cám lấy từ lúa. Cám giả là cám người ta lấy vỏ trấu xay mịn trộn với bã mì ( sắn)... có thể có ít cám thật trộn vào đó.
Còn cám từ lúa mà xay khi còn vỏ trấu là cám gạo loại II còn chà sau khi đã sạch vỏ trấu là cám loại I
hạt yến mạch 13,6%
 
Tiệm thú y nào khang trang tí sẽ có đó bạn.ko bạn hỏi nhờ họ mua.

Lysin 60k/kg,methi 295k/kg,premix tùy chất lượng từ 60k-300k.tiệm thú y lớn mới có.Vì dùng men ủ nên ép viên sẽ mất axitamin do máy nén sinh nhiệt cao.
Lysine, methionine gì mà đắt vậy, premix, bác nào thích alo e tư vấn cho: 0973.737.289
 
Sau 3 năm học hỏi tự chế thức ăn nuôi gà heo,hôm nay cùng ace bàn lại những gì thiếu sót mong mọi người giúp đở.
Gà ta lai 1-2 ngày:
Cám bắp trộn ẩm
Từ ngày 3-35:
10 cám gạo loại tốt,59 bắp,35 đậm đặc có protêin 38 hoặc hơn,5 bột trùn quế,0,4 premix,0,4 lysin,0,2 methionien.
Từ 36-70:
15-54-25-5-0,4-0,4-0,2
Từ 71- xuất bán
15-64-10-10-0,4-0,4-0,2
Kết hợp kháng sinh và vacxin định kỳ theo lịch.Nếu có tritophan của Nova bổ sung càng tốt.
Cám gạo và bắp được ủ với men vi sinh hoạt tính trước sau khi chín mới trộn phần còn lại thành cám ăn hoàn chỉnh.
Với tổng thời gian xuất bán hết nhanh nhất 105 ngày với điều kiện thời tiết tốt,ko dịch bệnh.Trọng lượng t/b 1,6kg.
Đối với heo thịt f2:là giống lai móng cái+siêu nạc1=f1
Lấy f1+siêu nạc2= f2.
Heo 8-20 kg:
Sử dụng cám công nghiệp
Heo 21-50 kg:
10 Cám gạo loại tốt,59 bắp,25 đậm đặc có prôtein 45 trở lên,5 bột trùn quế,0,4premix,0,4lysin,0,2methionien.
Heo 51-xuất:
20-59-10-10-0,4-0,4-0,2
Phối trộn thành phẩm như gà.Với thời gian 120 ngày đạt t/b 80kg lái heo mua nói thịt ok.
Tiêu tốn thức ăn:
Gà:3kg/1kg thịt gà khá đạt tiêu chẩn.
Heo:do mình chú trọng nuôi gà nên tính ko kỹ khoản 2,7kg cho 1kg thịt.
Với những gì mình có cùng mong sự chia sẽ của ace.
Rất mong đóng góp để cùng đở vất vả,lo lắng và thành công hơn.
Các ace đọc được bài này nếu có gì chia sẽ dùm nha.
Mình nghĩ cám đậm đặc có đầy đủ premix khoáng, lisyn, me nếu trộn đúng tỉ lệ khuyến cáo trên bao bì r chứ sao lại phải bổ sung hả bn, trùn quế thì cũng k fai ai cũng có điều kiện để cho vào.
Lysine, methionine gì mà đắt vậy, premix, bác nào thích alo e tư vấn cho: 0973.737.289
Chào bác, bác có công thức phối trộn thức ăn cho heo vs cho gà k cho e xin mí :p
 
Sau 3 năm học hỏi tự chế thức ăn nuôi gà heo,hôm nay cùng ace bàn lại những gì thiếu sót mong mọi người giúp đở.
Gà ta lai 1-2 ngày:
Cám bắp trộn ẩm
Từ ngày 3-35:
10 cám gạo loại tốt,59 bắp,35 đậm đặc có protêin 38 hoặc hơn,5 bột trùn quế,0,4 premix,0,4 lysin,0,2 methionien.
Từ 36-70:
15-54-25-5-0,4-0,4-0,2
Từ 71- xuất bán
15-64-10-10-0,4-0,4-0,2
Kết hợp kháng sinh và vacxin định kỳ theo lịch.Nếu có tritophan của Nova bổ sung càng tốt.
Cám gạo và bắp được ủ với men vi sinh hoạt tính trước sau khi chín mới trộn phần còn lại thành cám ăn hoàn chỉnh.
Với tổng thời gian xuất bán hết nhanh nhất 105 ngày với điều kiện thời tiết tốt,ko dịch bệnh.Trọng lượng t/b 1,6kg.
Đối với heo thịt f2:là giống lai móng cái+siêu nạc1=f1
Lấy f1+siêu nạc2= f2.
Heo 8-20 kg:
Sử dụng cám công nghiệp
Heo 21-50 kg:
10 Cám gạo loại tốt,59 bắp,25 đậm đặc có prôtein 45 trở lên,5 bột trùn quế,0,4premix,0,4lysin,0,2methionien.
Heo 51-xuất:
20-59-10-10-0,4-0,4-0,2
Phối trộn thành phẩm như gà.Với thời gian 120 ngày đạt t/b 80kg lái heo mua nói thịt ok.
Tiêu tốn thức ăn:
Gà:3kg/1kg thịt gà khá đạt tiêu chẩn.
Heo:do mình chú trọng nuôi gà nên tính ko kỹ khoản 2,7kg cho 1kg thịt.
Với những gì mình có cùng mong sự chia sẽ của ace.
Rất mong đóng góp để cùng đở vất vả,lo lắng và thành công hơn.
Các ace đọc được bài này nếu có gì chia sẽ dùm nha.
Cho em xin công thức tính phối trộn lợn theo từng giai đoạn với ạ
 
theo tôi thấy nếu tự trộn thức ăn mà sử dụng đạm từ cám đậm đặc thì giá thành thấp hơn TACN không quá 2000đồng/kg (bù lại mất công, rơi vãi cũng thành công cốc) nên theo tôi nếu muốn tự trôn trước hết phải chủ động được nguồn đạm (protein) giá rẻ hơn Đậm đặc trên thị trường cái đã
 
Chào bạn
Hiện bạn dang trộn cũng đã tiến một bước trong chăn nuôi kết hợp với nguyên liệu địa phương để giảm giá thành cám trong chăn nuôi rồi. nhưng mình đọc công thức của bạn vẫn còn dùng MIX 4% là vẫn còn đắt và chưa ổn định vì MIX 4% hiện tại chỉ có sản xuất ở việt nam thôi.
Rất tiếc bạn ở Quảng Nam xa TP. HCM quá không thì đến gặp bên mình tư vấn cụ thể và đưa công thức trộn cho,
sẽ mua từng nguyên liệu một để sản xuất ra mix 4% luân.
Vì hiện tại bên mình đang nhập và phân phối hàng dinh dưỡng độc quyền của hãng Miavit ĐỨC có nhóm sản phẩm MIX đơn để các trại tự trộn thức ăn. Hiện nay các trại lớn cả heo và gà đẻ đang sử dụng rất ok về chất lượng cũng như giá cả ( bạn tham khảo hãng ở dưới
bạn muốn biết thêm thông tin liên hệ mail: nguyenvandam84@gmail.com

thân ai
Cho số điện thoại, gọi cho nhanh bạn ơi
 
Công ty Vina Đại Việt có cung cấp các loại hàng hoá như sau:
Bã cải ngọt, bã cải đắng, bã dừa, bã cọ, DDGS, Bã nành, tinh bắp, cám gạo, bắp, lúa mì, đậu nành hạt, cám mì viên, cám mì mịn, mì lát, DCP, Lysine…
SĐT liên hệ: 0916804890 (Mr.Tuấn)
 
mấy thành phần lysine, methionine, premix.. bạn mua ở đâu vậy?
mình cũng trộn như bạn nhưng nguyên liệu gồm: bắp, cám gạo, gạo nở,TACN (10%), rau muống, cá vụn (xương cá và đầu cá), quyết heo (5%), khoáng, men tiêu hóa.
gà ta xuất bán tổng chuồng 3th 20 ngày trung bình 1,6kg/con.
tiêu tốn thức ăn 4 triệu cho 100 con.
cá vụn, gạo, quyết heo mình nấu lên, còn bắp cho ăn nguyên hạt, còn cám gạo cũng cho ăn sống.
có gì mình sẽ phân tích chi tiết hơn.
MK DANG CUNG CAP MAY NGUYEN LIEU BAN CAN. CO GI LIEN HE MK 01693159151
Mình cũng đang tìm hiểu vd này đọc dc topic của bn rats muốn học hỏi.
Các thành phần lysin, methi, premix.. Bn mua ở đâu vậy , giá thế nào vậy.
Cái này bạn có nghĩ là sẽ dùng máy đùn ép thành vên như cám cn ko, để sử dụng tiện lợi hơn
LIEN HE MK 01693159151 mk dang cung cap may nguyen lieu do cho cac nha may co lay ban le cho cac ho chan nuoi gia hop ly
 


Back
Top