Thảo luận Chia Sẽ Kinh Nghiệm Tự Trộn Cám Chăn Nuôi

  • Thread starter gathavuon
  • Ngày gửi
Sau 3 năm học hỏi tự chế thức ăn nuôi gà heo,hôm nay cùng ace bàn lại những gì thiếu sót mong mọi người giúp đở.
Gà ta lai 1-2 ngày:
Cám bắp trộn ẩm
Từ ngày 3-35:
10 cám gạo loại tốt,59 bắp,35 đậm đặc có protêin 38 hoặc hơn,5 bột trùn quế,0,4 premix,0,4 lysin,0,2 methionien.
Từ 36-70:
15-54-25-5-0,4-0,4-0,2
Từ 71- xuất bán
15-64-10-10-0,4-0,4-0,2
Kết hợp kháng sinh và vacxin định kỳ theo lịch.Nếu có tritophan của Nova bổ sung càng tốt.
Cám gạo và bắp được ủ với men vi sinh hoạt tính trước sau khi chín mới trộn phần còn lại thành cám ăn hoàn chỉnh.
Với tổng thời gian xuất bán hết nhanh nhất 105 ngày với điều kiện thời tiết tốt,ko dịch bệnh.Trọng lượng t/b 1,6kg.
Đối với heo thịt f2:là giống lai móng cái+siêu nạc1=f1
Lấy f1+siêu nạc2= f2.
Heo 8-20 kg:
Sử dụng cám công nghiệp
Heo 21-50 kg:
10 Cám gạo loại tốt,59 bắp,25 đậm đặc có prôtein 45 trở lên,5 bột trùn quế,0,4premix,0,4lysin,0,2methionien.
Heo 51-xuất:
20-59-10-10-0,4-0,4-0,2
Phối trộn thành phẩm như gà.Với thời gian 120 ngày đạt t/b 80kg lái heo mua nói thịt ok.
Tiêu tốn thức ăn:
Gà:3kg/1kg thịt gà khá đạt tiêu chẩn.
Heo:do mình chú trọng nuôi gà nên tính ko kỹ khoản 2,7kg cho 1kg thịt.
Với những gì mình có cùng mong sự chia sẽ của ace.
Rất mong đóng góp để cùng đở vất vả,lo lắng và thành công hơn.
Các ace đọc được bài này nếu có gì chia sẽ dùm nha.
 


bạn cho hỏi ngu tí là trộn cái này là trộn bằng máy xong ép ra viên hả ? hay trộn điều bằng tay rồi mang bỏ vào máng cho ăn ? tại mình chưa làm chăn nuôi bao giờ.
 
bạn cho hỏi ngu tí là trộn cái này là trộn bằng máy xon. ép ra viên hả ? hay trộn điều bằng tay rồi mang bỏ vào máng cho ăn ? tại mình chưa làm chăn nuôi bao giờ.
Bạn biết men vi sinh hoạt tính ko.bán rất nhiều ở tiệm thú y.sech google tìm hiểu nhé.mình chỉ trộn dạng bột thôi.mình có cối trộn thôi ko có ép viên.nếu có ép viên thì tốt.
 
Hay quá.những con số của bạn là số % hả bạn? Với kinh nghiệm 3 năm hả.
 
Hay quá.những con số của bạn là số % hả bạn? Với kinh nghiệm 3 năm hả.
Uh.ko biết có thể nào hạ giá thành hơn ko.bởi cũng còn cao do cám đđ có đạm cao thì giá cũng trên trời.
 
mấy thành phần lysine, methionine, premix.. bạn mua ở đâu vậy?
mình cũng trộn như bạn nhưng nguyên liệu gồm: bắp, cám gạo, gạo nở,TACN (10%), rau muống, cá vụn (xương cá và đầu cá), quyết heo (5%), khoáng, men tiêu hóa.
gà ta xuất bán tổng chuồng 3th 20 ngày trung bình 1,6kg/con.
tiêu tốn thức ăn 4 triệu cho 100 con.
cá vụn, gạo, quyết heo mình nấu lên, còn bắp cho ăn nguyên hạt, còn cám gạo cũng cho ăn sống.
có gì mình sẽ phân tích chi tiết hơn.
 
mấy thành phần lysine, methionine, premix.. bạn mua ở đâu vậy?
mình cũng trộn như bạn nhưng nguyên liệu gồm: bắp, cám gạo, gạo nở,TACN (10%), rau muống, cá vụn (xương cá và đầu cá), quyết heo (5%), khoáng, men tiêu hóa.
gà ta xuất bán tổng chuồng 3th 20 ngày trung bình 1,6kg/con.
tiêu tốn thức ăn 4 triệu cho 100 con.
cá vụn, gạo, quyết heo mình nấu lên, còn bắp cho ăn nguyên hạt, còn cám gạo cũng cho ăn sống.
có gì mình sẽ phân tích chi tiết hơn.
Bạn có thể chia sẽ thêm làm tỷ lệ các thành phần trên ntn được không? Mình hiện tại có cá, huyết và phụ phẩm của lò mổ, lúa, cám bắp và rau thì theo bạn nên phối trộn ntn? Mình đã nuôi thử 100 em gà ta nhưng chưa biết cách phối trộn thức ăn nên tốn thức ăn mà lâu lớn quá, nuôi hơn 6 tháng rùi mà có 1,4kg (giốn gà ta lai gà Đông Tảo). Rất mong bạn chỉ giáo:(
 

Mình cũng đang tìm hiểu vd này đọc dc topic của bn rats muốn học hỏi.
Các thành phần lysin, methi, premix.. Bn mua ở đâu vậy , giá thế nào vậy.
Cái này bạn có nghĩ là sẽ dùng máy đùn ép thành vên như cám cn ko, để sử dụng tiện lợi hơn
 
mấy thành phần lysine, methionine, premix.. bạn mua ở đâu vậy?
mình cũng trộn như bạn nhưng nguyên liệu gồm: bắp, cám gạo, gạo nở,TACN (10%), rau muống, cá vụn (xương cá và đầu cá), quyết heo (5%), khoáng, men tiêu hóa.
gà ta xuất bán tổng chuồng 3th 20 ngày trung bình 1,6kg/con.
tiêu tốn thức ăn 4 triệu cho 100 con.
cá vụn, gạo, quyết heo mình nấu lên, còn bắp cho ăn nguyên hạt, còn cám gạo cũng cho ăn sống.
có gì mình sẽ phân tích chi tiết hơn.
Tiệm thú y nào khang trang tí sẽ có đó bạn.ko bạn hỏi nhờ họ mua.
Mình cũng đang tìm hiểu vd này đọc dc topic của bn rats muốn học hỏi.
Các thành phần lysin, methi, premix.. Bn mua ở đâu vậy , giá thế nào vậy.
Cái này bạn có nghĩ là sẽ dùng máy đùn ép thành vên như cám cn ko, để sử dụng tiện lợi hơn
Lysin 60k/kg,methi 295k/kg,premix tùy chất lượng từ 60k-300k.tiệm thú y lớn mới có.Vì dùng men ủ nên ép viên sẽ mất axitamin do máy nén sinh nhiệt cao.
 
Tiệm thú y nào khang trang tí sẽ có đó bạn.ko bạn hỏi nhờ họ mua.

Lysin 60k/kg,methi 295k/kg,premix tùy chất lượng từ 60k-300k.tiệm thú y lớn mới có.Vì dùng men ủ nên ép viên sẽ mất axitamin do máy nén sinh nhiệt cao.
Ủ thì hơi mất công ủ gối đầu nhỉ, vì nếu nuôi khoảng 1000con gà giai đoạn trên 2 tháng thì 100kg thức ăn chỉ được 1 ngày đến 1 ngày rưỡi là sạch sẽ. Mà cho mình hỏi là bạn ủ men thì nó sẽ vón cục lại à ? Vì như vậy gà nó mới mổ được. Mình chỉ nấu chín gạo lức làm chất kết dính rồi trộn mấy cái thứ nhuyễn nhuyễn vô ( ko dùng bắp vì ko có) thế gà nó mới mổ được.
 
Sao nuôi gà lại ko có bắp cho nó ăn vậy. Bắp sẽ lợi hơn gạo nhiều, vì ăn nó no lâu.
Mình thấy ủ men cũng tốt nhuwbg phải mua men tốn tiền quá, tăng chút độ đạm với tieru hóa mà tiền men cũng nhiều. Ko biết ae có thể dùng cách nào tiết kiêm men ko
 
Không phải no lâu mà là nó nhiều chất béo hơn, con gà nhanh tăng trọng. Tỉ lệ chuyển hóa thức ăn nhiều hơn (lợi hơn vì tiêu hóa hết) không có bắp bởi vì miền tây ít trồng hoặc không trồng bắp, người ăn còn không đủ lấy đâu cho gà. Nuôi con gì cũng vậy mong cho nó no lâu để đỡ tốn là thất bại rồi. Men tiêu hóa thì tại vì bác lo xa cứ trộn mỗi ngày vào thuc ăn tốn là phải. Pha vào nước cho nó uống. Vào trong ruột con men nó vẫn ở đấy, rồi nó lập gia đình sinh con đẻ cái. Lâu lâu bạn mới nhập cư thêm vài triệu con men mới. Bạn nghĩ bạn trộn vào thức ăn thì nó phân bố đều chắc ???


Á sorry ! Tưởng bạn sợ tốn men tieu hóa. Còn men kia thì mình không bàn tới vì unknown
Đọc tài liệu anh Gồ nói là ủ men tức là làm chín bằng phương pháp ủ ( không tăng khối lượng) nấu chín làm cho thức ăn trương nở ( tăng khối lượng) hiệu quả hấp thụ thì 2 cách trên đem lại cùng một kết quả.
 
Mình cũng chưa dùng thức ăn ủ men nên ko biết tăng trọng tn.
Nếu nấu thì tiết kiệm dc men cũng kha khá tiền mà.
Còn có phương pháp ép viên nữa. Chắc mình sẽ chọn cách này. Dang tìm công thức phối trộn
 
Ủ thì hơi mất công ủ gối đầu nhỉ, vì nếu nuôi khoảng 1000con gà giai đoạn trên 2 tháng thì 100kg thức ăn chỉ được 1 ngày đến 1 ngày rưỡi là sạch sẽ. Mà cho mình hỏi là bạn ủ men thì nó sẽ vón cục lại à ? Vì như vậy gà nó mới mổ được. Mình chỉ nấu chín gạo lức làm chất kết dính rồi trộn mấy cái thứ nhuyễn nhuyễn vô ( ko dùng bắp vì ko có) thế gà nó mới mổ được.
Khi ủ cám sẽ thành dạng bột ẩm 30% ko để vón cục, dạng này gà rất dễ ăn vì ko sặc cám như cám bột khô.trộnbằng máy chứ thủ công khi nuôi nhiều thì ko nỗi.men ủ có hướng dẫn mà.
 
mấy thành phần lysine, methionine, premix.. bạn mua ở đâu vậy?
mình cũng trộn như bạn nhưng nguyên liệu gồm: bắp, cám gạo, gạo nở,TACN (10%), rau muống, cá vụn (xương cá và đầu cá), quyết heo (5%), khoáng, men tiêu hóa.
gà ta xuất bán tổng chuồng 3th 20 ngày trung bình 1,6kg/con.
tiêu tốn thức ăn 4 triệu cho 100 con.
cá vụn, gạo, quyết heo mình nấu lên, còn bắp cho ăn nguyên hạt, còn cám gạo cũng cho ăn sống.
có gì mình sẽ phân tích chi tiết hơn.
Quyết heo có phải là máu heo dùng đánh tiết canh không anh. Anh chia sẻ cách chế biến và tỷ lệ trộn trong từng giai đoạn dc ko ạ? Theo anh gà ta nuôi 4 tháng với công thức của anh trọng lượng gà trống khoảng bao nhiêu cân ạ.
Tiệm thú y nào khang trang tí sẽ có đó bạn.ko bạn hỏi nhờ họ mua.

Lysin 60k/kg,methi 295k/kg,premix tùy chất lượng từ 60k-300k.tiệm thú y lớn mới có.Vì dùng men ủ nên ép viên sẽ mất axitamin do máy nén sinh nhiệt cao.
Em có chút thắc mắc là đậm đặc cũng có lysin methin rồi mà vẫn trộn thêm ạ. Chỗ em không có bột trùn quế thì thay thế bằng gì dc ạ
 
Bạn có thể chia sẽ thêm làm tỷ lệ các thành phần trên ntn được không? Mình hiện tại có cá, huyết và phụ phẩm của lò mổ, lúa, cám bắp và rau thì theo bạn nên phối trộn ntn? Mình đã nuôi thử 100 em gà ta nhưng chưa biết cách phối trộn thức ăn nên tốn thức ăn mà lâu lớn quá, nuôi hơn 6 tháng rùi mà có 1,4kg (giốn gà ta lai gà Đông Tảo). Rất mong bạn chỉ giáo:(
Quyết heo có phải là máu heo dùng đánh tiết canh không anh. Anh chia sẻ cách chế biến và tỷ lệ trộn trong từng giai đoạn dc ko ạ? Theo anh gà ta nuôi 4 tháng với công thức của anh trọng lượng gà trống khoảng bao nhiêu cân ạ.

Em có chút thắc mắc là đậm đặc cũng có lysin methin rồi mà vẫn trộn thêm ạ. Chỗ em không có bột trùn quế thì thay thế bằng gì dc ạ
quyết heo là lấy từ lò mổ heo hoặc mua ở chợ, địa phương mình là 4k/kg, cái này có đạm 80% nhưng chỉ chiếm tỷ lệ thấp trong phối trộn (5-7%) tổng khối lượng trộn (100kg thức ăn thì quyết heo chiếm 5-7kg).
mình trộn như sau:
giai đoạn gà 35 ngày đến 65 ngày tuổi. (gà ta hoặc gà lai nòi, gà minh dư)
1. Bắp: 3kg (trộn sống)
2. Gạo: 1kg (nấu chín)
3. Cá vụn: 3,5kg (nấu chín)
4. Thức ăn công nghiệp: 0,9kg (trộn sống)
5. Cám gạo: 1kg ( trộn sống)
6. Quyết heo: 0,5kg (nấu chín)
7. Rau muống: 0,9kg (trộn sống)
tổng trọng lượng 10,8kg ăn trong 3 buổi chia đều, dành cho 100 con.
TỶ LỆ ĐẠM KHỐI LƯỢNG NÀY LÀ 19,15% VÀ TIỀN TRÊN 1KG THÀNH PHẨM LÀ 5.991 đồng.
Mình nuôi 3 tháng rưỡi thôi còn nếu kéo qua 4 tháng gà trống đạt 2,5kg trở lên , mái 1,4kg - 1,8kg(trong điều kiện nuôi kỹ và ko dịch bệnh).
 
quyết heo là lấy từ lò mổ heo hoặc mua ở chợ, địa phương mình là 4k/kg, cái này có đạm 80% nhưng chỉ chiếm tỷ lệ thấp trong phối trộn (5-7%) tổng khối lượng trộn (100kg thức ăn thì quyết heo chiếm 5-7kg).
mình trộn như sau:
giai đoạn gà 35 ngày đến 65 ngày tuổi. (gà ta hoặc gà lai nòi, gà minh dư)
1. Bắp: 3kg (trộn sống)
2. Gạo: 1kg (nấu chín)
3. Cá vụn: 3,5kg (nấu chín)
4. Thức ăn công nghiệp: 0,9kg (trộn sống)
5. Cám gạo: 1kg ( trộn sống)
6. Quyết heo: 0,5kg (nấu chín)
7. Rau muống: 0,9kg (trộn sống)
tổng trọng lượng 10,8kg ăn trong 3 buổi chia đều, dành cho 100 con.
TỶ LỆ ĐẠM KHỐI LƯỢNG NÀY LÀ 19,15% VÀ TIỀN TRÊN 1KG THÀNH PHẨM LÀ 5.991 đồng.
Mình nuôi 3 tháng rưỡi thôi còn nếu kéo qua 4 tháng gà trống đạt 2,5kg trở lên , mái 1,4kg - 1,8kg(trong điều kiện nuôi kỹ và ko dịch bệnh).
Rất cảm ơn anh. Máu heo có mầm bệnh nhưng hình như ko cùng dòng bệnh với gà anh nhỉ. Công thức như vậy có khi nào a bổ sung premix hay canxi photpho không anh
À quên anh có để ý gà tốn khoảng bao nhiêu kg thức ăn 1kg tăng trọng không( gà ko dịch bệnh)
 
Rất cảm ơn anh. Máu heo có mầm bệnh nhưng hình như ko cùng dòng bệnh với gà anh nhỉ. Công thức như vậy có khi nào a bổ sung premix hay canxi photpho không anh
À quên anh có để ý gà tốn khoảng bao nhiêu kg thức ăn 1kg tăng trọng không( gà ko dịch bệnh)
trên đó là bảng công thức tính tỷ lệ đạm còn mấy công thức tính nữa như: canxi, photpho, lysine, methionine, xơ, năng lượng trao đổi...
mình cần bổ sung mấy premix, lysine, methionine...
hiện tại vẫn trộn thêm khoáng và men tiêu hóa tùy giai đoạn.
mấy công thức đang làm và đang thử nghiệm trên 3 đàn gà (mỗi đàn 1 công thức trộn khác nhau). chỉ tính được 4.000.000/100 con gà xuất chuồng.
năm sau sẽ ép viên đóng bao cho nên phải thử nghiệm. hic..-> khổ
máu heo có thể có mầm bệnh nhưng mình nghĩ nấu chín sẽ hết hoặc giảm.
 


Back
Top