Thảo luận Chia sẻ kinh nghiệm về mật ong rừng !

  • Thread starter thaoduocngoclinh
  • Ngày gửi
Trước giờ nhiều người nói mật ong rừng thật thì khi rót sẽ sủi bọt mạnh. Mình có tìm hiểu điều này và thấy ý kiến này đúng nhưng chưa đủ.
Hình ảnh và clip mình rót các loại mật khác nhau . Loại sủi trào bọt ra là mật mình lấy từ người quen được vắt và đựng sơ xài , không vệ sinh ,trong khi các loại mật khác chỉ sủi gợn , hoặc nhiều nhưng không trào.
Untitlesadsadd_zpsakrgnqky.jpg

Như vậy mật ong rừng khi lấy mật không sạch còn lẫn nhiều nhộng ong , nước, khi vắt bị lẫn nhộng ong , xác ong , phấn hoa...hoặc vắt bằng vải không sạch , chai lọ đựng không sạch.....các tạp chất dẫn đến sinh sôi vi khuẩn , tạo nhiều khí gas thì mới sủi bọt nhiều khi rót.
Còn mật ong rừng được lấy sạch sẽ , lấy từ tổ già chỉ sủi bọt gợn lên !

 


cũng đúng nhưng chưa đủ đâu bạn .
chất lượng mật phụ thuộc vào từng loại hoa, thời tiết nữa.
trong rừng có nhiều loại hoa nhưng ong sẽ lấy loại mà chúng thích nhất khi hết thì mới lấy sang loại khác. nên có khi mật ong từng tự nhiên khai thác được chưa chắc đã do ong lấy từ nhiều loại hoa.
mật ong có bọt, gas cũng phụ thuộc vào từng loại hoa. nhiều bọt nhất thường là mật tiết từ lá, ngọn của cây keo , nếu trời bắt đầu heo may, hay ít mưa mật sẽ đặc và ít bọt, ít gas hơn.
theo đông y thì tốt nhất là mật hoa nhãn. loại này cũng đậm đặc , thủy phần ít hơn cả. mật cỏ lào và bạc hà cũng rất tốt.
màu sắc của mật cũng phụ thuộc vào loại hoa, vùng rừng, thời tiết...
nhiều người cho rằng mật ong bị đông kết thành đường là mật làm giả hoặc cho ăn đường điều này cũng không đúng, có loại hoa sẽ cho mật dễ bị đông kết khi gặp thời tiết lạnh như mật keo, xuyến chi hay cà phê..
mật nhãn thì gần như không bao giờ kết tủa.
những điều trên chắc ai tìm hiểu kỹ về mật ong cũng đều hiểu.
mình đang cần mở đại lý tiêu thụ mật ong để tăng số lượng đàn. hiện mình bán buôn mật nhãn 150.000đ/lít . mật keo, bạch đàn..110.000đ/lít.
bạn nào có nhu cầu hợp tác nhé ?
 
cũng đúng nhưng chưa đủ đâu bạn .
chất lượng mật phụ thuộc vào từng loại hoa, thời tiết nữa.
trong rừng có nhiều loại hoa nhưng ong sẽ lấy loại mà chúng thích nhất khi hết thì mới lấy sang loại khác. nên có khi mật ong từng tự nhiên khai thác được chưa chắc đã do ong lấy từ nhiều loại hoa.
mật ong có bọt, gas cũng phụ thuộc vào từng loại hoa. nhiều bọt nhất thường là mật tiết từ lá, ngọn của cây keo , nếu trời bắt đầu heo may, hay ít mưa mật sẽ đặc và ít bọt, ít gas hơn.
theo đông y thì tốt nhất là mật hoa nhãn. loại này cũng đậm đặc , thủy phần ít hơn cả. mật cỏ lào và bạc hà cũng rất tốt.
màu sắc của mật cũng phụ thuộc vào loại hoa, vùng rừng, thời tiết...
nhiều người cho rằng mật ong bị đông kết thành đường là mật làm giả hoặc cho ăn đường điều này cũng không đúng, có loại hoa sẽ cho mật dễ bị đông kết khi gặp thời tiết lạnh như mật keo, xuyến chi hay cà phê..
mật nhãn thì gần như không bao giờ kết tủa.
những điều trên chắc ai tìm hiểu kỹ về mật ong cũng đều hiểu.
mình đang cần mở đại lý tiêu thụ mật ong để tăng số lượng đàn. hiện mình bán buôn mật nhãn 150.000đ/lít . mật keo, bạch đàn..110.000đ/lít.
bạn nào có nhu cầu hợp tác nhé ?
Bỏ qua suy nghĩ bạn muốn quảng cáo mật ong , xin hỏi tại sao bạn nói đông y cho rằng mật hoa nhãn thì tốt nhất ? bạn dựa vào đâu ? nếu như vậy thì mật ong nhãn giá trị nhất rồi , mật ong rừng sao bằng được
 
cảm ơn bạn góp ý. các sách thuốc và thầy thuốc đông y đều khẳng định mật hoa nhãn tốt nhất . cái này mình nghĩ bạn cũng nên tìm hiểu. nếu tư duy theo kiểu khoa học hiện đại có thể giải thích như sau.
mật ong hoa nhãn do người nuôi ong kiểm soát, nên thuần chất không pha tạp nhiều loại hoa bởi vậy dễ sử dụng vì đông y chữa bệnh dựa trên thuyết âm dương ngũ hành nên điều này rất quan trọng nếu là mật pha tạp của nhiều loại hoa thì khó xác định "tính" của mật ong, hơn nữa mật ong chỉ là một phần của "thang" thuốc mà để điều trị cho mỗi loại bệnh, mỗi bệnh nhân cần phối hợp sao cho tính âm, dương của " thang" khác nhau.
mật ong tự nhiên trong rừng do ong lấy từ nhiều loại hoa, quả khác nhau và tổ ong có thể tồn tại rất lâu, ong lấy nhiều loại mật hoa, có loại có khi có cả độc tố ảnh hưởng đến người sử dụng. điều này cũng đã được xác nhận.
hiện nay nhiều người nuôi ong thường sử dụng nhiều kháng sinh để điều trị bệnh cho ong nên sự tồn dư lớn của dư lượng kháng sinh trong mật ong cũng là một vấn đề. hay kể cả dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở những vùng cây trồng được phun nhiều thuốc.
về cảm quan mật ong hoa nhãn đậm đặc, thủy phần rất ít, không bị kết tủa khi gặp nhiệt độ thấp.
bạn có thể tìm giáo trình cũ của những người học nghành " côn trùng học " của trường đại học nông nghiệp trước đây để tham khảo thêm, nghành này hiện nay không được đào tạo nữa, tuy là côn trùng học nhưng chủ yếu là về nuôi ong thôi
 
cảm ơn bạn góp ý. các sách thuốc và thầy thuốc đông y đều khẳng định mật hoa nhãn tốt nhất . cái này mình nghĩ bạn cũng nên tìm hiểu. nếu tư duy theo kiểu khoa học hiện đại có thể giải thích như sau.
mật ong hoa nhãn do người nuôi ong kiểm soát, nên thuần chất không pha tạp nhiều loại hoa bởi vậy dễ sử dụng vì đông y chữa bệnh dựa trên thuyết âm dương ngũ hành nên điều này rất quan trọng nếu là mật pha tạp của nhiều loại hoa thì khó xác định "tính" của mật ong, hơn nữa mật ong chỉ là một phần của "thang" thuốc mà để điều trị cho mỗi loại bệnh, mỗi bệnh nhân cần phối hợp sao cho tính âm, dương của " thang" khác nhau.
mật ong tự nhiên trong rừng do ong lấy từ nhiều loại hoa, quả khác nhau và tổ ong có thể tồn tại rất lâu, ong lấy nhiều loại mật hoa, có loại có khi có cả độc tố ảnh hưởng đến người sử dụng. điều này cũng đã được xác nhận.
hiện nay nhiều người nuôi ong thường sử dụng nhiều kháng sinh để điều trị bệnh cho ong nên sự tồn dư lớn của dư lượng kháng sinh trong mật ong cũng là một vấn đề. hay kể cả dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở những vùng cây trồng được phun nhiều thuốc.
về cảm quan mật ong hoa nhãn đậm đặc, thủy phần rất ít, không bị kết tủa khi gặp nhiệt độ thấp.
bạn có thể tìm giáo trình cũ của những người học nghành " côn trùng học " của trường đại học nông nghiệp trước đây để tham khảo thêm, nghành này hiện nay không được đào tạo nữa, tuy là côn trùng học nhưng chủ yếu là về nuôi ong thôi
Câu trả lời của bạn quá chung chung , mình nghĩ bạn nên đưa ra dẫn chứng cụ thể .
Thứ 1 : Bạn nói mật ong nhãn tốt thì bạn đưa ra sách , tài liệu nào nói điều đó. Sách đông y là sách nào ? Và tại sao. Giờ là thời đại khoa học rồi bạn , không nên đưa quan điểm cảm tính ra. Bạn đưa ra quan điểm thì bạn phải chứng minh nó chứ không phải bắt người đọc chứng mình , nếu thế quan điểm của bạn chẳng có tí giá trị gì.
Nếu thích nói khoa học thì hãy dẫn chứng hoa nhãn hơn các loại hoa khác ở chỗ nào mà mật hoa nhãn lại tốt hơn. Sao không phải là hoa vải ? Hoa cà phê ? mà cứ phải là mật hoa nhãn mới là tốt nhất ? Trong hoa nhãn có cái gì hơn những hoa kia mà mật của nó tốt nhất ?
Thứ 2 : Bạn nói mật quan trọng là không pha tạp chất , rồi vấn đề không có dư lượng thuốc kháng sinh...cái này nếu mật hoa nhãn đáp ứng được thì mật từ các loại hoa khác cũng đáp ứng được. Vậy bạn dựa vào đâu để nói mật hoa nhãn là tốt nhất ?
Thứ 3 : Thủy phần là gì ? Dùng thẳng từ hàm lượng nước đi bạn. Hàm lượng nước của hoa nhãn là tốt nhất ? Vậy bằng chứng đâu để bạn nói điều đó. Mật ong cà phê trên mình khi để tủ lạnh cũng không kết tinh một chút nào đấy bạn. Mật hoa nguyên thủy bao giờ cũng nhiều nước hết, khi ong lấy mật về sẽ dùng cánh quạt liên tục làm nước bốc hơi , khô mật rồi đậy nắp hũ mật lại. Nếu chỗ nào khai thác mật uy tín sẽ khai thác mật già tại những bánh tổ mà hũ mật đã được bít lại , có nhiều chỗ vì muốn lấy mật nhanh mà khai thác cả các hũ mật non , làm hàm lượng nước nhiều. Đơn giản chỉ vậy thôi.


"Gần đây, các nhà nuôi ong và y học phương Tây có nhận xét rằng mật ong từ hoa Cỏ xạ hương có tác dụng kháng sinh mạnh. Tác dụng đó chủ yếu là đối với đường tiêu hoá, còn mật ong từ cây Oải hương lại được đặc biệt chỉ định trong các bệnh đường hô hấp và ngoài da. Rồi người ta biết thêm rằng mật ong từ hoa cây Xương rồng, cây Thầu dầu và cây Mật ong được khuyên dùng trong bệnh Thấp khớp của bệnh nhân nhậy cảm đối với lạnh, mật ong từ cây Quyết minh rất có ích cho người mắc bệnh đường tiết niệu (thận và bàng quang).

Theo các nghiên cứu gần đây ở nước ngoài, mật ong từ hoa cây Tràm, Bạch đàn có tác dụng tốt cho đường hô hấp và thầy thuốc khuyên dùng nó trong các bệnh Cảm cúm, viêm phế quản, ho, viêm xoang, hen phế quản. Mật ong từ hoa Cam, Quýt có tác dụng tốt đối với hệ thần kinh, được xem là một loại thuốc an thần tuyệt hảo. Mật ong từ hoa Hướng dương có tác dụng hấp thu Cholesterol dư thừa trong máu và là vị thuốc quý cho bệnh nhân xơ vữa động mạch và Huyết áp cao"
trích dẫn từ : http://www.thaythuoccuaban.com/vithuoc/matong.htm

Mình tìm đọc thì chỉ thấy nói các loại mật với công dụng như vậy , chắc khả năng có hạn không tìm được bài báo hay công trình nghiên cứu nào nói mật hoa nhãn là tốt nhất trong đông y như bạn đã nói. Bạn có thể tìm hoặc trích dẫn từ đâu để có được câu khẳng định này không ạ ?

 
vấn đề thứ 1 - bạn nói hỏi vậy là đúng.
thứ 2 - mình nói đến vấn đề mặt ưu và nhược điểm của mật ong rừng và mật ong nuôi . mật ong nuôi có thể có nhược điểm là có thể chứa dư lượng kháng sinh và bảo vệ thực vật . mật hoa nhãn cũng thường nhắc những lỗi này.
thứ 3 - nếu đã nuôi ong kinh doanh thì không ai đợi được cho ong đậy nắp hũ mật lại cả.
mật ong đông kết là hiện tượng xảy ra ở miền bắc việt nam vào mùa đông khi đang gió bắc chuyển nồm mật thường xảy ra hiện tượng này , một số loại hao thì nhiệt độ chỉ xuống thấp thôi cũng mắc phải. mật hoa cà phê khi mang ra bắc sẽ xảy ra hiện tượng trên.
lưu ý bạn một chút: bạn cũng nên tham khảo những gì mình nói, các bác sỹ đông y và giáo trình nuôi ong.
và cũng có một thực tế hiển nhiên là đa số mọi người qua sử dụng đều đánh giá mùi vị, cảm quan là mật ong hoa nhãn thơm, ngon và màu sắc đẹp hơn các loại mật khác.
cảm ơn bạn đã góp ý. !
 
vấn đề thứ 1 - bạn nói hỏi vậy là đúng.
thứ 2 - mình nói đến vấn đề mặt ưu và nhược điểm của mật ong rừng và mật ong nuôi . mật ong nuôi có thể có nhược điểm là có thể chứa dư lượng kháng sinh và bảo vệ thực vật . mật hoa nhãn cũng thường nhắc những lỗi này.
thứ 3 - nếu đã nuôi ong kinh doanh thì không ai đợi được cho ong đậy nắp hũ mật lại cả.
mật ong đông kết là hiện tượng xảy ra ở miền bắc việt nam vào mùa đông khi đang gió bắc chuyển nồm mật thường xảy ra hiện tượng này , một số loại hao thì nhiệt độ chỉ xuống thấp thôi cũng mắc phải. mật hoa cà phê khi mang ra bắc sẽ xảy ra hiện tượng trên.
lưu ý bạn một chút: bạn cũng nên tham khảo những gì mình nói, các bác sỹ đông y và giáo trình nuôi ong.
và cũng có một thực tế hiển nhiên là đa số mọi người qua sử dụng đều đánh giá mùi vị, cảm quan là mật ong hoa nhãn thơm, ngon và màu sắc đẹp hơn các loại mật khác.
cảm ơn bạn đã góp ý. !
Mình mong bạn tập trung vào 2 câu hỏi của mình :

Thứ 1 : Bạn nói theo đông y mật hoa nhãn là tốt nhất. Mình có tìm thì vẫn chưa thấy tài liệu nào nói mật ong hoa nhãn là tốt nhất trong đông ty , tốt hơn các loại mật ong hoa khác. Bạn đừng nói lại mình nên tìm hiểu , tham khảo thêm vì mình tìm hiểu rồi mà chưa ra được dẫn chứng tài liệu nào hết,mong bạn vui lòng đưa ra bằng chứng , cơ sở nào cho khẳng định của bạn. Mình hỏi câu hỏi này mấy lần rồi mà bạn chưa đưa ra được dẫn chứng cụ thể nào hết !

Thứ 2 : Mật hoa nhãn thủy phần ít không bị kết tủa , mật hoa cà phê khi gặp thời tiết lạnh thì dễ đông kết nhưng chai mật hoa cà phê của mình bỏ ngăn mát tủ lạnh được 1 tháng cũng không kết tủa, đông kết rồi đây. Bạn giải thích giúp mình được không ?

Kiến thức của mình còn hạn hẹp nên nhiều cái không biết , hi vọng bạn đưa ra câu trả lời giúp mình và các dẫn chứng khoa học chứng minh cho nhận định đó của bạn !
 



Back
Top