Thảo luận Chia sẻ thiết kế cải tiến - lò úm gia cầm và lò sưởi gia súc!

minhtv

Nghiệp dư
#16
Em nghĩ nó có thể áp dụng cho sưởi trâu bò vào mùa đông, Khu vực Tây Bắc những bản làng trên cao khó kéo điện lưới Quốc gia áp dụng được cái này thì tuyệt vời ông mặt trời! _ Chỉ với Quy mô hộ gia đình thôi chứ trang trại em không dám nói đến!
Vậy đề nghị sửa thành Úm gia cầm-Sưởi gia súc
 

#18
Vậy đề nghị sửa thành Úm gia cầm-Sưởi gia súc
Vẫn có úm lợn mà nhỉ
[DOUBLEPOST=1471924892,1471923936][/DOUBLEPOST]
7 lõi đồng đỏ phải khoan thủng qua mặt bích phải không Thức,nếu đúng như vậy thì sắt với đồng hàn với nhau như nào nhỉ?
Mình thay mặt bích bằng đổ xi măng cát được không ạ
 

hohuuthuc

.
BQT WEBSITE
Nông dân @
#19
Vẫn có úm lợn mà nhỉ
[DOUBLEPOST=1471924892,1471923936][/DOUBLEPOST]
Mình thay mặt bích bằng đổ xi măng cát được không ạ
Cái này em biết sơ sơ, xi măng cát không phải là vật liệu chịu nhiệt, bằng chứng là đun nấu trực tiếp dưới nền xi măng thì sẽ bị bong rộp (vì nó khi nó giãn nở vì nhiệt nó không co lại được dẫn đến kích nhau và vỡ) Nói chung là không bền, còn làm thì được vài bữa nó lại vỡ ra mất công.
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#20
Dạ, có thể tiện ren trong ở mắt bích rồi tiện ren ngoài ở ống đồng, khớp nối ren (ko phải hàn)
Làm thế thì chỉ được một đầu thôi.
Ren cả 2 đầu thì không vặn được.

Một cách làm thế này: Mặt bích khoan lỗ
tròn. Ống đồng tiện hình côn 2 đầu. Đặt
ống hình côn vào lỗ tròn thì tự khắc khít
vào rất kín. Sức nặng của các bộ phận sẽ
ép chúng khít vào nhau.
[DOUBLEPOST=1471970853,1471970611][/DOUBLEPOST]
Cái này em biết sơ sơ, xi măng cát không phải là vật liệu chịu nhiệt, bằng chứng là đun nấu trực tiếp dưới nền xi măng thì sẽ bị bong rộp (vì nó khi nó giãn nở vì nhiệt nó không co lại được dẫn đến kích nhau và vỡ) Nói chung là không bền, còn làm thì được vài bữa nó lại vỡ ra mất công.
Làm bằng đất thịt, đất sét nhào trộn
thật kỹ, để các lỗ hình côn - hình phễu.
Đợi khô thì xoay lỗ cho khớp với đầu ống.
Đầo ống phải hình côn mới khít.

Đất thịt, đất sét, đất pha cát đều chịu
nhiệt hơn xi măng rất nhiều. Nếu nung đủ
nóng, nó sẽ trở nên sành, bền muôn đời.
 

Vô Tình Kẻ

Chuyên nghiệp
#21
Một lời khuyên cho các bác có ý định mua sản phẩm này là đừng mua. Sử dụng thực tế nó quá tệ chứ không ngon như bài quảng cáo này đâu. Em thấy phì cười khi tác giả chê phương pháp úm gà bằng bóng điện (sợi đốt hoặc hồng ngoại) và nhất là giải pháp xây chuồng úm của bác Trần Quang Đạo. Một giải pháp mà sử dụng em thấy nó ưu việt nhất nhưng đáng buồn là bà con mình không chú ý nên nó chưa vượt ra khỏi Bắc Giang bao nhiêu.

Thực tế đây là cái lò sưởi bằng than dùng trong các trang trại gà công nghiệp được cải tiến. Chuồng của họ là chuồng kín, có hệ thống điều hòa nhiệt độ bằng quạt nên dùng lò sưởi bằng than (chưa cải tiến) thì OK. Chỉ cải tiến có tý chút mà đi chê phương pháp úm gà bằng bóng đèn và chuồng úm của bác Trần Quang Đạo em nghĩ quá ngông cuồng ngạo mạn (nói chung chắc chưa úm gà bao giờ) và nổ quá trời. Khi đưa cái lò này vào úm gà hoặc sưởi cho gia súc các bác sẽ thấy ngay là bố láo và mất tiền oan.
 

minhtv

Nghiệp dư
#22
Một lời khuyên cho các bác có ý định mua sản phẩm này là đừng mua. Sử dụng thực tế nó quá tệ chứ không ngon như bài quảng cáo này đâu. Em thấy phì cười khi tác giả chê phương pháp úm gà bằng bóng điện (sợi đốt hoặc hồng ngoại) và nhất là giải pháp xây chuồng úm của bác Trần Quang Đạo. Một giải pháp mà sử dụng em thấy nó ưu việt nhất nhưng đáng buồn là bà con mình không chú ý nên nó chưa vượt ra khỏi Bắc Giang bao nhiêu.

Thực tế đây là cái lò sưởi bằng than dùng trong các trang trại gà công nghiệp được cải tiến. Chuồng của họ là chuồng kín, có hệ thống điều hòa nhiệt độ bằng quạt nên dùng lò sưởi bằng than (chưa cải tiến) thì OK. Chỉ cải tiến có tý chút mà đi chê phương pháp úm gà bằng bóng đèn và chuồng úm của bác Trần Quang Đạo em nghĩ quá ngông cuồng ngạo mạn (nói chung chắc chưa úm gà bao giờ) và nổ quá trời. Khi đưa cái lò này vào úm gà hoặc sưởi cho gia súc các bác sẽ thấy ngay là bố láo và mất tiền oan.
Bạn chưa nói cụ thể được những nhược điểm của nó.
 

Vô Tình Kẻ

Chuyên nghiệp
#23
Bạn chưa nói cụ thể được những nhược điểm của nó.
Em thấy đa số các bác ca ngợi cái lò này mà em lại chê nó có lẽ sẽ gây khó chịu cho các bác nhưng vì lợi ích của bà con trên agriviet. Com em xin chứng minh đây là sản phẩm không đáng để mua, và nếu bác nào mua đưa vào sử dụng rất dễ bị phí tiền và trở tay không kịp (chết gia cầm úm hàng loạt vì tin vào quảng cáo sản phẩm) khi thời tiết quá lạnh. Em xin phân tích cụ thể mong các bác ca ngợi cái lò này vào tranh luận nhiệt tình.

Thứ nhất vẫn dùng đến điện, không sử dụng trực tiếp điện lưới mà phải chuyển về dòng 1 chiều. Lúc này các bác phải mua ắc quy (2 cái nếu chạy toàn bộ bằng ắc quy) , bộ nạp ắc quy, bộ chuyển đổi điện sang 1 chiều để cắm quạt chạy (nếu dùng 1 ắc quy). Giá thành các bộ phận này không hề rẻ, ắc quy nạp xả liên tục tuổi thọ không được lâu nên chi phí bảo dưỡng và vận hành quá chát. Lưu ý các bác là họ chỉ bán lò và quạt các bộ phận còn lại các bác tự đầu tư (giá ít nhất bằng cái lò) và họ lờ đi chuyện đó. Việc chuyển đổi điện lưới sang dự trữ hoặc thành dòng 1 chiều chạy quạt em cho là ngớ ngẩn vì phát sinh nhiều tiền đầu tư thiết bị, lại bị mất hiệu suất.

Thứ hai chuồng úm của bà con đa số là chuồng hở (không trần và tường vách xung quanh cách nhiệt kém. Chẳng nhẽ bây giờ để cái lò cứ đứng chơ hơ giữa chuồng úm là chuồng hở mà úm à? Để dùng được lò hoặc là phải biến chuồng hở thành chuồng kín (quá tốn kém mà nếu đặt trong chuồng kín thì công suất quạt quá bé không thể đảm bảo độ đồng đều của nhiệt độ trong phòng) còn nếu quây úm thì vẫn phải che xung quanh và phía trên khác gì úm bằng điện? Và nó còn có nhược điểm nữa em xin phân tích ở phần thứ ba.

Thứ ba không thể đảm bảo được sự đều nhiệt trong không gian úm. Như các bác đã biết úm gia cầm nhiệt độ cần đảm bảo là không gian từ mặt lớp đệm lót lên trên khoảng 20 cm là cùng thôi. Để luân chuyển không khí trong không gian úm có 2 cách:

- Cách thứ nhất là để luân chuyển tự nhiên, không khí được nguồn nhiệt sưởi ấm sẽ nóng lên nhẹ hơn bay lên cao và hút không khí từ môi trường ngoài vào thế chỗ. Theo cách này thì nguồn phát nhiệt phải đặt càng sát lớp đệm lót càng tốt (đặt âm dưới nền chuồng phát nhiệt lên là hoàn hảo nhất) và phải phân bổ được nguồn nhiệt ra đều khắp không gian úm. Chính vì vậy người ta mới sử dụng nhiều bóng điện treo dàn đều gần sát đệm lót hoặc thiết kế các ống dẫn nhiệt tỏa đều dưới nền chuồng. Nếu bây giờ đặt cái lò này giữa quây úm thì nhìn vào sơ đồ lò bộ phận phát nhiệt ra ở vị trí quá cao và phát nhiệt quá mạnh nếu không bật quạt sẽ có vùng không gian quanh lò quá nóng gia cầm không thể đến gần được ở xa thì lạnh ngắt (kiểu như các bác sưởi lửa ngoài trời), tăng nhiệt độ lò lên cũng vô ích vì càng mất diện tích nóng xung quanh lò gia cầm không ở được tăng lên và khí nóng tỏa lên trên vô ích vì nó không phải là không gian sống của gia cầm.

- Cách thứ 2 là dùng quạt gió luân chuyển không khí trong không gian úm. Thì em đã phân tích nếu đặt ỏ 1 góc hoặc ở giữa quây úm mà chuồng hở thì không thể nào bật quạt được vì hướng của quạt thổi ngang lại đặt quá cao so với bề mặt đệm lót và có mỗi 1 quạt. Nếu đặt trong chuồng kín thì hoặc là bố trí 2 hoặc 4 cái quạt đối xứng với nguồn nhiệt thổi từ trên xuống hoặc là bố trí nguồn nhiệt ở đầu chuồng và quạt hút sát mặt nền ở cuối chuồng. Chuồng yêu cầu phải kín và cách nhiệt tốt, công suất quạt phải lớn vì không gian sưởi ấm lớn! Cái quạt bé tẹo kia làm sao thực hiện được việc đó?

Thứ tư là công suất lò đốt bị giới hạn ở 2 viên than. Nếu úm băng bóng điện hoặc lò úm của bác Trần Quang Đạo có thể tăng thêm bóng đèn hay đốt nhiên liệu nhiều thêm không giới hạn đối phó với tình trạng rét đậm rét hại (nhiệt độ thấp bao nhiêu không biết trước) thế khi nhiệt độ không đáp ứng được khi 2 viên than đã cháy hết công suất thì làm thế nào? Rồi bình ắc quy hỏng? quạt hỏng? bổ chuyển đổi nguồn hỏng? Bộ nạp ắc quy hỏng? Các giải pháp dự phòng đều quá tốn kém và nếu nó xảy ra thì thời gian khắc phục nếu không nhanh sẽ phải trả giá bằng việc mất cả lô gia cầm úm.

Thế nên em thắc mắc là tại sao các bác không nhận ra những điều đó?
 

LanChi01

Tập sự
#24
Cảm ơn, những phân tích của bạn rất chính xác. Mình thấy cách úm của bác trần quang đạo rất hay nhưng vẫn còn 1 thắc mắc nhỏ. Mình úm ngan trên sàn lưới cách nền 30-40 cm thì có đảm bảo không. Nhiệt độ cao, ổn định trong cả không gian úm hay chỉ ở sát nền thôi.
 

Vô Tình Kẻ

Chuyên nghiệp
#25
Cảm ơn, những phân tích của bạn rất chính xác. Mình thấy cách úm của bác trần quang đạo rất hay nhưng vẫn còn 1 thắc mắc nhỏ. Mình úm ngan trên sàn lưới cách nền 30-40 cm thì có đảm bảo không. Nhiệt độ cao, ổn định trong cả không gian úm hay chỉ ở sát nền thôi.
Cách úm của bác Trần Quang Đạo không sử dụng cho bạn được bạn ạ. Chắc bạn thừa biết là trấu, lá cây, mùn cưa...cháy chậm có mức tỏa nhiệt không cao. Lại truyền nhiệt vào nền chuồng qua lớp đất và vữa xi măng nữa nên nó chỉ tạo ra nhiệt độ úm đạt chuẩn ở lớp đệm lót và vùng không khí cách mặt 20cm là cùng. Càng lên cao càng lạnh.
 

tranvanlocninhbinhphuoc

Thứ thiệt
Nông dân @
#27
Một lời khuyên cho các bác có ý định mua sản phẩm này là đừng mua. Sử dụng thực tế nó quá tệ chứ không ngon như bài quảng cáo này đâu. Em thấy phì cười khi tác giả chê phương pháp úm gà bằng bóng điện (sợi đốt hoặc hồng ngoại) và nhất là giải pháp xây chuồng úm của bác Trần Quang Đạo. Một giải pháp mà sử dụng em thấy nó ưu việt nhất nhưng đáng buồn là bà con mình không chú ý nên nó chưa vượt ra khỏi Bắc Giang bao nhiêu.

Thực tế đây là cái lò sưởi bằng than dùng trong các trang trại gà công nghiệp được cải tiến. Chuồng của họ là chuồng kín, có hệ thống điều hòa nhiệt độ bằng quạt nên dùng lò sưởi bằng than (chưa cải tiến) thì OK. Chỉ cải tiến có tý chút mà đi chê phương pháp úm gà bằng bóng đèn và chuồng úm của bác Trần Quang Đạo em nghĩ quá ngông cuồng ngạo mạn (nói chung chắc chưa úm gà bao giờ) và nổ quá trời. Khi đưa cái lò này vào úm gà hoặc sưởi cho gia súc các bác sẽ thấy ngay là bố láo và mất tiền oan.
kha kha có ai lấy dao lam thái thịt heo không nhỉ ..... hay đa sư hửu bệnh . bó tay .com
 
#29
Bài viết gốc đây, post vào tranh luận cho xôm tụ.

Kính thưa bà con nông dân chăn nuôi. Tôi là Phạm Gia Tuấn, sinh năm 1955 là một người có nhiều sáng kiến đem lại khá nhiều lợi ích cho cộng đồng suốt nhiều năm qua với nhiều sản phẩm ngành nghề khác nhau. Tôi không phải là nông dân nhưng lại rất thích các chương trình: Khuyến nông - Bạn của nhà nông.
Thời gian gần đây do có tham gia trực tiếp vào việc nghiên cứu để phát triển chăn nuôi một giống gà đặc sản đã đăng ký thương hiệu: Gà ri - Phạm Gia. Giống gà này được thanh lọc gen và can thiệp bằng phương pháp khoa học - hiện đại - thuần hoá để tạo ra một dòng gà đặc biệt có sức chịu đựng - thích nghi vượt trội - mẫu mã đẹp - đồng đều đến 98% - trọng lượng vừa tầm khoảng 2kg chất lượng thịt rất thơm ngon: Da vàng giòn thịt đậm - ngọt dai khác thường. Nếu có duyên chúng tôi sẽ phổ biến với bà con sau này khi có dịp gặp lại. Còn bây giờ tôi muốn đề cập đến một việc rất quan trọng đó là úm gà con:
Có vào việc tôi mới nhận thấy những khó khăn - trở ngại của người chăn nuôi. Cảm thông sự vất vả - bấp bênh trong việc mưu sinh đặc biệt trong kỹ thuật úm gà nghĩa là nuôi gà con từ khi mới nở đến 30 ngày tuổi. Đây là giai đoạn quan trọng nhất Quyết định đến sự thành bại của bà con ta đến 80% vì:
Bí quyết quan trọng nhất trong việc úm gà là phải luôn luôn giữ nhiệt độ chuồng nuôi ở 300C  320C trong môi trường không khí trong sạch giầu oxy để đàn gà con được phát triển khoẻ mạnh thì sau này mới dễ nuôi và cho năng xuất cao đem lại hiệu quả kinh tế. Nhưng theo tôi quan sát thì hầu như tất cả các trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ dưới vài nghìn con rất khó thực hiện vì:
Bà con nông dân chúng ta thường úm gà bằng bóng đèn điện 60W hoặc bóng đèn úm sợi đốt chuyên dụng 250W. Trong khi nguồn điện lưới 220v của Việt Nam thường xuyên bị mất điện đặc biệt ở những trang trại nhỏ vùng quê. Trong những đêm đông lạnh giá. Nếu bà con ta ngủ quên thì sẽ bị chết cả đàn. Còn ban ngày nếu có biết thì chỉ còn cách đốt củi - quạt than để cấp cứu kịp thời. Nhưng những đàn gà này cho dù có cứu được phần nào số còn lại do bị nhiễm lạnh và sặc khói nên sau này cũng ốm đau quặt quẹo còi cọc làm giảm năng xuất hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Đây là nguyên nhân chính mà chúng ta đang bị bế tắc vì mất điện. Một tai hoạ luôn làm đau đầu người chăn nuôi gà nói riêng và gia cầm - gia súc nói chung làm nhụt chí vươn lên làm giàu của chúng ta.
Ngoài ra việc úm bằng bóng đèn cũng không được hoàn hảo do: Bà con chúng ta do muốn tiết kiệm số lượng đèn điện nên thường dùng bao tải che đậy ủ kín quây úm để nhiệt độ nhanh đạt đến 300C và tránh bị thất thoát nhiệt. Việc làm này sẽ khiến đàn gà con bị thiếu oxy lâu dài sẽ làm hẹp thể tích phổi. Rất không tốt cho sức khoẻ đàn gà. Đây là nguyên nhân khiến gà chậm lớn và cũng là nguyên nhân cho các bệnh viêm phổi - phế quản - hen xuyễn sau này. Còn nếu dùng nhiều bóng đèn điện rải rác ở diện tích rộng thì rất tốn tiền điện. Hơn nữa bóng đèn sợi đốt còn rất dễ cháy (đứt tóc). Nếu chúng ta úm ít bóng điện mà bị cháy thì cũng coi như mất điện tai hoạ lại xảy ra.
Nhìn ra ở những trang trại lớn quy mô công nghiệp họ có lò sưởi điện và quạt gió nhẹ nhằm lưu thông khí nóng cấp oxy đều khắp chuồng úm. Luôn túc trực máy phát điện ở chế độ tự động nổ để cấp điện kịp thời không được để nhiệt độ xuống dưới 300C dù chỉ 1 phút.
Có trải qua và tìm hiểu kỹ mới thấy vấn nạn mất điện lưới là nguyên nhân bất khả kháng làm tổn hại của bà con ta quá nhiều và đã kéo dài đã nhiều năm trời mà chưa có hướng giải quyết. Qua theo dõi các chương trình khuyến nông tôi thấy chỉ duy nhất có một sáng kiến tình thế của của bác: Trần Quang Đạo ở Yên Thế - Bắc Giang đưa ra một giải pháp là Đào nền chuồng xây cầu lò kết hợp giữa lò sấy thuốc lá và bếp Hoàng Cầm. Đây cũng là một sáng kiến hay đã được nhiều bà con áp dụng. Nhưng theo tôi nhận thấy kiểu này khá tốn kém công sức - xi măng và không dễ thực hiện - hiệu suất nhiệt hữu ích không cao - Hơn nữa lại đốt bằng lá vải hoặc trấu và rơm rạ do sợ đốt bằng than - củi sẽ bị nhiệt độ cao nóng quá làm hỏng gà. Quả thật cách này hơi khó thực hiện vì thời gian dài đến 30 ngày đêm cho một mẻ úm gà và phải trực 24/24 dưới trời lạnh, mưa phùn gió bấc thì bà con ta hơi quá vất vả. Có lẽ chỉ thích hợp với các hộ nuôi đàn lớn vài nghìn đến hàng vạn con hoặc nhiều hộ chung nhau vào cùng úm 1 lò để thay nhau túc trực đốt lò. Còn đặc thù riêng của bà con ta thường là dưới 1000 con nhỏ lẻ phân tán. Một số hộ còn nghèo thậm chí còn manh mún vài chục đến vài trăm con thì không được khả thi cho lắm. Xuất phát từ những trăn trở khi bắt tay vào cuộc khi biết rằng chính mình có chuyên môn và có sẵn xưởng cơ khí chuyên sản xuất bếp lò của gia đình kết hợp với kiến thức thực tế và để đơn giản hoá vấn đề sưởi gia súc và úm gà con nên giải pháp tôi đưa ra là cực kỳ đơn giản - dễ hiểu - dễ thực hiện - vốn đầu tư ít - siêu tiết kiệm - hoàn toàn chủ động trong việc úm gà có thể không cần phụ thuộc vào điện lưới 220V hoặc giải pháp cấp bách trường hợp cấp cứu khi mất điện thì dùng ngay ắc quy xe máy 12v để nguyên trong xe câu dây điện ra nối vào chiếc quạt nhỏ 12v - 100mmA kèm theo lò úm (xe máy thường nhà nào cũng có ắc quy 12v - 4A như vậy có thể chạy liên tục được 40 giờ). Còn muốn chủ động hoàn toàn không cần quan tâm đến điện lưới 220V hoặc muốn úm nhiều nghìn gà con thì nên mua ắc quy có dung lượng lớn hơn 12V - 25A để sử dụng cho nhiều lò và lâu dài đến hàng trăm giờ quạt gió úm cho 1 lần nạp điện. Chúng tôi đã làm thử nghiệm úm gà hoàn toàn bằng lò than tổ ong giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với dùng bóng điện và điều quan trọng nhất là bà con có thể kê cao gối ngủ mà không lo mất điện bị chết gà hoặc gia súc vật nuôi.
Nguồn cấp nhiệt là bếp than tổ ong siêu bền - siêu tiết kiệm hiệu suất nhiệt trên 70% được sản xuất rất khoa học và đẹp mắt với : vỏ lò inox - cửa điều chỉnh nhiệt dễ dàng chính xác - bảo ôn bằng bông gốm Caramíc ruột lò bằng vật liệu chịu lửa sa mốt siêu bền. Đã thử nghiệm úm gà chỉ cần 3 viên than tổ ong cho 24 giờ liên tục khi nhiệt độ ngoài trời 150C cấp đủ nhiệt lượng cho quây úm 500 gà đảm bảo chính xác nhiệt độ 300C 320C.
Bí quyết quan trọng đã được tôi giải quyết là bộ phận thu nhiệt và quạt gió cấp nhiệt để khí oxy cùng khí nóng đi khắp chuồng úm gà bằng luồng gió nóng thổi nhẹ hoàn toàn không có khí CO độc hại. Vấn đề thoát khí độc của lò than được giải quyết trịêt để bằng ống gom khói + khí thải CO2 ra ngoài bằng ống thoát khí độc chờ sẵn  nhỏ 48mm bà con chỉ cần nối thêm bằng ống tre nứa đục thông ruột để vượt qua chuồng úm là được. Bộ lò úm này rất đơn giản - dễ thao tác không cần kiến thức chuyên môn ai cũng có thể sử dụng được ngay. Nhìn vào cơ chế nguyên lý vận hành thì từ chuyên gia cơ - nhiệt - điện đến người học lớp 1 cũng đều nhận thấy hoàn hảo không thể chê vào đâu được. Tôi thiết nghĩ rằng sản phẩm này sẽ khiến người chăn nuôi phải giật mình vì tại sao nó đơn giản thế rẻ tiền như thế hoạt động đơn giản như vậy thế mà từ trước tới nay không ai nghĩ ra. Nếu có sớm hơn thì có phải đỡ chết biết bao nhiêu đàn gia cầm và gia súc, khiến nhiều hộ chăn nuôi bị trắng tay. Hộ nghèo càng điêu đứng vì mãi không thoát được cảnh nghèo.
Sở dĩ tôi muốn nói quá như vậy vì quả thật nó rất đơn giản một sáng kiến rất nhỏ bé mà giải quyết được vấn đề lớn làm khổ nông dân Việt Nam bấy lâu nay. Và vì nó rất dễ làm và dễ bắt chước, chỉ cần thợ cơ khí hạng bét nếu nhìn thấy bộ thu phát nhiệt cũng có thể bắt chước làm được ngay. Ngoài ra sản phẩm này rất có ích dùng để làm lò sưởi ấm chống rét cho trâu - bò - lợn những gia súc vật nuôi có giá trị hàng chục triệu đồng bị chết rét rất đáng tiếc mỗi khi gió mùa đông bắc lạnh tràn về hàng năm. Có đặt mình vào hoàn cảnh mới thấm thía nỗi đau không đáng có của bà con ta. Bếp lò này dùng để sấy khô nông sản - thực phẩm v.v rất sạch sẽ vệ sinh. Đặc biệt có thể làm lò sưởi ấm cho người nếu nối dài ống thoát khí ra hẳn ngoài mái nhà. Sẽ tránh được nhiều cái chết thương tâm do sưởi ấm bằng bếp than tổ ong ở những hộ nghèo thường xảy ra hàng năm.

Tôi bận nhiều việc khác và không có ý định kinh doanh mặt hàng này vì biết chắc rằng nó rất dễ bị bắt chước trong khi luật bản quyền tác giả Việt Nam không được bảo hộ rõ ràng. Nhưng ban đầu để dễ hình dung + công dụng + nguyên lý hoạt động mắt thấy tay sờ cụ thể: tôi có thể tổ chức sản xuất sản phẩm mẫu hoặc hướng dẫn qua điện thoại - Email cho bà con. Cam kết sẽ tư vấn nhiệt tình cách làm để giúp nhân rộng sản phẩm. Nguyện vọng của tôi là muốn cống hiến một sản phẩm nhỏ đơn giản nhưng rất hữu ích này để phổ cập nhanh chóng cho cộng đồng và muốn làm bạn của nhà nông Việt Nam.
Xin cảm ơn và chào quyết thắng. Chúc cho chương trình Nhà nông làm giàu của bà con.
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#30
Đây là sơ đồ lò úm gà vừa có thể đốt than
tổ ong, vừa có thể chạy điện.

Đó là một nhà xây kín mít, lợp mái nilon
trong suốt để lấy nhiệt ánh nẵng mặt trời,
cũng để mình nhìn thấy gà bên trong.

Nó gồm 2 tầng, mỗi tầng chừng 1 mét, để
người có thể chui vào, cúi lom khom, cũng
có thể 2 mét, người đứng thẳng được.

Sàn tầng dưới chỉ cần là đất nện. Sàn tầng
trên là giàn khung gỗ chắc chắn, có lát
tre nứa đập giập, đan nóng đôi nóng mốt cho
đỡ tiền. Nếu sang, sàn làm bằng thanh gỗ dài
lát có khe hở cho hơi nóng ở dưới bốc lên.

Hệ thống đốt than tổ ong là màu da cam. Hơi
đốt chạy vào giàn ống rồi lên ống khói mà ra
ngoài. Có thể điều khiển lò cháy nhanh chậm
bằng cách đóng mở cửa lò cho vừa kín.



Giàn tỏa nhiệt của hệ thống sưởi bằng khói
của lò đốt than là ở hình vẽ thứ hai. Hình
vẽ có tính chất minh họa, nên không vẽ lò
đốt, cũng không vẽ ống khói.





Hai hình màu đỏ tượng trưng cho những cái
bàn ủi quần áo đặt rải rác trên nền tầng
dưới, giá tiền hơn trăm ngàn đồng. Ta đặt
nhiệt độ khống chế cho từng bàn ủi, để hơi
nóng của chúng bay lên sẽ vừa đủ ấm, không
nóng, không rét, tùy từng ngày và tùy theo
đêm hay ngày trong một ngày.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH