• Thảo luận Chia sẻ thiết kế cải tiến - lò úm gia cầm và lò sưởi gia súc!

    Thảo luận trong 'Mô hình nông nghiệp phối hợp' , 18/8/16

    1. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.714
      Đã được thích:
      4.892
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Thiết kế của AnhMy Trần phức tạp quá?

      Chỉ có một giàn ống thép không gỉ, nhôm,
      hay đồng thôi mà phức tạp? Phải nói là
      đắt tiền thì đúng hơn. Mua một lô ống,
      rồi tôi có thể tự tay mình hàn được. Ở
      dưới và giữa là lò đốt than tổ ong. Ở
      trên có 2 hay 4 ống khói ở hai đầu hay
      4 góc. Gọi là ống khói, nhưng thật ra
      nó chỉ là hơi than cháy còn ấm một chút
      chứ không nóng và cuồn cuộn khói đen đâu.

      Không có máy quạt chi hết. Điều khiển
      nhiệt bằng kinh nghiệm: Hôm nào rét thì
      mở cửa lò đốt than to hơn, than cháy
      nhanh hơn, tiếp than mau hơn. Đêm thì
      mở cửa lò lớn hơn ngày. Có vậy thôi.
      Trẻ con, người già, đàn bà làm việc này
      còn tốt hơn cả kỹ sư nữa.

      Còn tường chuồng thì đắp đất. Sàn tầng
      thứ 2 thì bằng tre nứa nếu ở trên rừng.
      Nếu có cưa thì xẻ gỗ làm sàn. Chẳng phải
      đi mua xi măng, gạch đá, cốt sắt chi cả.
      Làm sao phức tạp?

      Nếu có điều kiện, làm kèo bằng gỗ xẻ,
      thì mới căng màng mỏng trong suốt, rất
      rẻ tiền. Nếu không có kèo bằng gỗ xẻ,
      thì lợp mái gianh, mái rơm rạ, lá mía,
      chứ đâu có khó gì? Chỉ cần dưới mái và
      nhất là các góc, thì bưng kín bằng nilon
      hay giấy báo, giấy dầu cũng được.
       
    2. Vô Tình Kẻ

      Vô Tình Kẻ Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      615
      Đã được thích:
      405
      Cháu thấy chú không nhìn thấy sự phức tạp của mô hình chú vẽ thấy quá ngạc nhiên! Có lẽ chú chưa bao giờ làm thực tế thì phải?

      Phức tạp thứ nhất: các ống dẫn nhiệt phải đăt dốc từ lò lên đến ống khói, lúc này chú phải thử nghiệm để tìm ra độ dốc thích hợp. Do cái sàn chuồng ở trên phải bằng phẳng nên nếu đặt ống dốc ít thì thiết kế cái mặt sàn ở trên dễ nhưng độ hút của lò kém, nguy cơ lò không hút mà phè đẩy lửa ra cửa rất cao. Nếu đặt ống có độ dốc lớn thì lò cháy rất ok nhưng khó thiết kế phần sàn phía trên.

      Phức tạp thứ hai: sự chênh lệch nhiệt độ ở các đoạn trong ống dẫn nhiệt. Đoạn giáp lò đốt thường quá cao, đoạn gần ống khói thấp. Lúc này muốn nó đều thì chỉ có cách hoặc là nâng sàn lên cách xa ống nhiệt ở đoạn gần lò, gần ở đoạn gần ống khói. Nói chung là sàn chuồng sẽ không thể để phẳng được mà từng ô lên xuống.

      Phức tạp thứ ba: làm sao phân bổ nhiệt truyền đều vào các ống dẫn nhiệt (đây là việc rất khó) chú sẽ phải thiết kế tiết diện các ống dẫn nhiệt khác nhau, đặt độ dốc mỗi đường khác nhau, đặc biệt là nối các đường ống dẫn nhiệt với lò không được vuông góc mà phải lượn vòng cung để lưu thông khí dễ dàng.

      Nhìn cái bản thiết kế của chú cháu dám nói chắc chắn luôn là nếu gắn lò vào đốt than sẽ không bao giờ cháy. Muốn nó cháy và sử dụng được phải giải quyết các vấn đề như châu vừa phân tích.
       
    3. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.714
      Đã được thích:
      4.892
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Bạn hoàn toàn sai khi cho rằng cần phải
      có độ giốc.

      Các ống dẫn nước và dẫn hơi không cần
      có độ giốc. Tuyệt đối phẳng như mặt bàn.

      Có ống khói là dựng đứng, độ giốc 90 độ.

      Vì suy nghĩ sai như vậy, bạn làm thiết
      kế quá phức tạp hơn cần thiết. Tôi không
      bắt buộc phải thiết kế phức tạp thế.

      Bạn nói đúng ở chỗ nếu không bố trí giàn
      ống cho tốt, thì có chỗ nóng hơn, có chỗ
      lạnh hơn.

      Vì thế, giàn ống không trực tiếp truyền
      nhiệt thẳng vào chân gà, mà cách sàn một
      khoảng trống. Nơi khoảng trống này, không
      khí lấy nhiệt của ống mà giàn trải khắp
      sàn. Nhiệt không mất đi đâu, vì xung quanh
      là tường đắp đất hay xây kín.
      --- @ 23/9/16, Original Post Date: 23/9/16 ---
      Bạn có bao giờ tưởng tượng ra một hay
      vài lò đốt than để dưới gầm, mà không
      có hệ thống giàn ống khói chưa? Hơi
      nóng sẽ không đốt chết gà đâu, mà sẽ
      làm nóng tất cả tầng hầm ở dưới sàn lên.

      Hệ thống giàn ống khói thì tốt hơn như
      thế, vì nó giàn nhiệt ra nhanh hơn, đều
      hơn, và nó thoát hết khí than, không
      làm gà bị ngạt.

      Bạn cho rằng lò than không cháy được?
      Hãy thử đi. Lò than cháy rất tốt. Kinh
      nghiệm về lò than thì tôi hơn bạn rất
      nhiều. Tôi đã từng làm nghề bán than
      này hơn 1 năm rồi. Khách hàng của tôi
      có bán kính hơn 10 cây số. Nhiều người
      là chủ lò gạch, chủ lò vôi. Số lượng than
      bán hàng chục tấn. Ngoài ra, tôi còn là
      thợ bánh mì và bánh nướng hơn 1 năm
      nữa.
       
    4. Vô Tình Kẻ

      Vô Tình Kẻ Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      615
      Đã được thích:
      405
      Oh, có vẻ như chú đang nhầm lẫn giữa chất dẫn nhiệt là không khí nóng với hơi nước thì phải. Với hơi nước thì OK vì hơi nước đã được nén trong nồi áp suất đường ống bố chí như thế nào cũng được nhưng với không khí nóng thì chịu vì mình không có bộ phận nén khí.

      Nếu chú có thể làm được với hệ thống ống dẫn nhiệt đặt ngang, dẫn khói lên được ống khói (quay bằng video) thì chú đã là thiên tài rồi. Hiện nay trên thế giới không ai làm được. Thế nên họ mới bổ sung nồi hơi, quạt hút, quạt thổi... rối cả lên mới giải quyết được vấn đề.

      Mong sớm được xem video này của chú
       
    5. tuanph55

      tuanph55

      Bài viết:
      31
      Đã được thích:
      10
      Đúng là sáng kiến của anhmytran hơi khó làm và đắt tiền việc hàn ống phải tại chỗ không hề đơn giản hơn nữa khi úm gà nên làm quây bằng cót vì còn nới rộng dần theo độ lớn của gà nhiệt độ cũng hạ khoảng 3 ngày 1 độ còn khí nóng của than sẽ đi theo độ dốc và sẽ đi theo đường ống gần và thuận tiện nhất việc này sẽ dẫn tới các ống nóng không đều hơn nữa phải thiết kế được bầu đậy lò than thật kín nếu không hơi nóng sẽ không đi vào ống dàn nhiệt ngoài ra phải tính đến bầu lò để phân phối nhiệt và lửa của lò than nóng trên 1.000độ c sẽ làm đỏ vật liệu nhanh chóng làm hỏng nếu không tính toán kỹ phần giải nhiệt. Còn hướng dùng nhiệt bản lả theo mình khó khả thi vì không đều nhiệt và khó tự động điều chỉnh nhiệt . Theo mình hướng của vo tinh ke là hợp lý hơn: dùng dây điện trở nhiệt dàn dều buộc dưới tấm tôn khoảng 15cái 5w cho 2m2 đặt giữa lớp trấu điều khiển bằng rơle điều chỉnh nhiệt tự động có đầu dò nhiệt. Khi mất điện dùng lò than có bộ thu phát nhiệt quạt ắcquy thay thế số lượng lò và tốc độ quạt căn cứ vảo tình hình thời tiết thực tế. Theo mình đây mới là giải pháp hoàn hảo xin mời phản biện để giúp bà con nông dân được NGON - BỔ - RẺ xin cam on
      --- @ 24/9/16 ---
      Các bạn Agviet.com thân mến mình muốn góp ý về vấn đề tranh luận và phản biện chúng ta tham gia vào diễn đàn này đều vì thiện ý giúp người chăn nuôi chứ không phải vì tiền. Cho nên chúng ta không nên nói ra những lời gay gắt quá khi chưa lắng nghe hết hoặc chưa có chiêm nghiệm thực tế điều này sẽ làm diễn đàn mất hay những cái gì mới chỉ là ỷ tưởng thì cần nói rõ và yêu cầu anh em giúp đỡ để hoàn thiện và chúng ta không nên nói đóng đinh ý tửơng cuả mình khi chưa làm sản phẩm mẫu dùng thử trên thực tế vì từ lý thuyết đến sản phẩm cần phải xắn tay vào việc làm ra sản phẩm rồi đem thí nghiệm cụ thể mới hiểu hết được các vấn đề để người tiêu dùng chấp nhận tính tôi là vậy lẽ ra tôi không muốn khoe 2 bằng đại học về nhiệt - điện - hoá -cơ khí làm gì trên diễn đàn từ thiện này. Nhưng phải nói thật để các bạn biết tôi không học về chăn nuôi nhưng được 1 tiến sỹ ở viện chăn nuôi nhờ nuôi thử để phát triển 1 giống gà quý để làm của riêng khi sắp về hưu. Nể bạn nên tôi nhận nuôi thử từ khi mới nở 1 ngày tuổi vào việc tôi buộc phải vận dụng tất cả kiến thức mình có và đội ngũ kỹ sư của cty để giải quyết việc úm gà để sau này nuôi số lượng lớn. Sự thật là không có gì khó khăn lẳm khi giải quyết vấn đề này vì tôi là kỹ sư điện tử và là chủ một xưởng sản xuất bếp than hiệu: CON GÀ TRỐNG đã 25 năm là người khởi xướng và phát động phong trào than tổ ong và sáng chế ra đun than bằng bếp khò. Đã bị bên tài nguyên môi trường luận công và tội năm 2009 đã phải xin lỗi trên báo và nói rõ tác hại trên báo chí các bạn vào google từ khoá: bếp con gà trống cùng lời xin lỗi về bếp than tổ ong. Tôi không muốn khoe nhưng buộc phải nói rõ đúng vấn đề để mọi người hiểu: tôi là chuyên gia trong nhiều lĩnh vực bạn có thể tìm trên google từ khoá: tuanph55@gmail.com thì mới rõ khoảng 10% lĩnh vực mà tôi tổ chức kinh doanh theo hướng: làm chơi ăn thật . Thú thật tôi có nhiều nguồn thu không thiếu gì tiền ở tuổi 61 này làm cho vui thôi. Các bạn thân mến sở dĩ tôi dài dòng như vậy vì tôi muốn định hướng diễn đàn của chúng ta văn minh lịch sự và nên rút các lời văn tranh luận khiếm nhã để cùng nhau làm lành mạnh diễn đàn giúp nhà nông việt nam
       
      Sandisk35, anhmytrankhucthuydu thích bài này.
    6. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.714
      Đã được thích:
      4.892
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Than cám trộn bùn đã xài ở Việt Nam gần
      trăm năm nay. Nó tự ngún được, không cần
      quạt như than đá.

      Giàn ống dẫn trong thiết kế của tôi mục
      đích là thu khói và dẫn nhiệt. Đúng là
      nơi gần chỗ đốt than thì ống sẽ nóng hơn.
      Vì thế, nó tỏa ra không khí dưới sàn, chư
      không trực tiếp đốt chân gà. Tôi đã nói ở
      trên rồi. Cũng nên biết lò úm gà không
      phải là lò nung gà, nên công suất nó rất
      thấp, giàn trải trong khoảng không gian khá
      lớn. Điều đó giúp cho nhiệt độ lò nung không
      cần phải cao. Một cách cụ thể, thì vỏ lò
      nung có thể sờ tay vào mấy giây được trong
      khi lò than đang cháy. Đường ống dẫn khói
      đã cháy ở ngay lò thì có thể nóng hơn,
      nhưng cũng không quá 100 độ. Rỏ nước lên
      thành ống cũng không sôi.

      Vì sao hơi than cháy không tràn ra bên ngoài
      cửa lò, mà lại chịu chui vào giàn ống, chứ
      không cần quạt? Vì có ống khói hút lên.

      Thiết kế này, người có bằng cấp có thể cho
      rằng hơi than phải có quạt hút, chứ không
      thể hút bằng ống khói được. Vì vậy, thiết
      kế này chỉ là niềm tin, chứ không có khả
      năng thuyết phục.

      Một thiết kế đơn giản hơn nữa, là chẳng có
      giàn ống thu hơi than chi cả, mà chỉ là bếp
      lò than ở dưới sàn thôi. Hơi than sẽ tỏa
      ra khắp sàn. Đương nhiên, chính giữa lò thì
      sàn nóng hơn. Độ nóng ở đó có thể khống chế
      được dưới mức chết gà là ở đóng mở cửa lò
      than, và một tấm sắt lớn kê cao hơn lò một
      chút. Tấm sắt này giúp giàn đều hơi nóng
      ra dưới sàn. Hơi than dẫu có độc hại, nhưng
      hầu như không ảnh hưởng sức khỏe của gà, vì
      than cháy rất chậm, khí độc không đủ hại gà.

      Thực tế, người Việt đã từng đốt lò than hay
      đốt củi trong nhà để sưởi ấm mùa đông. Lúc
      đó rất nghèo khó, nên chỉ một số nhà mới đủ
      tiền có lò sưởi trong nhà thế này, đừng nói
      đến gà.
      --- @ 24/9/16, Original Post Date: 24/9/16 ---
      Đây là link dẫn tới bài báo của bạn
      PhamTuan, nói rằng lò đốt than vẫn
      đang được xài, xài tốt, nếu được thiết
      kế tốt:

      http://www.thiennhien.net/2009/04/09/quotcon-ga-trong-khoa-hocquot-loi-giai-cho-bep-than-to-ong/

      Chúng ta chỉ đang bàn cãi về giàn khung
      ống hút hơi than và tỏa nhiệt thôi. Điều
      này, như bạn Vô Tình Kế đã nói, phải chờ
      tôi làm xong, rồi quay Video đưa lên cho
      bà con coi.
       
      tuanph55 thích bài này.
    7. tuanph55

      tuanph55

      Bài viết:
      31
      Đã được thích:
      10
      Cách làm của bạn anhmytran cũng là một sáng kiến để mọi người tham khảo. Bạn cần phải giải quyết yếu tố nhiệt lựợng calo nếu than không cháy mạnh thì khi nhiệt ngoài trời thấp bạn không nâng nhiệt lên đựợc. Còn nữa khí than tổ ong rất độc vì ngoài CO2 ra còn SO2 NO2 và đặc biệt là khí CO sẽ gây tử vong cho ngừơi nếu trong phòng kín ngày xưa thời bao cấp vẫn sửởi than trộn bùn nhưng thời ấy nhà hở cấp 4 tuyềnh toàng.Cần lưu ý gà còn mẫn cảm hơn ngừơi hàng chục lần : quân đội mỹ thừơng đem theo gà để đề phòng bị đối phương sử dụng khí độc thì gà sẽ bị chết trước. Tất nhiên tử ý tưởng đến sản phẩm nói như votinhke là ngon - bổ - rẻ là một khoảng cách đầy khó khăn. Bà con nông dân thường nghèo trình độ hạn chế mình cần hưong dẫn làm sao để đơn giản nhất.Cảm ơn bạn
       
      anhmytran thích bài này.
    8. Vô Tình Kẻ

      Vô Tình Kẻ Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      615
      Đã được thích:
      405
      Thực ra cái ý tưởng đặt hệ thống dẫn nhiệt dưới nền chuồng của chú @anhmytran hoàn toàn giống cái bếp Hoàng Cầm. Chỉ khác mục đích của bếp được thiết kế để tản khói thì nay mình thiết kế với mục đích khó hơn là truyền nhiệt đều lên nền chuồng.

      Người đầu tiên đi theo ý tưởng này là chú Trần Quang Đạo, thiết kế rất đơn giản, sử dụng nguyên vật liệu và chất đốt rẻ tiền, không dùng điện nên không lo mất điện. Link cho mọi người tham khảo: http://nongnghiep.vn/chuong-um-ga-cai-tien-post44820.html

      Chi phí cho cái lò này nếu mình tự xây chỉ hết vài trăm nghìn tiền vật liệu. Nếu mình xây nó cùng lúc làm chuồng thì thời gian thi công chẳng đáng bao nhiêu. Quá trình sử dụng cháu đánh giá là nó bổ-rẻ nhưng không ngon. Nó không thỏa mãn được độ đều nhiệt trong không gian úm. Nền chuồng sẽ nóng hơn ở khu vực gần bầu đốt và lạnh hơn ở gần ống khói. Và phải điều khiển nhiệt độ thủ công nên cần kinh nghiệm và mất thời gian theo dõi. Mà yếu tố phân bổ đều nhiệt trong không gian úm và duy trì sự ổn định của nhiệt độ đúng với nhiệt độ thích hợp để gia cầm mới nở phát triển khỏe mạnh và đồng đều. Khỏe mạnh thì sẽ giúp giảm chi phí thuốc thang, giảm hao hụt, giảm lượng thức ăn cần thiết để tạo ra 1kg thịt. Độ đồng đều của lô gia cầm giúp giảm tác hại của sự tranh dành thức ăn, chỗ ở, bạn tình .. giúp giảm tỷ lệ hao hụt, giảm lượng thức ăn cần thiết để tạo ra 1kg thịt và đặc biệt là tăng chất lượng lô gia cầm xuất bán do nó rất đều những con còi cọc, khuyết tật bị loại ra rất ít.

      Thế nên nếu xét tổng thể thì ta không nên ưu tiên tiết kiệm chi phí úm gia cầm bằng mọi giá mà phải hạ thấp tiêu chuẩn kỹ thuật úm. Mà phải ưu tiên đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật úm dù chi phí cho công đoạn úm tăng lên cao thêm nữa. Sự đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật mang lại cho ta rất nhiều lợi ích kinh tế cho ta về sau. Đó là thứ quyết định thắng bại.
       
      dangpham96, tuanph55anhmytran thích bài này.
    9. tuanph55

      tuanph55

      Bài viết:
      31
      Đã được thích:
      10
      Mình đã đến tận nơi huyện yên thế - bắc giang cách xưởng cuả mình khoảng 70km để tận mắt xem lò úm gà của bác trần quang đạo ở đây có phong trào nuôi gà rất mạnh với thương hiệu gà đồi yên thế cứ khoảng vài trang trại gà lại có một lò úm thường là họ úm chung trong gia đình. Cách này rất hay được bà con yên thế hết lời ca ngợi vì chưa có cách nào ưu việt hơn thực tế là phải làm nhà úm tương đối kín để giữ không khí nóng ở trong và đào nền chuồng để làm hệ thống đốt sưởi nên chi phí không nhỏ. Và đốt bằng củi mới đỡ công sức thức đêm chứ không lấy đâu nhiều lá vải mà đốt suốt 30 ngày đốt bằng trấu khi nhiệt ngoài trời tương đối cao. Cách làm này mình vẫn khen là rất hay và áp dụng cho các trang trại nuôi lớn. Còn cách của mình mục tiêu là các hộ nuôi nhỏ lẻ phân tán thực tế là bên khuyến nông khuyến cáo nên úm mỗi đàn không nên quá 300con để tránh bị chết do dẫm đạp lên nhau. Còn muốn úm nhiều thì chỉ cần tăng số lượng quây úm cách này đơn giản hơn so với cách đào nền chuồng xây nhà úm. Mời các bạn góp ý xin cảm ơn.
       
    10. Vô Tình Kẻ

      Vô Tình Kẻ Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      615
      Đã được thích:
      405
      Thực tế nếu bắt tay vào xây dựng thì chi phí để làm cái lò úm kiểu chú Đạo ở Bắc Giang rẻ bèo mà chú. Có gì đâu mấy mấy viên gạch, mấy viên ngói và ít vữa xi măng cát. Cháu triển khai ở cái chuồng 30m2 hết chưa đến 1 triệu. Còn nhiên liệu để đốt thì đúng là lá vải không hợp, thích hợp nhất là mùn cưa hoặc trấu. Giai đoạn nhóm lò cần nhiệt độ cao để đốt nóng hệ thống nền cần nhiều nhiệt lúc đó mới cần đốt than hoặc củi. Giai đoạn này kéo dài khoảng 12-24 tiếng còn lại là dùng trấu hoặc mùn cưa, đổ 1 bao là nó cháy 24 tiếng còn không hết. Đốt lò chủ yếu là để giữ nhiệt thôi. Đặc điểm của phương pháp này là truyền nhiệt qua đất và nền xi măng, vật liệu này dẫn nhiệt kém nên quá trình tăng nhiệt và mất nhiệt cần nhiều thời gian. Kể cả lò tắt giữa đêm chú cũng ngủ thoải mái vì nhiệt nó giảm rất chậm, không phải trực gì cả.

      Thực ra cái lò này áp dụng cho nông hộ thì ok, nhất là những bác nào lúc làm chuồng áp dụng luôn là đẹp nhất. Nó giúp không phụ thuộc vào điện, chi phí vận hành tương đối rẻ, tận dụng được nguồn nhiên liệu giá rẻ hoặc bỏ đi ở địa phương. Nhưng nếu nói áp dụng cho trang trại quy mô thì chẳng ai làm cả. Nó vẫn có nhược điểm là độ đều nhiệt, chỗ cao chỗ thấp không khắc phục được. Nếu làm trang trại quy mô thì làm chuồng kín là đảm bảo kỹ thuật nhất, không chỉ tăng nhiệt độ mà có lúc mình giảm nhiệt độ nữa. Họ đảm bảo được yếu tố nhiệt độ và độ ẩm tối ưu lên gia cầm của họ đều, lớn nhanh, tiêu tốn thức ăn ít là vậy.

      Cái ý tưởng gắn điện trở nhiệt dưới tấm tôn của cháu đề xuất với chú chủ yếu là tập trung vào khía cạnh độ đều nhiệt. Một khía cạnh mà đa phần bà con nông dân (thậm chí những nhà khoa học sách vở đáng kính nữa) không nhận ra, quan tâm giải quyết. Nó là thứ ảnh hưởng nhiều đến kết quả nuôi nhưng lại không được đề cập. Thậm chí đa phần các sách kỹ thuật toàn dạy quan sát gà đủ nhiệt hay thiếu nhiệt bằng cách gà tụm lại hay tản ra. Đó là cách quá thủ công và không khoa học (cho cháu bày tỏ sự bất bình với các nhà khoa học sách vở). Sao không sử dụng nhiệt kế để đo (giá có vài nghìn đồng), rồi dùng nhiệt kế để đo độ đều nhiệt của không gian úm từ đó thiết kế hệ thống phát nhiệt tối ưu. Đạt hay không đạt rất rõ ràng, thể hiện rất rõ bằng con số. Khi gia cầm đã tụm lại hoặc tản ra nhiệt độ đã vượt quá ngưỡng chịu đựng của nó rồi (quá nóng hoặc quá lạnh) lúc đó chỉ giải quyết hậu quả thôi, vươn tới cái nhiệt độ tối ưu kia còn là 1 khoảng cách quá xa.
       
      Sandisk35tuanph55 thích bài này.
    11. tuanph55

      tuanph55

      Bài viết:
      31
      Đã được thích:
      10
      Mình rất cảm ơn bạn về tấm tôn để đều nhiệt đúng là 1 sáng kiến hay mà mình không nghĩ ra. Mình đã làm thử bằng cách buộc 4 dây = 60 điện trở nhiệt vào 4m2 tôn đặt giữa lớp trấu dầy 14cm và nối vào bộ công tắc rơle điều chỉnh nhiệt tự động nối ngắt điện mà mình đang sản xuất thử nó hoạt động rất tốt ở chế độ tự động 32độ c nhưng rất tiếc là hiện nay thời tiết quá nóng nên chưa kết luận được cụ thể cần khoảng bao nhiêu điện trở nhiệt cho 1 m2 khi trời đông rét lạnh nhiệt trung bình khoảng 15độ c theo mình tính toán trên lý thuyết thì khoảng 15 điện trở nhiệt/m2 nếu dùng rơle nhiệt thì thừa còn hơn thiếu. Còn đóng ngắt bằng tay thì khoảng 15 điện trở nhiệt /2m2 như vậy có thể tiết kiệm đựợc khỏang 2/3 tiền điện liệu có hợp lý không ? theo bạn góp ý sao? Xin cảm ơn trước nha.
       
      hohuuthuc thích bài này.
    Tags:

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...