Chia sẽ: Truyền thuyết về Thần Tài

lethanhan

Nhà nông chuyên nghiệp
#1
Theo điển tích cổ, thì trong lịch sử Trung Hoa có 3 vị Thần tài tồn tại trong văn hóa tín ngưỡng của họ:

1/ Tài Bạch tinh quân:
Theo truyền thuyết, sau khi Phạm Lãi giúp Việt Vương Câu Tiển chiến thắng vua Ngô Phù Sai giành được độc lập quốc gia. Phạm Lãi từ quan ở ẩn cùng người đẹp Tây Thi chu du phiêu bạc tứ hải, cuối cùng dừng chân cư trú tại vùng Ngũ hồ tại thôn Đào, nên người ta gọi ông là Đào Công. Sau khi ông mất, người ta dựng tượng ông với tay cầm tờ phướng có 4 chữ ĐÀO CÔNG PHẤT NGHIỆP, tức là Phạm Lãi ở làng Đào nổi tiếng về cơ nghiệp, để tưởng nhớ về vị tướng tài ba và thương giàu có.

Ý nghĩa 1: Trong thời Việt Vương Câu Tiển bị mất nước, thì toàn bộ sản lượng nông sản, của cải làm ra phải nộp cống cho vua Ngô Phù Sai, nên người dân nghèo khổ, đói rách triền miên. Nhưng khi Phạm Lãi giúp đất nước độc lập, thời bình không cần nộp triều cống cho ai nên đất nước phồn vinh , hưng thịnh, người dân được ấm no có cơ hội đầu tư cho kinh tế được tăng trưởng nên người dân xem Phạm Lãi như vị Thần tài mang tài lộc đến cho người dân

Ý nghĩa 2: Từ cuộc đời binh nghiệp của Phạm Lãi như một vị tướng tài, có uy danh hiển hách sau đó trở thành 1 thương buông giàu sang phú quý, có tiền rừng biển bạc nên là biểu tượng niềm tin của nhiều người mong muốn với nổ lực chân chính sẽ đạt được thành công như Phạm Lãi.

2/ Thần Tài Âm phủ:

Theo truyền thuyết, vào thời nhà Tần có một vị tên Triệu Công Minh sau khi từ quan, ở ẩn, tu trên núi Trung Nam chứng đạo được phong hiệu Chánh nhất Quyền đàn Nguyên soái với chức năng trừ bệnh tật, giải oan ức, cầu tài lộc. Ai mong muốn đầu tư, buông bán lãi lớn bỏ 1 lời 10 thì đến đây vay tiền làm ăn. Vị này có gương mặt đen tay cầm roi sắt, đội mũ ống cao, cưỡi cọp đen, trên tay cầm 4 chữ NHẤT KIẾN PHÁT TÀI.

3/ Thần tài Lưu Hải:
Lưu Hải là con của tể tướng Lưu Thái Tổ ( 907- 926). Vị này tay cầm dây ngũ sắc có buộc con cóc 3 chân, trên vai con cóc có buộc những quả trứng đính kèm các đồng tiền vàng. Sau khi Lưu Hải từ quan , ông ẩn tu được Lữ Đồng Tân truyền đạo luyện thành công Vận hoàng thành "Đan linh" tức là thuốc trường sinh. Khi thờ Thần tài Lưu Hải với ý nghĩa phúc lộc trường tồn lâu dài, sức khỏe và bình an.

Luận: Việc thờ Thần tài để xem như 1 biểu tượng và động lực để phấn đấu, chứ quá đặt nặng vào tín ngưỡng mà không nổ lực đúng phương pháp thì thành công đối với họ chỉ là 1 giấc mơ...!
 

Last edited:

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH