Hợp tác chimtri

#1
(ĐSCT) Sự đa dạng về khí hậu ở Việt Nam (VN) đã tạo nên những sinh cảnh phong phú, cùng với sự đa dạng của thế giới động vật, trong đó có loài chim họ trĩ. Theo thống kê, họ chim trĩ ở VN có đến 23 loài. So với một số quốc gia khác, chim trĩ sinh sống ở VN nhiều chủng loài hơn. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại là loài chim này đang bị đe dọa và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, mà nguyên nhân chủ yếu do con người gây ra. Sự khai thác quá mức để phục vụ nhu cầu cá nhân đã ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của các loài động vật nói chung, và loài chim họ trĩ nói riêng, khiến số lượng cá thể về loài, thậm chí là quần thể trong tự nhiên ngày càng suy giảm. Được biết, loài công gần như tuyệt chủng trong các sinh cảnh rừng phía bắc. Bên cạnh đó, số liệu của năm 2007 đã cho thấy: có đến 10 loài chim trĩ nằm trong danh mục Sách đỏ VN (chiếm tỷ lệ 43,5%) và 4 loài nằm ở cấp độ nguy cấp cao nhất (gà lôi lam mào trắng, gà lôi lam đuôi trắng, gà so cổ hung, gà tiền mặt đỏ) đứng trước nguy cơ biến mất. Vì thế, vấn đề nhân nuôi bảo tồn một số loài chim họ trĩ cần phải được chú trọng và quan tâm đúng mức, nhằm bảo vệ sự đa dạng về giống loài trong môi trường sinh thái.
Ảnh: C.T.V
Trước nhu cầu của xã hội, nhiều cơ sở chăn nuôi động vật hoang dã đã xuất hiện ở 24 tỉnh thành, trong đó chim họ trĩ cũng được nhân nuôi ở một số nơi, điển hình nhất là tại gia đình ông Doãn Thái (ngụ khu phố Chùa Hang, Thái Nguyên). Hàng năm, trại nuôi của gia đình ông cho ấp nở một số loài công, gà lôi trắng, gà lôi hông tía... Ngoài ra, một số loài chim trĩ còn được nhân giống ở Thảo cầm viên Sài Gòn, vườn thú Hà Nội, Trung tâm cứu hộ vườn quốc gia Cúc Phương... Tuy nhiên, số lượng hiện có không đủ đáp ứng nhu cầu gây nuôi cho các hộ dân.
Một thực tế cho thấy, nhu cầu nuôi của các hộ dân là tự phát vì nhiều mục đích. Các chủ trang trại còn thiếu cơ sở pháp lý và hệ thống quản lý phả hệ cho mỗi loài, nên rất khó trong việc chứng minh được nguồn gốc, nếu tổ chức mua bán sẽ dễ bị phạm pháp. Do đó, nhà nước cần có định hướng cụ thể, rõ ràng cho các chủ trang trại về việc nhân nuôi bảo tồn một số loài chim trĩ, giúp họ nâng cao ý thức về việc làm của mình trong công tác bảo vệ các loài động vật hoang dã. Bởi lẽ, việc nhân nuôi hợp pháp một số loài chim trĩ thành công không chỉ góp phần thỏa mãn nhu cầu thị trường, mà còn làm giảm áp lực cho việc khai thác tài nguyên động vật rừng trái phép. Hơn nữa, việc quản lý phả hệ tốt sẽ góp phần tạo ra các thế hệ con non khỏe mạnh, khi cần thiết có thể tái thả lại thiên nhiên nhằm phục hồi sự đa dạng sinh học của loài, tránh nguy cơ tuyệt chủng.
moi QUY KHACH MUON HOP TAC VUI LONG LIEN HE anh DUC TUONG sdt0978146488

--------

Anh nuoi nhiu jk da lau c?
 

Last edited:

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH