• Cho con đi du học Nhật bản tự túc hay tu nghiệp sinh?

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 21/12/15

  1. linhnhu Nhà nông tập sự

   Chọn đi du học hay tu nghiệp sinh tại Nhật bản là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn trẻ vừa mới tốt nghiệp cấp 3 trăn trở, đó cũng là sự phân vân của các bậc cha mẹ có con em muốn sang Nhật sinh sống

   Làm cha mẹ, ai cũng mong muốn đem đến cho con những gì tốt đẹp nhất. và để trả lời cho câu hỏi nên đi du học tự túc hay tu nghiệp, chúng ta sẽ cùng giành thời gian tìm hiểu bản chất của mỗi hình thức này và căn cứ vào điều kiện, hoàn cảnh của bản thân mà có sự lựa chọn hướng đi phù hợp.

   Tìm hiểu về hình thức đi tu nghiệp sinh tại Nhật bản

   Đi tu nghiệp (hình thức đi xuất khẩu lao động) là đi học một ngành nào đó, và bạn sẽ đến làm việc tại một công ty bên Nhật (ví dụ làm trong một công ty cơ khí) để học hỏi kỹ năng. Mục đích của việc tu nghiệp này chỉ là kiếm tiền, thời gian trong hợp đồng tu nghiệp là khoảng 3 năm. Đây là một hình thức kiếm tiền rất hay, mang đến cho bạn các cơ hội học tập và công tác tại Nhật bản sau này, bởi vì nếu bạn có ý định du học sau khi tu nghiệp xong sẽ dễ dàng hơn, tiền đã có, môi trường sống đã thích nghi được, tiếng đã biết ở một mức độ nhất định, biết chi tiêu hợp lý và hơn hết là đã từng đi làm vất vả nên có tâm thế muốn học thật tốt để thay đổi tương lai.

   Một số thông tin về việc tu nghiệp:

   - Thời gian: 3 năm

   - Tiếng: Không cần biết, nhưng nếu biết sơ sơ cũng tốt hơn

   - Chuyên môn: đáp ứng được các yêu cầu về tay nghề bên công ty cần.

   - Số tiền cần có ban đầu: đặt cọc khoảng 8.000 USD

   Nói chung, sau khi trừ các chi phí tiền nhà, điện, nước và ăn uống đi thì mỗi tháng bạn sẽ dư ra khoảng 100.000 yên/tháng.

   Về vấn đề làm thêm giờ: lương bình quân là 400 yên/giờ, từ năm thứ 2 người lao động được trả 1000 yên/ giờ với thời gian 2 giờ/ngày, thứ 7 chủ nhật bạn cũng có thể xin làm thêm cả ngày.

   Như vậy sau 3 năm, số tiền dư ra của một người lao động là 1.200.000 x 3 = 3.600.000 yên.

   Hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm

   Sau khi tốt nghiệp phổ thông, nếu muốn theo học các trường trình đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp tại Nhật thì bạn làm hồ sơ du học Nhật bản, và visa được cấp sẽ là visa du học, bạn phải gia hạn visa mỗi 2 năm một hoặc theo từng năm. Nếu vốn tiếng của bạn tốt, bạn có thể thi vào các trường có ngành mình muốn theo, còn nếu tiếng chưa tốt thì cần học ở một trường Nhật ngữ trước, thời gian đào tạo ở trường Nhật ngữ là từ 1-2 năm.

   Vấn đề làm thêm: một ngày bạn sẽ được làm thêm 4 tiếng, ngày nghỉ là 8 tiếng tuy nhiên tổng thời gian làm thêm trong 1 tuần không được quá 28 tiếng. Mức lương bạn được trả trên một tiếng cao hơn so với hình thức đi tu nghiệp, vào khoảng 900 – 1000 yên /giờ. Tiếng càng tốt thì cơ hội xin được công việc làm tốt cũng cao hơn. Thông thường, các em sinh viên nếu chăm chỉ, có việc đều và ổn định thì hoàn toàn có thể tự chi trả toàn bộ chi phí sinh hoạt và học phí mà không cần nhờ đến gia đình trong những năm tiếp theo.

   Việc chọn trở thành tu nghiệp sinh hay đi du học Nhật bản là ở các bạn. Nếu có tiếng rồi thì nên đi du học vừa học vừa làm, còn nếu tiếng Nhật chưa biết, có thể sang Nhật theo hình thức tu nghiệp sinh. Nắm được bản chất của 2 hình thức trên, mong rằng các bạn sẽ có sự lựa chọn đúng đắn để có được sự thoải mái nhất khi sinh sống và học tập tại Nhật.
    
   Đang tải...

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...