Cho dưa hấu ra trái 2 đợt

Thường dưa hấu chỉ cho trái 1 lần/vụ, nhưng ở Bến Tre đã có nông dân sáng tạo cho dưa hấu ra trái hai lần/vụ. Đó là ông Phan Văn Măng, ấp An Thới, xã An Thủy, Ba Tri, trồng 2.500 m2 thu hoạch vụ dưa hấu chính vụ hồi tháng 3/2010 được 13 tấn trái, trừ chi phí thu lãi trên 35 triệu đồng. Sau khi thu hoạch trái xong ông Măng để lại tiếp tục chăm sóc, dưa tiếp tục cho trái. Ông Măng cho biết, được Trạm KNKN huyện hướng dẫn kỹ thuật canh tác mới nên đã mạnh dạn giữ lại toàn bộ dây dưa hấu sau thu hoạch để tiếp tục chăm sóc. Thu hoạch hết trái lần thứ nhất, pha phân hữu cơ sinh học và phân NPK tưới vào gốc. Khoảng hai, ba ngày, gốc dưa bắt đầu ra chồi non và cứ thế chăm sóc như dưa mới trồng. Đặc biệt, trái đợt 2 l71n rất nhanh và sau khoảng 1 tháng thu được thêm 3 tấn trái trị giá hơn 10 triệu đồng. Không chỉ ông măng mà ông Lưu Huỳnh Anh, cùng ấp cũng vui ra mặt với 5.000 m2 dưa hấu thu hoạch lần thứ nhất gần 30 tấn trái, trừ chi phí đầu tư thu lãi trên 65 triệu đồng. Sau khi thu hoạch xong ông đã ứng dụng kỹ thuật xử lý phân, thuốc, dưa hấu tiếp tục ra trái lần 2. Kết quả là ông Anh đã tiết kiện chi phí đầu tư trồng mới và còn thu về số tiền trên 17 triệu đồng. Đây là kỹ thuật trồng dưa hấu khá mới mà ông Măng và ông Anh ở ấp An Thới, xã An Thủy, huyện Ba Tri thực hiện thành công. Từ hiệu quả trên cho thấy, nhà nông ứng dụng tốt kỹ thuật trồng và xử lý dưỡng dây dưa hấu tốt thì sau thu hoạch có thể giữ lại cho trái đợt 2.
(Theo báo Nông nghiệp Việt Nam số 102 (3471) ngày 24/5/2010)
 


Last edited:


Back
Top