• cho hỏi chi phí trồng rừng

  Thảo luận trong 'Lâm nghiệp' , 29/8/11

  1. khatvonglg Nhà nông nghiệp dư

   các bác cho em hỏi nếu trồng tầm 10ha rừng gồm 5ha xoan với 5ha keo lai thì mất chi phí khoảng bao nhiêu vậy. em đang dự định trồng bằng đấy trước có vốn thì tính tiếp. xoan thì giống em tự tạo chỉ cần mua keo mà thôi, em cần tầm bao nhiêu vốn thì có thể đủ cho trồng bằng đấy ak cả chi phí chăm sóc tầm 1 năm. theo các bác thì em trồng 2 loại cây này có đc ko hay có cây gi tốt hơn ko ak, nếu có các bác có thể tư vấn giúp em đc ko ak.em ở lạng sơn, đất rừng đồi núi đất cũng tương đối tốt ak.
   em cảm ơn các bác
    
   Đang tải...
  2. hoanmuikx

   hoanmuikx Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   36
   Đã được thích:
   9
   Nghề nghiệp:
   IT
   có phải bác là chủ toppic cần tư vấn về 30ha ở lạng sơn không?(Không hiểu toppic đâu mất rồi) nếu đúng thì bác không nên xé lẻ S của bác ra như thế? Bác cần quy hoạch toàn diện rồi hãy bắt tay làm. Nếu bác đinh tròng keo tràm và xoan, thì bác còn nhiều thời gian để tính toán, vì bây giờ không phải thời vụ trồng hai giống trên. Cũng góp ý với bác là em chưa thấy ở đâu trông Xoan với diện tích lớn, xoan mục một mình, hay tròng ven dậu rất tốt, nhưng trồng trên S lớn, mật độ cao, rất chậm phát triển. Bác nói muốn làm giầu, có nghĩa bác chưa có nhiều vốn, vậy sao bác không tính đến phương án lấy ngắn nuôi dài, bác trồng Xoan, Keo tràm thì tối thiểu 7 năm mới được thu bác ah. Nếu bác quyết tâm trồng hai giống trên thì thật sự không hết nhiều vốn đâu.
   Bác thử nhẩm tính nhé:
   - Xoan: khoảng cách 5 X 5m, Hố 40 X 40 X 30, bón lón phân chuồng + 0.2 kg NPK 5-10-3/ gốc X 5ha =????
   - Keo : Khoảng cách 3 X 2.5m, hố 2.5 X 2.5 X 20 bón lót phân chuồng( đất tốt thì không có cũng được) + 0.15 - 0.2 kg / gốc X 5ha =????
   Theo em bá nên tính toán kỹ, khi trồng bất cứ giống gì, đặc biệt kích thước mật độ không nên theo mấy tài liệu kỹ thuật, vì không thực tế, hãy tham khảo người đã trồng rồi, và độ dốc S của bác.
   Đôi lời góp ý cùng bác!
    
  3. khatvonglg

   khatvonglg Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   14
   Đã được thích:
   4
   Nghề nghiệp:
   sinh vien
   trô
   uhm đúng rồi đấy bác ah. mình là toppic 30ha ở lang sơn đó, ak mà mình co mail cho bác rồi bác không nhận đc ak.giờ mình chưa trồng ngay mà đang thử hỏi ý kiến các bác xem tốn khoảng bao nhiêu thì mình biết xoay sở thôi hihi. mình định trồng bằng đó trước rồi chăn nuôi có thêm vốn thì sẽ trồng tiếp mình thấy cây xoan cũng lớn khá nhanh vì mình cũng có trồng 1 ít rồi nhưng chưa dám trồng nhiều, giờ mình đang dự định sẽ mua thêm tầm 10ha nữa vì có ông bạn bán ít mà lại gần nhà nên đang định mua nốt để có vốn thì trồng. nhà mình thì cũng có khoảng 50ha tính cả đất đồi trọc nhưng ko bieetgs thằng em dự định gi ko ko thì trồng xong m cũng sẽ trồng nốt.
   giờ mà trồng một phát nhiều thì m sợ ko đủ vốn vì cò phải chăm sóc maayss năm đầu tốn ít nữa. các bác có cây gì tốt hơn thì đóng góp ý kiến cho em với nhé.
   cảm ơn bác đã đóng góp ý kiến giúp mình.
    
  4. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.724
   Đã được thích:
   4.928
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Không nên bón lót phân NPK, vì chúng sẽ bị tiêu mất trước khi
   cây mọc rễ tới phân. NPK chỉ để bón trên mặt đất cho cây đã
   bén rễ rồi. Nếu bón cho cây mới trồng chưa bén rễ thì chết rễ.
   Đạm trong NPK chỉ có tác dụng không quá 2 tuần lễ, nhưng PK
   thì bền hơn. Nếu muốn bón lót P và K thì bón riêng không có N.
   *
   Thực tế trồng rừng tôi chưa thấy có bón phân. Chỉ cần trồng cây
   sống được, rồi sau đó làm cỏ cho chúng vươn lên đã tốn kém lắm
   rồi. Hôm nào quá nắng hạn, phải tưới cho hàng chục hecta cũng
   tốn nhân công lắm, không thì cây chết, mất đứt tất cả vốn. Nếu
   vốn lớn, khi cây bén rễ mọc đẹp, thỉnh thoảng có mưa, thì lúc ấy
   cứ 2 tuần rắc cho vài hột NPK là tốt lắm rồi.
   *
   Tính toán thì tự mình tính ra, làm sao hỏi người ngoài? Ví dụ
   thuê người trồng 1 hecta ruộng tốt thì khác, nhưng 1 hecta đồi
   núi dốc xa đường, đá sỏi nhiều, thì tiền công phải gấp đôi gấp
   ba. Chuyện làm cỏ và tưới nước cũng thế, đầu rừng giá khác, cuối
   rừng giá khác, ngày nắng giá khác ngày mát giá khác, chứ làm sao
   nhân đại lên mà được?
   *
    
  5. hoanmuikx

   hoanmuikx Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   36
   Đã được thích:
   9
   Nghề nghiệp:
   IT
   Chưa nhận được mail. Mail lại cho mình nhé: hoannk.it@gmail.com hoặc hoanmuikx@yahoo.com
    
  6. khatvonglg

   khatvonglg Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   14
   Đã được thích:
   4
   Nghề nghiệp:
   sinh vien
   _Vâng cảm ơn ý kiến đóng góp của bác rất nhiều. em mới trồng thì cũng ko dự định bón phân luôn vì em cũng sợ cây chết giống như bấc nói, chắc khi nào cây khỏe và phát triển thì cháu sẽ bón sau vì trồng rừng nên cháu cũng ko bón quá nhiều.
   _Nhân công thì cháu nhờ nhân công trong làng luôn nhờ anh em giúp hộ ít rồi cũng trả công, chắc chỉ nhờ khoản cuốc hố với trồng thôi vì còn lại thì gia đình cháu sẽ cố gắng.trồng một lúc đại trà quá nhiều thì sẽ khó khăn cho mình chăm sóc nên cháu định trồng tầm 10ha trước được khoảng 1 năm cây khỏe lại thì cháu sẽ tính toán trồng thêm.
   _Trong lần trồng đầu thì cháu cũng định sẽ trồng thêm mấy loại cây ăn quả luôn gần nhà tiện chăm sóc với làm đẹp và sau này có thể có cây quả để ăn và tăng thêm thu nhập, cháu định trồng vải, nhãn, xoài,cam nhưng ko biết chỗ cháu cây vải với xoài có tốt ko 2 cây kia thì trước đây bố cháu đã trồng mấy cây để ăn và cũng phát triển tốt, nhưng cam thì chăm sóc hơi khó tí vì rất dễ bệnh nhất là sâu đục thân. Bác có cây trồng nào hay ko ak giới thệu cháu tham khảo với ak.
   Cảm ơn bác nhiều

   em có mail cho a rồi đó em gửi vào gmail của anh đấy khi nào lên thì vào xem đc chưa. ko thì mail qua cho e cũng đc. mail của em: trieutien2412@gmail.com
    
   Last edited: 30/8/11
  7. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.724
   Đã được thích:
   4.928
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Vải Nhãn thì hợp khí hậu, nhưng Xoài thì không xong.
   Ngoài bắc có giống xoài, thì gọi là Muỗm, thường trồng
   ở các chùa lớn, thường trồng 9 cây, đôi khi mấy trăm
   năm vẫn còn có trái, nhưng không to và ngon như xoài
   Thái, xoài Mỹ, xoài miền Nam. Xoài Mỹ không biết lấy
   giống và tạo giống ở đâu, vì Mỹ vốn không có xoài.
   Xoài Mỹ cũng chỉ trồng ở miền cực nam nước Mỹ.
   *
   Cam thì có nhiều giống, thích hợp với từng khi hậu.
   Ở Lạng Sơn thì không thể trồng giống cam Vinh (Nghệ
   an) hay miền Tây nam bộ được, mà phải trồng cam Mường
   Pồn (gần Điện Biên Phủ). Nói chung, cam miền bắc VN
   không mấy có năng suất và ngon.
   *
   Tôi đề nghị Trám, bạn thấy thế nào?
   *
    
  8. hoanmuikx

   hoanmuikx Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   36
   Đã được thích:
   9
   Nghề nghiệp:
   IT
   1. Đã nhận được Email của bác. Nhưng trong mail bác viết quá sơ sài, không có căn cứ gì để góp ý cùng bác được.
   2. Trồng rừng mà không bòn phân lót, chỉ phù hợp với điều kiện đất tốt, đát đỏ bazan như ở Đăk Nông, Đăk Lak thôi, hay là mới phá rừng đốt nương trồng mới. Chứ không ở ngoài bắc, đa số đất ferarit vàng đỏ, nâu đỏ nghèo dinh dưỡng, cần bón lót để khi cây bén rễ có dinh dưỡng luôn. Và dùng loại phân bón lót, không sợ mất chất hay bay hơi, vì loại này chuyên dùng bón lót, hàm lượng N ít, lâu tan, và vì bón lót nên ở độ sâu, được che phủ nên không ngại. Đặc biệt không lo cây bị chết. Em đã trồng 1ha keo chàm, bón lót như đã trình bày, không có vấn đề gì. Cây sinh trưởng tốt hơn S không bón lót nhiều. Đợt mưa ngâu vừa rồi em cho bón thêm mỗi gốc 0.1kg phân bón thúc NPK 12.5.10
   3. Định trồng cây ăn quả để làm đẹp thì trồng cây gì chẳng được, còn trồng để S lớn để làm kinh tế thì mới cần tính toán:
   - Cam - không nên: không hợp khí hậu, thổ nhưỡng, nặng về chăm sóc....
   - Vải nhãn - Không nên: vì không biết có thích hợp với chỗ bác không. Nhưng ở Hai Dương, Bắc Giang và Hưng Yên họ còn đang phải thu hẹp S hai loại cây này vì giá trị kinh tế không cao.
   - Xoài: Chỉ có thể trồng giống xoài Vân Du, còn các loại Xoài khác đều không phù hợp Nhưng bác cân nhắc tính kinh tế, vì giá xoài trong mùa rất thấp, không thể kéo dài thời vụ( Đến thời điểm thu hoạch nếu không thu kiepj sẽ chín cây và rụng - Nhà mình có vài gốc xoài nên mình hiểu).
   - Có 1 bác tư vấn trồng Trám: Là một hướng đi hay, nhưng Trám thì thị trường hep, chỉ một số vùng miền mới ăn Trám, giá khá cao có thời điểm lên tới 50k/kg, mà trám thì nặng như đá:D. Nếu trồng Trám: chồng giống chám Xanh - Ghép, đảm bảo 100% cây cái, nhanh cho quả khoảng 3 năm bát đầu được thu, Tán cây nhỏ, dễ thu hái nhưng lại nhiều sâu bệnh, cây dễ gãy, và không thu gỗ được như Trám trồng bằng cây hạt. Không nên trồng Trám đen, trồng bằng cây hạt vì sẽ lâu cho quả, tỷ lệ cây đực cao.
   4. Ở LS nổi tiếng có Na đấy, không biết chỗ bác có phù hợp không? Nếu bác thấy xung quanh hàng xóm có 1 vài cây na, sai quả, chất lượng khá thì chứng tỏ nó khá hợp với chân đất nơi bác. Bác thử nghiên cứu xem có khả thi không?
   5. Xem hồ sơ của bác thấy ghi là SV, chứng tỏ bác còn ít tuổi. Bác có quyền quyết định trên S của nhà mình không?
   6. Thời gian này em khá bận. sau ngày giỗ Bác Hồ 2/9 nếu có thể bác call cho em, em làm chuyến LS quê bác, kiếm bữa cơm rượu. Nhìn thực địa của bác, biết đâu em và bác lại cộng tác cùng nhau được. Em ở Mỹ Đình- HN nhé, nếu bác học ở HN thì tiện gạp nhau nhỉ?
    
   zin79Nguyen Son thích bài này.
  9. khatvonglg

   khatvonglg Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   14
   Đã được thích:
   4
   Nghề nghiệp:
   sinh vien
   Vâng cháu sẽ tiếp thu ý kiến trồng trám của bác. nhưng cây trám thì cháu chưa tìm hiểu nên cháu cũng không biết rõ lắm về trám chiết, còn rừng ở chỗ cháu thì có trám nhưng đó là trám rừng ko trồng đc vì thời gian sẽ rất lâu và có vể ko hiệu quả lắm.
   Bác có thể tư vấn qua về cây trám cho cháu đc ko ak, trồng như thế nào?, cây giống ra sao?,nơi bán giống gần nhất?. hiệu quả như thế nào bác biết gì về cây trám thì hãy chỉ bảo cho cháu với ak. cháu cũng sẽ tự tìm hiểu thêm nhưng các bác là người đã làm rồi thì kinh nghiệm sẽ quý báu hơn nhiều. cháu cũng sẽ trồng thêm 1 it cây ăn quả có thể trồng để ăn cũng tốt nếu cây nào tốt thì trồng nhiều.
   xin cảm ơn bác rất nhiều

   --------

   vâng đúng rồi. mình sẽ mail cho bác kỹ hơn sau nhé. tối hay lúc nào em mail cho bác
    
   Last edited: 30/8/11
  10. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.724
   Đã được thích:
   4.928
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Bón lót phân hữu cơ là tốt nhất rồi, chỉ khó ở chỗ là có mà bón không?
   *
   Trồng Trám thì phải là Trám chiết, không cần lấy gỗ, vì ai cũng biết
   gỗ Trám không có giá trị. Trám chiết thì mua đắt, và tốn công chăm sóc
   hơn Trám hạt, nhưng chóng thu hoạch, dễ thu hoạch, còn trám hạt thì không
   chắc về tỷ lệ Trám Đực (không có thu hoạch trái). Về thị trường Trám, thì
   xưa nay không bao giờ ế, ít nhất suốt quãng đời tôi ở ViệtNam 35 năm. Trám
   có bao nhiêu bán cũng hết, và không có rẻ. Từ người nghèo đến tỷ phú đều
   thích ăn Trám. Tôi ở Mỹ rất lâu mà không bao giờ quên Trám.
   *
   Trám chiết ghép không phải phân biệt giống Trắng (Xanh) Đen đâu. Người ta
   chiết Trám Đen rất nhiều. Đọc báo Internet sẽ thấy. Tuy vậy ghép gốc Trám
   các loại đểu đòi hỏi tay nghề cao, trong 1 phút phải ghép xong, mà còn phải
   chăm sóc cho cây ghép cho đến khi vết ghép hoàn toàn lành hẳn. Giá thành
   Trám ghép lên cao vì tỷ lệ chết rất cao. Cũng vì thế người ta hay ghép Trám
   Đen hơn, chứ không phải Trám Trắng không thể ghép được. Cũng chỉ vì kỹ thuật
   tay nghề ghép gốc kém, ý chí không có, cho rằng không thể ghép được, nên
   sản lượng Trám không được nâng cao theo kịp nhu cầu, giá Trám không thể
   xuống cho bà con nghèo các tỉnh miền xuôi và miền Nam được hưởng thụ. Trám
   ăn trái là một cây rất đáng được trồng nhiều để làm giàu.
   *
   Vải nhãn là 2 thứ tôi rất quen thuộc. Gần đây trái ViệtNam bán ở Mỹ nhiều
   hơn, và rất được giá, nhưng Vải Nhãn không biết của ai, thì xuống giá thê
   thảm, xấp xỉ giá rau muống nữa.
   *
   Đưa bài lên xong, mới thấy bài của bạn.
   *
   Xin nói thêm vê 2 từ "Chiết" và "Ghép" như sau:
   *
   Chiết: là lột vỏ ngoài của cành để không thể liền sẹo,
   bắt buộc mọc rễ ra. Ta cắt cành có rễ mà trồng lên cây
   con, có đủ đặc tính ra trái của cây mẹ.
   *
   Ghép: chắp búp non của cây mẹ có đặc tính ra trái tốt,
   lên gốc mới ương của cây bố chưa biết chắc đặc tính ra
   trái có tốt hay không, nhưng gốc mới ương thì có đặc
   tính lớn mạnh và chắc búp non của cành mẹ ghép sẽ xum
   xuê ra nhiều trái lâu dài nhiều năm. Người Lạng Sơn nổi
   tiếng ghép chồi Lê lên gốc Mắc Cọọc, và Lê Lạng Sơn phần
   nhiều là trái của cây ghép này. Mắc Cọọc là cây địa phương
   rất khoẻ, chịu điều kiện xấu mà mọc rất mạnh.
   *
   So sánh 2 lối trên, thì ghép cho kết quả khá tốt, nhưng
   đắt vì khó khăn kỹ thuật (mặc dù kỹ thuật này chỉ đòi hỏi
   khéo tay, tập luyên nhiều trên các cây dại trên rừng rồi
   vứt đi) và nhất là chăm sóc vết ghép khỏi mưa nắng liền
   chừng 1 tuần cho vết ghép lành, rồi cả tháng sau nữa cho
   cây lại sức. Đọc báo Internet thấy bà con và Đăng uỷ bỏ
   ra nhiều tiền để gây Trám ghép rồi thất bại, tôi chắc chắn
   nói rằng nguyên nhân là đánh trống bỏ dùi, đầu tư cụt vốn,
   chứ không thể không ghép được Trám. Có người làm được rồi.
   Đó là bằng chứng các cấp đă phê chuẩn, khuyến khích và góp
   tiền vốn.
   *
   Thôi, đành chấp nhận không Ghép Trám, thì Chiết Trám. Cũng
   đã nhiều người làm rồi. Vấn đề chỉ là quyết tâm, cụ thể thể
   hiện bằng bỏ tiền ra. Bạn không nói tôi cũng biết Lạng Sơn
   có Trám hoang. Trám hoang đem về trồng thì là Trám nhà. Chẳng
   có gì khác giống cả. Bỏ tiền thuê người trèo lên cây Trám hoang
   có nhiều trái to ngon, chọn cành đẹp, cỡ ngón chân cái hay cổ
   tay, là chiết được. Phải chăm sóc bầu chiết bọc nilon trong
   suốt để nhìn thấy rễ mọc ra. Chiết mùa Xuân, khi cây rừng nảy
   lộc (hình như sau Tết). Khi cành ra đủ nhiều rễ thì cưa cành
   ròng dây xuống đất đem về trồng. Bạn cho tôi địa chỉ, để tôi
   gửi thuốc trợ giúp mọc rễ cành chiết về cho bạn. Thuốc này là
   bột trắng. Khi xài, lấy bột ra, nhỏ vài giọt nước sạch vào, làm
   ra như kem thuốc đánh răng, bôi vào vết cắt lột vỏ cành Trám,
   đợi vài phút cho ráo, rồi bó đất bầu ghép vào, bọc nilon chắc
   chắn, thỉnh thoẳng tưới nước cho ẩm. Đât bầu ghép là đất vườn
   trồng rau hay đất rừng thật tốt (cỏ mọc tốt), không cần pha chế
   gì cả. Bà con ta hay trộn rơm cắt ngắn 1 gang tay với bùn để bầu
   khỏi vỡ (như trộn bùn trát vách) và có nhiều dinh dưõng (trong bùn
   ao nhà). Trám Trắng hay Trám Đen đều tốt, nhưng tôi thích ăn Trám
   Đen hơn. Trám hoang nhiều cây rất to, rất cao, có lẽ không ai dám
   trèo. Thiệt tình mà nói, tôi cũng chưa biết có ai dám chiết Trám
   những cây này. Chắc phải thuê máy bay lên thẳng để chiết?
   *
    
   Last edited: 30/8/11
   1 person likes this.
  11. khatvonglg

   khatvonglg Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   14
   Đã được thích:
   4
   Nghề nghiệp:
   sinh vien
   Cảm ơn bác Trâm nhiều lắm. cháu cũng đã từng chiết rồi nhưng ko phải cây trám mà là cây cam quýt, chanh,1 vài cây khác nữa. cháu ko biết là triết trám có đc ko trước đây khi chưa biết đến diễn đàn này thì cháu cũng đã có ý nghĩ trong đàu là thử chiết trám về trồng xem có sống ko nhưng rồi cháu lai đi học nên lại ko làm vì cháu cũng biết cây trám bán thì ko lo hụt giá vì giờ cây trám tự nhiên sống trong rừng thì người ta chặt nhiều nên giờ cũng ít đi.
   cháu sẽ làm theo bác cháu sẽ chiết thử bác ak. bác có bột như vậy thì chắc là khả năng thành công sẽ cao hơn đúng ko bác. trước cháu triết mấy cây cam, chanh thì khả năng sồng là rất cao cây chanh thi cực dễ chiết hầu như thành công hết nhưng trám cháu đã ngĩ rồi nhưng chưa thử chiết. giờ bác vẫn đang ở mỹ ak hay là ở đau ak. nếu có thể thì bác gửi cho cháu ít bột kia để cháu có thể làm thử ak. mà bột đó có đắt lắm ko ak bác
   ak bác Trâm ơi chiết thì mình chiết trên cây trám rừng thì cũng có năng suất cao chứ ak, trám rừng thì cạnh nhà cháu khá nhiều cũng tầm chục cây nhưng cây đực hơi nhiều, nếu bảo trèo lên chiết thì thỏa mãi bác ak. cháu vẫn trèo về ăn và bán suốt mà.
   chúa cảm ơn bác nhiều nhe. ak còn về phân hữu cơ thì nhà cháu có bác ak nhưng trồng một phát nhiều quá thì chắc ko đủ vì nhà cháu có nuôi trâu mà. nếu ko đủ thì cháu sẽ sang hàng xóm xin nữa chắc là cũng đủ để lót ak.
   nếu bác ở việt nam thì tốt nhỉ?

   Cảm ơn bác Trâm nhiều lắm. cháu cũng đã từng chiết rồi nhưng ko phải cây trám mà là cây cam quýt, chanh,1 vài cây khác nữa. cháu ko biết là triết trám có đc ko trước đây khi chưa biết đến diễn đàn này thì cháu cũng đã có ý nghĩ trong đàu là thử chiết trám về trồng xem có sống ko nhưng rồi cháu lai đi học nên lại ko làm vì cháu cũng biết cây trám bán thì ko lo hụt giá vì giờ cây trám tự nhiên sống trong rừng thì người ta chặt nhiều nên giờ cũng ít đi.
   cháu sẽ làm theo bác cháu sẽ chiết thử bác ak. bác có bột như vậy thì chắc là khả năng thành công sẽ cao hơn đúng ko bác. trước cháu triết mấy cây cam, chanh thì khả năng sồng là rất cao cây chanh thi cực dễ chiết hầu như thành công hết nhưng trám cháu đã ngĩ rồi nhưng chưa thử chiết. giờ bác vẫn đang ở mỹ ak hay là ở đau ak. nếu có thể thì bác gửi cho cháu ít bột kia để cháu có thể làm thử ak. mà bột đó có đắt lắm ko ak bác
   ak bác Trâm ơi chiết thì mình chiết trên cây trám rừng thì cũng có năng suất cao chứ ak, trám rừng thì cạnh nhà cháu khá nhiều cũng tầm chục cây nhưng cây đực hơi nhiều, nếu bảo trèo lên chiết thì thỏa mãi bác ak. cháu vẫn trèo về ăn và bán suốt mà.
   chúa cảm ơn bác nhiều nhe. ak còn về phân hữu cơ thì nhà cháu có bác ak nhưng trồng một phát nhiều quá thì chắc ko đủ vì nhà cháu có nuôi trâu mà. nếu ko đủ thì cháu sẽ sang hàng xóm xin nữa chắc là cũng đủ để lót ak.
   nếu bác ở việt nam thì tốt nhỉ?

   --------

   <br><br>&nbsp;

   Cảm ơn bác Trâm nhiều lắm. cháu cũng đã từng chiết rồi nhưng ko phải cây trám mà là cây cam quýt, chanh,1 vài cây khác nữa. cháu ko biết là triết trám có đc ko trước đây khi chưa biết đến diễn đàn này thì cháu cũng đã có ý nghĩ trong đàu là thử chiết trám về trồng xem có sống ko nhưng rồi cháu lai đi học nên lại ko làm vì cháu cũng biết cây trám bán thì ko lo hụt giá vì giờ cây trám tự nhiên sống trong rừng thì người ta chặt nhiều nên giờ cũng ít đi.
   cháu sẽ làm theo bác cháu sẽ chiết thử bác ak. bác có bột như vậy thì chắc là khả năng thành công sẽ cao hơn đúng ko bác. trước cháu triết mấy cây cam, chanh thì khả năng sồng là rất cao cây chanh thi cực dễ chiết hầu như thành công hết nhưng trám cháu đã ngĩ rồi nhưng chưa thử chiết. giờ bác vẫn đang ở mỹ ak hay là ở đau ak. nếu có thể thì bác gửi cho cháu ít bột kia để cháu có thể làm thử ak. mà bột đó có đắt lắm ko ak bác
   ak bác Trâm ơi chiết thì mình chiết trên cây trám rừng thì cũng có năng suất cao chứ ak, trám rừng thì cạnh nhà cháu khá nhiều cũng tầm chục cây nhưng cây đực hơi nhiều, nếu bảo trèo lên chiết thì thỏa mãi bác ak. cháu vẫn trèo về ăn và bán suốt mà
   cháu cảm ơn bác nhiều nhe. ak còn về phân hữu cơ thì nhà cháu có bác ak nhưng trồng một phát nhiều quá thì chắc ko đủ vì nhà cháu có nuôi trâu mà. nếu ko đủ thì cháu sẽ sang hàng xóm xin nữa chắc là cũng đủ để lót ak.
   nếu bác ở việt nam thì tốt nhỉ?
    
   Last edited: 31/8/11
   1 person likes this.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...