• Cho hỏi đây là giống ớt gì, giá cả thế nào, có thể trông kinh doanh được không??

  Thảo luận trong 'Rau màu' , 17/8/17

  1. Nam LD Nông dân nghèo

   Chào mọi người, em là dân Tây nguyên ở Gia Lai. Gia đình em có vài hecta cao su, mùa mưa năm nay khi đi vào rẫy cao su em thấy có mọc dại dưới tán cao su một số cây ớt. Trái nhỏ, ăn rất cay và thơm nhưng tình hình là em không biết tên gọi đó là giống ớt gì? Có thể trồng số lượng nhiều kinh doanh được không? Và giá cả thu mua thế nào? Anh chị em nào trong diễn đàn biết chỉ giúp em với! Xin cảm ơn các anh chị!
   [​IMG]
    
   Đang tải...
  2. Dien-HAGL

   Dien-HAGL Học làm nông dân

   Bài viết:
   106
   Đã được thích:
   36
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Đây là giống ớt hiểm xanh (có loại ớt hiểm trắng, trái to hơn) còn có tên gọi khác là ớt chim.
   Cây thường mọc hoang, ít sâu bệnh, có vị cay nồng và thơm, vỏ mềm dễ dập nát.
   Chúng có giá trên thị trường rất cao được nhiều quán ăn, nhà hàng ưa chuộng, tuy nhiên trái chỉ dùng để ăn tươi.
   Nông dân ít trồng hoặc không trồng loại ớt này là nguồn giống hạn chế, trái nhỏ năng suất thấp, sức tiêu thụ thấp do chỉ giới hạn ăn tươi.
    
  3. Hunggroup6

   Hunggroup6

   Bài viết:
   9
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   IT
   nó cũng gần giống với ớt chỉ thiên ở quê mình! Nhưng không chắc chắn.
    
  4. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.804
   Đã được thích:
   4.991
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Ớt Chỉ thiên, cũng gọi là ớt hiểm, có hàng chục giống khác nhau. Chúng khác nhau ở cỡ trái, hình trái, màu trái, và cấu trúc bên trong.

   Cỡ trái, thì ớt trong ảnh là cỡ vừa. Có giống trái nhỏ chỉ bằng 2/3, và có giống thì trái gấp rưỡi như vậy.

   Hình trái, thì có giống đầu trái nhọn hoắt, có giống đầu trái tù, thì kém cay hơn. Giống trong ảnh thì đầu trái không nhọn hoắt.

   Màu trái: Trắng, Xanh, Tím, là 3 màu thể hiện rõ trước khi chín.

   Cấu trúc bên trong: trái nhỏ và đầu thuôn dài và nhọn hoắt thì nhiều hột, cùi mỏng. Trái bự, đầu múp, và đầu tù thì ít hột, cùi dày hơn, kém cay hơn tí chút.

   Đúng như bạn Dien-HAGAL nói, các giống ớt này chỉ bán cho tiệm ăn quanh nhà, khó bán đi xa. Công hái rất lớn. Ví dụ, ớt lớn, 1 giờ hái được chục ký, thì ớt này 1 giờ chỉ hái được 1 ký thôi. Vậy, bạn liên lạc với các tiệm ăn để bán cho họ nhé.

   Ở thành phố tôi, có bán nhiều loại ớt, giá cao hơn ớt này. Thế nhưng chúng đều là ớt cỡ bự. Vì thế, các tiệm ăn người Việt chỉ mua ớt hiểm thôi, không mua ớt trái bự. Khách vào ăn một bát phở, lấy một trái ớt hiểm, ăn hết một góc, rồi quằng cả trái đi. Nếu ớt bự, giá tiền gấp 5-10 lần trái ớt hiểm, mà bị vứt đi thì tốn kém quá. Giá ớt cay ở đây là 6-7 đôla 1 ký. Giá ớt hiểm 5-6 đôla 1 ký, vì kém cay hơn, nhỏ hơn, nhiều hạt nhiều cuống hơn. Thế nhưng tính trái, thì trái ớt cay của Mỹ to gấp mấy, rất ít hạt, và chỉ có 1 cuống, trong khi 10 trái ớt hiểm đã có 10 cái cuống rồi. Nói tóm lại, người Mỹ mua ớt cay về nhà ăn, thái nhỏ, hay xay bột, nhưng ở tiệm phở Việt Nam, thì cứ để cả đĩa trái còn nguyên cả cuống.

   Năm ngoái tôi trồng ớt Mỹ, không bán được, vì vườn mình nhỏ xíu, cả năm mới được chục ký, không thể mỗi ngày hay mỗi tuần lễ bán chục ký được. Năm nay, tôi trồng ớt hiểm, để bán cho tiệm người Việt ở gần nhà, mỗi tuần lễ chỉ bán 1 ký. Hái ớt có lẽ phải 2 giờ. Một ký bán được 7 đôla, công hái hơn 1 giờ, trong khi đi làm thuê, một giờ cũng được 15 đôla, thì mình trồng ớt hiểm coi như bán 1 tặng 1.
    
   lequangdata thích bài này.
  5. Phellinus Linteus

   Phellinus Linteus Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   137
   Đã được thích:
   49
   Nghề nghiệp:
   Hai lúa chính hiệu
   Hình như là ớt xiêm rừng, một số nơi dân thường gọi là ớt chim. Lý do: Chim ăn ớt sau đó thải ra, hạt ớt trong phân sẽ mọc thành cây và phát triển ra hoa, kết trái. Loại ớt này rất cay, những người ăn cay rất thích loại ớt này. Khả năng trồng để thương mại cũng rất ok vì do giống tự nhiên nên khả năng chống chọi với điều kiện khắc nghiệt của tự nhiên khá tốt. Sau một thời gian tìm tòi trên rừng, hiện nay trong vườn nhà mình cũng tuyển được gần chục cây ớt loại này. Một số cấy đã bắt đầu cho ra hoa đầu tiên, hy vọng sắp tới sẽ có mẽ ớt chim đầu tiên để thưởng thức.
    
   Nam LD thích bài này.
  6. Nam LD

   Nam LD Nông dân nghèo

   Bài viết:
   3
   Đã được thích:
   0
   Trồng ăn thì OK rồi nhưng loại này hình như đầu ra kinh doanh không có. Như các anh chị khác đã nói chủ yếu chỉ bán cho quán ăn, nhà hàng thôi
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...