• cho hỏi về kỹ thuật ghép mai

  Thảo luận trong 'Cây cảnh - bonsai' , 11/5/10

  1. hongphucpt Học làm nông dân

   Em đã đọc qua bài ghép mai bằng hình ảnh tại đây: http://agriviet.com/home/showthread.php?t=16630 em có thắc mắc.
   Không biết vì sao lần nào ghép cũng bị trượt hết, nên cho em hỏi mắc ghép phải trong giai đoạn nào mới căt ghép được, và gốc ghép phải được chăm sóc thế nào trước khi ghep?
   em thấy ngươi ta ghép là cắt ngang 1 góc rùi, kiếm 1 đọt cắt chẻ vạt nêm rùi nhét vào gốc kia vậy là loại ghép gì. mong các bác chỉ giúp em với

    

   Bài viết liên quan
   Đang tải...
  2. nguyenthanhha

   nguyenthanhha Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   142
   Đã được thích:
   7
   Mình giửi bạn kinh ngyệm của các nghệ nhân để bạn tham khảo xem.
   Chúc bạn thành công!!!

   • Chọn gốc ghép: Có thể dùng gốc mai vàng (loại mai đang được trồng phổ biến ở Nam bộ), hoặc tốt nhất là gốc mai tứ quí vì loại này sinh trưởng khỏe, dễ ghép, dễ thành công, đủ sức mang trên mình nhiều giống mai khác. Những gốc này càng lớn càng tốt, dùng cưa cắt ngang thân cây cách mặt đất khoảng vài tấc đến một mét (tùy theo thế của cây sau này định tạo là cao hay thấp) sau khi cưa, chăm sóc (bón bổ sung thêm phân, tưới đủ nước) chu đáo để cây nẩy tược, chờ cho tược lớn cỡ điếu thuốc lá là có thể ghép được (để cho dễ phân biệt tạm gọi mỗi tược mới ra sau này là một gốc ghép, còn gốc cây mẹ vừa được cưa bỏ phần ngọn là thân chính).
   • <LI class=MsoNormal style="MARGIN: 0mm 0mm 0pt; TEXT-ALIGN: justify; mso-list: l1 level1 lfo1; tab-stops: list 36.0pt">Chọn cây lấy giống để ghép:
    Trong dân gian hiện nay có khá nhiều loại mai đẹp như: Bạch mai (hoa màu trắng), Hồng mai (hoa màu vàng hồng), Thanh mai (hoa màu phớt xanh), Huỳnh mai (hoa màu vàng). Riêng Huỳnh mai cũng có nhiều loại từ 9, 12, 24... cho đến 60 cánh, thậm chí có loại lên tới 150 cánh. Chúng ta có thể sưu tầm và chọn lựa loại nào ưng ý để làm giống ghép vào gốc ghép (để dễ phân biệt phần này tạm gọi là cành ghép).
   • Về cách ghép:Áp dụng một trong những cách ghép sau đây, tùy theo tình hình cụ thể mà chọn cách ghép nào cho phù hợp.
   · Ghép bo:
   Trên gốc ghép cách thân chính (chỗ tược mọc ra từ thân chính) khoảng 1 tấc dùng dao ghép (có mũi nhỏ, nhọn, sắc, cứng) rạch hai đường song song với gốc ghép cách nhau khoảng 5mm, dài 1 phân, phía trên cắt một đường nằm ngang nối liền hai đường song song với nhau tạo thành hình chữ U ngược (phần này gọi là "cửa sổ"). Cành dùng để lấy "bo" giống phải có độ lớn tương đương với gốc ghép. Trên cành giống, chọn mắt mầm còn tốt, sau đó, cũng rạch hai đường song song ở hai bên của mắt mầm cách nhau khoảng 4mm. Tiếp tục cắt hai đường nằm ngang ở phía trên và phía dưới của mắt mầm cách nhau khoảng 9 ly, tạo thành một hình chữ nhật có cạnh là 4mm và 9mm, ở chính giữa là mắt mầm (phần này gọi là "bo"). Dùng mũi dao ghép tách "bo" ra khỏi cành giống sau đó tách lớp vỏ trên cửa sổ, rồi đặt "bo" vào "cửa sổ" ép nhẹ tay cho "bo" ôm sát với phần gỗ của gốc ghép, rồi dùng dây nilon quấn đủ chặt để ép "bo" vào với gốc ghép. Khoảng nửa tháng sau mở dây, kiểm tra nếu thấy "bo" còn sống thì dùng kéo cắt cành cắt bỏ phần trên của gốc ghép (cắt cao hơn chỗ ghép khoảng 2 phân). Chờ một thời gian mắt mầm sẽ nẩy tược phát triển thành cây mai sau này.

   · Ghép áp:
   Trong trường hợp này gốc ghép phải được trồng trong chậu (hoặc bầu đất) đề có thể di chuyển được. Trên cây định lấy giống chọn cành có độ lớn tương đương với gốc ghép (cỡ bằng đầu đũa ăn hay điếu thuốc lá) dùng cọc tre hay thang, ghế kê, treo cao chậu chứa gốc ghép sát gần với cành ghép trên cây định lấy giống.
   Trên gốc ghép cách thân chính khoảng 1 tấc lấy dao ghép cắt vạt một miếng dài 2 phân, sâu vào khoảng 1/4 độ lớn của cành cho lộ tầng sinh gỗ. Trên cành ghép cũng cắt một miếng tương tự như vậy áp sát hai mặt vừa cắt lại với nhau, dùng dây nilon quấn ép chặt lại. Khoảng một tháng sau mở dây kiềm tra, nếu thấy chỗ ghép đã dính thì cắt bỏ phần ngọn của gốc ghép và cắt đứt khoảng 1/3 cành ghép (cắt ở phía dưới của chỗ ghép). Hai tuần sau đó cắt đứt hoàn toàn rồi đưa cây vào chỗ mát để dưỡng.


   · Ghép nêm:
   Các công việc ban đầu cũng giống như đã nói ở phần ghép áp (tức là gốc ghép cũng phải được trồng trong chậu, cũng lấy cọc, thang ghế kê cao v.v...) nhưng thay vì cắt vạt hai miếng ở gốc ghép và cành ghép rồi áp sát và quấn chặt lại với nhau thì ở cách ghép này, chú Hai Túc cắt bỏ phần ngọn của gốc ghép (cách thân chính khoảng 1 tấc rồi dùng dao ghép cắt vạt hai bên chỗ vừa cắt thành hình nêm dài khoảng 1,5- 2 phân (phần này gọi là lưỡi gà.
   Trên cành ghép cắt một nhát xiên từ dưới lên cũng dài khoảng 1,5-2 phân tương đương với độ dài của lưỡi gà (cắt sâu vào khoảng 1/3 độ lớn của cành). Sau đó luồn lưỡi gà vào bên trong chỗ vừa cắt trên cành ghép, dùng tay ép nhẹ cho chúng ăn khớp với nhau rồi dùng dây nilon quấn vừa đủ chặt. Khoảng một tháng sau mở dây ra kiểm tra nếu thấy chỗ ghép đã dính thì cắt đứt 2/3 cành ghép (cắt phía dưới chỗ ghép), sau khoảng nửa tháng thì cắt đứt hoàn toàn rồi đưa cây vào chỗ mát để dưỡng.

   · Ghép khúc cành:
   Trên gốc ghép cách thân chính khoảng 1 tấc rạch một đường dài 1,5 phân song song với thân chính, phía trên đầu rạch một đường ngang dài khoảng 1 phân (tạo thành hình chữ T). Nếu gốc ghép lớn cỡ điếu thuốc lá thì chọn cành ghép lớn hơn ống nhựa chứa mực của cây viết bi một chút rồi cắt thành đoạn dài khoảng 2-3 phân (có chứa 2-3 mắt mầm) cắt bỏ lá rồi dùng dao cắt vạt xéo một đoạn dài khoảng 6-8 ly ở đầu dưới của đoạn cành ghép vừa cắt, dùng mũi dao ghép tách mở hai bên vỏ của hình chữ T rồi đưa mặt vừa cắt vạt trên cành ghép áp sát vào phần gỗ của gốc ghép. Dùng dây nilon quấn vừa đủ chặt. Sau khi ghép khoảng 2-3 tuần nếu thấy đoạn cành ghép còn sống thì cắt bỏ đoạn trên của gốc ghép (cắt cách chỗ ghép khoảng 2 phân). Với các cách ghép trên đây chú Hai Túc đã ghép được rất nhiều gốc mai đẹp để chưng chơi hay tặng cho bè bạn trong các dịp đầu Xuân.
    
  3. dangtrungkien

   dangtrungkien Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   884
   Đã được thích:
   108
   Bổ sung thêm một số thông tin về kỹ thuật ghép mai.

   Sự sinh trưởng của cành ghép và gốc ghép :
   - Cành ghép có chứa nhiều dưỡng chất dự trữ, có những mắt bụ bẫm.
   - Gốc ghép phải sinh trưởng tốt, đương lên nhựa.
   - Đặc biệt khi ghép mắt thì cành ghép lẫn mắt ghép phải đương lên nhựa, nếu không thì việc bóc mắt hay bóc vỏ đều khó. Đối với những gốc ghép là cành vượt mọc lên từ thân hay các cành to đã đốn một đầu thì ghép dễ sống hơn do sinh trưởng mạnh, nhiều nhựa, dễ bóc vỏ.

   Nhiệt độ và độ ẩm :
   Nhiệt độ tối ưu để tiếp hợp tốt giữa cành ghép và gốc ghép giới hạn từ 25-30%. Sau khi ghép nên để cây vào bóng râm, tưới nước giữ ẩm, tránh tưới vào mắt ghép. Nếu cây khô nước, mắt ghép sẽ chết.

   Mùa ghép :Tốt nhất là đầu mùa phát triển của cây tức là đầu mùa mưa, ngay khi các nụ xuất hiện nhưng chưa hoạt động tích cực. Ta có thể ghép vào bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng hiệu quả không cao.
   Cách ghép mà bạn nêu trên là Ghép nêm.
    
  4. hongphucpt

   hongphucpt Học làm nông dân

   Bài viết:
   46
   Đã được thích:
   0
   cảm ơn 2 bác đã tận tình giúp đỡ.
   ---------------
   cho em hỏi co thể hứong dãn cụ thể hơn phần ghép nêm được không vậy ( xin lỗi em đã spam trong chủ đề nầy vì em không nhìn thấy phần sua bài đã post để bổ sung thêm
    
   Last edited: 15/5/10
  5. binh minh

   binh minh Guest

   cách ghép mai đây nè <object width="640" height="385">: xem bác Bình (dblongthanh) và bác DoVanLo hướng dẫn cách ghép


   <embed src="http://www.youtube.com/v/3OfUqbacWMQ&color1=0xb1b1b1&color2=0xd0d0d0&hl=en_US&feature=player_embedded&fs=1" type="application/x-shockwave-flash" allowfullscreen="true" allowscriptaccess="always" width="640" height="385"></object>
   <object width="640" height="385">


   <embed src="http://www.youtube.com/v/qQ-mJQWZCpQ&color1=0xb1b1b1&color2=0xd0d0d0&hl=en_US&feature=player_embedded&fs=1" type="application/x-shockwave-flash" allowfullscreen="true" allowscriptaccess="always" width="640" height="385"></object>
    
   Last edited by a moderator: 5/6/10
  6. sansnom

   sansnom Học làm nông dân

   Bài viết:
   85
   Đã được thích:
   4
   bác Bình Minh cho em hỏi là em đã ghép vài bo mai ngày 10/5, sau 8 ngày chúng nó như thế này ạ:

   [​IMG]

   [​IMG]

   [​IMG]


   còn bo này thì sau 15 ngày:
   [​IMG]

   vậy trong điều kiện chúng phát triển bình thường thì có kịp trổ hoa vào dịp Tết năm 2011 không à? Em cũng không cần nhiều, vài bông cũng vui lắm rồi a đó bác!
    
  7. binh minh

   binh minh Guest

   mới có 8 ngày mà dám bỏ bịch nilon thì bạn gan thật..nhưng nếu nó sống thì:
   có.. yên chí đi dưới mỗi nách lá là 1 mầm nụ đang hình thành...
   tết sẽ có hoa đẹp..nhưng phải biết bón phân, tưới nước và phòng BỌ TRĨ đúng cách nhe..
   nhớ ưu tiên cho những cành mới ghép này ánh nắng.. ban mai
    
   Last edited by a moderator: 31/5/10
  8. sansnom

   sansnom Học làm nông dân

   Bài viết:
   85
   Đã được thích:
   4
   dạ cám ơn bác, em bỏ bịch để chụp hình thôi bác, sau đó em trùm lại rồi, đến nay có được khoảng 2, 3 nhánh mới nho nhỏ.
   có mấy chậu em phủ mùng cho nó... hihi... còn chậu cuối cùng em để dưới tàng cây vú sữa, có nắng sớm từ 8h đến 11h bác ạ, vậy chắc ổn.

   không biết khoảng bao lâu thì bỏ hẳn bịch nylon vậy bác bình Minh ơi?
    
  9. binh minh

   binh minh Guest

   15 ngày sau khi ghép bỏ bịch nilon ra...nhưng phải để trong nắng nhẹ, sau đó tăng nắng lên từ từ dến 100%
    
  10. sansnom

   sansnom Học làm nông dân

   Bài viết:
   85
   Đã được thích:
   4
   tuần rồi em bỏ bịch ra khoảng 15 phút mà vài cái lá to to chúng nó rủ xuống, sợ quá em trùm tiếp, đến nay là 21 ngày rồi mà em chưa dám bỏ hẳn, sáng này em chỉ dám bỏ dây cột, trùm tự do cho chúng quen dần...
   chắc đợi khi trời vào mùa mưa thì bỏ hẳn cho chắc ăn hén bác Bình Minh?
    
  11. binh minh

   binh minh Guest

   là do bạn đã chọn trúng cái mầm sắp bung rồi ghép...thế nên khi ghép vào mầm tiếp tục bung ra ( vì bich nilon giữ ẩm) trong khi các vết ghép thực sự chưa dính hoàn toàn nên các mạch nhựa chưa nối kết xong
   kiên nhẫn chờ đi..hoặc vặt bỏ hết lá bự..sau đó bỏ bịc nilon ra..
   nhớ tháo bịch vào buổi chiều...sáng mai nếu thấy ngọn còn tươi là...tốt
   đến trưa ngọn vẫn tươi là chắc...cú rồi đó
   nếu sáng mai thấy ngọn muốn héo hoặc đến trưa ngọn cũng héo...thì lập tức trùm bich nilon thêm vài ngày nữa
   ---------------
    
   Last edited by a moderator: 31/5/10
  12. sansnom

   sansnom Học làm nông dân

   Bài viết:
   85
   Đã được thích:
   4
   dạ cám ơn bác nhiều, để chiều nay em về em chọn vài bo mạnh mạnh bỏ bịch một đêm theo hướng dẫn của bác. chứ để bịch thì mỗi ngày em phải giũ nước.... có vài lá bị đen vì dính nước ở thành bịch nylon.
    
  13. airblade2008

   airblade2008 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   38
   Đã được thích:
   42
   anh sansnom bị giống em rùi ,hehe...
   Em ghép sau anh khoảng 5 ngày.Bo ghép do em cho nó uống atonik quá liều nên chĩ 5 ngày là mắt kim đã nhú mầm lá.Đến 10 ngày do lá nó bị héo do nằm trong bao nên buộc tháo bịch nilong.
   Tháo ra làm 3 cái lá non nó quẻo lun...
   Hôm nay nó chỉ còn đoạn chồi xanh ,ko còn cái lá nào hết ... hic hic
   Giống em đang ghép là giống mai xanh của anh Tuan Khanh cho, nhìn lạ lắm anh sansnom....

   [​IMG]

   [​IMG]
   ---------------
   Bác Minh ơi, cho con hỏi là cái đoạn chồi xanh đó ,giờ mình phải làm sao ạhh
   Từ hôm ghép tới giờ là 18 ngày rùi ạhh...
   Con cũng đã tháo ra được 4 ngày.Và thấy nó giống như bác nói,cứ từ từ nó héo lá,rụng lá,và đoạn chồi non hình như cũng đang có dấu hiệu đen ở đâu chồi.
   Nếu vậy con có cần chùm bao lại ko bác ạhh...
   Cám ơn bác trước
    
   Last edited: 31/5/10
  14. phamtrancongcrao

   phamtrancongcrao Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   268
   Đã được thích:
   48
   hiện tại bác đang ở đâu vậy? bác có giống mai nào lạ ko? chào làm quen vớ bác sansnom nha.
    
  15. binh minh

   binh minh Guest

   Thua rồi airblad2008 ơi...là do các bạn chọn ngay cái mầm ngủ sắp bung...để ghép...sau đó thấy nó bung ngọn ra lá sớm...vội vàng tháo bịc nilon...giờ ra vậy...
   Thông thường sau khi ghép 15 ngày tháo bich nilon ra..mầm vẫn ngủ yên..
   10 ngày sau khi tháo bịch. ngọn bắt đầu lú ra đọt xanh là chắc cú nhất
   ghép lại đi... vưỡn còn sớm ...chán mà.
   ---------------
   mai xanh


   [​IMG]
   [​IMG][​IMG]
    
   Last edited by a moderator: 31/5/10
  16. nguyenthanhha

   nguyenthanhha Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   142
   Đã được thích:
   7
   Xin hỏi các bác giống mai này tên gì vậy ?
   Hoa đẹp thật!
    
  17. airblade2008

   airblade2008 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   38
   Đã được thích:
   42
   Giống này em nghe chủ của cây mai nói là giống mai xanh, .
   Em nhìn nó ko giống như mai xanh của bác binhminh
   Nên em xin vài bo về ghép thử..
   ---------------
   Cám ơn bác BinhMinh nhiều ạhh.
   Vậy thì bây giờ con phải đi kiếm giống rùi,hic hic....
    
   Last edited: 1/6/10
  18. binh minh

   binh minh Guest

   kì lạ thật đã qua 18 ngày cớ sao lại không dính ? hay tại các bạn siết dây ép không đủ mạnh..?
   nhưng đùng nên tuyệt vọng..nếu còn màu xanh là còn hy vọng.. cứ trùm bịch nilon lại thêm vài ngay nữa đi
   Hôm đó chính bạn vác máy quay video mà...như vậy là bạn quan được kĩ nhất...cớ sao lại sai ?
    
  19. sansnom

   sansnom Học làm nông dân

   Bài viết:
   85
   Đã được thích:
   4
   AirBlade cũng qua đay à? hi hi, trái đất tron ghê. Mai xanh đẹp quá, hôm nào dư bo thì điện cho anh nhe: 0903 991 771, anh làm việc ở Huỳnh Van Bánh

   chào bác, rất vui được biết bác

   hi hi chăc tại lo quay phim rồi biên tập... pót video.... nên Airblade chưa kịp xem lại...
    
  20. airblade2008

   airblade2008 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   38
   Đã được thích:
   42
   ko phải như vậy đâu ạhh...
   Ý cháu nói là lá non nó đã mọc được 2 ,3 cái.hơn10 ngày thấy nó bị héo lá.Nên tháo ra .tháo ra nên lá nó rụng và héo lun.Chứ ko phải là ghép ko dính đâu ạhh.
   Hiện tại cháu ko có cái máy chụp hình,để mai chụp lên cho bác và anh samsnnomm xem.
   Cái chồi xanh hôm nay nó đã nhú ra được cái lá non bé tẹo teo rùi.
   Nên chắc khỏi trùm ny long bác nhỉ, tại đang để em nó ở chỗ mát.

   hehe, dĩ nhiên là ghép ko sai được rồi,chỉ có điều là hơi nôn nóng,tháo bịch sớm vì là lần đâu tiên ghép thôi ạhh:lol:
   ---------------
   Dạ, chắc anh chờ khoảng 1 tháng để nó ra 1 ít bo em cắt cho anh.Em ghép 5 mắt kim và 2 cắm đọt, hiện tại là nó dính hết rồi ạhh...Cũng đang giâm thử 1 cành mai cúc, đang có dấu hiệu phát triển mạnh... cứ 4 ngày em cho nó uống cái này, công nhận nó lên nhanh như gióng...
   [​IMG]

   Phim đó em coi nó muốn hư cái monitor:D rồi em mới ghép đó chứ....
    
   Last edited: 1/6/10
   1 person likes this.