• cho y kiến về con cá bống tượng

  Thảo luận trong 'Nuôi trồng Thủy hải sản' , 11/1/12

  1. 312020304 Nhà nông nghiệp dư

   cháo các bác trên diễn đàn nông nghiệp. em hiện đang ở tiền giang, con cá bống tượng thì em biết lâu rồi và cũng có kinh tế nên em định đầu tư vào nó, các bác ai đã từng đi qua con cá bống tượng vậy cho em xin ý kiến. em dự định là nuôi trên bể bạc các bác giúp giùm em, em cảm ơn nhiều
    
   Đang tải...
  2. binh_dan

   binh_dan Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   836
   Đã được thích:
   480
   Nghề nghiệp:
   buôn bán
   Bạn xem thử bài viết này.
   [HR][/HR]
   Mô hình này mới được triển khai thực hiện ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, bước đầu cho hiệu quả rất khả quan.
   Mô hình nuôi cá bống tượng trên bể bạt của ông Út Nới (Nguyễn Văn Nới), ở ấp Phương Quới, xã Phương Bình đến thời điểm này xem như đã thành công. Với 330 con bống tượng giống được thả nuôi, tỷ lệ hao hụt khoảng 10%, qua 10 tháng thả nuôi cá đạt trọng lượng từ 0,4-0,5 kg/con. Hiện tại cá phát triển tốt và sẽ cho xuất bán vào đầu tháng 7 tới. Ông Út Nới cho biết, nuôi cá bống tượng nếu thành công thì một sẽ lời một, thậm chí lời gấp hai lần. Vì giá cá bống tượng thương phẩm luôn ở mức cao so với các loài cá khác, nhưng chi phí đầu tư ít nên tỷ lệ thành công rất cao. Đối với đàn cá hiện tại, mỗi ngày gia đình chỉ cho ăn khoảng 2 kg cá tạp, tép với chi phí khoảng 20.000-40.000 đ/ngày. Theo ông Út Nới, loài cá này rất dễ nuôi, nhưng thường xuyên xuất hiện bệnh ghẻ. Vì vậy khi nuôi cần phải thường xuyên thay và xử lý nước, cá sẽ ít bệnh, hiệu quả mới cao. Hiện tại cá của ông Út Nới đã vào loại 1, loại 2 theo tính toán của gia đình vụ nuôi này tối thiểu cũng cho thu hoạch 100 kg cá. Với giá cá bống tượng được thương lái thu mua trên thị trường hiện nay khoảng 280.000-300.000 đ/kg thì gia đình cũng thu về khoảng 30 triệu đồng, lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng từ 3 bể cá.
   Còn 2 bể cá của anh Nguyễn Văn Giỏi, cùng ấp Phương Quới cũng thả 300 con cá bống tượng từ hơn 3 tháng trước. Anh Giỏi cho biết vẫn thường xuyên kiểm tra thấy cá tiến triển tốt, đối với những con lớn đã đạt trên 200 g/con, cá nhỏ cũng 100 g/con. Do mới thả nuôi lần đầu nên chưa có kinh nghiệm trong chọn cá giống nên cá lớn không đồng đều. Nếu lần này nuôi thành công, gia đình anh sẽ mở rộng diện tích lên từ 4-6 bể nữa để thả nuôi vào năm tới. Tuy nhiên, vấn đề băn khoăn nhất của anh Giỏi cũng như nhiều hộ nuôi cá bống tượng khác là nguồn giống nuôi. Hiện nay tất cả con giống đều mua từ đặt dớn, đặt lọp và các nguồn đánh bắt khác nên tỷ lệ hao hụt cao, cá không đồng đều rất khó tuyển chọn bán khi thu hoạch. Nếu có nguồn giống tốt sẽ đưa ra các ao mương nuôi với số lượng lớn để tăng nguồn thu nhập.
   Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phụng Hiệp, Nguyễn Thế Tự cho biết, toàn huyện có đến 215 lồng bè nuôi cá bống tượng tập trung nhiều ở xã Phương Bình, Tân Long, Hòa Mỹ, Hiệp Hưng, Tân Phước Hưng, Phụng Hiệp. Trung bình mỗi lồng bè thả nuôi từ 8-12 tháng sẽ có lợi nhuận từ 6-7 triệu đồng (một lời một). Từ lợi thế của mô hình nuôi cá bống tượng, thời gian qua ngành nông nghiệp huyện có hỗ trợ 40% tiền con giống để xây dựng mô hình điểm nuôi cá bống tượng trên bể bạt tại ấp Phương Quới, xã Phương Bình. Ưu điểm của mô hình này là không cần diện tích lớn, dễ quản lý dịch bệnh, kiểm soát được thức ăn, kiểm tra được tỷ lệ hao hụt, dễ thay nước và cá lớn không kém so với nuôi ao đất. Chỉ cần khoảng 50 m2 mặt nước, vốn đầu tư khoảng 10 triệu đồng, nếu nuôi thành công cũng có mức thu nhập từ 10 triệu đồng/năm. Đây là mô hình khá lý tưởng đối với những nông dân ít đất, tận dụng để tăng thu nhập, từng bước xóa nghèo.


    
   5 thành viên thích bài này.
  3. suzuki

   suzuki Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   167
   Đã được thích:
   9
   Nghề nghiệp:
   nong dan
   lúc trước định nuôi bồ câu và rắn có nuôi chưa bạn. tôi có 1 cái bẻ xi xang bỏ trống định nuôi cá này lau rồi. nhưng ko biết mua con giống ơ đâu bạn bít chỉ tôi với
    
  4. 312020304

   312020304 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   47
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   cu nhan ke toan
   mình đã nuôi bồ câu rồi, con rắn ri voi thì minh còn phải suy nghỉ nhiều lắm nên không dám mạo hiểm đầu tư vào nó, nếu bạn muốn nuôi cá bống tượng thì mình biết ở tiền giang có chổ bán con giống đó bạn o xã bình đức huyện châu thành tiền giang đó
    
  5. thuysandopa

   thuysandopa

   Bài viết:
   1.016
   Đã được thích:
   14
   Nghề nghiệp:
   Kỹ Sư Thuỷ Sản
   ung hộ bác nuôi thành công
    
  6. truonghack

   truonghack Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   786
   Đã được thích:
   202
   Nghề nghiệp:
   đi kiếp vốn
   các bác ơi tôi online bằng phone nên không thể viết bài có dấu được, mong các bác thông cảm dùm, híc thế cũng xóa nữa khỗ thật. nguyên văn bài biết của tôi như thế này:

   cá bóng tượng nuôi trong bể bạc cũng được, lúc nhỏ ở gần nhà thấy người ta nuôi, cho ăn là cá con, tép,... còn sống thả vào cho ăn, đến khi nào không thấy cá con bơi trên mặt nước nữa thì cho ăn tiếp, kiểm tra cá có ăn không thì dễ rồi, nghe nó táp cá con dữ lắm, còn có loại thức ăn nữa là trùn đó thả vào cho nó ăn vào buổi tôi không hà, nước thì thấy trước người ta 1 tuần thay 1 lần hay 2 tuần 1 lần cũng không sao, chủ yếu là làm sạch đáy thôi, mà nuôi con cá này nó sợ muỗi nha, buổi tối cá thường đưa nữa cái đầu của nó lên khỏi mặt nước.
    
   4 thành viên thích bài này.
  7. 312020304

   312020304 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   47
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   cu nhan ke toan
   ý kiến của bác hay lám vậy lần này mình quyết một phen với con cá bống tượng mới được, với lại tôi tìm hiểu thì thấy nuôi con bống tượng bằng mồi sống thì hay hơn là mồi chết đó, nếu mình cho ăn mồi chết cá ăn không hết thì phần thức ăn thừa sẽ làm cho nước mau ô nhiễm còn thức ăn sống thì khi cá đối sẽ ăn không để lại thức ăn thừa dẫn đến mau ô nhiễm nguồn nước, với lại cho ăn thức ăn sống thì vài ngày mới cho ăn một lần nữa nên cũng đỡ chi phí nhân công. các bác cho them ý kiến nha
    
  8. suzuki

   suzuki Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   167
   Đã được thích:
   9
   Nghề nghiệp:
   nong dan
   có phai ban nõi trai cá Tám Tiêu phai ko .
    
  9. 312020304

   312020304 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   47
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   cu nhan ke toan
   đúng rồi ở đó đó bác biết chổ đó không
    
  10. maquemau

   maquemau Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   1.270
   Đã được thích:
   483
   Nghề nghiệp:
   cho gi lam nay
   tôi cũng rất "mãi mê" với con cá bống tượng nhưng cũng bởi nhiều lẻ cho nên cũng chưa nuôi được với số lượng nhiều.
   nhiều năm nuôi nhỏ lẻ tôi nhận thấy:
   -bống tượng thích dòng chảy nhẹ ban đêm hay phùng mang nổi đầu chắc là do bị "nghẻn" ốc xy tập tính ăn về đêm mồi sống nhưng lại rình mồi chứ không chủ động săn mồi.
   sức đề kháng khá tốt nhưng chậm lớn ,thời gian ngủ hay tìm chổ chui núp chiếm 2/3 ngày đêm.và chắc cũng do hay nằm im bất động nên thường hay bị nấm nhất là rận tấn công vào vi....mang.nếu không can thiệp kịp thời cá bị suy và ghẻ lở.nuôi bống tượng điều lo ngại nhất là bệnh "tuột nhớt".
   tôi vừa sưu tập được 6 anh chị cá bống tượng có đủ cả "trống mái" mổi con nặng khoảng 700gr "dự tính" để làm hậu bị.

   cũng đã xem qua tài liệu cho cá bống tượng sinh sản.
   điều tôi quan tâm là :đã có ai thực tế nuôi được cá bống tượng cho sinh sản xin được truyền cho một ít kinh nghiệm.
   cảm ơn.
    
   2 thành viên thích bài này.
  11. binh_dan

   binh_dan Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   836
   Đã được thích:
   480
   Nghề nghiệp:
   buôn bán
   Mời anh ba xem :
   [video=youtube;mkyW-a9-_L4]http://www.youtube.com/watch?v=mkyW-a9-_L4[/video]

   [video=youtube;k2sZY5MsMC8]http://www.youtube.com/watch?v=k2sZY5MsMC8&feature=related[/video]

   [video=youtube;nVH2DQXgL8Y]http://www.youtube.com/watch?v=nVH2DQXgL8Y&feature=related[/video]
    
   4 thành viên thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...