• Chồn nhung đen - Là con gì ?!

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 29/4/09

  1. newsam Thành Viên mới

   Chồn nhung đen không như bạn tưởng, nhỏ con, thịt nhão và không có hương vị của thịt động vật hoang dã, như con chuột thôi, Hiện nay trong giới chăn nuôi những con vật mới đang quảng bá hiệu quả kính tế rất cao của một giống vật nuôI mới:
   CON CHồN NHUNG ĐEN.

   Con “chồn nhung đen” đ­ợc biết đến đầu tiên thông qua một bàI viết đăng trên website viện chăn nuôi của Tạp chí chăn nuôI. Con “chồn nhung đen” đ­uợc từ TQ vào VN trong thời gian gần đây .

   Qua tìm hiểu của bản thân tôI con “chồn nhung đen” đ­ợc nuôI nhiều ở Quảng tây TQ, hiện nay họ bán con vật này với giá khoảng 80NDT/cặp nặng khoảng 500-800gam/con (tỷ giá 2600đồng/NDT) Tương đương 200.000-300.000VND/1 cặp. Qua quá trình tìm hiểu tôI phát hiện con vật này ở n­ớc ta cũng đã nuôI rất nhiều và đ­ợc gọi với cáI tên là con Bọ. Kết hợp các tàI liệu bằng tiếng Anh, tiếng Hoa và đích thân đ­ợc thay con “chồn nhung đen” và con Bọ tôI dám khẳng định nó cùng một loàI, tên tiếng Anh là: Guinea Pig.

   Con “chồn nhung đen”(con Bọ) xuất xứ từ vùng núi Andes ở Mỹ latinh, dân c­ vùng này dùng con vật này làm thực phẩm, thịt đ­ợc đánh giá là ngon, ở TQ họ cũng chế biến nó ở các nhà hàng(dạng nhà hàng đặc sản ở VN, rất ít co ở NH lớn).Còn ở các n­ớc khác( trong đó có VN) chủ yếu nuôI làm cảnh và dùng làm vật thí nghiệp y học.

   Con Bọ này ở khu Chợ lớn ( đ­ờng Nguyễn Thị Nhỏ, Quận 6, TP.HCM) bán rất nhiều với giá khoảng 15000-20000đồng/con nặng khoảng 500-700g ( tôI có mua và ăn thử) và rất khó bán, chủ yếu ng­ời mua chỉ mua một vàI con để làm cảnh, rất ít ng­ời mua để ăn.

   TôI viết lên những điều này là muốn đ­ợc ra một số thông tin để bà con mình tham khảo.
   ----------------------------------------------------------------------------
   Hình ảnh của "chồn nhung đen"
   [​IMG]
   Trong diễn đàn Agriviet có rất nhiều hình ảnh về con "chồn" này. QUý vị có thể search từ google hoặc search từ trong diễn đàn, sẽ không thiếu hình ảnh của nó.
   Hình ảnh của con bọ:
   [​IMG]
   Ổ miền Nam, người ta gọi là "bọ", miền Bắc gọi là "chuột lang"- Loài này thường dùng để nuôi là kiểng. Khoảng vài năm trước, học sinh rộ lên phong trào nuôi chuột hamster. Chuột Hamster cũng là con bọ nhưng nó nhỏ-xinh và lông hơi xù hơn 1 chút. Do xinh xắn như vậy, nên học sinh thích nuôi kiểng chơi.

   So sánh 2 hình, ta thấy "chồn đen" "bọ" hoàn toàn giống nhau về kiểu hình, chỉ khác nhau về màu lông.

   Điều đáng nói là khi "chồn nhung đen" xuất hiện, hình ảnh của nó (trong quảng cáo) là hình ... 1 con chồn. Rất tiếc, hiện tại ko còn tìm thấy hình xưa cũ của nó nữa. Hoàn toàn không phải là tấm hình con bọ màu đen như hiện tại.
   Đến khi co1 nhiều người nuôi, họ mới hỡi ơi vì nó y chang như con bọ.

   Vấn đề chính ở đây: là sự cố tình bưng bít thông tin, làm sai lệch nhận thức của người nuôi, trộm bọ tráo chồn-treo đầu chồn bán thịt bọ.

   Cho đến khi bác newsam đăng gửi bài viết này, sau đó xảy ra nhiều tranh cãi. Đến khi hình ảnh thực sự của con bọ đen xuất hiện, mọi việc mới sáng tỏ.

   Một điều phải nhắc lại, trong khi sự việc còn mơ hồ, không một nhà cung cấp giống "bọ đen" nào chụp hình đưa lên- Phải chăng họ cố tình bảo vệ và lấp liếp sự thật...?

   Cho đến khi diễn đàn Agriviet làm sáng tỏ mọi việc, đến nay, mọi người đã rõ chồn hay bọ!

   Qua sự việc này, nhắc người nông dân chúng ta phải thật cẩn trọng với những con vật mới, nhưng lời quảng cáo. Trong chăn nuôi, không gì lời nhanh bằng bán giống. Vấn đề là giông ấy nó như thế nào và đạt một tiêu chuẩn chất lượng thế nào? Có lẽ không nhà bán giống nghiệp dư nào có thể trả lời được!
   Vì lợi nhuận, có nhiều người chưa tốt họ sẵn sàng lái sai sự thật. Do đó, sự chia sẻ thông tin và cân nhắc luôn luôn không thiếu trong bước hành trang nuôi-trồng.

   HCM, ngày 1-11-2011
   Trường Giang
   Last edited by a moderator: 26/11/12
   3 thành viên thích bài này.

   Bài viết liên quan
   Đang tải...
  2. Vietpet

   Vietpet Học làm nông dân

   Bài viết:
   53
   Đã được thích:
   4
   Chồn là chồn chứ không thể là Bọ được

   [TABLE="width: 100%"]
   <tbody>[TR]
   [TD="width: 100%"]Thân gửi bạn có tên là NewSam và toàn thể ACE trên diễn đàn! lời đầu tiên tôi xin cảm ơn Newsam đã quan tâm cũng như lo lắng cho bà con nông dân, những người" Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", mong sao tìm ra phương án chăn nuôi hy vọng làm giàu.

   Tôi không có nhiều kinh nghiệm về NN củng như kiến thức uyên thâm về các con vật nuôi, tuy nhiên tôi là 1 trong những người đã và đang bán con chồn nhung đen mà anh cho là con Bọ đó.theo tôi nghĩ, hiện con vật này còn rất mới ở VN chúng ta, khi tôi mang chồn vào SG giao hàng cho anh Liêm ở quận 9, có người củng nghi ngờ là con Bọ, nhưng anh Liêm là người giám đầu tư hàng tỷ đồng làm trang trại( số đt anh Liêm:0919.599.600 P.Phứoc long-q.9) và mua của tôi 35 cặp chồn, anh củng là người am hiểu biết, nhưng chồn là chồn chứ ko thể là Bọ đựoc NewSam ạ, tôi đã từng sang TQ tìm hiểu, để mang được con vật này về củng không phải đơn giản, cái gì củng có sự trả giá cả anh ạ, tôi mong rằng, khi nào các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, ACE kết luận Chồn nhung đen là Bọ anh hảy nói rằng, chúng tôi, những người bán chồn nhung đen làm khổ bà con, chúng tôi chỉ có 1 cái đầu, 2 con mắt, trong khi hàng triệu con người có hàng triệu con mắt, không thể "Nhìn gà hóa quốc"được.Anh hảy cho tôi số đt củng như đ/c chỉ của anh, tôi sẻ mang 2 con Bọ và 2 con chồn cho anh xem chúng là 1 không?

   Một lần nữa cảm ơn anh, cảm ơn ACE đã quan tâm tới diễn đàn, và đặc biệt là chồn nhung đen
   đây là số của tôi:0982.046.113 có gì anh cứ gọi và cta cùng trao đổi. chúc anh và gia đình vui vẻ, hp
   [/TD]
   [/TR]
   [TR]
   [TD][/TD]
   [/TR]
   </tbody>[/TABLE]
   :rolleyes:
   =
   Ý kiến mới nhất của anh Chín sau 1 năm nuoi
   http://agriviet.com/home/showthread.php?t=20838


  3. khucthuydu

   khucthuydu Administrator BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.076
   Đã được thích:
   1.331
   BQT website xin gửi đến toàn thể thảnh viên website Agriviet 2 thông tin trái chiều nhau trước con vật này, chúng tôi sẽ cố gắng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này trước khi có kết luận chính xác.

   Nếu thông tin là chính xác bà con sẽ tổn hại về kinh tế rất nặng, ngược lại sẽ bỏ qua cơ hội đi trước đón đầu của một loại vật nuôi mới. Trong thời gian chờ đợi ý kiến phản hồi của những người đã nuôi mong bà con thận trọng và xem kỹ khả năng kinh tế của mình trước khi quyết định mạo hiểm.

   Chúc bà con thành công !
  4. apc

   apc <font face="Courier New" size="2" color="#2554C7">

   Bài viết:
   357
   Đã được thích:
   58
   <meta http-equiv="Content-Type" content="text/html; charset=utf-8"><meta name="ProgId" content="Word.Document"><meta name="Generator" content="Microsoft Word 11"><meta name="Originator" content="Microsoft Word 11"><link rel="File-List" href="file:///C:%5CDOCUME%7E1%5Cadmin%5CLOCALS%7E1%5CTemp%5Cmsohtml1%5C01%5Cclip_filelist.xml"><!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><style> <!-- /* Font Definitions */ @font-face {font-family:VNI-Times; panose-1:0 0 0 0 0 0 0 0 0 0; mso-font-charset:0; mso-generic-font-family:auto; mso-font-pitch:variable; mso-font-signature:3 0 0 0 1 0;} /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin:0cm; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:VNI-Times; mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; mso-bidi-font-family:"Times New Roman";} @page Section1 {size:612.0pt 792.0pt; margin:72.0pt 90.0pt 72.0pt 90.0pt; mso-header-margin:36.0pt; mso-footer-margin:36.0pt; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} --> </style><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> [FONT=&quot]Cảm ơn những thông tin mà bạn Newsam đưa, dựa vào những thông tin này tôi xin có một số chia se như sau:
   - Về nguồn gốc: Chồn nhung đen: có nguồn gốc từ núi Andes Nam Mĩ, được Người TBN đưa về Châu Âu....
   Guinea pic: cũng có nguồn gốc từ Andes và cũng được người TBN nhập về EU... Còn đoạn sau thì tôi không rõ
   - Guinea thuộc giống Cavia, họ Caviidae, bạn nào lên mạng search chữ này thì sẽ ra
   - Không biết con bọ có phải là Guinea pic không, nếu đúng thì ít nhất cũng có thể khẳng định là 2 loại này cùng một giống.
   Nếu muốn khẳng định con Bọ là Chồn nhung đen thì cần có thêm những chứng cứ mới<o:p></o:p>[/FONT]
   <input id="gwProxy" type="hidden"><!--Session data--><input onclick="jsCall();" id="jsProxy" type="hidden">
  5. apc

   apc <font face="Courier New" size="2" color="#2554C7">

   Bài viết:
   357
   Đã được thích:
   58
   Còn một điều quan trọng nữa, liệu giá trị dinh dưỡng và y học của bọ và chồn nhung đen có giống nhau không, cái này thì cần phải có những test xet nghiệm.
   chuyện gì xảy ra nếu bọ và chồn nhung đen là một:
   Bà con có một nguồn giống mới giá rẻ, thường xuyên
   Dân nhậu có thêm mồi, giá rẻ
   có sao đâu nhỉ!
   Tốt thôi
  6. tresosinh

   tresosinh Học làm nông dân

   Bài viết:
   73
   Đã được thích:
   0
   Chon nhung den

   Tôi đã có lần nói về con bọ này rồi,nó là con chuột lang ở Việt Nam đó thôi.Trên thế gian này tôi chưa nghe thấy cái giống thú nào gọi là con chồn mà đi ăn toàn là rau củ cả,chồn người ta chuyên ăn thịt sống,rồi cũng có ăn chuối,trứng gà....Còn con chuột lang này ăn toàn lá cây rau củ,dáng bên ngoài thì giống 99.99% hình dáng con bọ ,thế mà ai đó cứ gán ghép là chồn,"chồn là" thì nghe còn có vẻ chính xác hơn là chồn nhung đen(đọc láy lại thì hiểu).
   Ông tướng nào nói nó là chồn thì đấu tiên xin hỏi mấy ông có thấy con chồn lần nào chưa,mấy ông có thấy con chồn nhung đen mà mấy ông gọi vớ vẩn đó có bao nhiêu % giống loài chồn thứ thiệt(chồn hương,chồn đèn...) ở VN? có bao nhiêu % giống con bọ ở VN?Mấy ông có hai con mắt thì nhìn cho kỹ xem?Sao lại tự đánh lừa nhau ,lừa bà con để kiếm tiền như vậy?
   Nếu mấy ông gọi con bọ đó là chồn nhung đen thì tôi cũng có giống chồn nhung vàng để bán nè,15.000 đồng một con,rồi chồn nhung trắng nè,chồn nhung bông,chồn nhung sọc dưa nữa nè...Mua nhiều tính 10000 đ một con nè.Mua không ,tôi chỉ ra chợ chim chợ chó có bán đầy kìa.
  7. apc

   apc <font face="Courier New" size="2" color="#2554C7">

   Bài viết:
   357
   Đã được thích:
   58
   vậy đây là bài trả lời cho : khuyến cáo về chồn nhung đen. Tôi xin chuyển đến topic đấy nhé
  8. Windontree

   Windontree Học làm nông dân

   Bài viết:
   32
   Đã được thích:
   7
   hình ảnh về cavia mà bác Hiệp cho nah

   dựa theo tên khoa học mà bác Hiệp cho tôi, tôi search và tìm được vài hình ảnh chia sẻ cho mọi người
  9. Windontree

   Windontree Học làm nông dân

   Bài viết:
   32
   Đã được thích:
   7
   quên mất không gửi kèm vào bài trước
  10. Windontree

   Windontree Học làm nông dân

   Bài viết:
   32
   Đã được thích:
   7
   còn đây là chồn nhung đen trên diễn đàn do các bác post lên. Tôi tìm trên rất nhiều các trang web về chăn nuôi, có rất nhiều bài về chôn nhung đen nhưng chỉ có một nội dung duy nhất (chỉ tìm được những hình ảnh từ cùng một chỗ nuôi)====> nguồn nhập về Việt Nam loại này từ TQ là rất ít (có thể là một vài người)
   Last edited: 5/5/09
  11. trangtraiheoconlonton

   trangtraiheoconlonton Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   803
   Đã được thích:
   12


   Thưa bà con,chúng ta khoan hãy bàn đến việc con chồn nhung đen có phải là con bọ hay không .Tôi chỉ muốn bà con đánh giá về cái lợi mà nó có thể mang lại .Theo như bạn Newsam nói thì con chồn này bên TQ giá khoảng 300 ngàn/cặp .Như vậy cũng không phải rẻ .Thứ nữa con chồn này thịt rất ngon và được bán ở các nhà hàng đặc sản thì chắc chắn giá bán thịt cũng không hề rẻ ! Bạn nói con bọ ở Vn giá chỉ 15 - 20 ngàn và chỉ nuôi làm cảnh .Nhưng chẳng qua là dân Vn mình chưa biết thưởng thức món thịt đó mà thôi . Tôi thiết nghĩ nếu sinh sản nhiều và giá bên Tq lại cao như thế thì tại sao chúng ta không nuôi thật nhiều và xuất sang TQ để mang ngoại tệ về cho đất nước .Như thế lại là một hướng làm giàu mới cho bà con ta đấy bạn ạ ! và đây cũng là suy nghĩ và dự định của chúng tôi trong tương lai đấy bạn . Cái gì cũng có giá của nó cả ,càng sinh lời cao thì càng rủi ro nhiều nhưng không dám nghĩ dám làm thì suốt đời bần cùng đó bạn .
   Còn việc chồn có là bọ hay có họ với bọ không thì hãy để các nhà khoa học nghiên cứu . Dù sao chúng tôi vẫn sẽ đầu tư vào con vật mới mẻ này . Cũng có thể thắng mà cũng có thể thua và đó mới chính là làm ăn đấy bạn !
   Last edited: 7/5/09
  12. newcome

   newcome Guest

   Thật ra tui không biết trang trại của anh quy mô và anh có nhiều vật nuôi không, nhưng cách mà anh xưng hô củng như quảng cáo trên diễn đàn chỉ làm cho các member nhàm chán, anh ăn nói mất lịch sự, chưa hẳn cách anh bán hàng và gio hàng như vậy mà người dân tin anh đâu,phải chăng anh không có hàng mới giao mỗi lần ít thế?Không nên vỗ ngực khoe khoang như vây hen, tui tui củng có đầu để duy ngĩ chứ bộ, nên khiêm tốn anh hen!!
  13. apc

   apc <font face="Courier New" size="2" color="#2554C7">

   Bài viết:
   357
   Đã được thích:
   58
   mong rằng newsam nên nhẹ nhàng hơn trong việc sử dụng từ ngữ

   Các anh không nói đến rủi ro khi quảng cáo sản phẩm của các anh và bây giờ lại nói là "càng sinh lời cao thì càng rủi ro", tôi không nghĩ là đó là lời của một người có tâm huyết với bà con nông dân, bao nhiêu ngừơi nghe theo lời quảng cáo của các anh mua giống về, thua lỗ có đủ điều kiện kinh tế để mỉm cười rồi nói: "coi như là bài học kinh nghiệm. Bản thân tôi không nghĩ nghe theo lời các anh là một cách thoát khỏi bần cùng.
   Tôi mong KTD có ý kiến sớm về việc này, nếu trangtraiheolonton không có lời giải thích rõ ràng hơn.

   <input id="gwProxy" type="hidden"><!--Session data--><input onclick="jsCall();" id="jsProxy" type="hidden">
  14. apc

   apc <font face="Courier New" size="2" color="#2554C7">

   Bài viết:
   357
   Đã được thích:
   58
   Ah, còn điều này nữa, cảm ơn newsam về những thông tin bạn cung cấp!
   <input id="gwProxy" type="hidden"><!--Session data--><input onclick="jsCall();" id="jsProxy" type="hidden">
  15. newcome

   newcome Guest

   Mấy anh hảy gọi cho Gs Sự ở ĐHNN, anh Mạnh ĐHNN,Nguyễn Lân Dũng xem nó là con gì sau đó kết luận,làm ghì mà cứ phải thế, chúng ta đều là người không có chuyên môn về mấy con đó, tốt nhất là hỏi họ xem thế nào nếu không thì stop ngay
  16. newsam

   newsam Thành Viên mới

   Bài viết:
   16
   Đã được thích:
   16
   chồn nhung đen(con Bọ đen)

   Chào anh Trangtraiconheolonton, nếu nói về vấn đề đâu tư rủi ro thì vài chục triệu hoặc vài trăm triệu đối với tụi này là chuyện nhỏ,điều tụi này quan yâm mình sẽ trở thành thằng ngu thôi. Còn anh là người bán giống anh thử tự hỏi có tí kiến thức về con vật này chưa? Nếu anh là thật sự muốn giúp bà con làm giàu thì anh phải tìm hiểu kỹ càng trước khi chào bán( thị trường đầu ra ở đâu, con này tên khoa học là gì, ở VN đã có nuôi chưa...), đồng thời anh phải khuyến cáo những rủi ro có thể. Còn bài toán xuất khẩu sang TQ như anh đề cập, tôi thấy anh chả có tí hiểu biết về thị trường TQ(con gà, trứng gà, lòng lợn... mình còn phải nhập nó nữa). Anh bạn ơi trong kinh doanh cũng phải có đạo dức kinh doanh đó. Chúc anh thành công như mong muốn.
  17. Vietpet

   Vietpet Học làm nông dân

   Bài viết:
   53
   Đã được thích:
   4
   "Thịt chồn rất giầu chất khoáng nhất là 2 nguyên tố: Zn và Se có tác dụng chống ung thư. Hàm lượng Fe cao gấp 3 lần thịt ba ba. Hàm lượng cholesterol rất thấp" sao nghe câu này mấy anh không phản đối từ đầu, chúng ta nên khiêm nhường, ăn nói từ tốn, không ai biết ai nhiều nhiều tiền hơn ai, chúng ta đang hàng ngày làm lụng vất vả kiếm từng xu, 1 hào củng quí nói gì đến vài chục triệu, tôi thấy anh Newsam nói hơi sốc, với anh không là gì nhưng đó là 1 gia sản của chúng tôi đó. Hảy nhẹ nhàng và tự tốn, từ từ trao đổi nhé!
  18. Vietpet

   Vietpet Học làm nông dân

   Bài viết:
   53
   Đã được thích:
   4
   Cảm ơn anh Tân( NewSam) về những lời chân tình. Tôi thiết nghĩ chúng ta không nên bình luận gì thêm sau khi có kl chính xác từ phía chuyên môn.anh hỏi anh Mạnh xem là con gì? vì anh M chính là người đầu tiên đưa lên diễn đàn vđ này mà.Mà chính anh củng nói là anh là người gọi cho anh M sang bên TQ lấy về mà thế anh nên" Tiên trách kỷ, hậu trách nhân" nhé.
  19. thach nam

   thach nam Guest

   khuyến cáo chồn nhung đen

   ;)chào ACE.tôi có vài lời như thế này.
   • 1.-Con vật nuôi này chưa rõ là con gì.
   • 2-giá quá đắt.
   • 3.-đầu ra chưa có.
   • 4.-kỹ thuật nuôi chưa có.
   • 5.-bệnh tật chưa biết.
   • 6-con giống không đảm bảo(nhiều người mua về nuôi bị chết sau vài ngày.
   • 7-thông tin chưa chính thống còn nhiều mâu thuẫn.
   • 8. Có gan làm giàu
   chúc bà con thành công
  20. mientuyetlanh

   mientuyetlanh Thành Viên mới

   Bài viết:
   16
   Đã được thích:
   0
   thật là,tôi cũng dịnh tìm mua vài dôi.nhung quả thật nhìn .nó cũng giống nhu con chuột ý các bác à,dành phải chờ nghiên kứu thêm xem sao,chứ ko mua về ,nhỡ xổng ra ngoài,thì bà con lại có thêm giống chuột mới phá hoại múa màng thì ,chở thành tội nhân thiên cổ các bác à