• Chống rét, chống đói cho gia súc vào mùa đông.

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật nuôi Gia súc' , 30/11/15

    1. khomay.vn Nông dân nghèo

      Mùa đông đang đến dần, nhiệt độ đang ngày càng xuống thấp. Công tác chống rét, chống đói cho gia súc vào mùa đông càng trở nên khó khăn hơn.
      Để trâu bò, gia súc sinh trưởng và phát triển tốt trong mùa đông, nhà nông cần coi công tác chống đói cho gia súc là yếu tố hàng đầu.
      [​IMG]
      Vào mùa đông, nguồn thức ăn của gia súc ngoài tự nhiên bị khan hiếm, do đó, đa số gia súc được chăn thả trong nông thôn thường bị đói. Đa số trâu bò thường bị giảm cân trầm trọng vào mùa đông do không được cung cấp đủ thức ăn, hoặc thức ăn được cung cấp không đủ dinh dưỡng, chủ yếu là rơm rạ, do đó sức khỏe bị giảm sút dẫn đến trâu bò dễ mắc các loại bệnh như lở mồm long móng, ghẻ lở... vào mùa đông. Đối với những hộ chăn nuôi lớn, đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng.
      Do đó, việc chống đói cho gia súc cũng là một yếu tố quan trọng trong công tác chống rét cho gia súc.
      Để chống rét hiệu quả, cần chú ý đến việc xây dựng chuồng trại, vệ sinh nguồn nước uống cũng như vệ sinh chuồng trại để đảm bảo chuồng trại luôn sạch và thoáng nhưng đủ ấm cho vật nuôi.
      Hãy cùng nhân viên tư vấn viên của chúng tôi chuẩn bị công tác chống đói chống rét cho gia súc hiệu quả hơn.
      Liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí.
      CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ R.A.I
      Trụ sở chính: 40/1 Tân Phước, Phường 8, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
      VPDG: Số 20, đường 2A, phường An Lạc A, quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
      Điện thoại: (08) 6292 2389 - 0903.731.089 - 0984.930.099
      Fax: (08) 3811 4735
      Email: khomayvn@yahoo.com
      Website: http://khomay.vn
       
      Đang tải...
    2. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.598
      Đã được thích:
      4.808
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Có thế mà cũng cần tư vấn sao?

      Chỉ cần có thật nhiều cỏ khô và rơm là
      xong. Thế rồi nấu cháo cho ăn thêm với
      cỏ khô và rơm.

      Miền Nam thì làm gì phải chống rét hả
      bạn? Chỉ miền Bắc, từ Huế đổ ra mới rét
      thôi. Ai mà ở Hà Giang, Lai Châu vào
      tận Sài Gòn cho bạn tư vấn? Ở đó thiếu
      gì kỹ sư nông nghiệp đã có vài chục năm
      chống đói rét cho Trâu Bò rồi?

      Từ năm 1954, khi nhà nước về tiếp quản
      của Pháp, trâu bò năm nào cũng chết mùa
      đông ở miền rẻo cao, và càng ngày càng
      chết nhiều. Lý do là ban đầu số Trâu Bò
      không nhiều. Một bản chỉ có 2-3 con thôi,
      nhưng đến năm 1970 thì mỗi bản có vài
      chục con. Lúc đó, Trâu Bò bị nhà nước
      quản lý, không bán được về xuôi, nơi
      tiêu thụ Trâu Bò làm sức kéo, và làm thịt.
      Vì thế, đến mùa rét, cũng là mùa khô,
      thì chúng bị đói, chết hàng loạt, không
      kịp bán, không kịp mổ thịt phơi khô.

      Hình như bây giờ, mua bán Trâu Bò không
      còn bị ngăn cấm như xưa, nên bà con vội
      bán Trâu Bò dần đi vào mùa thu, trước
      khi cỏ khô héo. Lúc ấy Trâu Bò vẫn còn
      được giá. Khi ít cỏ, là lúc Trâu Bò miền
      núi xuống giá, không bán được, ngoài cách
      mổ thịt phơi khô hay hong khói thôi.

      Nói tóm lại, trên miền núi, Xuân Hè là
      mùa chăn nuôi Trâu Bò, cho đẻ và nuôi lớn.
      Thu là mùa bán, chỉ giữ lại một số tùy theo
      khả năng cỏ khô và rơm mình có. Đông là
      mùa giữ cho Trâu Bò khỏi đói và tai nạn
      ngã khi kiếm ăn trên núi rét và đang đói.
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...