• Chữa bệnh cho bồ câu nuôi công nghiệp như thế nào?

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 24/3/13

  1. bocaungocdien Nhà nông nghiệp dư

   Mở topic này với hy vọng để bà con cùng nhau thảo luận và chia sẻ việc chữa các bệnh thường ngày cho việc nuôi bồ câu công nghiệp. Phòng và chữa bệnh là 01 trong những vấn đề cực kỳ quan trọng trong bất cứ nghề chăn nuôi nào, và nuôi bồ câu công nghiệp cũng không ngoại lệ, dù tỷ lệ bệnh trên bồ câu là thấp so với gia cầm khác.

   [​IMG]

   Mở đầu topic là cách chữa bệnh nổi trái: Cách ly bồ câu bệnh với các bồ câu con khác.Pha viên Tetracycline 500mg vô 24cc nước (mua ống chích loại 12cc) và bơm mỗi con 12cc/ngày, liên tục 5 -7 ngày. Dùng dụng cụ cắt bỏ trái đi, thoa thuốc Betadine, thuốc tím hoặc muối sát khuẩn lên "trái", nếu gần mắt chim thì dùng Tetracycline dạng mỡ bôi mắt. Chú ý vệ sinh chuồng trại, cho chim tắm riêng (pha chút muối vào).

   Nếu chim bị bệnh nổi trái (dạng nhẹ), có một cách khác là ra tiệm thuốc tây mua Vitamin C 500 về bẻ ra làm đôi ngày cho uống 2 lần sáng, chiều liên tục 10 ngày thì trái sẽ lặng bớt.

   Chữa bệnh bằng thuốc dân gian, không dùng thuốc Tây: dùng dụng cụ cắt bỏ trái đi, lấy lá ớt hiểm dằm với 1 ít muối bôi lên chỗ bị nổi ngày 2 lần, các mụn sẽ khô rồi rụng.

   Chúc bà con thành công.

   [​IMG]
    
   Last edited: 24/3/13
   Đang tải...
  2. nd360vn

   nd360vn Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   1
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   nd360vn
   Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ
    
   Huan-88 thích bài này.
  3. bocaungocdien

   bocaungocdien Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   699
   Đã được thích:
   172
   Có nhiều dạng tiêu chảy ở bồ câu như phân xanh, phân nước màu đục như nước vo gạo, phân nâu… do đó sẽ có nhiều cách điều trị khác nhau.

   Một số chẩn đoán liên quan đến bệnh tiêu chảy:

   - Tiêu chảy-có máu: nhiễm ký sinh trùng Hexamita, Phó thương hàn, E-Coli, giun, cầu trùng.
   - Tiêu chảy phân xanh: Phó thương hàn.
   - Tiêu chảy, phân tanh: Nhiễm ký sinh trùng Hexamita, cầu trùng.
   - Tiêu chảy phân đục như nước vo gạo: Nhiễm ký sinh trùng Hexamita.

   Đối với trường hợp của bạn mình đề nghị:

   - Dọn dẹp vệ sinh lại căn cứ. Phun thuốc sát trùng chuồng (CID20)
   - Dùng thuốc tây chloramphenicol 250mg, lần 1/2 viên, ngày 2 lần liên tục trong 3 ngày.
   - Bổ sung vitamin E, B12

   Hoặc dùng thuốc thú y: 1-2-4 (1 gói Genta-Colenro: loại 10gr/gói, 2 gói Vimenro: loại 10gr/gói, 4 gói men tiêu hóa Enzym-Subtyl: : loại 5gr/gói). Pha 1gr/1 lít nước cho cả đàn uống trong 5 ngày, nghỉ 2 ngày, sau đó uống thêm 3 ngày nữa)


   Trường hợp điều trị cá thể nên cho uống thuốc tây hoặc pha thuốc bơm cho chim uống. Nếu điều trị bầy đàn thì KHÔNG để máng nước thuốc trong chuồng khoảng nửa giờ, sau đó mới để máng nước vào sao cho trong khoảng 30' đến 1 giờ chim sẽ uống hết thuốc.

   Lưu ý:
   - Không để nước thuốc qua đêm.
   - Không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào nước thuốc.
   - Lượng thuốc đã trộn chưa dùng hết cho vào lọ thủy tinh, bọc bao nilong đen, cất nơi khô mát.

   (Theo hướng dẫn của diễn đàn: bocauvietnam.com)
    
   Bồ câu Hà Nộibocauthienngan thích bài này.
  4. langtumiendonglk26

   langtumiendonglk26 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   172
   Đã được thích:
   41
   Nghề nghiệp:
   chăn nuôi
   bệnh trái thì mình đã từng bị dường như nguyên 1 bầy mình đã rất vật vã với nó. bị bệnh này nhìn con bồ câu thì thấy nản thì thôi rồi...cách tốt nhất muốn chữa nhanh khỏi ít tốn kém là dùng tay cậy sạch cục trái đó ra(hơi ghê 1 tý nhưng quen rồi sẽ ghiền), cậy cho sạch nếu ở chân thì cứ cậy cho nó tróc hết ra còn nó ở mí mắt nếu thấy cậy đc thì cứ cậy, lưu ý là cậy cho sạch nếu ở chân thì cậy 1 lần rồi để qua 2 ngày nếu thấy nó đã khô và đóng vẩy đen thì ko cậy nữa, còn nó vẫn màu vàng vàng mà hơi sưng lên thì tiếp tục cậy đến khi đóng vẩy đen và khô là ok, còn trái mọc ở người thì cậy ra nó có 1 mảng vài cục trái màu trắng đó là nhân, nếu trái đã già thì cậy ra 1 mảng như là nhộng ong vậy đó, ra 1 lớp nhân, qua 2 ngày kiểm tra lại coi nó đóng vẩy và khô chưa nếu chưa cậy ra tiếp sẽ còn nhân, cậy hết nhân sẽ khỏi.
   bồ câu nó rất mau liền da, cho nên khi các bạn cậy cũng đừng sợ chim đau hay lâu khỏi cứ cố gắng cậy cho ra trọn vẹn nhân đó nó sẽ rất mau đóng vẩy và liền da như bình thường, nếu nó mọc ở miệng thì các bạn dùng díp kẹp lấy vật lạ đó ra là chim cũng khỏi nếu ko để lâu ngay nó bít đường thở của chim là chết ngay, mình có bị vài con như vậy nó thở khò khè và dường như gần chết khi banh miệng ra thì thấy có cái chất nhầy nhầy màu vàng mình lấy ra hết thì chim ko thở như vậy nữa và khỏi hẳn luôn. các bạn có thể kết hợp với thuốc kháng sinh nhẹ cho chim bị trái uống khi cậy ra thì se giúp chim mau liền da, nếu siêng thì sức thêm thuốc xanh methylen và phơi nắng nhẹ cho chim bệnh, chim sẽ rất mau khỏi.
    
  5. tienthanhkt

   tienthanhkt Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   165
   Đã được thích:
   30
   Nghề nghiệp:
   nong
   bạn thức cho mình hỏi tý: chim mình bị bệnh neucatson hơn 2 tháng nay đã dùng thuốc kháng sinh ko khỏi. sau đó dùng kháng thể gà để tiêm thì chim ko đi phân xanh và chết nữa nhưng nó vẫn đi lỏng ra nước từ khi ko đi phân xanh nữa hiện nay chim đã hồi phục nhưng vẫn đi phân lỏng(có con đi toàn nước lõi phân nhỏ màu xanh sậm) vậy cho hỏi chim mình còn bị bệnh ko. và cách chữa như thế nào để chim hết đi lỏng . xin cảm ơn
    
  6. vanthang062

   vanthang062 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   43
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   nong dan
   mấy anh ơi cho em hỏi 1 tí BC nhà em em cho nó ăn lúa rùi có hiện tượng ĩa ra phân màu xanh nhưng phân ko có lỏng mấy anh ak , mà BC nhà em ko có hiện tượng ũ rủ ăn uống vẫn bình thường dzay cho em hỏi BC nhà em có bị bệnh ko ?
    
  7. phieu.bat1902

   phieu.bat1902 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   159
   Đã được thích:
   93
   Nghề nghiệp:
   chăn nuôi dê
   Cách tốt nhất để chim không bị bệnh đậu là chủng vacxin. Mình vừa có 5 chú bị mọc đậu trong cổ họng nó trèn làm chịm ko thở được, ko ăn được=> chết! ko có cách nào cứu chữa được.

   Chim nhà bác bị như vậy là ko có sao đâu. Nhưng bác có thể cho uống phòng khang sinh nhẹ cũng được!
    
   Bongbaoboivanthang062 thích bài này.
  8. THANHLONGBC

   THANHLONGBC Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   32
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   NHÂN VIÊN
   a thức và mọi người cho mình hỏi:trong đàn bồ câu mình có 1 vài con sau môi lần cho ăn thì chúng cứ khẹc khẹc như ho vậy.mình tưởng nó ho nên cho uống thuốc trị ho,loại sát trùng đường hô hấp có vị the như dầu gió thì chúng khỏi được một lúc,nhưng mỗi lần cho ăn nó lại bị như vậy"mắt lim dim,khẹc khẹc liên tục như chờ uống thuốc.."hix.mình chỉ cho ăn cam+gạo lức thôi.mong mọi người hướng dẫn giup.TKS!
    
  9. langtumiendonglk26

   langtumiendonglk26 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   172
   Đã được thích:
   41
   Nghề nghiệp:
   chăn nuôi
   bạn bắt chim ra rồi banh miệng nó ra xem coi có cái gì lạ trong miệng hay gần họng ko(có thể nó nổi đậu bên trong miệng), nếu có thì khéo khéo lấy nó ra rồi cho uống thêm kháng sinh nhẹ, nếu ko có thì có lẽ là nó bị bệnh đường hô hấp, bạn ra tiệm thú y mua loại thuốc chữa hô hấp, khò khè, tiêu chảy cho gia cầm, nhỏ trự tiếp vào 2 giọt cho chim.
   để hạn chế bạn lây nhiễm bạn nên bắt nhốt riêng và cách ly xa những con bị bệnh ra và dọn vệ sinh thường xuyên, bồ câu rất hay bị đường hô hấp do mấy cái phôi của lông chim rất nhỏ mịn nên chim hay hít phải==>dễ bệnh hô hấp cho chim và cả người. mỗi lần cho chim là nó quạt cánh bay tứ tung nên mọi người nuôi chim cũng cần đeo khẩu trang mỗi lần vào chuồng chim để tránh phôi chim gây hại sức khỏe.
    
  10. THANHLONGBC

   THANHLONGBC Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   32
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   NHÂN VIÊN
   cám ơn bạn!vậy là bồ câu mình bị đường hô hấp rồi,vì mình đã mấy lấn banh miệng nó ra cho uống thuốc,không thấy dấu hiệu bệnh đậu,mình phải thay đổi thuốc cho phù hợp thôi...
   tks mọi người.
    
  11. maiyeuemtv2004

   maiyeuemtv2004 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   69
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   chơi thui
   Bác ơi cho em hỏi bồ câu nhà e nó vẫn ăn nhưng ăn ít ủ rũ ăn ko tiêu phân có nước.có con vài ngày chết có con thì khỏi mà nó cứ đơ đơ kiểu j ý.đi thì nghiêng nghiêng cái đầu ăn cũng thế.cứ như e nó không kiểm soát được phương hướng nữa bay không nổi bay lên là rơi xuống.bác nào biết chim nhà e bị bệnh j không và cach diều trị như thế nào.mỗi lần bị 1 con.con kia chết lại đến con khác nhiễm như thế ma e ko biết bệnh j luôn
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...