• Chua thanh trái "nho rừng" miền Tây

    Thảo luận trong 'Món ăn ngon miền quê' , 17/6/14

    1. Xuan Vu Đại gia nông nghiệp VIP

      MÓN NGON MỖI NGÀY TIN TUC 24H NAU AN AM THUC
      [​IMG]
      Cá rô - trái giác kho
      Chua thanh trái "nho rừng" miền Tây
      Thứ Ba, ngày 17/06/2014 13:30 PM (GMT+7)
      Sự kiện: Món ngon mỗi ngày
      Càng lớn, trái càng có màu xanh đậm đà và bóng bẩy. Trái chín lại có màu đen thẫm, bên trong tím lịm như mực mồng tơi, tựa như trái nho chín, nhưng kích cỡ nhỏ hơn, có lẽ vì thế mà người bình dân Tây Nam bộ gọi nó là "nho rừng".

      ẨM THỰC 24H chia sẻ công thức Nấu ăn ngon, thực đơn Món ngon mỗi ngày đơn giản, ngon miệng.

      Khám phá Ẩm thực Việt Nam 3 miền, địa chỉ quán ăn ngon trên cả nước.



      Trong số các loại dây leo mọc hoang khắp những vạt rừng lá dừa nước, vườn tràm, bờ ao,... ít có loài nào mọc khỏe như loài giác.

      [​IMG]

      Trái giác

      Giác bị chặt hoặc tàn lụi trong mùa nắng sẽ đâm chồi mơn mởn sau mưa. Hễ còn một khúc rễ ngắn là giác có thể sinh tồn. Trái giác tròn, hơi dẹp, nhỏ và dính nhau thành từng chùm. Khi còn non, trái nhỏ như hạt đậu xanh.

      Người có kinh nghiệm chế biến ít khi chọn trái giác chín, bởi nó tạo màu nước tím đen không đẹp mắt. Họ chỉ hái những trái già hoặc vỏ hơi hườm hườm hái nhiều chùm về rồi lặt từng trái một, sau đó rửa sạch.

      [​IMG]

      Cá rô, trái giác

      Cá rô có màu xanh từ xám đến nhạt, mang cá có hình răng cưa, trên lưng có hàng gai nhọn, hai hàm răng bén. Cá sống ở môi trường nước ngọt, nước lợ. Khắp sông rạch, ao đìa, lung bàu, trên đồng ruộng bát ngát cánh cò bay ở miền Tây Nam bộ là môi trường lí tưởng cho cơ sở rô sống và sinh con đẻ cháu. Cá rô mề tháng chín mười ăn nhụy lúa béo tròn.

      Người bình dân đốn tre, chẻ rồi vót câu, đào trùn làm mồi để cắm dọc theo bờ ruộng như bắt cá. Loài cá này có nhiều cách chế biến, từ món kho tộ cho đến nướng, chiên, nấu canh chua, kho mắm… món nào cũng tuyệt, nhưng có lẽ hấp dẫn nhất là món cá rô nấu canh chua và cá rô kho trái giác.

      "Trái giác già trái giác ngả màu đen

      Thương người có nghĩa mấy phen hẹn thề" - Ca dao.

      Trái giác non có vị chua chát, càng lớn vị thay đổi từ chua thanh đến chua ngọt, chất nhờn của trái gây ngứa nên không ăn được. Nhưng trí tuệ dân gian thật tuyệt vời khi họ đã sáng tạo ra cách dùng trái giác để kho cá hay nấu canh chua, tạo nên những món ăn đặc trưng miền sông nước.

      [​IMG]

      Cá rô - trái giác kho

      Cá rô cũng làm sạch, để ráo. Rau dùng để nấu canh chua thường là những ngọn rau muống đồng mọc hoang ngoài bờ ruộng, vườn tạp. Chuẩn bị xong, bắc nồi nước lên nấu cho thật sôi rồi thả trái giác vào nấu đến khi trái mềm rệu rã thì lược lấy trái cho ra tô. Sau đó, cho một ít nước sôi vào tô, dầm vừa tay cho trái giác nhuyễn từ từ, cho thêm một ít nước sôi nữa hòa vào phần đã dầm để lọc lấy nước trút lại vào nồi canh đang nấu.

      Lược nước chua xong là cho cá rô vào nồi. Trong lúc này, người ta sẽ nêm nếm cho nồi canh vừa ăn với các gia vị: ớt, bột ngọt, nước mắm và ít đường. Đợi cá chín, cho tiếp rau vào. Nồi canh vừa ăn, cá và rau chín đều thì nhấc nồi xuống. Rau ngò om được rửa sạch và cắt nhỏ sẽ cho vào nồi canh sau cùng, để mùi thơm của rau dậy hơn. Vậy là có nồi canh chua ngon như ý.

      Sẵn bếp than hồng, người ta kho khô luôn ướp cá đã làm sạch với ít đường, tiêu, hành lá, ớt, nước mắm ngon, bột ngọt,… để chừng nửa giờ cho cá thấm. Những chùm giác về lặt rời rửa sạch. Sau đó cho cá rô vào nồi đất, rải đều lên cá một lớp trái giác rồi đốt lửa kho. Lúc sau, cho thêm ít tóp mỡ và chế thêm nước cho nồi cá xăm xắp.

      Vậy mới biết trí tuệ dân gian đã giúp người bình dân kết hợp hài hòa và khéo léo từ những con, cây, trái,… để cho những món ăn vừa đậm đà hương vị vừa gợi nhớ thuở xưa con người đến vùng đất này khám phá và chinh phục thiên nhiên, phục vụ cho chính cuộc sống của mình.



      Theo Út Tẻo (Dân Việt
      **********
      Trái ăn tươi cũng được nhưng phải để cho chín có màu tím đen, mới hết chua và không bị ngứa. Dây giác mọc hoang dã lan tràng nhiều nơi vùng sông nước, và rất sai trái
       
      Thị Hiêntranvanlocninhbinhphuoc thích bài này.
      Đang tải...
    2. Cuốc lủi

      Cuốc lủi Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      279
      Đã được thích:
      168
      Nghề nghiệp:
      Nhà Nông
      hồi còn con nít tôi hái trái giác nhiều lắm, nó mọc đầy bờ rào mà. Hái xong má nói trái đó ăn thụt lưỡi nên không dám ăn
       
      Xuan Vu thích bài này.
    3. Xuan Vu

      Xuan Vu Đại gia nông nghiệp VIP

      Bài viết:
      6.212
      Đã được thích:
      4.755
      Ăn tốt thôi nhưng phải chín ăn mới ngon và không ngứa
      --- @ 18/6/14 ---
      Còn xanh thì phảii nấu chín ăn , lấy vị chua của nó
       
    4. MayaptrunggaDongTao

      MayaptrunggaDongTao Học làm nông dân

      Bài viết:
      28
      Đã được thích:
      4
      muốn không ngứa lúc trái còn non phải rút cọng râu trên trái rồi đợi chín ăn mới được Bác Xuân Vũ ơi
       
    5. mientay2020

      mientay2020 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      3
      Đã được thích:
      1
      Những đặc sản miền Tây níu chân khách phương xa

      Ở miền Tây có rất nhiều rau cỏ hoang dại trở thành món ngon đặc sản xứ nước mặn đồng chua được nông dân mang đãi khách quý.

      [​IMG]
      Ở miền Tây, khi khách quý đến chơi nhà, nông dân chẳng biết đãi khách thứ gì ngoài “đặc sản” cây nhà lá vườn, như khổ qua rừng mọc trong vườn tràm, mắm chưng chấm với chuối xanh và rau choại luộc.[​IMG]Đĩa rau sống ăn mắm chưng rất giản dị chất Nam bộ, gồm dưa leo, cà, rau thơm, diếp cá trồng trong vườn nhà với rau nhút hái vào từ đồng.[​IMG]Nhiều loại mắm cá đồng như nắm cá rô, cá lóc, cá trê vàng… mang chưng cách thủy với củ hành tím thơm nức mũi, chưa ăn khách đã thấy thèm.[​IMG]Người miền Tây có “sản vật” khá đặc biệt hái từ những vườn tràm hoặc rừng U Minh là rau choại. Dây choại luôn leo theo những cây tràm. Đến mùa khô, choại héo lá khiến cây tràm trông như những ngọn đuốc, nếu gặp lửa rất dễ gây cháy rừng. Vào mùa mưa, choại mới mọc hơn gang tay, nông dân hái về xào hoặc luộc chấm cá kho, mắm chưng ăn rất ngon.[​IMG]Khổ qua rừng chỉ to hơn ngón tay cái được ăn sống, chấm với mấm tôm, ăn vào không đắng mà có vị ngọt dần rất thú vị.[​IMG]Nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long người dân chọn nuôi tôm theo kiểu “thả hoang” vào những cánh đồng năn mọc hoang dại. Khi có khách quý, tôm sú từ đồng được mang vào hấp nước dừa ăn rất ngọt, thơm.[​IMG]Là cây cỏ hoang dại mọc ngoài đồng nước phèn chua, những năm gần đây, năn đã “lên ngôi” khi người thành thị rất thích ăn. Những phụ nữ miền Tây cứ mỗi sáng là trầm mình dưới nước nhổ lên những cọng năn non như thế này.[​IMG]Năn được lột vỏ, ruột bên trong trắng ngần.[​IMG]Cá nâu kho trái giác được nông dân miền Tây xếp vào danh sách các loại sản vật đồng bưng. Năn sống chấm với nồi cá kho như thế này đảm bảo hết cơm ngày nắng lẫn ngày mưa.[​IMG]Trái giác mọc hoang, có vị chua thanh được gọi là “nho rừng”.[​IMG]Trái giác kho cá, nấu canh chua ăn rất ngon, nhưng cần lưu ý không nên bóp lấy nước thoa vào người, gây ngứa khủng khiếp.[​IMG]Cá nâu kho trái giác cũng được dùng chung với món chấm có vị chát là lõi bắp chuối.[​IMG]Lõi bắp chuối còn dùng để nấu canh chua. Trong nồi canh chua cá chốt nấu cơm mẻ này, nông dân miền Tây cho lõi bắp chuối vào nấu ăn rất ngon.[​IMG]Một trong những loại rau dại được nhúng vào nồi canh chua không thể thiếu ở miền Tây là bông súng (góc trái). Bông súng cũng được trộn giấm đường chấm với cá kho.[​IMG]Canh chua cá chốt không chỉ làm ấm lòng người nông dân mà còn là đặc sản trong các nhà hàng miền Tây vàTP.HCM.[​IMG]

      Nhờ người dân thành thị thích các món ăn từ động ruộng không sử dụng hóa chất khiến rau hoang, cây dại và các loại cá đồng ở miền Tây tăng giá, giúp nông dân có cuộc sống ổn định hơn nếu chí thú làm ăn. Với cá chốt, người nông dân này chỉ cần thả lưới xuống sông hoặc vuông tôm, 5 phút sau kéo lên cá chốt dính chùm thế này.

      Xem thêm tại đây: monngonmoingaydelam.com
       
      anhmytran thích bài này.
    6. Thị Hiên

      Thị Hiên Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      55
      Đã được thích:
      48
      Bạn còn thiếu món rượu trái giác nữa đó. trái giác chín tím đen hái đem về dầm nát thêm với đường phèn cho lên men tự nhiên , sau đó lọc bỏ xác còn lại nước mật, pha chế lại cho hợp khẩu vị sẽ cho bạn ly rượu trái giác màu tím rất đẹp, vị chua chua ngọt ngọt đậm đà lẫn cay của rượu nồng của hương rừng Miền tây. Không gì thú vị bằng ngồi nhấm nháp ly rượu ướp lạnh, uống một mình cũng được, uống với bạn bè lại càng ngon hơn. Rượu thì lạnh, nhưng lòng thì ấm biết bao.
       
      Xuan Vu thích bài này.
    7. Xuan Vu

      Xuan Vu Đại gia nông nghiệp VIP

      Bài viết:
      6.212
      Đã được thích:
      4.755
      Nghe Chị nói tui hình dung , chị sành về rượu quá . Hôm nay tui có mồi ngon, rượu quí... Chỉ còn thiếu bạn hiền thôi. Tôi không bao giờ uống rượu 1 mình được
       
      lequangdata thích bài này.
    8. Thị Hiên

      Thị Hiên Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      55
      Đã được thích:
      48
      Anh mà thiếu bạn hiền sao? Tôi hay ngồi uống rượu một mình lắm, tôi chỉ uống loại xuất sắc chỉ khoảng 15 độ nhưng cực kỳ ngon, kg uống đến say chỉ vài ly thôi. Mong có dịp dược mời anh ly rượu trái giác rừng U Minh Thượng.
       
      Nguyễn Văn Khánh thích bài này.
    9. Xuan Vu

      Xuan Vu Đại gia nông nghiệp VIP

      Bài viết:
      6.212
      Đã được thích:
      4.755
      Mới nghe chị nói là tôi đã thèm và lâng lâng hơi mem rồi hi hi .. Hân hạnh được 1 lần đối ẩm.
      - Có tâm sự sao.... mà 1 mình uống rượu thế chị !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
       
      Thị Hiên thích bài này.
    10. Thị Hiên

      Thị Hiên Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      55
      Đã được thích:
      48
      Ai mà kg có tâm sự, chỉ có là tâm sự buồn hay vui thôi. Còn tôi thì tâm sự tích cực lắm, lao động mệt, mệt thì nghỉ, mà nghỉ thì rót cho mình vài ly rượu ướp lạnh. Tôi kg có điều kiện để được đi đó đây, cũng kg có điều kiện để được thưởng thức những loại rượu ngon của các vùng miền VN.Suốt ngày quanh quẩn nơi đồng quê, lao động nuôi các con mà lại thích uống rượu nên tôi đã biến hóa từ hoa trái, cây cỏ quanh vườn thành rượu và cũng được kết lắm. Vâng tôi cũng mong được một đối ẩm với anh, mà gu của anh là loại rượu nào? nhẹ độ hay cao độ, chua ngọt hay cay đắng?
       
      Xuan Vu thích bài này.
    11. Xuan Vu

      Xuan Vu Đại gia nông nghiệp VIP

      Bài viết:
      6.212
      Đã được thích:
      4.755
      Với tôi thì rượu là quan trọng thứ hai trong buổi tiệc . Bạn cùng uống mới là số một.
      Chị ơi tôi ít có dịp uống rượu hoa quả, nên chưa hiểu được hương vị chị à. Chỉ uống rượu đế và rượu làm từ nước thốc nốt của nước bạn Campuchia thôi chị.
      Tôi cũng là nông dân nòi đây. Tôi thích nuôi trồng, nhưng đất ít không trồng được bao nhiêu chỉ nuôi thôi. Ngoài công việc ra , tôi còn có gia nhập 2 nhóm bạn, để trao đổi học hỏi nhau .
      Ở chỗ tôi , tôi có 2 nhóm bạn thường xuyên gặp mặt
      1- Là bạn cà phê sớm, sáng nào cũng gặp
      2- Là bạn rượu chiều, cứ cách ngày là có 1 buổi chiều uống rượu nhà 1 bạn.
      Thế là chúng tôi quanh quần bên nhau, từng tự như thế, mặc kệ cho thời gian trôi qua thế nào, chẳng màn lo âu gì hết.
       
      Khanh.kdv, Thị HiênNguyễn Văn Khánh thích bài này.

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...