• Chuối xuất khẩu tăng giá gấp đôi

  Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 26/2/16

  1. taynguyen Sống là để cho đi

   Thứ sáu, 26/2/2016 | 08:56
   Thị trường chuối xuất khẩu đầu năm tiếp tục nhộn nhịp, giá thu mua tăng gấp đôi so với cuối 2015 và gấp ba lần so cùng kỳ năm ngoái.
   Ông Hạnh, người trồng gần nửa hecta chuối ở Đồng Nai cho biết, rất phấn khởi vì mới đầu năm tình hình tiêu thụ chuối đã sôi động, giá thu mua cũng tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái và cuối 2015.

   “Nếu thời điểm này năm ngoái một buồng chuối chỉ có giá vài chục nghìn đồng thì nay đã tăng lên 100.000 đồng buồng nặng 15-20kg. Năm nay chuối cho ra trái đều, nhẵn và sáng”, ông Hạnh nói.

   [​IMG]
   Chuối Việt Nam đang được nhiều thị trường ngoại ưa chuộng. Ảnh: MH.

   Trao đổi với VnExpress, ông Trần Danh Thế, chủ cơ sở Sinh học Trần Thế (Long Khánh, Đồng Nai) cho biết, chỉ mới 2 tháng đầu năm nhưng các đơn hàng xuất khẩu đã dồn dập.

   “Thời gian gần đây tôi khá bận rộn với việc nhận đơn đặt hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước. Đặc biệt đơn hàng đến từ Trung Đông, Nga, Nhật Bản ngày càng nhiều. Chỉ trong 2 tháng đầu năm các doanh nghiệp đã xuất được khoảng 400 tấn”, ông Thế nói và cho biết thêm, hiện giá cả mặt hàng chuối tăng mạnh. Nếu thời điểm này năm ngoái giá chuối chỉ 2.000-3.000 một kg thì năm nay giá tăng hơn 3 lần, lên 10.000 đồng một kg, tăng 30% so với cuối 2015. Năm nay, chất lượng chuối đã có sự cải thiện, các nhà nhập khẩu tỏ ra khá hài lòng với hàng Việt Nam. Tuy nhiên, vì năm ngoái chuối giảm giá nên nhiều nông dân giảm diện tích trồng, do vậy lượng hàng cung ứng không cao. Theo ông Thế khoảng tháng 4 đến tháng 6, mặt hàng chuối sẽ còn tăng giá mạnh vì cầu vượt cung.

   Cũng có được nhiều đơn hàng xuất khẩu lớn, giám đốc công ty chuối ở Lâm Đồng cho biết, từ đầu năm đến nay công ty ông xuất được cả trăm tấn đi các thị trường khó tính. “Thời tiết năm nay ít thuận lợi hơn mọi năm nên việc chăm sóc khó khăn hơn. Tuy nhiên, hiện có nhiều doanh nghiệp tham gia trồng nên diện tích chuối ở Lâm Đồng được mở rộng và chất lượng đã cải thiện. Giá cả sản phẩm này cũng giúp doanh nghiệp và nông dân có lãi cao”, giám đốc công ty trên chia sẻ.

   Không chỉ đạt được mức giá bán cao hơn so với doanh nghiệp miền Nam, tại miền Bắc số lượng hàng xuất khẩu cũng tăng mạnh.Ông Trần Văn Căn, chủ cơ sở xuất khẩu chuối tại Hưng Yên cho biết, năm nay lượng chuối xuất khẩu của doanh nghiệp ông có thể tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái lên 3.000-3.500 tấn. Riêng 2 tháng đầu năm, ông đã xuất khẩu được gần 500 tấn, chủ yếu đi các nước Trung Đông.

   “Nếu năm ngoái tôi chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc thì năm nay các đơn hàng đi Trung Đông chiếm đa số. Đối với chuối tiêu hồng, giá bán 12.000 đồng một kg, tăng gấp đôi so với cuối năm 2015. Còn chuối tây 8.000-9.000 đồng một kg, cao nhất trong 2 năm qua”, ông Căn nói.

   Chia sẻ thêm về thị trường chuối trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp cho hay, sản phẩm của Việt Nam đang phải cạnh tranh khốc liệt với các công ty của Philippines. Nhiều doanh nghiệp Philippines đang tìm đến Việt Nam để sản xuất chuối với mong muốn có chi phí hấp dẫn hơn nhằm cạnh tranh với hàng Việt. Bởi lẽ, thời gian gần đây các thị trường “béo bở” của họ đang bị hàng Việt ''đánh chiếm''.

   Hiện, các thị trường Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc và nhiều nước Đông Âu đang tăng nhập khẩu chuối của Việt Nam. Giá chuối luôn ở mức hấp dẫn nhưng vẫn không đủ hàng để xuất khẩu.

   Hồng Châu
   nguồn :http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/hang-hoa/chuoi-xuat-khau-tang-gia-gap-doi-3360804.html
    
   Đang tải...
  2. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn VIP

   Bài viết:
   2.828
   Đã được thích:
   1.276
   Nghề nghiệp:
   Bán Ba Kích Rừng
   Minhtuan559taynguyen thích bài này.
  3. baoholaodongminhhuy.com

   baoholaodongminhhuy.com Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   2
   Đã được thích:
   1
   thế là tin vui cho ba con nông dân rồi
    
   taynguyen thích bài này.
  4. Changhung113

   Changhung113 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   381
   Đã được thích:
   82
   Chuoi già huong tai long khánh_ đồng nai 1k/kg. Bài báo láo
    
   Nguyen_minh83 thích bài này.
  5. mai minh hải

   mai minh hải Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   131
   Đã được thích:
   22
   thang tay nguyen tung tin don do ba con ,,vai chuong lai dam dau vao trong chuoi
    
  6. taynguyen

   taynguyen Sống là để cho đi

   Bài viết:
   791
   Đã được thích:
   289
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Co nguồn đàng hoàng.. Xin suy nghĩ rồi hãy nói.. Còn người hơn còn vật ở chỗ biết suy nghĩ và biết hành động
    
  7. toantrala

   toantrala Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   55
   Đã được thích:
   7
   Năm sau định trồng ít chuối, báo đưa tin vậy là không xong rồi.
    
   Nguyen_minh83taynguyen thích bài này.
  8. taynguyen

   taynguyen Sống là để cho đi

   Bài viết:
   791
   Đã được thích:
   289
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Nếu anh ở miền trung or bắc em chỉ anh loài chuối này.. Đảm bảo anh vẫn có thể sống cùng cây chuối được.. Loại chuối trong báo là chuối lùn(chuối tiêu)...
    
  9. toantrala

   toantrala Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   55
   Đã được thích:
   7
   Nó là gì vây ?
    
  10. taynguyen

   taynguyen Sống là để cho đi

   Bài viết:
   791
   Đã được thích:
   289
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   em gửi tn cho anh rồi đấy
    
  11. mai minh hải

   mai minh hải Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   131
   Đã được thích:
   22
   nói lại coi mấy.diễn đàn này cái gì đúng thì chia sẻ.tung tin đồn để bà con đâm đầu vào chỗ chết ak..đúng là đồ súc sinh
    
   phùng anh dũng thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...