• chuyện chỉ có ở VN

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 9/5/15

  1. lecongtuananh Nhà nông chính hiệu

   "Nhập nhằng" thủy sảnđộng vật hoang dã
   (Khoa học) - Rạng sáng ngày 14.9, đội Kiểm lâm cơ động và PCCC rừng số 1 - Chi cục Kiểm Lâm Quảng Bình kiểm tra xe khách BKS BKS 16L-3425 của Công ty Hoàng Long do lái xe Nguyễn Minh Đức điều khiển. Qua đó phát hiện 608 con ba ba trơn nặng hơn 587 kg của Công ty TNHH Tiền Hậu (Bà Điểm, Hóc Môn, TP.HCM). Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình xác định ba ba trơn (Trionyx Sinensis) là động vật hoang dã. Vì thế, theo đề nghị của kiểm lâm, cho rằng đây là động vật hoang dã không rõ nguồn gốc xuất xứ, UBND tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định tịch thu toàn bộ số “tang vật” sung công quỹ, xử phạt lái xe và chủ hàng 500 triệu đồng chia đều cho mỗi bên vì lỗi “vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản” theo Nghị định 99/2009/NĐ-CP.
   [​IMG]
   Ba ba trơn được nuôi phổ biến tại nhiều gia đình các tỉnh miền Tây, Đông Nam Bộ. ảnh: Đình Tú
   Công ty Tiền Hậu đã khiếu nại quyết định này với lý do ba ba trơn không phải là lâm sản mà là động vật thủy sinh dưới nước. Chính căn cứ xử phạt là Nghị định 99 cũng đã định nghĩa rất rõ: Lâm sản là sản phẩm khai thác từ thực vật, động vật, vi sinh vật và các bộ phận của chúng có nguồn gốc từ rừng. Số ba ba Kiểm lâm Quảng Bình bắt giữ đã được họ mua hợp pháp tại trại nuôi sinh sản, sinh trưởng động vật hoang dã Trần Đình Toàn (xã An Bình, Cao Lãnh, Đồng Tháp) – cơ sở đã được Sở NN&PTNT Đồng Tháp cấp chứng nhận đăng ký.

   Tuy nhiên, giải quyết khiếu nại ngày 30.11.2011, UBND tỉnh Quảng Bình vẫn bảo lưu quyết định xử phạt, không công nhận ba ba trơn (Trionyx Sinensis) là thủy sản mà là động vật hoang dã. Vì những tranh cãi ba ba trơn là động vật hoang dã hay loài thủy sản, Công ty Tiền hậu đã khởi kiện quyết định này ra Tòa hành chính TAND Quảng Bình.

   Trao đổi với Đất Việt ngày 28.6, luật sư Phạm Thành Long (Công ty Luật Gia Phạm) khẳng định,có sự lập lờ khái niệm, liên ngành Kiểm lâm – Thủy sản cho rằng đó là động vật hoang dã, còn Kiểm lâm thì lại trình là động vật rừng. Trên thực tế, có rất nhiều loài hoang dã mà không phải động vật rừng. Theo Phụ lục các danh mục của Công ước CITES Việt Nam và Nghị định số 82/2006/NĐ-CP về quản lý hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, nhập nội từ biển, quá cảnh, nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng và trồng cấy nhân tạo các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm thì ba ba trơn (Trionyx Sinensis) không thuộc các phụ lục của CITES. Điều này cũng đã được Cơ quan đại diện CITES phía Nam xác nhận.

   [​IMG]
   Nhiều gia đình giàu lên nhờ nuôi ba ba trơn. ảnh Đình Tú
   Luật sư Long dẫn chiếu một loạt văn bản để chứng minh, ba ba trơn là loài thủy sản được phép nuôi trồng: Quyết định 337/QĐ-BKH của Bộ KH-ĐT, việc chăn nuôi baba thuộc nhóm mã ngành 03222 là ngành nuôi trồng thủy sản nước ngọt. Quyết định số 231/QĐ-BTS về chương trình khuyến ngư của Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản “phê duyệt danh sách các đối tượng nuôi trồng thuỷ sản áp dụng cho các mô hình khuyến ngư”, baba trơn là đối tượng thủy sản được khuyến khích nuôi trồng ở những vùng sinh thái phù hợp. Danh mục giống thuỷ sản được phép sản xuất, kinh doanh theo Quyết định số 57/2008/QĐ-BNN của Bộ NNN&PTNT còn nêu rõ hơn: Trionyx sinensis thuộc giống lưỡng cư trong nhóm nuôi trồng nước ngọt với mục đích làm thực phẩm…

   “Ba ba trơn là nhóm thủy sản thông thường, không phải là động vật rừng nên việc mua bán, vận chuyển không buộc phải tuân theo các quy định pháp luật đối động vật rừng và không thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan kiểm lâm”, luật sư Long nói. Ông cũng cảnh báo: Baba trơn đã nuôi trồng rộng khắp từ Bắc vào Nam trên 25 năm đem lại hiệu quả kinh tế cao hàng vạn hộ nông dân. Có hàng ngàn bài báo đã viết về những tấm gương nông dân nuôi trồng ba ba thoát nghèo, làm giàu. Vụ việc đã qua khiếu nại, sắp được đưa ra xét xử tại Tòa Hành chính TAND Quảng Bình, nếu được thông qua, sẽ tạo tiền lệ rất nguy hiểm cho người nông dân đang nuôi ba ba cũng như những người đang kinh doanh loại thủy sản này vì có thể bị tịch thu và xử phạt bất kỳ khi nào.

   ---------------------------------------------------

   Nguồn : baodatviet.vn

   Cười - khóc - hay vô cảm ! - " ................. gia tài của mẹ một nước việt buồn "

   https://www.google.com.vn/url?sa=t&rct=j&q=&esrc=s&source=web&cd=1&cad=rja&uact=8&ved=0CB4QyCkwAA&url=http://www.youtube.com/watch?v=VbrhZQp6fek&ei=QfhMVcOLJonv8gX14oH4Bg&usg=AFQjCNGLZdpylUo5xz6S3psK1bhbuxLRNQ&bvm=bv.92765956,d.dGc

   Dân ngu cu đen thì sao nhỉ - trở thành vật nuôi ( vì lấy đâu ra 500 tr đóng tiền phạt )

   Vật nuôi đẳng cấp là đây : nuôi loại này cho kinh tế cao - trị bá bệnh - rất dể nuôi - rất dể cho ăn và chưa bao giờ thấy nó chết


   Tuy không cao nhưng ai cũng phải “cúi” nhìn ! Nhái câu slogan của bia lùn Sài gòn để giới thiệu con thú này kể cũng không ngoa. Đó là một con vật it được biết đến, tuy rất sẵn trong các vạt rừng tre nứa Miền Đông Nam Bộ, như tại vùng Hàm Tân, Bình Thuận, Xuân Lộc, Đồng Nai, Bù Đăng, Bình Phước…

   [​IMG]

   3 TRONG 1
   Lại đúng là con thú rừng 3 trong 1, vì mình tròn trịa giống heo, rụt rịt không cổ, lại phủ dầy lông như heo rừng, giống chuột ở đôi mắt nhỏ, lồi, tròn, đen như hạt nhãn, đôi tai tròn nho nhỏ, bốn chân bén móng vuốt và cái đuôi đích thị đuôi chuột, còn giống thỏ ở bộ ria, mũi, mõm và nhất là hai cặp răng cửa trên, dưới to bản và khỏe như máy cạp Caterpillar ! Người ta gọi đó là con cúi hay con dúi, chỉ nặng khoảng trên dưới 1500 gr.

   Đây là loài gặm nhấm, họ nhà chuột, chuyên trị rễ bung, tre nứa, lồ ô, cùng nhiều loại rễ cây khác lân cận. Vì thường chỉ sống, chiến đấu và lao động dưới địa đạo âm u, chỉ di chuyển lên mặt đất vào ban đêm, nên thiên hạ ít người có dịp chiêm ngưỡng được bóng dáng con dúi giữa thanh thiên bạch nhật.

   SBD

   Có ba yếu tố giúp người ta phát hiện ra nó. Đó là một cụm cây bung, cây tre nào đó héo khô trên ngọn, chứng tỏ có sự hoạt động tích cực của dúi, đã xơi tái hết mầm củ bên dưới. Thứ đến, đứng bên bụi bung, tre, nghe tiếng rồn rột đều đặn vang lên từ lòng đất, là dúi ta đang hồ hởi phấn khởi ra sức cạp củ tre. Sau nữa là bên gốc bung, thấy có đụn đất mới đùn lên, mà cửa hang bị vụng về chèn đất kín, ấy là hang dúi ! Dúi ta đào lỗ rồi xe đất thành nút chặn cửa hang để bảo đảm an toàn sanh mạng, phòng chống các vị khách không mời mà đến, như rắn rết, bọ cạp và nhất là con người !

   Khi biết được có dúi dựa vào những yếu tố trên, người đi săn liền dùng cuốc, mai đào xuống ụ đất khả nghi đó. Đến đây, họ mới bắt đầu bước vào ma trận bát quái bao nhiêu đường ngang ngõ dọc, ngã ba, ngã tư, ngã năm, leo lên, chúc xuống quanh co địa đạo bí mật chứa chan bất ngờ !

   Một hang ổ con dúi có chiều dài khúc khuỷu, hang cùng ngóc ngách loanh quanh khoảng chừng trên dưới 100 mét, nên đào bắt dúi là cả một thách đố đầy thú vị và khấp khởi hồi hộp lẫn hy vọng. Hai người cùng đào bới cũng phải đến nửa ngày để may ra tìm được hắn. Hên lắm thợ săn mới bắt được một cặp uyên ương, hay trọn ổ ba con… Vừa đào xuống khoảng 3, 4 tấc, vừa thăm dò nhiều lần, để chặn trước đón đầu các khúc quanh đột ngột, người đào có thể được dẫn đến tới chốn thâm cung. Một tổng hành dinh rộng rãi, sâu thụt xuống 7, 8 tấc đất, bố trí dăm bẩy đường ra vào.

   Thường đốt giai đoạn, thợ săn kiếm nước đổ xuống ngập hang, chờ con dúi ngoi lên. Lắm khi cả trên 200 lít nước mà vẫn chưa thấy dúi đâu. Nếu dùng can nhựa đã đựng xăng dầu mà múc nước, thì dúi sẽ không chịu nổi mùi vị văn minh đượm khí thải ô nhiễm, mới mau chóng chịu quy hàng.

   Thấy cái mũi thò lên, chớ vội mừng, vì còn ở dưới địa đạo là còn sức chiến đấu. Dúi ta bấu chặt móng vuốt cả bốn cẳng thụt lùi lại, trong khi thợ săn chỉ có thể núm được tí gáy trơn trượt, rồi còn phải tránh né bốn cái răng bàn cuốc hung hăng dữ tợn nữa kia ! Do đó cần mở rộng hang, mới có thể khống chế phút kháng cự đầy tuyệt vọng ấy.

   Đôi khi, con dúi láu cá trốn vào một ngách cao nào đó, mà thợ săn vô tình thiếu kiểm tra kỹ, có thể tay trắng về không ! Vậy cho nên trăm hay không bằng tay quen, cứ từng bước dò tìm, phân tích và tỉnh táo đào và đổ nước, mới mong có kết quả đáng mơ ước.

   Vì chui rúc đóng chốt dưới hang sâu tối đen, nên cặp mắt dúi gần như mù lòa dưới ánh sáng mặt trời chói chang, hắn chạy vừa ngập ngừng, vừa loạng choạng khi vừa đào thoát khỏi hang. Nên thợ săn chẳng mấy khó nhọc gì bắt gọn lại trên đường.
    
   Last edited: 9/5/15
   Nguyễn Văn Khánh thích bài này.
   Đang tải...
  2. Jerrychuot

   Jerrychuot Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   737
   Đã được thích:
   346
   Nghề nghiệp:
   Nông dân bàn phím
   Mấy thằng kiểm lâm vụ baba ở trên quá bá đạo, lúc trước còn học cấp 3 mấy thằng bạn cùng lớp là thành phần cá biệt: thường xuyên gây gỗ đánh nhau, học hành tệ hại, phẩm chất đạo đúc rất kém...Giờ chúng nó đều làm công an giao thông, công an hình sự => mấy thằng kiểm lâm vụ baba trên chắc cũng không khác rồi.
    
   Nguyễn Văn KhánhLê Thế Phong thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...