Chuyển đổi giới tính cá rô đồng bằng Spironolactone

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Spironolactone là thuốc được sử dụng để giúp hạ huyết áp, lợi tiểu.Thuốc này có tác dụng phụ là kháng androgen, nên nếu dùng cho nữ sẽ có tác dụng chống rậm lông, mụn trứng cá, sự tiết bã nhờn. Như vậy, có thể nói Spironolactone là chất có hiệu quả nữa hóa ở người. Nhưng một nghiên cứu về tác động của chất này trên loài cá ăn muỗi (<i>Poecilia sp.</i>) cho thấy Spironolactone có tác dụng đực hóa (Theo W. Mike Howell, 1994 trên tạp chí The Progessive Fish Culturist trang 51-55).

<body style="VISIBILITY: visible">Đối tượng được thử nghiệm ở đây là cá rô đồng <i>Anabas testudineus.</i> Đây là loài cá nhỏ bản địa ở Việt Nam, phân bố chủ yếu tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Đối vời cá rô đồng, cá cái lớn nhanh hơn và to gấp 2-3 lần so với cá đực trong cùng một điều kiện, thời gian nuôi. Vì vậy, nếu tạo được giống cá rô toàn cái thì năng suất tăng ít nhất là 25%.
Việc tạo giống cá rô đồng đơn tính cũng tuân theo nguyên tắc là không cho cá được dùng làm thương phẩm tiếp xúc với hormone. Tương tự như quy trình sản suất giống cá rô phi toàn đực và tôm càng xanh toàn đực, giống cá rô đồng toàn cái được sản suất theo phương pháp kết hợp giữa hormone và di truyền. Nghĩa là giống được tạo bởi con đực giả (cá mang NST XX được xử lý bởi hormone sau đó phát triển thành con đực) và cá cái bình thường. Hormone được sử dụng ở đây là Spironolactone.
Chuyển đổi giới tính cá bằng phương pháp cho cá ăn thức ăn có chứa Spironolactone trong giai đoạn cá hình thành tuyến sinh dục. Đã thử nghiệm với hàm lượng 30mg và 40mg/kg thức ăn.
Kết quả thu được: với hàm lượng 30mg/kg thức ăn Spironolactone không có biểu hiện đực hóa; với  40mg/kg thức ăn tỉ lệ đực hóa là 16%.
So với tỉ lệ đực hóa của Methyltestosterone (MT) trên đối tượng cá rô đồng là trên 95% (theo PGS.TS. Nguyễn Tường Anh, 2006) thì hiệu quả đực hóa của Spironolactone còn thấp. Nhưng đây cũng là một tín hiệu đáng mừng vì Spironolactone là thuốc được lưu hành rộng rãi trên thị trường, có giá thành chỉ bằng 1/10 so với MT và cũng vì đây là chất có tác dụng kháng androgen (hormone sinh dục đực) nhưng lại có tác dụng đực hóa nên có thể xem đây là hiện tượng đực hóa nghịch lý. Hiện nay thế giới cũng chưa có lời giải đáp cho hiện tượng mang tính nghịch lý vừa nêu, thế nên đây cũng là một thách thức cho các nhà khoa học Việt Nam trong việc tìm ra cơ chế giải thích hiện tượng nghịch lý trên.
Những thông tin vừa nêu chỉ mang tính tham khảo được trích từ luận văn tốt nghiệp (8/2007) của một sinh viên Khoa Sinh học trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM
 

Last edited:

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH