• Chuyện khó tin nhưng có thật

  Thảo luận trong 'Điểm báo - Chuyện đó đây' , 11/12/13

  1. binh_dan Nhà nông chính hiệu

   [h=2](Dân trí) - Đưa con tới hội trường thôn uống Vitamin A chống suy dinh dưỡng, nhiều phụ huynh tại thôn 10, xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) tá hỏa khi được người cấp vitamin nhầm lẫn phát cho hạt đậu giống.[/h]Trao đổi với Dân trí, ông Bùi Xuân Định, Chủ tịch UBND xã Cẩm Trung, xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết sở dĩ có sự việc hi hữu này là do sự nhầm lẫn tắc trách của cán bộ y tế của xóm.
   Cụ thể, sáng ngày 1/12 theo thông báo của cán bộ thôn, hàng chục hộ gia đình tại thôn 10 xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã đưa con em từ 6 tháng đến 5 tuổi đến hội quán thôn uống vitamin A để chống suy dinh dưỡng. Sau khi ổn định tổ chức, nêu rõ mục đích của đợt uống vitamin A, cán bộ y tế thôn này là ông Võ Văn Hùng, lấy từ một bao nilông phát cho phụ huynh mỗi bé một viên nói là vitamin A ngoại.
   Nhận "viên dinh dưỡng" cho con, một số cha mẹ các cháu thấy thứ mà họ nhận được vừa giống hạt đậu lại vừa cứng nên đã lên tiếng thắc mắc. Ngay tức thì ông Hùng trấn an: “Đây là thuốc ngoại, rất cứng, nếu cháu nào không uống được thì cha mẹ hãy nhai nhỏ cho các cháu uống”.
   Nghe lời vị cán bộ y tế thôn, một số bà mẹ đã nhai rồi cho con uống. "Tôi nhận được 1 viên thuốc rất giống hạt đậu liền cho con uống ngay. Tuy nhiên, viên thuốc quá cứng nên cháu nhai được khoảng một nửa viên nuốt với nước lọc, còn lại thì không uống nữa. Sau đó tôi đưa con về nhà rồi nhận được thông tin là con mình bị cho uống nhầm hạt đậu chứ không phải vitamin A", chị Nguyễn Thị Thảo, sinh 1980, mẹ cháu Trần Việt Thành 2 tuổi đã nuốt nửa hạt đậu, thuật lại.
   Cũng theo chị Thảo, đến khoảng 8h30 cùng ngày, sau thời gian thắc mắc, lo ngại chất lượng của viên vitamin A chị và một số người dân đã gọi cho thoại cho chính quyền địa phương và Trạm y tế đến kiểm tra.
   Tiến hành kiểm chứng chính quyền và cán bộ y tế xã Cẩm Trung đã tá hỏa phát hiện thứ mà ông Hùng phát cho các cháu đúng là hạt đậu giống chứ không phải viên vitamin A ngoại như giới thiệu. Ngay lập tức chính quyền xã yêu cầu bộ phận y tế tạm dừng việc cho các cháu uống vitamin A; những hạt đậu phát nhầm là thuốc cũng nhanh chóng được thu hồi.
   [​IMG]
   Thứ mà cán bộ y tế thôn nói là Vitamin A phát cho các cháu lại là những hạt đậu giống. Rất may sự nhầm lẫn đáng trách này chưa gây ra hậu quả đáng tiếc (ảnh: Trần Hưng)
   Do hạt đậu lành nên việc nhầm lẫn đáng tiếc nói trên của vị cán bộ thôn xóm 10 xã Cẩm Trung đã không gây ra hậu quả đáng tiếc. Tuy nhiên, sự việc một lần nữa cảnh tỉnh về cho sự tắc trách của các cơ sở y tế và cán bộ y tế tại các địa phương.
   Thông thường, địa điểm cho các cháu uống vitamin A là trạm y tế phường xã, bệnh viện hoặc trung tâm y tế có khoa nhi hoặc phòng khám trẻ, nếu ở nhà giữ trẻ tư hoặc thôn xóm phải có cán bộ y tế cơ sở theo dõi, hướng dẫn cụ thể. Thế nhưng Trạm xá xã Cẩm Trung lại phát vitamin A trước cho các cộng tác viên dân số, thậm chí cho cha mẹ các cháu tự mang uống hay về nhà uống mà không có hướng dẫn cụ thể.
   Được biết, ngay sau sự việc nói trên xảy ra, UBND xã Cẩm Trung đã yêu cầu Trạm trưởng Trạm xá Cẩm Trung và cá nhân ông Võ Văn Hùng làm tường trình sự việc để xử lý. Hiện ông Hùng đã bị đình chỉ công tác.
   Xuân Sinh - Trần Hưng

    
   Đang tải...
  2. 9xkhoinghiep

   9xkhoinghiep Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   1.510
   Đã được thích:
   403
   Nghề nghiệp:
   Nhà báo tại gja
   Ông này cho Ổng về quê dăng câu là vừa
    
  3. Gia Mẫn

   Gia Mẫn Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt

   Bài viết:
   1.001
   Đã được thích:
   894
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh
   Dạo này thấy đăng các bệnh viện,cơ sở y tế ở miền Trung sai phạm nhiều quá,không biết sao nữa.
    
  4. hoangha49

   hoangha49 Nông Dân Daklak

   Bài viết:
   2.265
   Đã được thích:
   1.528
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   Xã hội càng ngày càng phức tạp......ko biết tin vào cái gì nữa đây.
    
  5. skaterboi

   skaterboi Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   2.197
   Đã được thích:
   888
   Nghề nghiệp:
   Nuôi thỏ
   ông Hùng này cho lên Trại Boi hốt phân thỏ là chưa đủ trình độ chuyên môn :lol:
   Chắc cột ngay cửa cho canh nhà mới đáng
    
   Last edited: 11/12/13
  6. nhan-tanphudong

   nhan-tanphudong Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   131
   Đã được thích:
   75
   Nghề nghiệp:
   Công chức
   Thực tế có lẽ còn nhiều trường hợp bê bối tai hại hơn.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...