• Chuyện này có tin được không

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 11/5/14

  1. Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Nhịp sống trẻ[​IMG]
   Chủ Nhật, 11/05/2014 - 09:13


   Triệu phú nuôi lợn rừng, chim trĩ đỏ
   Lớn lên ở vùng đồng bằng nhưng anh Nguyễn Văn Giang (sinh năm 1978) ở thị trấn Hương Canh, Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã mạnh dạn mở trang trại nuôi thú rừng, chim trĩ đỏ. Đến nay, mỗi năm anh thu lãi hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm cho hàng chục bạn trẻ ở địa phương.
   Ra Bắc vào Nam học nuôi lợn, chim trĩ


   Tốt nghiệp THPT, Giang học trường trung cấp địa chính Hà Nội, sau đó anh về làm địa chính cho xã nhà. “Đã có công việc ổn định, nhưng tôi không thích công việc này mà luôn ấp ủ muốn mở một trang trại nuôi thú rừng.


   Ngoài giờ làm việc tôi lên mạng tìm hiểu cách chăn nuôi các loại động vật hoang dã, tôi đặc biệt có ấn tượng với giống lợn rừng và chim trĩ đỏ. Năm 2009, tôi xin nghỉ công việc ở xã về nhà cùng vợ mở trang trại chăn nuôi”, anh Giang chia sẻ.


   Vì xây chuồng trại trong khu vực thị trấn, chất thải có thể gây ô nhiễm môi trường nên vợ chồng anh Giang vay vốn ngân hàng mua lại gần 2 ha đất đồi cách nhà hơn 20 cây số để dựng trại. Anh Giang chọn giống lợn rừng thuần chủng Thái Lan để nuôi thử nghiệm. Đó là giống lợn có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật, dễ nuôi, thịt lợn thơm ngon, lại bán được giá.


   Anh Giang nuôi thêm chim trĩ đuôi đỏ vì chúng được đánh giá là mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất trong tất cả các loại gia cầm. Ngoài ra, để tăng thêm thu nhập, anh nuôi thêm gà, ngỗng, sóc…

   [​IMG]
   Anh Nguyễn Văn Giang bên đàn lợn rừng mới sinh của gia đình.

   Bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua con giống, xây dựng chuồng trại, “cuối năm 2010, sau gần 1 năm chăm sóc, những con lợn cái đã bắt đầu sinh sản, nhìn hàng đàn lợn con mới sinh, vợ chồng đều vui mừng vì sắp có thể mở rộng nhân giống đàn lợn.


   Nhưng do thiếu kinh nghiệm phòng bệnh nên con thì bệnh chết, con sống thì nuôi mãi không lớn; chim Trĩ đỏ cũng bị chết hàng loạt do chế độ dinh dưỡng không phù hợp”, anh Giang kể.


   Lúc đó nhiều người khuyên Giang nên chuyển nghề khác, nhưng với quyết tâm cao, anh để trang trại cho vợ chăm sóc, khăn gói đi tìm những trang trại nuôi lợn rừng ngoài Bắc, chim trĩ đỏ trong Nam thành công để học hỏi kinh nghiệm.


   Chị Trần Lệ Chi, vợ anh Giang, chia sẻ: “Anh Giang vay mượn tiền làm lộ phí đi đường và tìm tới các trang trại chăn nuôi lợn rừng ngoài Bắc, chim trĩ tận Sài Gòn để học tập kinh nghiệm cả tháng trời”.


   Nhờ học hành một cách nghiêm túc, năm sau đó đàn lợn, chim của gia đình Giang không ngừng được nâng lên và dần chiếm lĩnh thị trường, đem lại khoản thu nhập đầu tiên hàng trăm triệu cho gia đình. Chim trĩ đỏ được nhiều người dân muốn nuôi lấy thịt và làm cảnh, anh Giang đầu tư mua máy ấp trứng để phục vụ nhu cầu con giống cho thị trường.


   Lãi 400 - 500 triệu đồng/năm


   Để tạo điều kiện cho những hộ chăn nuôi trong trong vùng trao đổi kinh nghiệm, giúp nhau tiêu thụ sản phẩm, anh Giang đứng ra thành lập HTX Bình Minh chuyên chăn nuôi động vật hoang dã.


   Hiện nay, ngoài cung cấp lợn, chim trĩ đuôi đỏ giống cho thị trường, thịt lợn rừng thương phẩm được anh Giang bán giá 250 nghìn đồng/kg, chim trĩ 950 nghìn đồng/kg. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình anh thu về từ 400 - 500 triệu đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức lương từ 2,5 - 3 triệu đồng/tháng.


   Bằng chính những nỗ lực cố gắng làm giàu trên quê hương, Giang vinh dự được T.Ư Đoàn trao giải thưởng Lương Định Của năm 2012, trao Bằng khen thanh niên tiên tiến làm kinh tế giỏi năm 2013.


   Đây là phần thưởng cao quý của Đoàn Thanh niên trao tặng cho những thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ và xây dựng nông thôn mới.


   Theo Quang Lộc

   Tiền phong

   Có tin được không
   Báo đài đăng kiểu này, có làm hại cho nông không?
   Thật là nhà báo
    
   HQGANO thích bài này.
   Đang tải...
  2. NHANONG85

   NHANONG85 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   65
   Đã được thích:
   11
   Nghề nghiệp:
   sinh viên
    
  3. tranvanlocninhbinhphuoc

   tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Bài viết:
   885
   Đã được thích:
   1.675
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   tin chứ sao không tin ?nhà báo này nói láo có hậu ! triệu phú chứ đâu có phãi tỷ phú.triệu phú thì việt nam đầy.nông dân đầy .
   báo đài việt nam...khổ lắm láo mải.
    
   Xuan Vukutyhn thích bài này.
  4. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.614
   Đã được thích:
   905
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   :)) có thể mà
    
   Xuan Vu thích bài này.
  5. tranvi

   tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   883
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Tin được chứ bác, lợn mới sinh mà cỡ này thì nuôi thêm 8 tháng nữa chắc cỡ vài tạ một con. Lãi 4-500 triệu/1 là vô tư!
    
  6. nhoangcr

   nhoangcr nông trang nhỏ

   Bài viết:
   1.853
   Đã được thích:
   1.427
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   một trại chăn nuôi lợn nái .cách mình 3km tổng đàn nái 30 .thịt cũng 150 ...200.con thấy lợn xuống còn 38 ..39 bán hết cả mẹ lẩn con mua về mấy chục lợn rừng lai, lại thêm 3 con đực giống cả 100 triệu, nuôi đã đời., lợn thịt tiêu thụ không được, giống bán cũng không xong, lợn con lũ khủ,cho ăn không đủ con nào con nấy xương sát da, bán rẽ cũng chả thấy ai hỏi tới,giờ cái trại cũng kêu bán nốt ...khi mới bắt lợn về đánh trống thổi kèn, nhờ đài truyền thanh huyện quay phim viết bài.mô hình nông dân làm kinh tế giỏi.giờ bán trại không thấy ông nhà báo nào viết bài nông dân bán trại ,làm ăn kinh tế tính không kỷ chạy theo phong trào coi chừng vỡ mật
    
  7. thanhnhon77

   thanhnhon77 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   582
   Đã được thích:
   146
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Cùng là nông dân với nhau, thấy anh ấy thành công là bà con mình cũng mừng cho anh ấy và chắc cái giải thưởng Lương Định Của kia cũng không phải người ta trao nhầm nhưng quả thật chỉ nuôi chim trĩ và lợn rừng mà lãi 500 triệu / năm quả là khó tin. Theo quan điểm của tôi mấy con lợn con của anh ấy trên ảnh cũng không phải lợn rừng Thái Lan thuần chủng. Nay mai các đài báo lăng-xê, lợn rừng giống có khi lại cháy hàng đấy!
    
   Xuan Vu thích bài này.
  8. tranvanlocninhbinhphuoc

   tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Bài viết:
   885
   Đã được thích:
   1.675
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   qua đây mình củng gửi ít nhận xét về báo đài việt nam (mãng nông nghiệp thôi).không biết địa phương các bạn sao chứ trên tôi chán lắm....1 trại nuôi nai bây giờ sập tiệm cách đây vài tháng ông hội nông dân xả và đài truyền hình lăng xê như 1 điển hình cấp quốc gia...thật ra là...để ông này bán con giống hoặc mua hết trại càng tốt.
   chưa kể mấy cha đài truyền hình cứ kẹt chương trình là phát lại mấy phóng sự năm xưa mà không biết là nó đã chết hay sống.mới đây người ta phát lại con chim trỉ . rồi đoàn kim sơn..toàn là phóng sự củ rích.nhưng "rượu củ" bình mới dể gây ngộ độc lắm.
   tôi biết 1 nhân vật đặt biệt.ông cụ đã 80 tuổi 1 mình chăm 4 ht tiêu .hơn 2ht cafe +cacao.cây trôm...1 trại heo.10 con nái.ao cá gần 1.000m2. một mô hình vac đúng nghĩa.chính ông cụ tự mua vật liệu tự thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt rất ok.vậy mà báo đài không bao giờ và mải mải sẻ không đưa tin vì chỉ cần mò đến trại cụ thì ...bị chửi như tát nước ngay.vì cụ từng là ...nạn nhân của báo.ngay cả hội nông dân địa phương củng không dám mò đến..mời họp.
   đặt biệt cụ là người sở hửu vườn tiêu già nhất khu vực đấy không ít nọc đả 10 năm tuổi vẩn cho trái ok.
   ngay cả khi tôi viết bài...báo này chắc nhiều anh em sẽ không tin.cứ mời anh em đến tôi tôi sẽ dẩn vào cụ chơi .đãm bảo có mồi ngon rượu quý liền.nhưng với điều kiện không phãi là báo nha..ngọc kì lân và vài anh em đã cùng tôi tham quan trại cụ rồi đấy.đặt biệt nữa nhà cụ không bao giờ coi tivi con cháu muốn coi đem ra chổ khác trong nhà không được để cái tivi nào...nhưng đừng nghỉ ông cụ lạc hậu nhé. chính cụ thường xuyên nhờ tôi lên mạng tìm hiểu thông tin kỷ thuật .viết về ông thì quá nhiều vấn đề .tỉ như ông không sử dụng điện thoại khi đến nhà chơi con cái ông và thêm mấy người nữa phải chia ra tìm vì...không biết ông ở khu nào trong rẩy...thú vị nhất với tôi là báo đài biết mà không dám tới ,thật ra là vì mình không có phóng viên thật...nên rất sợ sự thật ...
    
   Loan Nguyen, tranvi, Ngoc Ky Lan2 thành viên thích bài này.
  9. Ngoc Ky Lan

   Ngoc Ky Lan Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   488
   Đã được thích:
   448
   Nghề nghiệp:
   Nghiên cứu
   Đúng như anh Vân nói ! Ngọc cũng có đi nhiều nơi nhưng khi tham quan vườn chú Sáu ấn tượng không thể nào quên. Với hơn 80 tuổi ông cụ tự tay làm một hệ thống tưới mà đảm bảo anh em nào tham quan cũng sẽ thán phục.....Rất đơn giản mà hiệu quả. Nhìn các trụ tiêu của cụ những kỹ sư cần xem lại kiến thức của mình, cụ chưa từng bón một tí phân hóa học nào và chưa từng sử dụng thuốc BVTV cho cây tiêu của mình. Hệ thống làm phân của cụ và cách nuôi cá đáng để anh em bà con nào muốn khởi nghiệp làm trang trại nên học hỏi. Một mô hình trang trại hữu cơ tuyệt vời mà Ngọc có diễm phúc được tận mắt chứng kiến.
   Còn một điều nữa là giống gà của cụ và cách cụ nuôi gà....! Ngọc không nói quá đâu anh em nào có dịp đến đó một chuyến sẽ thấy !
    
   tranvi, tranvanlocninhbinhphuocXuan Vu thích bài này.
  10. nhoangcr

   nhoangcr nông trang nhỏ

   Bài viết:
   1.853
   Đã được thích:
   1.427
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   không phải các cụ lảo nông không tìm tòi học hỏi đâu nhé,nhất là các cụ có trình độ văn hóa phổ thông trung học.các cụ ấy chỉ thua là không tiếp thu được công nghệ thông tin thôi, còn cách làm cách nghĩ họ sâu sắc nhiều họ làm bằng cái tâm và cái thú,lớp trẽ ngày nay ít có vấn đề này lắm
    
   Xuan Vu thích bài này.
  11. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.919
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Không phải suốt ngày ôm cái máy tính, hay cả đống bằng kỹ sư, bác sỹ, tiến sỹ ... Mới là người có trí thức sâu rông đâu nha. Không những không hiểu sâu rộng, không giúp được mọi người, mà còn lại làm hại những người xung quanh nửa đấy. Cái bằng là cái mác thôi.
    
   thanhnhon77tranvanlocninhbinhphuoc thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...