Chuyện này là thật hay nổ vậy?

  • Thread starter nguyenminhhai
  • Ngày gửi
Bài này được đăng trên vnexpress 2,4ha cà phê + trại nuôi chồn hương đầu tư 42tỉ tin nổi không??? 1kg cà phê giá 20triệu?. Tôi từng mua cà phê chồn do một doanh nghiệp cà phê daklak sản xuất nhân lễ hội cà phê năm 2011 giá 100gr= 100đồng

Trang trại cà phê chồn 42 tỷ đồng

Là người am hiểu và đam mê cà phê, luật sư Nguyễn Quốc Minh ở TP HCM đã khăn gói lên Đà Lạt mở trang trại cà phê chồn với chi phí đầu tư lên tới hàng chục tỷ đồng.

Tự nhận mình là "dân ghiền" nên đi tới bất kỳ địa danh nào, ông Nguyễn Quốc Minh cũng tranh thủ dừng chân nhâm nhi tách cà phê nóng hổi. Hương vị đặc trưng, quyến rũ của cà phê chồn khiến ông nhớ nhất và ý tưởng kinh doanh theo mô hình khép kín đã xuất phát từ đó.

Bảy năm trước, ông Minh lên Đà Lạt mua một rẫy cà phê giống moca đang cho thu hoạch rộng 2,4 hecta ở khu Trại Hầm. Quyết định này vấp phải sự phản đối của gia đình vì nông nghiệp có vẻ không phù hợp với sở trường của một vị luật sư vốn chỉ quen tiếp xúc với các khiếu kiện và chẳng có kinh nghiệm kinh doanh.

Vượt qua mọi trở ngại, ông xúc tiến nghiên cứu, tìm hiểu và tìm vốn cho dự án trang trại cà phê chồn của mình bởi thị trường ngách này còn nhiều tiềm năng phát triển. "Tôi muốn mang đến ly cà phê chồn có chất lượng, kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn nguyên liệu tới chế biến thành phẩm và bất cứ ai cũng có thể tận mắt thấy thức uống đặc biệt này hình thành như thế nào", ông nói.



Một trong những mắt xích quan trọng nhất của khâu chế biến là nguồn nguyên liệu phải sạch. Do đó, rẫy cà phê rộng 2,4 hecta được chuyển đổi quy trình, phương thức chăm sóc, không dùng đến những loại phân bón hóa học.

Tiếp đến, ông thử nghiệm nuôi các giống chồn để chọn loại mang lại hiệu quả cao nhất. Ban đầu ông nhập từ Indonesia 14 con chồn hương, nhưng do khí hậu Đà Lạt lạnh không thích hợp nên chỉ trong thời gian ngắn, chúng chết một nửa. Dò hỏi khắp nơi, ông quyết định mua chồn hương từ Đắk Lắk về nuôi thử nghiệm, kết quả, loại này thích nghi với khí hậu Đà Lạt và hiện tại trang trại đã có 120 con.

Theo ông Minh, giống chồn hương sinh sản khá nhanh, trung bình một chồn mẹ mỗi năm cho ra đời 4-5 chồn con nên hiện nay ông có thể cung cấp giống cho những người có nhu cầu. Chồn là cách gọi dân dã, tên chính thức của nó là cầy vòi hương, vật nuôi rất dễ tính, có thể thuần hóa như mèo nhà hoặc nuôi thả tự do trong vườn như môi trường tự nhiên của chúng. Trang trại hiện nuôi nhốt chồn để đảm bảo làm ra sản phẩm sạch và hạn chế dịch bệnh cho vật nuôi.

Hàng năm, đến mùa cà phê chín (từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau), nhân công sẽ chọn những trái to, chín mọng đem về cho chồn ăn. Mỗi con chồn ăn khoảng 200 gram trái cà phê một ngày. Sau khi phần vỏ tươi được tiêu hóa thì nhân cà phê được chồn thải nguyên vẹn theo phân ra ngoài. "Sở dĩ cà phê chồn có hương vị đặc biệt là nhờ trong quá trình tiêu hóa, dịch vị trong dạ dày chồn bao ngấm hạt cà phê tạo sự lên men của enzyme khiến mùi vị biến đổi, tạo ra hương vị đậm đà, hơi lẫn mùi mốc, vừa bùi bùi, dìu dịu rất đặc trưng", ông Minh cho biết thêm.

Theo quy trình khép kín, khi hạt cà phê được chồn thải ra, nhân công sẽ gom tất cả những hạt nhân cà phê này đem rửa sạch, phơi khô, sau đó đến công đoạn ủ 6 tháng để cà phê thêm dậy mùi. Khách thưởng thức cà phê chồn tại chỗ có thể quan sát từ khâu rang hạt cho đến pha chế, hoàn toàn không sử dụng bất cứ một loại hương liệu nào.

Ông Nguyễn Quốc Minh chia sẻ, hiện trang trại cung ứng khiêm tốn 200-250 kg một năm, chỉ đủ cho khách thưởng thức tại chỗ và một số đơn đặt hàng trong nước. Cũng có một số khách nước ngoài tìm đến như Thái Lan, Nhật nhưng do nguồn cung hạn chế nên hai bên chỉ dừng lại ở bản ghi nhớ.

Vị luật sư nhìn nhận, cả quá trình đầu tư từ chọn nguyên liệu cho tới lúc làm nên ly cà phê chồn hấp dẫn thực khách thì chi phí mua rẫy là nhiều nhất. Để có sản phẩm ngon, giống cà phê rất quan trọng. Cà phê chồn ở đây được chế biến từ giống cà phê moca, loại này chỉ Đà Lạt mới thích hợp trồng, mà một hecta đất ở Đà Lạt sẽ cao hơn nhiều lần so với đất ở các vùng sâu vùng xa của các tỉnh Tây Nguyên.

Ông cũng tính tới phương án liên kết với nông dân và các chủ trang trại khác bằng cách yêu cầu họ chăm sóc cà phê theo đúng quy trình và sẽ đưa bầy chồn đến đây hợp tác. Sản phẩm hạt cà phê chồn sẽ được bao tiêu theo thỏa thuận của hai bên, khi đó nguồn nguyên liệu sẽ dồi dào hơn.

Hiện nay để đảm bảo cho cây cà phê phát triển khỏe mạnh mà không dùng tới các loại phân bón hóa học, ông Minh gầy giống ngỗng và gà tây vì hai vật nuôi này ăn cỏ rất mạnh, giúp làm sạch cỏ cho vườn cà phê đồng thời nguồn phân của nó thải ra cung cấp dinh dưỡng cho vườn một cánh trực tiếp và tự nhiên. Các vật nuôi để làm ra sản phẩm đều được hợp đồng với cơ quan chuyên môn theo dõi, tiêm phòng cận thận theo định kỳ.

Ngay tại trang trại còn có một quầy bán hàng giới thiệu sản phẩm được những người sành điệu cà phê tìm đến thưởng thức. Đó chủ yếu là các doanh nghiệp, đại lý trong tỉnh đến dùng thử hoặc những người có thu nhập cao muốn nếm hương vị cà phê chồn đặc trưng. Dụng cụ pha chế tại đây được nhập từ Nhật. Cà phê cho vào hai ngăn của máy, nước sẽ được đun sôi bằng cồn, khi đủ nóng máy tự pha và lọc, sau đó chuyển những giọt cà phê đã pha về ngăn nước ban đầu. Mỗi lần máy pha được khoảng 130-150 ml, đủ cho 3-4 người dùng và một phin như thế tại quầy giới thiệu sản phẩm là 200.000 đồng.

Theo ông Nguyễn Quốc Minh, mỗi kg cà phê chồn ông bán cho khách hàng là 20 triệu đồng, khá đắt hàng và hầu như ngày nào cũng có khách từ TP HCM và các tỉnh lân cận tới đây mua. Dự kiến khoảng vài năm nữa ông mới lấy lại số vốn đã bỏ ra ban đầu.

Quốc Dũng
 


Hi, bây giờ cuộc sống thật thật, giả giả. Không biết thế nào mà lường. Trước đây em cũng dễ tin lắm, nhất là các nguồn báo chí, truyền hình. Mà đặc biệt các chương trình có uy tín của nhà nước. Nhưng khi lên diễn đàn này. Em mới thấy, truyền thông dễ bị lợi dụng, dắt mũi. Chỉ khổ người nông dân thôi.
Em thấy trên diễn đàn này, nhiều bác rành về lĩnh vực này, nên xin lời nhận xét, bình luận của các bác ấy, để tìm hiểu sự thật. Nếu đúng thì đây là cơ hội cho bà con hợp tác làm ăn.

Mà cà phê chồn theo em, khó làm, nên giá cao cũng đúng thôi. Không biết cà phê voi thế nào nhỉ.
 
Báo chí, truyền thông thì không ai có thể phủ nhận được lợi ích của nó.
Còn nhà Báo thì cũng có người viết đúng, người viết sai và người cố tình viết sai.
Ở đây mình chỉ nói đến một số bộ phận nhà báo cố tình viết sai:

Nếu mình muốn tự PR cho sản phẩm, tên tuổi hay doanh nghiệp của mình thì mình sẽ phải mời họ về (mất tiền) và mình chỉ việc cho họ biết những thông tin cơ bản rồi họ sẽ tự thổi phồng, tung hô nó lên.
Còn thực sự sản phẩm, tên tuổi hay doanh nghiệp của mình có một chút tiếng tăm rồi thì họ sẽ tự tìm đến để tìm hiểu, lấy tư liệu viết bài kiếm tiền nhuận bút...vv
Trường hợp này khi cánh nhà báo, phóng viên tiếp xúc với mình, phỏng vấn, làm phóng sự thì họ toàn hướng mình nói theo ý của họ.

Thực sự thì mình cũng ít tin cánh nhà báo, phóng viên. Nhưng không thể vơ đũa cả nắm được. Thực tế thì cũng có nhiều nhà báo, phóng viên, nhiều tờ báo, kênh truyền thông phản ánh đúng và chân thực. Ví dụ như bên cạnh các kênh truyền hình VTV của đài truyền hình Việt Nam, chỉ toàn nói những cái hay, cái đẹp của Đảng và nhà nước. Còn thì nhiều vấn đề, nhiều sự thật vẫn còn giấu dân, không dám công khai dân chủ. Bên cạnh đó thì trên các kênh VTC của đài truyền hình kỹ thuật số thì lại phản ánh rất chân thực về tất cả những vấn đề của cuộc sống người dân như kinh tế, chính trị, xã hội và không ngại nói lên những việc làm sai trái của các tổ chức lớn trong nước và các cấp lãnh đạo... Vv

Còn bài báo trên mình không có căn cứ gì để bình luận, chỉ có một điểm thắc mắc là giá của sản phẩm cafe chồn là 20triệu/1kg ???. Thực sự mình cũng chưa một lần được thưởng thức loại cafe này nên không biết nó ngon như thế nào. Nhưng nếu nó có thể gây nghiện như ma túy thì mức giá trên có thể chấp nhận được.
 
Last edited by a moderator:
Báo chí, truyền thông thì không ai có thể phủ nhận được lợi ích của nó.
Còn nhà Báo thì cũng có người viết đúng, người viết sai và người cố tình viết sai.
Ở đây mình chỉ nói đến một số bộ phận nhà báo cố tình viết sai:

Nếu mình muốn tự PR cho sản phẩm, tên tuổi hay doanh nghiệp của mình thì mình sẽ phải mời họ về (mất tiền) và mình chỉ việc cho họ biết những thông tin cơ bản rồi họ sẽ tự thổi phồng, tung hô nó lên.
Còn thực sự sản phẩm, tên tuổi hay doanh nghiệp của mình có một chút tiếng tăm rồi thì họ sẽ tự tìm đến để tìm hiểu, lấy tư liệu viết bài kiếm tiền nhuận bút...vv
Trường hợp này khi cánh nhà báo, phóng viên tiếp xúc với mình, phỏng vấn, làm phóng sự thì họ toàn hướng mình nói theo ý của họ.

Thực sự thì mình cũng ít tin cánh nhà báo, phóng viên. Nhưng không thể vơ đũa cả nắm được. Thực tế thì cũng có nhiều nhà báo, phóng viên, nhiều tờ báo, kênh truyền thông phản ánh đúng và chân thực. Ví dụ như bên cạnh các kênh truyền hình VTV của đài truyền hình Việt Nam, chỉ toàn nói những cái hay, cái đẹp của Đảng và nhà nước. Còn thì nhiều vấn đề, nhiều sự thật vẫn còn giấu dân, không dám công khai dân chủ. Bên cạnh đó thì trên các kênh VTC của đài truyền hình kỹ thuật số thì lại phản ánh rất chân thực về tất cả những vấn đề của cuộc sống người dân như kinh tế, chính trị, xã hội và không ngại nói lên những việc làm sai trái của các tổ chức lớn trong nước và các cấp lãnh đạo... Vv

Còn bài báo trên mình không có căn cứ gì để bình luận, chỉ có một điểm thắc mắc là giá của sản phẩm cafe chồn là 20triệu/1kg ???. Thực sự mình cũng chưa một lần được thưởng thức loại cafe này nên không biết nó ngon như thế nào. Nhưng nếu nó có thể gây nghiện như ma túy thì mức giá trên có thể chấp nhận được.

Em thì ko biết bao giờ mới được uống cà phê đó. hic. Tiếc tiền ghê. Tiền uống ly cà phê đó, em để mua con gà, hay con vịt về nấu cho cả nhà em ăn là no bụng nhất. kekeke. Bi giờ bụng chưa no, áo chưa ấm. Thì chỉ có ai cho uống free thì thích thôi. hehe.
 
Cà phê cứt chồn là có thật, và hiện nay cũng có nhiều người đã nuôi chồn để lấy nhân cà phê. Giá cả thì tùy người, tùy nơi. Còn về phẩm chất thì cũng tùy theo cảm tính của mọi người, thật ra ly cà phê cứt chồn cũng không khác gì mấy, đối với ly cà phê thường. Nói về cà phê cứt chồn tôi nhớ ra một câu chuyện;
Hai anh bạn cùng đi ăn đám giỗ, anh A đó anh B, đám giỗ hôm nay mày nghe ngon chỗ nào?
Anh B đáp: nghe ngon ngay cái thịt nướng.
Anh A :sai.
Anh B : nghe ngon ngay cái chỗ cà ri.
_ Lại sai luôn.
Nghe ngon .......
- Lại sai hết.
Thế anh B mới chịu thua , mày nói đi nghe ngon chỗ nào? Nói không đúng tao cho mày 1 đá đó nha.
Anh A trả lời gọn hơ; "NGHE NGON NGAY CÁI LỖ TAI"
Anh B trong đám không có món cái lỗ tai.
- Mày khùng quá, tao nói mày nghe mà, tức là mình nghe người ta nói ngon là mình nói ngon, chỉ vạy thôi. mày nghe bằng cái gì??????????? Chẳng lẽ lỗ tai mày điếc hả thằng khùng ha ha .
Thế thì cà phê cứt chồn uống vào cũng nghe ngon là thế đó.
 
Dạo 2 năm trước em thấy ở cửa hàng tạp hoá có bán cafe chồn, bịch 500g, cho chồn ăn để thải ra hạt cafe thì củng đả nghe qua chứ chưa tận mắt thấy. Vì tính tò mò nên mua dùng thử, uống dở dã man.
 

Cafe chồn tự nhiên là do con chồn nó tự tìm thức ăn, nó lựa những trái chín nhất, ngon nhất để ăn. Khi vào cơ thể tác động với 1 số Enzim trong dạ dày làm hạt cafe ngon hơn. Để kiếm được 1 kg cafe chồn tự nhiên vô cùng hiếm, vì hiếm nên người ta cho rằng nó ngon ( thật ra chỉ ngon hơn đôi chút ). Dân ta xưa nay uống cafe bằng bắp, đậu nành, hóa chất thêm ít cafe thật...cho ra cafe ngoài quán mấy bác hay uống đó. Vậy mà có ai biết đâu, vẫn uống đều đều...
Không thể phủ nhận sự độc đáo cũng như hương vị của cafe chồn.
Nhưng đầu tư 42 tỷ cho 1 dự án như vậy thì khó lòng mà tin đó là sự thật, thêm ông báo chí nổ thêm nữa.
Cafe chồn ngày càng mất giá do dân ta ép chồn ăn cafe không đạt chuẩn tốt nhất, chất lượng cũng theo đó mà giảm theo.
 
Bài báo trên không những quáng cáo cho cà phê cứt chồn, mà thật tế là quảng cáo cho đương sự ấy bán chồn giống thôi, he he . Một mũi tên xuyên 2 con nhạn ....
 
Nhà nông thì đi nuôi, đi trồng để kiếm sống; nhà báo thì đi tìm tin tức để kiếm sống. Chẳng khi nào thấy nhà báo đến trang trại, ruộng đồng tìm bẻ cây trồng, đánh vật nuôi cả; nhưng lên diễn đàn thì thấy các bác nhà nông lúc nào cũng chém nhà báo tơi bời.
Các bác liệu có công bằng không? :huh::huh::huh:
 
Thật sự càphe chồn là sản phẩm có thật và nguồn gốc từ thiên nhiên. Trước đây khi mới phát triển trồng cà phê thì lượng đất đai hoang hóa xen kẻ còn nhiều nên chồn và các thú hoang khác còn nhiều chỗ trú. Cứ đến mùa thường chồn hương hay vào rẫy ăn cà phê chín và khi thải phân ra thì nhân hạt cà phê còn nguyên vẹn. Tuy sống trong rừng cây bờ bụi nhưng lúc thải phân chúng có tập tính chọn chỗ đất sạch như ở chỗ các gò mối hoặc vệt đường mòn ít người qua lại, thường thì là một chỗ cố định cho mỗi con giống như một kiểu đánh dấu lãnh thổ. Người có kinh nghiệm nhặt cà phê chồn thường khi phát hiện không vội vã nhặt ngay mà cứ giữ nguyên để ý theo dõi dồn đến cuối vụ hoặc dồn nhiều mới nhặt một thể ( vì nếu nhặt ngay thì chúng sẽ bỏ chỗ ấy đi thải phân chỗ khác )
Tuy chúng có ăn cà phê nhưng không phải là thức ăn chính của chúng (loài này bắt chuột là siêu đẳng, chúng cũng bắt cả chim, thỏ và đôi lúc cũng ăn cả côn trùng)
Hương vị cà phê chồn từ thiên nhiên này rất ngon đơn giản chỉ cần rửa sạch phơi khô rồi rang lên xay chế uống không cần tẩm ướp cầu kỳ. Đây là lý do mà có những người kỹ tính hoặc cầu kỳ chỉ muốn mua loại cà phê nguyên viên phân chồn có lẫn lông chuột về tách rang chớ không mua cà phê chồn chế biến sẵn. Chuyện này giờ là chuyện quá khứ
Bây giờ ở daklak có một số cơ sở nuôi chồn kết hợp cà phê để làm cà phê chồn cho ăn chủ yếu cà phê để lấy nhân mà ít thức ăn từ động vật như chuột ... Vậy nên hạt cà phê thải ra nhìn sáng đẹp và nhiều chớ không như của chồn ngoài tự nhiên. Và tất nhiên hương vị cũng không thể bằng của ngoài tự nhiên.
Nói vậy để thấy cái độc đáo của cà phê chồn. Tuy nhiên bây giờ đến thủ phủ cà phê daklak bạn vẫn có thể tìm mua sản phẩm cà phê chồn nuôi với giá trên 1 triệu đến 2triệu đồng một ký mà thôi
 
1 kg cafe pha được 40-45 ly với giá bán 200k/ly tính ra cả công phục vụ mới thu được 8-9 triệu/kg cafe chồn. Nhà báo viết 20 triệu đúng là thiếu suy nghĩ và cẩu thả. Còn trang trại như vậy nếu với người bình thường mức đầu tư không quá 3 tỷ đồng
 
Nhà nông thì đi nuôi, đi trồng để kiếm sống; nhà báo thì đi tìm tin tức để kiếm sống. Chẳng khi nào thấy nhà báo đến trang trại, ruộng đồng tìm bẻ cây trồng, đánh vật nuôi cả; nhưng lên diễn đàn thì thấy các bác nhà nông lúc nào cũng chém nhà báo tơi bời.
Các bác liệu có công bằng không? :huh::huh::huh:
Nhà báo không bẻ cây, không đánh vật nuôi...Nhưng có vài nhà báo viết tin thiếu căn cứ, không đúng thực tế, phóng đại hiệu quả kinh tế của 1 vài cá nhân lân hàng trăm lần nhằm trục lợi.
Như vậy nhà báo làm lợi cho cá nhân mình, cho cá nhân được PR, rồi người nông dân sẽ ra sao khi tin theo mấy cai tin tào lao đó.
Tán gia bại sản, vợ con ra đường ở thì ác hay ko ác?
"Ngu thì đừng tỏ ra nguy hiểm"
 
tra loi

cac bac ve lam thu ca fe cut' khung long di chac cung dk day.tim nhung cai hay va co ick ma lam

--------

Cung cap chim tri xanh,do thuan chung cac lua tuoi + giay phep kiem lam di kem.da tiem vacxin va deo kinh.thang 01 cuon ky thuat ca nhan va kinh nghiem tick luy,uu tien cho thanh nien lap nghiep,khack hang mua so luong lon chi vtiet vui long lh 0964.789.245
 
Last edited by a moderator:
Viết tào lao

cac bac ve lam thu ca fe cut' khung long di chac cung dk day.tim nhung cai hay va co ick ma lam

--------

Cung cap chim tri xanh,do thuan chung cac lua tuoi + giay phep kiem lam di kem.da tiem vacxin va deo kinh.thang 01 cuon ky thuat ca nhan va kinh nghiem tick luy,uu tien cho thanh nien lap nghiep,khack hang mua so luong lon chi vtiet vui long lh 0964.789.245

Viết bài thì viết cho đàng hoàng, viết thì không dấu, nội dung tào lao
Hay chỉ muốn quảng cáo chữ ký( mà bác cũng chưa biết tạo chữ ký)? Nhìn thôi là thấy trình độ giao ra sao rồi.
 
Keo này phảj về làm kàfj chuột xem sao. Bjết đâu đánh sập kàfj chồn . Hehe kàfj chuột 30tr 1ký. Hehe.
 
ở bình dương có một wán cafe bán một ly cafe cứt chồn với giá......990.....ngàn một ly nè có ai muốn uống thử ko
 


Back
Top