Chuyện nhỏ ở quán nhỏ

Loan Nguyen

Con gái Đất Võ
BQT WEBSITE
#1
Mấy hôm trước, tôi vào thành phố chơi, ghé thăm một anh bạn đang là giảng viên một trường đại học. Vào nhà, vợ chồng bạn đón tiếp khá niềm nỡ. Pha trà mời khách, cùng chồng thăm hỏi chuyện gia đình tôi, chị vợ nhìn chồng nói, cũng là mời tôi:

- Hai anh ngồi nói chuyện chơi, em đi chuẩn bị cơm nước, mời anh ở lại ăn cơm tối với gia đình!

Tôi vội nói:

- Thôi, chị ơi! Cơm nước làm gì! Để rồi hai anh em ra quán nhậu chơi!

Chị bảo:

- Ở nhà nhậu đi! Em làm vài thức nhắm cho hai anh uống rượu. Uống rượu có rượu, muốn bia có bia, toàn thứ xịn không hà! Học trò biếu để đầy kia kìa! Ra quán chi cho tốn tiền! Chuẩn bị xong đồ nhắm cho các anh, em lên lầu nghỉ! Anh em lâu ngày gặp nhau cứ tha hồ tâm sự!

Tôi cười cười:

- Chị thông cảm! Tôi ở quê, lâu lâu vào thành phố, cũng muốn nhìn cuộc sống thành thị chút ít, cho đỡ nhớ!

Anh bạn tôi nói đỡ:

- Thôi em à! Để hai anh em đi chơi một chút, cho có không khí thành phố!

Anh chở tôi dạo quanh một vòng phố xá. Đến đâu anh cũng chỉ ba cái công trình, lâu đài, vườn hoa mới lạ. Chỗ này ngày xưa là thế, bây giờ là thế. Ông thấy Sài Gòn đẹp, hiện đại hơn nhiều phải không? Tôi là dân ruộng ở miền Trung xa xôi, nhưng lạ quái gì chuyện Sài Gòn. Ngày xưa tôi học đại học ở đây, bốn năm trời, một mình một xe honda, chơi nhiều hơn học, tôi thường phóng xe chạy rông khắp các đường phố, rồi quành vào những con hẻm, khám phá hết các ngóc ngách của Sài Gòn. Thời gian sau này, con cái học và ra làm việc ở thành phố này, năm nào tôi không vào chơi vài ba bận, lấy xe máy của con mà đi thăm lại phố xá với ngõ ngách năm xưa. Tất nhiên Sài Gòn thay đổi và mở rộng rất nhiều, nhưng những điều anh nói, những chỗ mà anh chỉ chỏ, tôi đều biết cả. Tuy nhiên, anh nói, tôi vẫn làm ra vẻ ngạc nhiên, hồ hởi tán thành, cho anh vui. Mà hình như trong câu chuyện của anh, nói hiện tại là để nhắc lại ngày trước, cái thời mà tôi và anh học hành ở đây với bao kỷ niệm.

Chiều muộn, anh quành xe về lại quận 10, đưa tôi vào một quán nhỏ trên đường phố gần nhà anh. Quán nhỏ, nhưng thức nhắm thì ngon, chắc là chỗ quen, mấy cháu phục vụ quen mặt bạn tôi, gọi khách là thầy. Tôi bảo anh kêu ít thôi, nhưng anh cũng gọi ba món, một thùng bia Heineken. Thôi muốn gọi gì thì gọi. Đi với anh bạn này thì yên tâm rồi. Tôi với anh cùng quê, cùng tuổi, nhưng tôi dạy Trung học ở quê và đã về hưu ba năm rồi, anh bạn này thì dạy Cao đẳng Sư Phạm, nay lên cấp là Đại học Sài Gòn. Tất nhiên anh bạn này học sau tôi, khai nhỏ tuổi hơn tôi. Tôi giờ lương hưu hơn bốn triệu, còn anh bạn đương chức thu nhập gần ba chục triệu một tháng, có trả tiền một bữa nhậu đãi bạn nơi quán nhỏ này thì nhằm nhò gì. Có thắc mắc, thì chắc chắn anh bạn sẽ nói: Chuyện nhỏ như con thỏ, cứ vô tư đi!

Tôi có tật ít nói. Nhất là khi nhậu thường câm như hến. Nâng ly thì không thua ai, cứ lầm lì mà uống. Bạn bè phê phán cũng đành chịu, bởi biết nói gì đây! Nói ba cái chuyện tào lao như các anh khác thì tôi không thích, còn bàn những chuyện cao siêu lúc này, thì tôi mù tịt. Hình như tôi chịu ảnh hưởng triết lý của Nicos Kazantaki sao đấy! Như Alexis Zorba: Giờ nào việc ấy! Nhậu thì tập trung nhậu, uống cho ra trò! Tất nhiên anh nào nói là quyền của họ, miễn uống theo chế độ, mỗi người mỗi chai (lon) phải hết. Trong nửa giờ đầu, anh và tôi đều ít nói, có mời uống cũng chỉ nâng ly ra hiệu! Cũng có trao đổi ít câu, nhưng toàn chuyện không đâu, nói cũng được, không nói cũng được. Cứ thế mỗi người làm hết bốn lon khỏe re!

Khui xong lon thứ năm, anh bạn tôi bắt đầu nói, nói với tôi nhưng chủ yếu là độc thoại. Giọng anh thủ thỉ thầm thì khá quyến rủ, cái giọng truyền cảm của ông thầy giáo dạy văn giảng qua micro trên giảng đường và những cours luyện thi đại học đông nghẹt học trò. Nhưng lúc này anh kể với tôi những kỷ niệm thời thơ ấu ở quê của mình. Ngày ấy anh cũng côi cút khổ sở lắm. Ba đi tập kết, mẹ ở nhà lấy chồng khác, anh ở với ông chú ruột. Học Tiểu học, nhà chú cách trường trên ba cây số, cứ thế mà ngày hai buổi lội bộ đến trường. Mùa mưa lụt nước nổi mênh mang, cũng cố lội nước mà đi học. Mẹ có chồng ở phương xa. Nhớ mẹ quá, có lần anh trốn học, cặp sách mà băng đồng đi thăm mẹ. Có dễ đâu! Một đứa trẻ tám, chín tuổi, đi bộ hơn chục rưỡi cây số, cứ nhắm hướng nhà mẹ mà băng đồng bươn tới. có lần gió thổi mũ bay xuống ao, kiếm cành cây khều, quá đà ngã dúi xuống ao sâu, ướt hết áo quần, may mà bíu được bụi cỏ khá chắc mà lần lên. Lần đó và vài lần nữa, khi thì đi học mùa mưa, khi thì theo bạn đi tắm ở đập nước, suýt chết đuối. Anh miên man kể chuyện, có lúc hỏi gợi lại nơi tôi một đoạn đường ở quê. Mắt anh đỏ, không biết do uống bia đã nhiều, hay đang rưng rưng trong dạ. Sau một đoạn hồi ức, để tránh xúc động nhiều cho cả tôi và anh, tôi đưa ly mời và cùng anh vô một ly trọn lỏn!

Thức ăn khá nhiều, nhưng tôi và bạn cầm đũa thì ít, nâng ly thì nhiều. Cứ thế, qua lon thứ sáu, thì từ ngoài cửa một cháu bán vé số lết vào. Trời! Một cô gái tuổi đôi mươi, khuôn mặt xinh xắn, sáng như trăng rằm, cụt cả hai chân, ngồi bệt lết trên tấm bìa cứng. Anh bạn tôi vẫy cô gái lại và lấy mười tờ vé cùng một số. Trả tiền xong, hết năm mươi nghìn, anh đưa biếu cô gái bán vé số hai tờ, cho hai cô bé phục vụ mỗi người hai tờ, anh đưa tôi hai tờ, và còn hai tờ phần anh. Anh bảo, nếu có phúc trúng số, thì cùng hưởng!

Cô gái vé số lết lại chỗ tôi ngồi, chìa xấp vé mời mua. Tôi nhìn cháu, hỏi nhỏ:

- Chú không mua vé số, nhưng chú muốn biếu cháu hai mươi nghìn, cháu có đồng ý nhận không?

Cô gái nhìn thẳng vào mắt tôi, nụ cười rất tươi, đáp:

- Dạ không!

Tôi ngạc nhiên hỏi lại:

- Sao anh bạn chú cho cháu hai tờ vé số thì cháu nhận, còn với chú thì không?

- Chú thấy đó, với chú ấy, thì là sự sẻ chia cái phúc nếu có, cho mọi người. Còn chú cho cháu tiền vì lòng thương hại. Cháu bán vé số để kiếm sống, chứ cháu không đi ăn xin! Cháu không xin chút lòng thương hại của ai cả!

Cô gái cúi mặt, nói thêm: “Dù sao, cháu cũng cảm ơn chú!” Nói xong, cô lết sang bàn khác, để lại nơi tôi một nỗi bàng hoàng. Tôi là dân nghèo ở quê, nên cũng chỉ thoáng chút ngạc nhiên thôi, chứ nếu tôi là một ông chức to giàu sụ nào đó, chắc phải thẹn đỏ mặt trước nhân cách của cô gái khổ sở này!

Bạn tôi nhìn tôi mỉm cười thông cảm, đưa ly bảo:

- Chuyện nhỏ, bỏ qua! Nào, dô một cái!

Truyện ngắn của Nguyễn Quang Quân - 15.7.12
 

hatuananh

Nhà nông nghiệp dư
#2
câu chuyện ko có thật -
Dẩn chuyện ko hay nên lộ rõ hàm ý của tác giả - làm cho người đọc hiểu ngay và ko lưu tâm - thiếu thực tế

Không thực tế - cô bé bán vé số chỉ được cho 1 tờ vì cô ngang hàng với phục vụ
không thực tế - Cô bé ko nên nhìn thẳng vào mắt
Chuyển hàm ý - Mẹ con dặn ko được ăn xin khi mình có thể kiếm tiền
Sao bạn chú cho vé số thì cháu lấy - cái đó là do bạn chú chia sẽ hạnh phúc - còn chú cho con vì thương hại con
Dù sao cũng cám ơn ( câu này nghe vô lễ ) - Thôi con ko nhận đâu mẹ con biết mẹ con buồn lắm

Đó là câu chuyện - còn thực tế thì ....................... nằm mơ cũng ko thấy
 
Last edited:

Loan Nguyen

Con gái Đất Võ
BQT WEBSITE
#3
câu chuyện ko có thật -
Dẩn chuyện ko hay nên lộ rõ hàm ý của tác giả - làm cho người đọc hiểu ngay và ko lưu tâm - thiếu thực tế
Mỗi người 1 cách hiểu
Có những chuyện không cần phải thật hay, nhưng cũng sẽ đọng lại ở mỗi người 1 điều gì đó ko nói nên thành lời bạn ah!
Với mình thì đây là câu chuyện nhỏ mang ý nghĩa lớn
 

hatuananh

Nhà nông nghiệp dư
#5
Chắc tại ông ít ra giang hồ nên k thấy, tôi thấy hoài. Hôm nào rãnh ông lên đây đi nhậu với tôi, tôi sẽ cho ông tận mục sở thị, không cần nằm mơ. Ok.
Tôi có mua 1 miếng đất ở Thạnh Phú - Vĩnh Cửu - Đồng Nai ( Gần Chanshin ) - So tuổi tác tôi kém xa bác - Hy vọng có duyên thì gặp - Ok bác !
 

nguyenhungdung

Moderator
BQT WEBSITE
#6
Tôi có mua 1 miếng đất ở Thạnh Phú - Vĩnh Cửu - Đồng Nai ( Gần Chanshin ) - So tuổi tác tôi kém xa bác - Hy vọng có duyên thì gặp - Ok bác !
Ok, khi nào lên nếu muôn gặp thì alo cho tôi. Thạnh phú - Vĩnh Cửu nhiều người quen, kể cả giang hồ lẫn chính quyền.
Ông phân tích như trên là chủ quan và duy ý chí rồi đó. Không nên đứng trên quan điểm cá nhân để đánh giá một bài văn, một bài thơ hay một mẫu truyện, mà phải đứng trên quan điểm của người viết, đứng trên quan điểm của xã hội nữa....
Vài lời trao đổi với ông.
 

hatuananh

Nhà nông nghiệp dư
#7
Ok, khi nào lên nếu muôn gặp thì alo cho tôi. Thạnh phú - Vĩnh Cửu nhiều người quen, kể cả giang hồ lẫn chính quyền.
Ông phân tích như trên là chủ quan và duy ý chí rồi đó. Không nên đứng trên quan điểm cá nhân để đánh giá một bài văn, một bài thơ hay một mẫu truyện, mà phải đứng trên quan điểm của người viết, đứng trên quan điểm của xã hội nữa....
Vài lời trao đổi với ông.
Mình ko bình luận vì mình rất tệ văn hoc : mình chỉ nói 1 khía cạnh viết như thế nào để thâm thúy hơn - người đọc man mán sự lưu tâm - và truyền cảm hơn

" lộ rõ hàm ý của tác giả - làm cho người đọc hiểu ngay "

mình chỉ phân tích khía cạnh : ko thực tế - tức là tác giả nhìn thấy sự vật nhưng lại thậm xưng quá vấn đề - lai ghép giửa tự sự và phản ánh xã hội - tạo ra 1 câu chuyện

Bạn có thấy mở đề, thân bài và kết thúc gần như ko liên quan nhau ( kể chuyện chứ ko phải câu chuyện )
 

Last edited:

nguyenhungdung

Moderator
BQT WEBSITE
#8
Mình ko bình luận vì mình rất tệ văn hoc : mình chỉ nói 1 kía cạnh viết như thế nào để thâm thúy hơn - người đọc man mán sự lưu tâm - và truyền cảm hơn

lộ rõ hàm ý của tác giả - làm cho người đọc hiểu ngay

mình chỉ phân tích khía cạnh : ko thực tế - tức là tác giả nhìn thấy sự vật nhưng lại thậm xưng quá vấn đề - lai ghép giửa tự sự và phản ánh xã hội - tạo ra 1 câu chuyện

Bạn có thấy mở đề, thân bài và kết thúc gần như ko liên quan nhau
Uh, ông có cái lý của ông mà tôi cũng k có quyền đánh giá, mình chỉ trao đổi trên những khía cạnh chung nhất mà thôi.

Đây là một thể loại tự sự, người viết kể về một câu chuyện của anh ta, trong câu chuyện đó anh ta kể lại việc gặp đứa bé trong quán nhậu và những mẫu đối thoại diễn ra và những cảm nhận của anh ta, chỉ đơn giản vậy thôi, nó k hoàn toàn là một tác phẩm hay một bài viết có chủ đề mà là một mẫu truyện ngắn được kể lại. Do đó mở bài kết nối với thân bài và kết luận gần như k rõ ràng như bạn nhận xét.

Ở chổ tôi hay nhậu có một anh mù cộng thêm cụt mất hai bàn tay, anh ta cũng bán vé số, dẫn anh ta đi là một cháu bé gái chừng 10 tuổi, anh ta ôm đàn ghita và vừa đàn vừa hát, cụt hai bàn tay nhưng đàn cũng hay. Tụi tôi hay mua vé số của anh ta và thường yêu cầu anh ta hát, kể cả vọng cổ. Có lần tụi tôi k mua vé số mà cho tiền đứa bé, nó k lấy, tụi tôi cũng bất ngờ và ngạc nhiên như tác giả bài viết vậy. Do đó khi đọc bài viết này, tôi cảm nhận được ngay cái ngạc nhiên và bất ngờ của tác giả, cũng hiểu được cái nhận xét ban đầu của bạn.

Bây giờ anh bán vé số này cũng hàng ngày bán vé số ở khu vực này, nên tôi mới nói nếu bạn có rãnh lên đây đi nhậu với tôi, bạn sẽ thấy ngay câu chuyện này.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH