chuyện thiên hạ

GIA LIÊM

Nhà nông tập sự
#1
Cử tri TP HCM đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ công khai tài sản
·


"Tham nhũng không riêng lẻ mà kết thành bè cánh"Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh cho rằng tham nhũng ở Việt Nam trong 3 năm qua (2012-2014) có tính chất ổn định


Tại buổi tọa đàm Chung tay phòng chống tham nhũng vì sự phát triển do Thanh tra Chính phủ và Chương trình phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam tổ chức sáng nay 9-12, trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về việc Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) vừa công bố Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng 2014 (CPI 2014) cho thấy điểm số CPI của Việt Nam trong 3 năm liên tiếp (2012-2014) không thay đổi, tham nhũng trong khu vực công vẫn là một vấn đề nghiêm trọng của quốc gia, ông Trần Đức Lượng, Phó tổng Thanh tra Chính phủ, cho biết hiện nay có nhiều chỉ số đánh giá về tình hình tham nhũng, kết quả phòng chống tham nhũng của các quốc gia.

“Theo quy chế phối hợp, chúng tôi được thông tin trước 1 ngày (thông tin về CPI 2014 - PV) và ngay ngày hôm sau tại hội nghị do Thủ tướng Chính phủ chủ trì Thủ tướng cũng đã nhắc việc này rồi. Theo chỉ số đó thì nếu thay đổi trên dưới 0,3 điểm thì tình hình phòng chống tham nhũng có sự thay đổi lớn. Trung Quốc từ 40 điểm năm 2013 đã tụt xuống còn 36 điểm trong năm 2014 có nghĩa là tham nhũng ở Trung Quốc tăng lên. Việt Nam với 31/100 điểm ở nhóm nước không tăng không giảm trong 3 năm qua. Đánh giá của cá nhân tôi thì thấy rằng việc này phù hợp với những đánh giá của chúng ta. Chúng ta đã làm quyết liệt, một số lĩnh vực đã có chuyển biến nhưng người dân còn bức xúc, đặc biệt là tham nhũng vặt còn phổ biến, trong lĩnh vực y tế, tín dụng ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước trong thời gian qua gây thiệt hại lớn cho nhà nước, người dân và xã hội”- ông Lượng nói.

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cũng khẳng định kết quả mà TI công bố phù hợp với đánh giá của Việt Nam trong thời gian qua. “Trong 3 năm qua, chúng ta không tụt không tăng có nghĩa là có tính ổn định. Chúng ta chưa đạt được kết quả như mong muốn là từng bước đẩy lùi tham nhũng”- ông Tranh nói.

Người đứng đầu cơ quan Thanh tra Chính phủ cho rằng không thể hài lòng với kết quả trên. Ngay trong năm 2015, Chính phủ sẽ phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để tìm ra những giải pháp thiết thực, hữu hiệu, giúp công tác phòng chống tham nhũng đạt hiệu quả tốt hơn.

Trước đó (ngày 3-12), Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã công bố Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng 2014 (CPI 2014), xếp hạng 175 quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên cảm nhận của các doanh nhân và các chuyên gia trong nước về tham nhũng trong khu vực công ở mỗi quốc gia/vùng lãnh thổ.

Theo kết quả này, năm 2014 Việt Nam đạt 31/100 điểm, đứng thứ 119 trên bảng xếp hạng toàn cầu và thứ 18 trên tổng số 28 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Một điều đáng chú ý là điểm số CPI của Việt Nam không thay đổi trong 3 năm liên tiếp (2012- 2014) và tham nhũng trong khu vực công vẫn là một vấn đề nghiêm trọng của quốc gia.

Đặc biệt, trong khi Việt Nam không có thay đổi về điểm số thì các quốc gia láng giềng lại đang cải thiện kết quả CPI của họ. Trong số 9 quốc gia Đông Nam Á được đánh giá năm nay, Việt Nam đứng thứ 6, chỉ xếp hạng trên Lào, Campuchia và Myanmar. Đa số các quốc gia trong khu vực đều có cải thiện về mặt điểm số (tăng từ 1 đến 3 điểm), ngoại trừ Myanmar là nước cũng không có thay đổi nào về điểm số, Lào giảm 1 điểm và Singapore giảm 2 điểm.

Thế KhaTham nhũng có tính ổn định 3 năm qua: vậy nhiệm kỳ của TTTCP về phòng chống tham nhũng làm việc 3 năm qua là làm VLC_vui là chính hay làm ngơ để vơ là chính


Tổng TTCP nói tham nhũng ở VN 3 năm qua ổn định, có nghĩa là tham nhũng đều, không tăng hoặc không giảm ,thì được gọi là ổn định.
 

Thuy-canh

Nông dân @
#3
Ngay cả ông Tổng Thanh-Tra Chính-phủ, ông làm việc 20 năm, lương chỉ hơn giá sinh-hoạt thường nhật thôi, thì làm sao ổng mua được tới một lượng vàng? Nói chi 2 lượng?
 
#4
Việt Nam không có tham nhũng, chỉ là bị ép buộc quá phải nhận thôi. Tiền thì dúi tận tay, quà thì gửi tận nhà. Nếu không nhận thì ai làm lãnh đạo làm gì? Nhờ bị ép buộc nhận như thế đất nước chúng ta mới có người lãnh đạo các bác à.
 

GIA LIÊM

Nhà nông tập sự
#5
mình có doc một lần báo tuổi trẻ có câu nghe hay lắm các bác ạ
nhận quà vượt trên mức tình cảm thì tội hối lộ
mà tình cảm của Quan đối với dân thì bao la như trời biển thì chừng nào vượt mức
...ha.ha.ha....
[DOUBLEPOST=1425572024][/DOUBLEPOST]Giáo dục

Bộ GD-ĐT chạy đua đạt 20.000 bằng tiến sĩ

(Giáo dục) - Theo kế hoạch mà Bộ GD-ĐT công bố tại Hội nghị Kế hoạch ngân sách năm 2014, trong năm 2014, tỷ lệ đào tạo tiến sỹ sẽ tăng khoảng 7% và chỉ tiêu thạc sỹ tăng 5% so với chỉ tiêu năm 2013 để phục vụ cho mục tiêu mà Bộ GD-ĐT đưa ra là đào tạo 20.000 tiến sỹ năm 2020.

Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, trong năm 2013, chỉ tiêu tuyển sinh tất cả các hệ đào tạo đều giảm so với năm 2012, trừ chỉ tiêu đào tạo tiến sỹ tăng 9,3%.

Do vậy trong kế hoạch đào tạo năm 2014, Bộ GD-ĐT xác định sẽ tăng chỉ tiêu đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ. "Việc tăng chỉ tiêu đào tạo tiến sỹ trong những năm gần đây là phù hợp với xu hướng tập trung đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên các trường ĐH, CĐ", ông Nguyễn Ngọc Vũ- Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính- Bộ GD-ĐT cho biết.

Về việc tăng chỉ tiêu đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ mà Bộ đưa ra, lãnh đạo một số trường cho rằng tỷ lệ này chưa phù hợp.

"Đề xuất Bộ GD-ĐT tăng chỉ tiêu đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ lên gấp hai lần so với con số 7% đào tạo tiến sỹ và 5% đào tạo thạc sỹ" là ý kiến của đại diện ĐH Nông lâm TP.HCM.Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga phát biểu tại Hội nghị.

Nhiều tiến sĩ nhất ASEAN, nhưng lại ít chất xám

Trước đó, tại buổi đóng góp ý kiến cho luật khoa học công nghệ (KHCN) sửa đổi ngày 18/10/2012 tại Hà Nội, Phó tổng thư ký liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) Phạm Bích San chia sẻ: "“Tình hình khoa học, giáo dục nước nhà rất cấp bách”.

Đã không có một trường đại học Việt Nam nào được đứng trong bảng xếp hạng 500 trường đại học đứng đầu thế giới. Số lượng các bài báo công bố quốc tế của cả nước 90 triệu dân trong một năm chỉ bằng khoảng số lượng của một đại học Thái Lan. Vậy mà số giáo sư, tiến sĩ chúng ta nhiều nhất Đông Nam Á. (con số thật ấn tương)kakaka....

Đồng quan điểm này, PGS.TS Hồ Uy Liêm (nguyên phó chủ tịch VUSTA) cho hay ngay các công trình chuẩn khoa học của nước nhà cũng rất ít. Chúng ta chỉ ngồi nhà khen nhau, bệnh thành tích lan tràn.Việt Nam sẽ đào tạo bổ sung ít nhất 20.000 tiến sĩ từ nay đến năm 2020. Tổng kinh phí thực hiện đề án dự kiến là 14.000 tỉ đồng.

TS San đề xuất: khoán gọn và trả tiền theo kết quả được đánh giá bởi các nghiệm thu nghiêm túc. Hiệu quả công việc phải đo bằng kết quả. Còn đánh giá công nghệ thì phải để cho đăng ký bằng phát minh và thị trường làm việc. Công nghệ mà không bán được thì công nghệ đó có để làm gì? Chẳng lẽ cứ để cho những người nông dân trình độ sơ khai cứ phải phát minh mãi?

Nguyễn Ngân (Tổng hợp

đọc bài này cá bạn thấy tự hào chưa ....hic..hic...
[DOUBLEPOST=1425572700][/DOUBLEPOST]và tôi có đề xuất nho nhỏ các bác góp ý thêm nhé
lập kế hoạch từ đây đến năm 2020 tăng 20% tiến ..xĩ.
tầm nhìn đến 2024 tăng 40% tiến "xĩ"
mục tiêu đến 2028 tăng 99.9 tiến sĩ
lúc đó không chừng đứng đầu thế giới luôn chớ đông nam á thi là cây đinh gì ....ka..ka.ak
 

Thuy-canh

Nông dân @
#6
Tui làm giá, vừa dở mẻ nầy. Giá trắng tinh, tìm không thấy chút "chất xám" nào! Thôi thì dùng tạm vậy!
Thân.
 

GIA LIÊM

Nhà nông tập sự
#7
ha .ha.. hay cho câu dùng tạm của bác thuy-canh ...
bác làm như nông zân mình có câu .(không chó bắt mèo ăn ...ec.ec.ec vậy).
[DOUBLEPOST=1425827254][/DOUBLEPOST]các bạn góp ý đề xuất mới của mấy ông Bộ trưởng này nhé
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về quy định xử phạt đối với những hành vi trực tiếp gây tai nạn giao thông và hư hỏng kết cấu hạ tầng.

Sau đó, sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trước ngày 31-3-2015.

Trước đó, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia kiến nghị Chính phủ cho phép tăng mức xử phạt một số vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông nhằm kéo giảm tai nạn giao thông, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Theo đề xuất, mức xử phạt cao nhất là tước quyền sử dụng GPLX 24 tháng và tịch thu phương tiện đối với người điều khiển ô tô, mô tô.

Nhiều bạn đọc đã trả lời thăm dò của Tuổi Trẻ có nên áp dụng quy định tịch thu xe vi phạm trên hay không.
[DOUBLEPOST=1425828449][/DOUBLEPOST]năm vừa rồi ,để hạn chế xe cá nhân ,mấy bác học "Giả" nghĩ ra trò mổi người chỉ được đứng tên mua một chiếc xe ( tôi thi dân *** cu đen nhưng nhắm mắt củng biết cho anh mua cùng lúc 10 chiếc luôn , nhưng đố cha thằng nào chạy được cùng lúc 10 chiếc xe ra đường, chỉ có mấy bác học Cao ,học Giả là không biết thôi..
bây giờ không biết lại trò hề gì nữa đây
xin các bac có y kiến ,
[DOUBLEPOST=1426040905][/DOUBLEPOST]văn hoá ứng xữ
TTO - Ông Bùi Quốc Khánh (Phó giám đốc sở Ngoại vụ tỉnh Bình Phước) bị giáng chức, chờ bố trí công tác khác còn ông Phạm Thành Chung (phó giám đốc sở Nội vụ) bị cảnh cáo.

Ngày 10-3, nguồn tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho biết chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Trăm đã ký các quyết định kỷ luật về mặt chính quyền đối với hai ông phó giám đốc sở của tỉnh là Bùi Quốc Khánh (sở Ngoại vụ) và Phạm Thành Chung (sở Nội vụ) vì vụ "choảng nhau" tại quán karaoke.

Theo đó, phó giám đốc sở Ngoại vụ Bùi Quốc Khánh (40 tuổi) được xác định là người cầm ly bia đập vào đầu phó giám đốc Sở Nội vụ Phạm Thành Chung phải nhận hình thức kỷ luật là giáng chức.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao giám đốc Sở Ngoại vụ bố trí công tác phù hợp cho ông Khánh.

Còn phó giám đốc sở Nội vụ Phạm Thành Chung (50 tuổi) cũng phải nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, khoảng 14g ngày 12-8-2014, sau buổi tổng kết khóa học chuyên viên chính dành cho các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, ông Khánh và ông Chung có đến một quán karaoke ở thị xã Đồng Xoài cùng tiếp một đoàn khách.

Tại đây, trong lúc hát karaoke, ông Khánh cầm ly bia đi mời các thực khách nhưng không mời ông Chung khiến ông Chung bực bội. Sau khi đoàn khách rời quán, ông Chung nói ông Khánh ở lại để “nói chuyện”.

Trong lúc lời qua tiếng lại, ông Khánh lấy chiếc ly sành đầy bia hất làm ướt người ông Chung rồi tiếp tục dùng ly “choảng” vào đầu, tai ông Chung khiến ông Chung phải đi cấp cứu.

Ngay hôm sau (13-8), ông Khánh và ông Chung đã tự tìm đến nhau xin lỗi, bắt tay giải hòa. Tuy nhiên, vào ngày 25-8-2014 Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã tạm đình chỉ công tác trong thời hạn 30 ngày đối với ông Khánh và ông Chung để làm rõ.

Đến ngày 30-10-2014, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước đã ra các quyết định thi hành kỷ luật về mặt Đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Bùi Quốc Khánh và khiển trách đối với ông Phạm Thành Chung.

Theo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, hành vi của ông Khánh và ông Chung (còn là Bí thư chi bộ 2, Sở Nội vụ) vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Cũng theo Ủy ban Kiểm tra, khi sự việc xảy ra, cả ông Khánh và ông Chung đã cung cấp thông tin cho báo chí sai sự thật, làm ảnh hưởng đến tư cách đạo đức của cán bộ, đảng viên, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.
[DOUBLEPOST=1426041185][/DOUBLEPOST]bình phước bao lâu nay lắm chuyện cười ra nước mắt

Khổ thật! Văn hoá thấp mà leo lên được đến thế này thì kín tiếng giùm chút mấy bác ơi.
Đề nghị bác chủ tịch tỉnh cho mấy bác này học văn hoá giao tiếp, ứng xử trước khi học khoá khác hát karaoke ...kakaka..
 


Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH